Chính sách Châu Á của ông Trump xoay vần ra sao sau bầu cử giữa kỳ Mỹ?

Các nước châu Á hiện giờ lo ngại những tác động từ kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ với chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.
>>Bầu cử giữa kỳ khó lay chuyển sự cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc
>>Bầu cử giữa kỳ Mỹ và những kịch bản chưa từng có trong lịch sử
>>Số phận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau bầu cử giữa kỳ

Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ ngày 6/11 đánh dấu sự trở lại của đảng Dân chủ tại Hạ viện và giúp Đảng này có nhiều quyền lực hơn trong kiềm chế các quyết sách của Tổng thống Donald Trump. Cũng giống như phần còn lại của thế giới, các nước châu Á hiện giờ đang lo ngại không biết kết quả này sẽ ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại của Mỹ ra sao.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sky News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Sky News.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 2 năm, Tổng thống Trump đã làm “khuấy động” khu vực châu Á với việc khai hỏa cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tăng cường quan hệ với Đài Loan, chỉ trích mạnh mẽ các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc và trở thành Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ gặp lãnh đạo Triều Tiên.

Theo giới phân tích, dù kết quả bầu cử nêu trên làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình trạng đối đầu gay gắt hơn giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng nhiều tới định hướng chính sách mà Tổng thống Trump theo đuổi tại Châu Á. Bởi thực tế là hai phe dẫu bất đồng chính kiến trong nhiều vấn đề như nhập cư, chăm sóc sức khỏe, hay kinh tế, tài chính, họ vẫn phần nào có được tiếng nói chung về Châu Á.

Trung Quốc

Trung Quốc là một trong số ít các vấn đề nhận được sự nhất trí của cả hai đảng. Có quan điểm tại Trung Quốc cho rằng, một Hạ viện dưới quyền kiểm soát của phe Dân chủ có nghĩa là chính phủ Mỹ phải thay đổi lập trường theo hướng "mềm" hơn với Bắc Kinh. Nhưng nhà phân tích Nick Marro của tổ chức Thông tin Kinh tế (EIU) nhận định, quan điểm này là sai lầm bởi trong lịch sử phe Dân chủ luôn có xu hướng ủng hộ các tổ chức công đoàn có vai trò bảo vệ người lao động, trong khi không ủng hộ thương mại tự do nhiều như phe Cộng hòa. “Không có khả năng họ sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại lớn mạnh hơn đối với Trung Quốc”.

Trước đó, các thành viên Đảng Dân chủ đã có sự đồng thuận rộng rãi rằng, Mỹ nên hành động cứng rắn hơn đối với một cường quốc mới nổi như Trung Quốc, trên các mặt trận như thương mại, quân sự, tình báo và ngoại giao. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy đảng này theo đuổi cách tiếp cận mềm mỏng hơn với Trung Quốc.

Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và Tổng thống Donald Trump từng có nhiều bất đồng, nhưng cả hai bên cũng ủng hộ lập trường cứng rắn hơn về thương mại với Trung Quốc. Xét trong bối cảnh đó, Hạ viện sẽ không phải là nơi chủ chốt phản đối các chính sách thương mại của ông Trump, mà ngược lại có thể hỗ trợ những chính sách này. Do vậy, trong nửa thứ hai của nhiệm kỳ, ông Trump nhiều khả năng sẽ tìm kiếm được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có lợi hơn cho nước Mỹ, như những gì ông đã nêu trong cuộc họp báo ngày 7/11.

Ngoài vấn đề thương mại, các vấn đề khác liên quan đến Trung Quốc mà nhiều khả năng sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cả hai Đảng, được sự phê chuẩn của Quốc hội là việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và chấp thuận giải pháp quân sự trước hành động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Các hoạt động hàng hải của Mỹ trong khu vực này thời gian gần đây, cũng như những tuyên bố về chiến lược quốc phòng của nước này tại nhiều diễn đàn khác nhau đã cho thấy rằng, chính quyền ông Trump sẽ tiếp tục mở rộng hiện diện quân sự tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ngay cả khi các chính phủ Châu Á còn ngần ngại ủng hộ Mỹ một cách công khai. Việc phe Dân chủ ủng hộ dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2019 cũng cho thấy quan điểm của đảng này không khác nhiều so với chính quyền Tổng thống Trump về vấn đề đối ngoại.

