Chính khách Ấn Độ "nghiện" ngoại giao trên mạng xã hội

Dân trí Nền ngoại giao Ấn Độ hiện nay đã vận động theo xu hướng cởi mở và tăng cường tính tương tác sau khi chính phủ nước này quyết định áp dụng mạng xã hội vào việc giao tiếp với người dân để giúp giải quyết các công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.
>>Thủ tướng Ấn Độ xắn quần dạo biển cùng lãnh đạo Israel
>>Độc giả Time bình chọn Thủ tướng Ấn Độ là Nhân vật của năm


Trang mạng xã hội Twitter của Thủ tướng Narendra Modi ở thời điểm cán mốc 20 triệu lượt người theo dõi (Ảnh: Indian Express)

Trang mạng xã hội Twitter của Thủ tướng Narendra Modi ở thời điểm "cán mốc" 20 triệu lượt người theo dõi (Ảnh: Indian Express)

Trong số các phương thức giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả trên thế giới hiện nay, mạng xã hội là một trong những phương thức chính. Theo đó, chính phủ Ấn Độ không chỉ thích nghi nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghệ mới này và áp dụng điều đó vào việc kết nối với người dân, mà Ấn Độ còn là quốc gia đi đầu trong dòng chảy mạng xã hội khi sở hữu những tài khoản Twitter có lượng người theo dõi đông đảo nhất thế giới.

Để có thể kết nối với người dân trong những tình huống khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong các công việc liên quan tới các văn bản hay hộ chiếu, giúp đỡ người nước ngoài tại Ấn Độ, đồng thời trở thành một kênh liên lạc giao tiếp với các lãnh đạo thế giới, chính phủ Ấn Độ thường xuyên sử dụng hashtag #Ngoại giao trên mạng xã hội Twitter.

Để có thể thu hẹp khoảng cách giữa chính phủ và người dân, các quan chức cấp cao và các nhà ngoại giao Ấn Độ đã thuần thục kỹ năng viết 140 ký tự khi muốn truyền tải thông điệp trên Twitter. Ấn Độ cũng nằm trong số ít các quốc gia có các phái đoàn ngoại giao và các nhà ngoại giao hoạt động tích cực trên Twitter nhằm cung cấp các thông tin đối ngoại, đồng thời hỗ trợ người Ấn Độ đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Vai trò đi đầu của Thủ tướng Narendra Modi


Thủ tướng Modi (trái) đăng bức ảnh do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi tặng cùng chữ ký lên Instagram nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ấn Độ tới Israel. (Ảnh: Instagram)

Thủ tướng Modi (trái) đăng bức ảnh do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi tặng cùng chữ ký lên Instagram nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ấn Độ tới Israel. (Ảnh: Instagram)

Tại Ấn Độ, cuộc thay đổi mang tính cách mạng do chính phủ và ngành ngoại giao nước này thực hiện đối với các nền tảng mạng xã hội chính thức bắt đầu từ tháng 5/2014 sau khi ông Narendra Modi nhậm chức thủ tướng. Không chỉ bản thân Thủ tướng Modi mà toàn bộ chính phủ của ông đều tích cực hoạt động trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram. Thủ tướng Modi coi mạng xã hội như một kênh liên lạc để chính phủ có thể giao lưu trực tiếp với người dân và nhận phản hồi từ họ ngay lập tức.

Chỉ trong vòng 3 năm, với con số 32,1 triệu người theo dõi, Thủ tướng Modi đã lọt vào nhóm 3 nhà lãnh đạo thế giới được theo dõi nhiều nhất trên Twitter, chỉ xếp sau Giáo hoàng Francis và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Còn nếu tính riêng ở khu vực châu Á, ông Modi là nhà lãnh đạo được theo dõi đông đảo nhất trên Twitter.

Không chỉ trên Twitter, Thủ tướng Modi cũng là nhà lãnh đạo được theo dõi nhiều nhất và hoạt động tích cực nhất trên Instagram với 6,8 triệu người theo dõi, gần bằng Tổng thống Trump với 6,3 triệu người theo dõi. Trong khi đó, trang Facebook của Thủ tướng Ấn Độ có 42.119.451 người theo dõi.

Thủ tướng Modi thường sử dụng các trang mạng xã hội để thông báo về các chuyến công du nước ngoài của ông và thảo luận về các vấn đề mà ông quan tâm. Ông cũng sẵn lòng nhận phản hồi từ người dân về những vấn đề mà họ quan tâm thông qua mạng xã hội.

Trong cuộc trò chuyện với ông chủ Facebook Mark Zuckerberg năm 2015, Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng xã hội đối với chính phủ của ông. Theo nhà lãnh đạo Ấn Độ, mạng xã hội giúp chính phủ nước này kết nối trực tiếp với người dân và nhận phản hồi từ chính họ.

