Chính sách “miệng hố chiến tranh” đầy nguy hiểm giữa Israel và Gaza

Israel và Dải Gaza dường như đang áp dụng chính sách miệng hố chiến tranh đầy mạo hiểm với nhau để buộc bên còn lại phải nhượng bộ trước.
>>Thủ tướng Israel hủy công du nước ngoài do căng thẳng ở biên giới
>>Israel cảnh báo động binh nếu Iran chặn lối vào Biển Đỏ

Israel và Dải Gaza liên tục rơi vào tình trạng “đấu súng” và ngừng bắn luân phiên nhau. Sự bất ổn này - tồi tệ nhất trong 4 năm qua - không phải là điều bất ngờ, khi mỗi bên dấn thêm một bước tới chiến tranh với hy vọng sự khiêu khích của mình sẽ khiến cho bên kia phải lùi bước trước.


Các cuộc tấn công bằng diều lửa từ phía Gaza đã đốt cháy nhiều cánh đồng của Israel. Ảnh: Israel Nation News

Các cuộc tấn công bằng diều lửa từ phía Gaza đã đốt cháy nhiều cánh đồng của Israel. Ảnh: Israel Nation News

Đây là một hình thức cổ điển của chính sách “miệng hố chiến tranh”. Sử dụng chiến lược này cũng là một nước cờ đầy mạo hiểm, bởi nó có thể khiến tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát của cả 2 phía một cách không mong muốn.

Vòng xoáy bạo lực giữa Israel và Dải Gaza gia tăng kể từ cuộc biểu tình quy mô lớn hồi tháng 3 của người Palestine khiến 157 người ở Gaza thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Hỏa lực được triển khai ở cả 2 phía và dần dần leo thang trong khi các thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ ngày càng nhanh chóng, từ lệnh ngừng bắn tuyên bố ngày 30/5 tới lệnh ngừng bắn ngày 14/7 và 21/7.

Những cuộc giao tranh về cơ bản giống như những động thái mặc cả của Israel và Gaza về những điều khoản trong quan hệ giữa 2 bên. Tuy nhiên, yêu cầu liên quan đến an ninh quân sự, hoạt động kinh tế và trao đổi tù nhân của bên này dường như lại là không thể chấp nhận đối với phía bên kia. Do đó cả 2 bên đều đang hy vọng chính sách "miệng hố chiến tranh" sẽ buộc bên còn lại phải nhượng bộ.

Chính sách "miệng hố chiến tranh" là một chiến lược có sức tác động lớn nhưng cũng đầy rủi ro, mạo hiểm. Mỹ đã sử dụng thành công chính sách này với Liên Xô trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Cuba 1962. Tổng thống John F. Kennedy đã tránh được một cuộc chiến tranh hạt nhân bằng cách ra lệnh “cách ly” Cuba và đáp trả một cách thận trọng với những yêu cầu của nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó Nikita Khrushchev. Hai bên đạt một thỏa thuận chuyển các tên lửa Liên Xô khỏi Cuba nhưng điều đó chỉ được thực hiện sau khi Liên Xô bắn hạ một máy bay do thám của Mỹ và các lực lượng Mỹ đặt trong trạng thái DEFCON 2 - một cảnh báo nhà nước có nghĩa là chiến tranh đã cận kề.

Một ví dụ khác nhưng không được thành công lắm về chính sách "miệng hố chiến tranh" là cuộc đấu tranh củaa liên đoàn kiểm soát không lưu Mỹ năm 1981. Khi đó, cả liên đoàn kiểm soát không lưu Mỹ và Tổng thống Ronald Reagan đều không chịu lùi bước. Hơn 11.000 nhân viên kiểm soát không lưu đã mất việc làm, khiến các chuyến bay bị ngắt quãng nhiều tháng.

Tình hình Israel-Gaza, cũng giống như 2 ví dụ ở trên, với 3 đặc trưng.

Thứ nhất, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận sau cùng, họ sẽ phải hứng chịu một thảm họa mà cả 2 bên đều muốn tránh.

Không ai dù chính phủ của Thủ tướng Israel Netanyahu hay phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza muốn lặp lại cuộc chiến rocket năm 2014. Một cuộc chiến tranh có thể khiến Israel tốn hàng tỷ USD chi phí quân sự và thiệt hại kinh tế. Về phía Gaza, các vụ tấn công trên không và trên mặt đất của Israel chắc chắn sẽ tàn phá các cơ sở hạ tầng vốn đã yếu kém của Gaza và phong trào Hamas có thể sẽ khó tiếp tục nắm quyền kiểm soát dải đất này.