Triều Tiên

Phần lớn các chuyên gia cho rằng, kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ lần này sẽ không gây ảnh hưởng lớn tới chính sách về Triều Tiên của chính quyền ông Trump. Trước hết, chính sách đối ngoại của Mỹ được định hình bởi Tổng thống và các cơ quan hành pháp như Ủy ban đối ngoại thượng viện và Ủy ban Quân vụ thượng viện. Vì Thượng viện thuộc quyền kiểm soát của Đảng Cộng hòa nên ảnh hưởng của Hạ viện với chính sách đối ngoại sẽ bị giới hạn.

Thứ hai, như Tổng thống Trump từng tái khẳng định trong cuộc họp báo hậu bầu cử, việc hạ nhiệt căng thẳng quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên, đặc biệt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore, đã mang lại những kết quả tích cực, được thể hiện qua việc Triều Tiên chấp nhận dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, thả các con tin người Mỹ và trao trả cho Mỹ hài cốt quân nhân bị thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, trong phần còn lại của nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tiến hành đối thoại cấp cao với Triều Tiên và nỗ lực thúc đẩy tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2019. Tất nhiên, các cuộc đàm phán này cũng cần phải xét đến yêu cầu của phía Triều Tiên về việc ký kết Hiệp định chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và viện trợ nhân đạo. Nếu cả hai bên đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá, ông Trump sau đó có thể coi đây là thành tựu lớn, làm đòn bẩy cho chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đảng Dân chủ có thể gây khó dễ cho các cuộc đối thoại Mỹ-Triều bởi đảng này từng chỉ trích cách tiếp cận của Tổng thống Trump với vấn đề hạt nhân Triều Tiên, hoài nghi về phương thức đàm phán của ông cũng như cam kết phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Kịch bản nhiều khả năng sẽ xảy ra nhất là đảng Dân chủ sẽ làm chậm lại tiến trình đàm phán bằng cách yêu cầu chính phủ Mỹ cung cấp tài liệu liên quan, hay tổ chức thường xuyên các phiên điều trần tại Hạ viện về vấn đề này. Dẫu vậy, họ sẽ cố gắng duy trì sự cân bằng để tránh làm đổ vỡ nỗ lực ngoại giao của ông Trump nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 7/11 Nghị sĩ đảng Dân chủ Eliot Engel tại Ủy ban Đối Ngoại Hạ viện Mỹ khẳng định ông không phản đối việc đối thoại với Triều Tiên: “Sẽ rất tốt để có một vài cuộc đối thoại với Triều Tiên. Nhưng chúng ta không nên dễ bị lừa khi cho rằng họ (Triều Tiên) sẽ có nhiều thay đổi lớn”.

Theo một số nhà quan sát, nếu Nhà Trắng thúc đẩy một thỏa thuận với Triều Tiên, Hạ viện nhiều khả năng sẽ thông qua. Bởi việc gây leo thang căng thẳng với Triều Tiên sẽ không có lợi cho đảng Dân chủ vốn dành nhiều ưu tiên cho chính sách đối nội, khi khởi động chiến dịch tranh cử năm 2020.

Nhật Bản và Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ không đánh giá ảnh hưởng của kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ chỉ qua các vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Một trong những vấn đề khiến Hàn Quốc lo ngại hơn cả là số phận của Hiệp định thương mại tự do song phương sửa đổi do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump ký kết ngày 24/9 vừa qua. Đảng Dân chủ từng bỏ phiếu phản đối thỏa thuận này vào năm 2011. Khi Dân chủ nắm quyền kiểm soát hai viện thì chắc chắc các điều khoản đã được sửa đổi trong thỏa thuận sẽ được đưa ra xem xét lại, như một phần của phiên điều trần về chính sách thương mại của ông Trump.

Còn đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nỗ lực xây dựng quan hệ cá nhân với Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thực sự hiệu quả để giảm sức ép của Mỹ buộc Nhật Bản phải nhượng bộ về mặt thương mại. Các cuộc đàm phán giữa hai bên có thể mang đến một thỏa thuận đòi hỏi sự phê chuẩn từ các nghị sỹ đảng Dân chủ - những người chưa thực sự có quan đểm rõ ràng về vấn đề này.

Hợp tác với một chính phủ Mỹ đang bị chia rẽ là thách thức mới nhất trong loạt thách thức về chính sách đối ngoại mà Thủ tướng Abe đang phải đối mặt. Cùng với đó, nguy cơ Mỹ cắt giảm lực lượng tại Hàn Quốc cũng như làn sóng phản đối quyết định sửa đổi hiến pháp của chính phủ Nhật Bản đã ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh nước này.