Ngoại trưởng đi tiên phong

Tài khoản Twitter của Ngoại trưởng Sushma Swaraj với số người theo dõi nhiều nhất trong số các ngoại trưởng trên thế giới (Ảnh: Indian Express)
Tài khoản Twitter của Ngoại trưởng Sushma Swaraj với số người theo dõi nhiều nhất trong số các ngoại trưởng trên thế giới (Ảnh: Indian Express)

Cũng nhờ mạng xã hội, nền ngoại giao Ấn Độ đã chuyển biến từ phong cách khép kín và thủ cựu sang khuynh hướng tích cực và mang tính tương tác cao hơn. Khởi xướng từ Ngoại trưởng Sushma Swaraj, hiện tất cả các đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao của Ấn Độ đều hoạt động sôi nổi trên mạng xã hội.

Vượt qua ngoại trưởng của tất cả các nước trên thế giới, bà Swaraj hiện là ngoại trưởng được theo dõi nhiều nhất trên Twitter với 8,75 triệu người theo dõi. Trong khi đó, trang Twitter của Bộ Ngoại giao Ấn Độ hiện đứng thứ ba trong số các cơ quan ngoại giao trên toàn thế giới với 1,42 triệu lượt theo dõi.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã thiết lập cơ chế xử lý vụ việc thông qua mạng xã hội Twitter nhằm mục đích hỗ trợ người dân. Theo đó, sau khi nhận được khiếu nại từ người dân trên Twitter, Bộ Ngoại giao sẽ vào cuộc để bắt đầu xử lý trong vòng 24 tiếng đồng hồ và các vấn đề thường được giải quyết trong vài giờ sau đó. Tất cả các tin nhắn đều được tiếp nhận và giải quyết với tốc độ khẩn trương nhất có thể.

Những việc làm trên không chỉ giúp chính phủ Ấn Độ tạo lòng tin cho người dân, mà còn góp phần hình thành môi trường quản trị hiệu quả cho chính quyền, trao quyền lực cho người dân, loại bỏ tình trạng quan liêu và giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn.

Trang Twitter của Ngoại trưởng Swaraj hoạt động 24/7 với rất nhiều hoạt động tương tác giữa người đứng đầu ngành ngoại giao Ấn Độ với công chúng. Bà Swaraj thường sử dụng Twitter để hỗ trợ người dân Ấn Độ và khách nước ngoài đang cần sự trợ giúp. Twitter của bà luôn tràn ngập phản hồi từ cả người dân trong nước lẫn du khách nước ngoài về một loạt vấn đề liên quan tới ngoại giao như hộ chiếu, thị thực hay các đề nghị cứu trợ.

Ngoại trưởng Swaraj nổi tiếng là người phản hồi các đề nghị của người dân rất nhanh, thậm chí cả vào những khung giờ đặc biệt như 2 hay 4 giờ sáng. Bà cũng sử dụng mạng xã hội để truyền tải các thông điệp chính trị tới chính phủ nước ngoài.

Nền ngoại giao Twitter

Câu chuyện thành công của Ấn Độ trong việc ứng dụng mạng xã hội vào hoạt động của chính phủ không chỉ thể hiện ở số lượng người theo dõi ngày càng tăng mà ở số lượng các vấn đề được giải quyết hiệu quả với tốc độ xử lý nhanh chóng thông qua các mạng xã hội này.

Do chính phủ hoạt động tích cực trên mạng xã hội nên người dân Ấn Độ cũng thường xuyên được cập nhật về tình hình đối ngoại của đất nước, như việc chính phủ gửi tàu hải quân tới Maldives, phản ứng nhanh với trận động đất ở Nepal, hỗ trợ Afghanistan trong quá trình phát triển và tái thiết đất nước,…

Mạng xã hội cũng là cách để nhà lãnh đạo Ấn Độ kết nối với các nhà lãnh đạo thế giới, bên cạnh các nghi thức truyền thống. Thủ tướng Modi đã sử dụng mạng xã hội để giao tiếp với các nhà lãnh đạo nước ngoài, như sử dụng Weibo để kết nối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sử dụng Twitter để kết nối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và chúc mừng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu…

Nhờ mạng xã hội, nền ngoại giao Twitter đã trở thành diện mạo mới của nền ngoại giao Ấn Độ với phương châm: nhanh chóng, vui vẻ và hiệu quả.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ điều tra Trung Quốc về hoạt động sở hữu trí tuệ
Mỹ điều tra Trung Quốc về hoạt động sở hữu trí tuệ

(Dân trí) - Mỹ đã chính thức khởi động cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động thương mại bất hợp pháp của Trung Quốc liên quan đến hoạt động sở hữu trí tuệ. Động thái này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa 2 bên.