Thứ hai, cả 2 bên đang cố tình bước gần thêm tới một thảm họa. Mỗi bên tuyên bố quyết tâm của mình và sẵn sàng tới gần ranh giới của thảm họa. Cả 2 đều hy vọng sự đe dọa lẫn nhau sẽ khiến bên còn lại lùi bước trước.

Sự leo thang hỏa lực giữa Israel và Gaza đẩy tình hình ngày càng lên mức cao mới. Từ tháng 4/2018, các phiến quân ở Gaza đã bắt đầu sử dụng diều lửa để đốt cháy các cánh đồng và rừng của Israel. Tháng 5, ước tính có 188 quả rocket và đạn cối từ phía Gaza nã vào lãnh thổ Israel, đánh dấu chuỗi tấn công đáng kể đầu tiên kể từ năm 2014.

Những vụ tấn công bằng diều lửa và bóng lửa lại tiếp diễn trong tháng 6. Tình hình leo thang căng thẳng hơn trong tháng 7 khi chỉ trong vòng 1 ngày, có tới 200 quả rocket bắn từ phía Gaza sang Israel. Tháng 7 cũng ghi nhận binh sỹ Israel đầu tiên bị thiệt mạng trong vòng 4 năm qua.

Israel cũng “trả miếng” căng thẳng. Quân đội Israel sử dụng máy bay không người lái để đối phó với các vụ tấn công bằng diều lửa. Nếu như trong tháng 6, phía Israel chỉ bắn cảnh cáo gần các nhóm thả diều lửa, thì đến tháng 7, Israel bắt đầu nhắm trực tiếp vào nhóm người thả diều lửa và đã gây thương vong. Các cuộc không kích, ban đầu chỉ được sử dụng để đáp trả các vụ tấn công bằng rocket, sau đó đã được sử dụng để đáp trả các vụ tấn công bằng diều lửa.

Khẩu chiến từ cả 2 phía cũng gia tăng tương ứng. Tuần trước, phong trào Hamas tuyên bố lực lượng của mình đang trong tình trạng “cảnh báo cao nhất”. Trong khi đó, một Bộ trưởng của Israel nói rằng nước này đang tiến một “bước lớn” tới việc tiến hành một chiến dịch quân sự.

Thứ 3, tình hình ngày càng trở nên mất kiểm soát. Có thể cả 2 bên đều muốn chấm dứt thảm họa hiện nay, nhưng tình hình không những không hạ nhiệt mà còn ngày càng gia tăng và cả Israel và Gaza dường như sắp trượt chân xuống vực thẳm.

Điều này có thể đã xảy ra ở Gaza. Khi Hamas điều hành dải Gaza họ có ảnh hưởng hạn chế đối với nhóm Hồi giáo Jihad cũng như các nhóm vũ trang khác. Nhóm Hồi giáo Jihad được cho là đã khơi mào chuỗi rocket hồi tháng 5 nhằm vào Israel. Lệnh ngừng bắn 21/7 đã sụp đổ chỉ 4 ngày sau đó khi một binh sỹ Israel khác bị thương trong vụ giao tranh có liên quan tới nhóm Jihad. Ngay sau đó, nhóm Hồi giáo Jihad đã đơn phương tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kết thúc và có thêm 9 quả rocket được bắn từ Gaza vào Israel.

Israel có thể cũng sa chân. Những tuyên bố như lời kêu gọi của Bộ trưởng Israel về một chiến dịch quân sự có thể chỉ là sự giả bộ. Nhưng nó sẽ trở nên khó khăn hơn khi họ muốn rút chân lại sau đó.

Mọi thứ có thể sẽ ngày càng leo thang bởi sự “ăn miếng trả miếng”. Sau khi binh sỹ thứ 2 của Israel bị bắn, xe tăng và máy bay của Israel đã nhanh chóng tấn công các cơ sở của Hamas và khiến 3 người Palestine thiệt mạng. Các nhóm vũ trang ở Gaza lại đáp trả bằng cách bắn 9 quả rocket vào Israel. Và Israel lại “trả miếng” bằng 7 cuộc không kích.

Israel và Gaza có thể chưa rút chân khỏi bờ vực. Sự bất ổn bạo lực dường như vẫn tiếp diễn, khiến 2 bên chỉ còn cách chiến tranh 1 lằn ranh mỏng manh.

