Thứ năm, 24/12/2015 - 10:33

Chính phủ Syria tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình

Dân trí

Một cố vấn thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 23/12 cho biết chính quyền Damacus sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc bảo trợ với các phe phái đối lập ở nước này.

Cố vấn Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban. (Ảnh: SyriaPress)
Cố vấn Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban. (Ảnh: SyriaPress)

Trả lời trên kênh truyền hình al Mayadeen của Li-băng, cố vấn Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban cho biết chính phủ Syria đã chấp thuận nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tuần trước nhằm thực hiện lộ trình thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí với kế hoạch đã được Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) thông qua giữa tháng 11 vừa qua. Theo đó, nghị quyết kêu gọi ngừng bắn và khởi động các cuộc đối thoại chính trị do Liên Hợp Quốc làm trung gian từ tháng 1/2016, tạo môi trường thuận lợi cho bầu cử, chuyển giao chính trị trong vòng 18 tháng.

Bà Shaaban cho hay chính phủ Syria nhận thấy thái độ của phương Tây về tương lai của Tổng thống Assad đã trở nên mềm mỏng hơn, đặc biệt là sau khi xảy ra các vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lâu nay, phương Tây luôn yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức như một phần trong lộ trình hòa bình cho Syria. Tuy nhiên, chính phủ Syria và Nga luôn phản đối quan điểm này.

“Không dễ để phương Tây rút lui. Đây là lần đầu tiên những quan điểm của họ không thể áp dụng được tại Syria. Chiến lược của Nga nhằm thúc đẩy để các bên hiểu nhau hơn đang mang lại kết quả. Sự can dự của Nga tại Syria cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong thời gian qua”, bà Shaaban cho biết thêm.

Nga và Iran là những đồng minh chính của chính phủ Syria trong những năm qua, trong khi Ảrập Xêút, các quốc gia vùng Vịnh và phương Tây ủng hộ các nhóm đối lập ở đây.

Trong 3 tháng kể từ khi được Không quân Nga hỗ trợ trên không và các đơn vị của Iran cùng với những tay súng của phong trào Hezbollah hỗ trợ trên bộ, quân đội chính phủ Syria đã giành lại được nhiều khu vực quan trọng ở nước này.

“Chúng tôi đang ở tình thế tốt hơn trước… Có một liên minh chống khủng bố quốc tế thực sự, hiểu biết lẫn nhau và mọi thứ đã thay đổi từ cách đây một năm đang trở nên trọn vẹn hơn”, bà Shaaban đánh giá.

Tuy nhiên, cố vấn của Tổng thống Syria cũng bác bỏ nhóm đàm phán được Ảrập Xêút ủng hộ với sự tham dự của các nhóm vũ trang và các tổ chức chính trị tham dự cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc tổ chức.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Mới nhất