Thứ ba, 28/08/2012 - 08:00

Chính phủ Nhật Bản bác đơn xin lên Senkaku của thành phố Tokyo

Dân trí

Chính phủ Nhật Bản đã chính thức bác bỏ yêu cầu của chính quyền Tokyo về việc tổ chức chuyến thăm đến quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cũng tuyên bố có chủ quyền.

Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara tuyên bố sẽ vẫn ra đảo tranh chấp dù có bị bắt.

Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara tuyên bố sẽ vẫn ra đảo tranh chấp dù có bị bắt.

Chính phủ Nhật Bản đã chính thức đưa ra thông báo từ chối vào chiều qua trong nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng đang gia tăng với Trung Quốc xung quanh các hoạt động tranh chấp chủ quyền gần đây đối với chuỗi đảo không người ở này.

Trước đó, chính quyền thành phố Tokyo đề nghị được tiến hành chuyến đi khảo sát một số hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để định giá cho việc mua lại các hòn đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang thuê các đảo này và giữ quan điểm không cho phép các tổ chức, cá nhân lên đảo để tránh kích động Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thị trưởng thành phố Tokyo Shintaro Ishihara đã tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch lên đảo dù bị bắt.

Hồi giữa tháng này, Nhật Bản đã bắt giữ và trục xuất 14 nhà hoạt động Trung Quốc vì tội xâm nhập trái phép lãnh hải Nhật Bản khi những người này đặt chân lên đảo Uotsuri, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Senkaku/Điều Ngư trên biển Hoa Đông.

Tiếp đó, 150 người Nhật Bản đã tới vùng biển quanh quần đảo Senkaku để cầu siêu cho những người chết vì bị đắm tàu hồi cuối Chiến tranh thế giới thứ II và 10 người trong số này đã đổ bộ lên đảo Uotsuri, gây ra làn sóng biểu tình chống Nhật lan rộng ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

Trong diễn biến mới nhất, một người đàn ông Trung Quốc đã tấn công xe chở Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh. Người đàn ông này còn xé nát quốc kỳ Nhật cắm trên xe nhưng rất may Đại sứ Uichiro Niwa không bị thương.

Sau vụ việc trên, Đại sứ quán Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối lên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức.

Đức Vũ
Theo Kyodo