Vì lý do đó, Thủ tướng Abe buộc phải tìm kiếm đối tác khác để giúp nước này đảm bảo an ninh và thương mại. Thủ tướng Abe đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cuối tháng 10/2018, cam kết đẩy mạnh hợp tác song phương về kinh tế lẫn quân sự. Ông Abe cũng thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/10 nhằm phá băng trong quan hệ song phương. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc hướng đến mục tiêu cải thiện quan hệ với Nhật Bản trong lúc leo thang căng thẳng thương mại với Mỹ. Còn Tokyo cũng gặp ít nhiều vấn đề với chính sách bảo hộ mậu dịch của Tổng thống Donald Trump.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Tổng thống đắc cử Mexico quyết không dùng chuyên cơ 392 triệu USD
Tổng thống đắc cử Mexico quyết không dùng chuyên cơ 392 triệu USD

(Dân trí) - Tổng thống sắp nhậm chức của Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã cam kết sẽ sống cuộc đời giản dị, kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, không cần tới cận vệ, dinh thự hay chuyên cơ riêng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:50

Tình báo Ả rập Xê út "sốc" vì băng ghi âm vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại?
Tình báo Ả rập Xê út "sốc" vì băng ghi âm vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại?

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, các đoạn băng ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại cũng khiến quan chức tình báo Ả rập Xê út "sốc".

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:23

Na Uy bất lực nhìn tàu chiến gần nửa tỷ USD chìm dần sau va chạm tàu dầu
Na Uy bất lực nhìn tàu chiến gần nửa tỷ USD chìm dần sau va chạm tàu dầu

(Dân trí) - Khoảng 5 ngày sau cú va chạm với một tàu chở dầu, tàu hộ vệ KNM Helge Ingstad của Hải quân Na Uy chìm gần như hoàn toàn bất chấp những nỗ lực cứu vãn không ngừng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:47

Nhu cầu vũ khí Nga ở Trung Đông tăng vọt sau chiến dịch quân sự ở Syria
Nhu cầu vũ khí Nga ở Trung Đông tăng vọt sau chiến dịch quân sự ở Syria

Thị trường các nước Arập và Trung Đông chiếm một phần đáng kể số lượng đơn đặt hàng của công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport (trực thuộc Tập đoàn công nghệ cao Rostec), văn phòng báo chí của Rosoboronexport dẫn lời Giám đốc điều hành (CEO) Alexander Mikheyev ngày 12-11 cho biết.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:15

Gia tộc Shinawatra ráo riết chuẩn bị trở lại chính trường
Gia tộc Shinawatra ráo riết chuẩn bị trở lại chính trường

(Dân trí) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi gần đây, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong, nói rằng "các phe ủng hộ dân chủ" do đảng Pheu Thai đứng đầu có thể giành được 300 trong số 500 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:04

Tìm thấy 44 thi thể trong vụ cháy rừng chết chóc nhất lịch sử bang California
Tìm thấy 44 thi thể trong vụ cháy rừng chết chóc nhất lịch sử bang California

(Dân trí) - Vụ cháy rừng khủng khiếp trên diện rộng với tốc độ nhanh chóng tại bang California đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích, đẩy 13 triệu người dân vào cảnh nguy hiểm.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:39

Mỹ lần đầu yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông
Mỹ lần đầu yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ lần đầu tiên công khai yêu cầu Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa do Bắc Kinh triển khai trái phép trên các đảo nhân tạo được bồi đắp phi pháp tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:19

Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép kỷ lục
Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép kỷ lục

(Dân trí) - Giới chức xuất nhập cảnh Mỹ trong năm qua đã bắt giữ số người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ kỷ lục, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump siết chặt chính sách kiểm soát nhập cư.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:48

Cuộc điện thoại hé lộ “ông chủ” trong nghi án nhà báo Ả rập bị sát hại
Cuộc điện thoại hé lộ “ông chủ” trong nghi án nhà báo Ả rập bị sát hại

(Dân trí) - Nội dung cuộc điện thoại mới được công bố đã hé lộ sự xuất hiện của nhân vật “ông chủ” được cho là có liên quan tới cái chết của nhà báo Ả rập Xê út tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:37

"Mỹ muốn hợp tác chứ không phải kiểm soát Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương"
"Mỹ muốn hợp tác chứ không phải kiểm soát Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương"

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á trong tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa khẳng định lại cam kết mạnh mẽ của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhấn mạnh Washington “mong muốn hợp tác, chứ không phải kiểm soát” khu vực.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:18

Nghi phạm gốc Việt hầu tòa vì cáo buộc nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia
Nghi phạm gốc Việt hầu tòa vì cáo buộc nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia

(Dân trí) - Bà My Ut Trinh, nghi phạm gốc Việt trong vụ nhét kim nhọn vào dâu tây gây “chấn động” Australia, bị nghi là đã lên kế hoạch trong nhiều tháng và thực hiện hành vi phạm tội trong 4 ngày với ý định trả thù.