Thứ ba, 15/08/2017 - 02:55

F-35 chở đầy vũ khí luyện cất cánh trước khi lên siêu tàu sân bay của Anh
F-35 chở đầy vũ khí luyện cất cánh trước khi lên siêu tàu sân bay của Anh

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu F-35B chất đầy vũ khí đã được luyện tập kỹ năng cất cánh từ cầu nhảy để hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật trước khi được triển khai tên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lớn nhất của Hải quân Anh.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:58

Ông Trump cắt ngắn kỳ nghỉ, khẩn cấp trở về Nhà Trắng sau bạo loạn Virginia
Ông Trump cắt ngắn kỳ nghỉ, khẩn cấp trở về Nhà Trắng sau bạo loạn Virginia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/8 đã đáp máy bay xuống căn cứ không quân Andrews để trở về Nhà Trắng, cắt ngắn kỳ nghỉ hè dự kiến kéo dài 17 ngày, sau vụ bạo loạn ở thành phố Charlottesville, bang Virginia.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:53

Mỹ: Bùng phát phong trào Phát xít mới
Mỹ: Bùng phát phong trào Phát xít mới

Ngay giữa công viên Emancipation ở thành phố Charlottesville hôm thứ Bảy vừa qua, hai cô gái trẻ, một da trắng và một da màu, nắm chặt tay nhau, còn hai tay kia giữ chặt hàng rào thép trước mặt.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:22

Nhân viên ngoại giao Nga sắp bị 'cấm cung' ở Mỹ
Nhân viên ngoại giao Nga sắp bị 'cấm cung' ở Mỹ

Mỹ đang dự tính bắt các nhân viên ngoại giao Nga chỉ được phép đi lại trong phạm vi 20km ở Mỹ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:49

Biểu tình rầm rộ sau phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Trump
Biểu tình rầm rộ sau phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã đổ về Tháp Trump, đại bản doanh của gia đình Tổng thống Donald Trump ở New York, để phản đối nhà lãnh đạo Mỹ vì phát ngôn gây tranh cãi của ông sau vụ bạo lực chết người ở bang Virginia hồi cuối tuần trước.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:46

Hai tuần vắng bóng bí ẩn của ông Kim Jong-un
Hai tuần vắng bóng bí ẩn của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vắng bóng suốt hai tuần qua giữa lúc cuộc “khẩu chiến” Mỹ-Triều căng thẳng. Điều này làm dấy lên đồn đoán ông bận chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa mới, theo Fox News.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:24

Dàn vũ khí tối tân của Mỹ trên đảo Guam
Dàn vũ khí tối tân của Mỹ trên đảo Guam

(Dân trí) - Được coi là “tàu sân bay không bao giờ chìm”, đảo Guam có sự hiện diện của dàn vũ khí tối tân hiện đại của Mỹ, sẵn sàng đối phó với những hiểm họa trong khu vực.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:18

Ông Trump chỉ mặt phóng viên, gọi CNN là "hãng tin giả"
Ông Trump chỉ mặt phóng viên, gọi CNN là "hãng tin giả"

(Dân trí) - Trong khi tranh luận tại cuộc họp báo xung quanh phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ bạo động ở bang Virginia, ông Trump dường như không giữ được bình tĩnh khi chỉ tay vào mặt một phóng viên và tiếp tục gọi CNN là “hãng tin giả”.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:03

"Đột nhập" thế giới khiêu dâm trực tuyến ở Romania
"Đột nhập" thế giới khiêu dâm trực tuyến ở Romania

(Dân trí) - Tại Romania, nơi các trang web khiêu dâm có lượng truy cập cao nhất thế giới, hàng nghìn phụ nữ hành nghề tiếp khách thông qua các webacam. Số tiền họ thu được từ nghề này không phải là nhỏ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:57

Triều Tiên đưa bệ phóng vào vị trí, có thể sắp thử tên lửa
Triều Tiên đưa bệ phóng vào vị trí, có thể sắp thử tên lửa

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh của Mỹ cho thấy Triều Tiên dường như đã di chuyển bệ phóng tên lửa vào vị trí, không lâu sau khi quân đội nước này đe dọa bắn 4 tên lửa vào gần đảo Guam của Mỹ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:29

Ukraine bác tin bán thiết bị tên lửa cho Triều Tiên
Ukraine bác tin bán thiết bị tên lửa cho Triều Tiên

(Dân trí) - Kiev đã lên tiếng bác bỏ các thông tin nói rằng Triều Tiên nhập động cơ tên lửa từ các nhà máy tại Ukraine theo đường chợ đen.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Xôn xao vật thể lạ bay lơ lửng trên bãi biển Trung Quốc
Xôn xao vật thể lạ bay lơ lửng trên bãi biển Trung Quốc