Theo Thùy Linh

VOV

MỚI NHẤT
Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát ngay trên truyền hình trực tiếp
Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát ngay trên truyền hình trực tiếp

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 4/8 phải bỏ dở bài phát biểu trong một sự kiện của quân đội trên sóng truyền hình trực tiếp do nghi ngờ có người âm mưu ám sát ông bằng máy bay không người lái mang chất nổ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:42

Viên “cận vệ” tổng thống gây ra “cơn lốc” phẫn nộ khắp nước Pháp
Viên “cận vệ” tổng thống gây ra “cơn lốc” phẫn nộ khắp nước Pháp

Men chiến thắng của đội tuyển bóng đá giành được chức vô địch thế giới chưa tan, nước Pháp đã bị cuốn vào một cơn lốc chính trị chạm đến thượng tầng nhà nước là phủ tổng thống: Ngay sau tiết lộ của một tờ báo ngày 18/7/2018 về vụ Alexandre Benalla, một cận vệ thân cận của tổng thống Pháp, đã đánh đập thô bạo một người biểu tình tại Paris nhân ngày lễ Lao động 1/5, dư luận đã sôi sục hẳn lên

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:53

Đội bóng Thái Lan về nhà sau 9 ngày đi tu tưởng nhớ thợ lặn thiệt mạng
Đội bóng Thái Lan về nhà sau 9 ngày đi tu tưởng nhớ thợ lặn thiệt mạng

(Dân trí) - 11 cầu thủ nhí đội bóng Thái Lan hôm nay 4/8 đã làm lễ để trở về cuộc sống bình thường sau 9 ngày tu tập tại chùa để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm từng thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:49

Nguyên nhân cú va chạm khiến 18 người thiệt mạng trên trực thăng Nga
Nguyên nhân cú va chạm khiến 18 người thiệt mạng trên trực thăng Nga

(Dân trí) - Trực thăng Mi-8 của Nga được cho là đã va chạm với một trực thăng khác bay gần đó dẫn đến tai nạn khiến 18 người thiệt mạng hôm nay 4/8.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:47

Cháy nhà, mẹ tuyệt vọng ném hai con từ tầng 4 trước khi thiệt mạng
Cháy nhà, mẹ tuyệt vọng ném hai con từ tầng 4 trước khi thiệt mạng

(Dân trí) - Một người mẹ đã nghĩ ra cách cứu hai con khỏi căn hộ đang cháy khi đẩy chúng từ ban công tầng 4 trước khi bất tỉnh và qua đời không lâu sau đó.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 04:02

Đội quân điệp viên đào tẩu bí mật của tình báo Mỹ
Đội quân điệp viên đào tẩu bí mật của tình báo Mỹ

(Dân trí) - Suốt hàng chục năm qua, tình báo Mỹ đã chiêu mộ thành công nhiều điệp viên nước ngoài, đưa họ rời khỏi quê nhà và xây dựng một cuộc sống hoàn toàn mới tại Mỹ để phục vụ cho lợi ích của Washington.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:52

Bê bối vắc-xin giả rúng động Trung Quốc: Nghiêm trị để chặn khủng hoảng
Bê bối vắc-xin giả rúng động Trung Quốc: Nghiêm trị để chặn khủng hoảng

Vụ bê bối vắc-xin giả của Công ty Trường Sinh làm dấy lên trong dân chúng Trung Quốc nỗi hoang mang lớn. Các nhà quan sát nói rằng vụ này phải bị nghiêm trị để tránh đổ vỡ niềm tin xã hội

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:32

Đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời Nga
Đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời Nga

(Dân trí) - Một đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời thủ đô Moscow, Nga làm dấy lên những đồn đoán rằng người ngoài hành tinh có thể xuất hiện tại đây.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:25

Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển hạt nhân
Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên vẫn chưa ngừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân bị coi là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, một báo cáo của Hội đồng Bảo an ngày 3/8 cho biết.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 12:43

Rơi trực thăng ở Nga, 18 người chết
Rơi trực thăng ở Nga, 18 người chết

(Dân trí) - Một trực thăng Mi-8 hôm nay 4/8 đã rơi ở khu vực Siberia của Nga. Thông tin ban đầu cho biết có 18 người thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 11:31

Giới đầu tư Trung Quốc đón đầu cơ hội tại Triều Tiên
Giới đầu tư Trung Quốc đón đầu cơ hội tại Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đã tìm cách đón đầu các cơ hội kinh doanh tiềm năng tại Triều Tiên trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng được dỡ bỏ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:23