Thứ ba, 13/11/2018 - 11:30

Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp
Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp

(Dân trí) - Một phụ nữ cao tuổi người Pháp đã khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel “bối rối” vì nhầm bà là Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron khi bà Merkel đi bên cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện giả thuyết mới về nguyên nhân MH370 gặp nạn
Xuất hiện giả thuyết mới về nguyên nhân MH370 gặp nạn

(Dân trí) - Một chuyên gia hàng không đưa ra giả thuyết rằng chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đã gặp nạn do pin lithium-ion trong hành lý của hành khách phát nổ, gây ra hỏa hoạn và khiến chiếc Boeing 777 bị rơi.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:32

Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn
Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn

(Dân trí) - Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila nói rằng, tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) ở không phận phía bắc nước này đã bị gây nhiễu trong thời gian diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn của NATO. Giới chức NATO nghi ngờ Nga đứng sau sự việc.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:29

Tranh cãi việc Anh từ chối trả 14 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Tranh cãi việc Anh từ chối trả 14 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Venezuela đang cần lấy lại 14 tấn vàng gửi tại Ngân hàng Anh để đối phó với tình trạng lạm phát và các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên quốc gia Nam Mỹ đang gặp không ít khó khăn khi thu hồi khối tài sản này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:08

Cuộc đời điệp viên huyền thoại Kim Philby được đặt tên tại một quảng trường ở Mátxcơva
Cuộc đời điệp viên huyền thoại Kim Philby được đặt tên tại một quảng trường ở Mátxcơva

Một quảng trường ở Mátxcơva (Nga) vừa được đặt tên Kim Philby, điệp viên hai mang nổi danh nhất của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Thông tin này đã được xác nhận trên website chính thức của Thị trưởng Mátxcơva ngày 6-11.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:06

Israel bị nghi diễn tập phá hủy tên lửa phòng không Syria
Israel bị nghi diễn tập phá hủy tên lửa phòng không Syria

(Dân trí) - Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội làm rộ lên nghi vấn quân đội Israel đang diễn tập tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng thủ Liên Xô cũ cấp cho Syria.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:10

Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập
Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập

(Dân trí) - Giới chức tình báo Canada đã nghe đoạn ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/11 xác nhận.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:52

Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt
Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Khi các nền kinh tế lớn nhất của châu Âu đang ngày càng hợp tác nhiều hơn với Nga, nhiều nhà ngoại giao phương Tây cũng thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga là một sự thất bại.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:26

Israel đáp trả sau khi hứng “mưa” tên lửa từ Gaza
Israel đáp trả sau khi hứng “mưa” tên lửa từ Gaza

(Dân trí) - Israel đã tấn công hơn 70 mục tiêu ở Dải Gaza sau khi hứng khoảng 300 tên lửa được cho là phóng đi từ lãnh thổ Palestine. Israel đã chặn được hàng chục tên lửa, trong khi nhiều tên lửa trúng vào các khu nhà định cư do Israel xây dựng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:58

Rộ tin bà Clinton tranh cử tổng thống lần ba năm 2020
Rộ tin bà Clinton tranh cử tổng thống lần ba năm 2020

(Dân trí) - Cố vấn lâu năm của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tin rằng bà sẽ tranh cử tổng thống lần thứ 3 trong cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2020 sau thất bại trước đương kim Tổng thống Donald Trump cách đây 2 năm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 11:47

Vừa về nước, ông Trump lập tức “phản pháo” các lãnh đạo châu Âu
Vừa về nước, ông Trump lập tức “phản pháo” các lãnh đạo châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng công kích các nhà lãnh đạo châu Âu sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngầm chỉ trích lập trường “Nước Mỹ là trên hết” của ông chủ Nhà Trắng trong buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:16

Bi kịch của những người nghèo Trung Quốc tự điều chế thuốc ung thư
Bi kịch của những người nghèo Trung Quốc tự điều chế thuốc ung thư

(Dân trí) - Sự thiếu thốn thuốc men điều trị các bệnh mãn tính như ung thư cộng với giá thành quá cao đã buộc nhiều người bênh và thân nhân của họ ở Trung Quốc phải mua thuốc lậu, hoặc tự điều chế ra thuốc.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:01

Tàu Nga mang hàng loạt khí tài quân sự tiến về Syria
Tàu Nga mang hàng loạt khí tài quân sự tiến về Syria

(Dân trí) - Một tàu chở hàng của Nga được cho là đã băng qua Địa Trung Hải, mang hàng loạt các khí tài quân sự hướng về Syria.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:35