(Dân trí) - Đoạn video do một số người dân ghi lại cho thấy một vật thể bất thường màu đen được nhìn thấy bay lơ lửng phía trên bãi biển ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc trước khi lẫn vào đám mây và biến mất hôm 12/8.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:20

Mỹ, Nhật Bản tập trận đạn thật sẵn sàng đối phó Triều Tiên
Mỹ, Nhật Bản tập trận đạn thật sẵn sàng đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận đạn thật 18 ngày trên một đảo của Nhật Bản với sự tham gia của 3.500 binh sĩ. Đây được coi là động thái phô diễn sức mạnh quân sự nhằm “nắn gân” Triều Tiên của Mỹ và đồng minh.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:00

Máy bay có khả năng mang tên lửa Iran áp sát nguy hiểm tàu sân bay Mỹ
Máy bay có khả năng mang tên lửa Iran áp sát nguy hiểm tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Máy bay không người lái có khả năng mang tên lửa của Iran bị cáo buộc đã áp sát nguy hiểm tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ khi tàu này đang hoạt động trên vịnh Ba Tư. Đây là vụ “chạm mặt” căng thẳng thứ hai xảy ra chỉ trong vòng một tuần giữa hải quân 2 nước ở khu vực này.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:39

Vụ bê bối khiến Richard Nixon phải rời Nhà Trắng
Vụ bê bối khiến Richard Nixon phải rời Nhà Trắng

Cho đến nay, Watergate vẫn luôn có mặt trong danh sách những vụ bê bối chính trị đình đám nhất thế giới. Vụ việc đã khiến tổng thống thứ 37 của Mỹ - Richard Nixon phải từ chức, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên và cho đến nay vẫn là người duy nhất phải tự thu dọn hành lý khỏi Nhà Trắng khi chưa hết nhiệm kỳ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:10

Mỹ loại bỏ chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên
Mỹ loại bỏ chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ vẫn ưu tiên giải pháp quân sự ngoại giao với Triều Tiên, nhưng thay chính sách “kiên nhẫn chiến lược” bằng chính sách “trách nhiệm” chiến lược, quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:04

Mỹ cảnh báo “cuộc chiến sẽ bắt đầu” nếu Triều Tiên phóng tên lửa
Mỹ cảnh báo “cuộc chiến sẽ bắt đầu” nếu Triều Tiên phóng tên lửa

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 14/8 tuyên bố nếu Triều Tiên thực hiện đúng theo những lời đe dọa của nước này là phóng tên lửa vào lãnh thổ Mỹ thì khi đó “cuộc chiến sẽ bắt đầu”.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:55

Ông Kim Jong-un lần đầu lên tiếng về kế hoạch tấn công Mỹ
Ông Kim Jong-un lần đầu lên tiếng về kế hoạch tấn công Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 14/8 đã được quân đội nước này báo cáo ngắn gọn về kế hoạch tấn công tên lửa vào gần đảo Guam của Mỹ và lần đầu tiên lên tiếng về kế hoạch này.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:21

Tướng Mỹ tiết lộ tình huống sẽ dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên
Tướng Mỹ tiết lộ tình huống sẽ dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ Joseph Dunford cho biết, Mỹ chỉ dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên khi các giải pháp ngoại giao và trừng phạt kinh tế thất bại.

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:58

Trung Quốc ngừng nhập khẩu khoáng sản, hải sản từ Triều Tiên
Trung Quốc ngừng nhập khẩu khoáng sản, hải sản từ Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 14/8 tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu than, quặng sắt và hải sản từ Triều Tiên nhằm thực hiện nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:35

Philippines lo tên lửa Triều Tiên rơi trúng
Philippines lo tên lửa Triều Tiên rơi trúng

(Dân trí) - Mặc dù nguy cơ một tên lửa từ Triều Tiên rơi trúng Philippines là rất ít, song quân đội nước này vẫn được đặt trong tình trạng sẵn sàng đối phó.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:26

Vì sao ông Trump có phát ngôn "hời hợt" về vụ bạo lực chết người ở Virginia?
Vì sao ông Trump có phát ngôn "hời hợt" về vụ bạo lực chết người ở Virginia?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉ trích mạnh mẽ sau phát ngôn chung chung về vụ bạo lực chết người tại thành phố Charlottesville, bang Virginia hồi cuối tuần qua.

Thứ hai, 14/08/2017 - 05:28

Triều Tiên cảnh báo sơ suất nhỏ cũng thổi bùng chiến tranh
Triều Tiên cảnh báo sơ suất nhỏ cũng thổi bùng chiến tranh

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay cảnh báo rằng một sơ suất nhỏ cũng có thể kéo theo một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Cảnh báo đưa ra ngay trước cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:45