Mỹ cam kết chi 300 triệu USD đảm bảo an ninh cho ASEAN
Mỹ cam kết chi 300 triệu USD đảm bảo an ninh cho ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay cho biết, Mỹ cam kết cấp mới thêm 300 triệu USD để đảm bảo an ninh cho Đông Nam Á.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh tòa tháp chọc trời cao nhất châu Âu tại Nga
Cận cảnh tòa tháp chọc trời cao nhất châu Âu tại Nga

(Dân trí) - Trung tâm Lakhta, tòa nhà cao thứ 13 thế giới và số 1 tại châu Âu, đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ khánh thành trong năm sau.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:11

Nga - Mỹ lời qua tiếng lại vì Triều Tiên
Nga - Mỹ lời qua tiếng lại vì Triều Tiên

(Dân trí) - Trong khi Mỹ cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khi cấp giấy phép mới cho hàng nghìn lao động Triều Tiên, Moscow đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:14

Ukraine muốn Nga bồi thường hàng tỷ USD cho xung đột ở miền Đông
Ukraine muốn Nga bồi thường hàng tỷ USD cho xung đột ở miền Đông

(Dân trí) - Kiev cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua giữa chính phủ Ukraine với phe đối lập ở miền Đông nước này bằng việc bồi thường thiệt hại cho Kiev, Newsweek đưa tin.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:05

Thiên thạch nổ cực mạnh phía trên căn cứ không quân Mỹ
Thiên thạch nổ cực mạnh phía trên căn cứ không quân Mỹ

(Dân trí) - Một vụ nổ thiên thạch với đương lượng nổ khoảng 2,1 kiloton (tương đương một quả bom hạt nhân cỡ nhỏ) đã xảy ra phía trên căn cứ không quân Thule của Mỹ ở Greenland.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:55

Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông
Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo các hoạt động quân sự phi pháp mà Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành tại Biển Đông.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:10

Mỹ siết trừng phạt doanh nghiệp liên quan đến Triều Tiên
Mỹ siết trừng phạt doanh nghiệp liên quan đến Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt các doanh nghiệp có liên quan đến Triều Tiên, trong đó có ngân hàng Agrosoyuz của Nga, ngân hàng bị cáo buộc xử lý các giao dịch trị giá hàng triệu USD cho Triều Tiên.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:44

Những dự án “biến tướng” gắn mác Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Những dự án “biến tướng” gắn mác Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Khác với sứ mệnh đặt ra ban đầu của chính phủ Trung Quốc khi đề ra Sáng kiến Vành đai và Con đường là phát triển các dự án cơ sở hạ tầng tại nước ngoài, một số doanh nghiệp đã lợi dụng chiến lược này để đầu tư vào những lĩnh vực “ngoài lề”.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:16

Mỹ cam kết đảm bảo thượng tôn của pháp luật trên Biển Đông
Mỹ cam kết đảm bảo thượng tôn của pháp luật trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đảm bảo pháp quyền trên khu vực Biển Đông và mong muốn tăng cường đầu tư vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:16

Gia đình Tổng thống Trump bị đe dọa bằng bột trắng bí ẩn
Gia đình Tổng thống Trump bị đe dọa bằng bột trắng bí ẩn

(Dân trí) - Con trai thứ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Eric Trump cho biết cả gia đình ông đã và đang phải nhận những mối đe dọa từ bên ngoài, trong đó có những gói bưu kiện chứa bột trắng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:43

Trung Quốc dọa áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ
Trung Quốc dọa áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dọa sẽ áp thuế lên hơn 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 60 tỷ USD, động thái đáp trả việc Washington tính áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh trước đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:28

Mẹ trùm khủng bố Bin Laden lần đầu lên tiếng
Mẹ trùm khủng bố Bin Laden lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Gần 17 năm kể từ sau vụ khủng bố kinh hoàng 11/9 ở Mỹ, mẹ của trùm khủng bố Osama Bin Laden đã lần đầu lên tiếng về quá khứ bị "tẩy não" của con trai.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:01

Ông Trump dẫn bằng chứng không mềm mỏng với Nga giữa “tâm bão” chỉ trích
Ông Trump dẫn bằng chứng không mềm mỏng với Nga giữa “tâm bão” chỉ trích

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng người Nga không mong ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và bản thân ông cũng không mềm mỏng với Moscow như cách dư luận đang nghĩ.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:44