Thứ năm, 18/04/2019 - 11:59

"Chơi trội" xây nhà nổi giữa biển Thái Lan, cặp đôi đối mặt với án tử hình

Dân trí

Một nhà đầu tư và bạn gái đang đối mặt với nguy cơ bị tử hình với cáo buộc xâm phạm chủ quyền Thái Lan khi xây dựng nhà nổi ngoài khơi thuộc lãnh hải của quốc gia Đông Nam Á.

"Chơi trội" xây nhà nổi giữa biển Thái Lan, cặp đôi đối mặt với án tử hình
Chơi trội xây nhà nổi giữa biển Thái Lan, cặp đôi đối mặt với án tử hình - 1

Nhà nổi của cặp đôi nhà đầu tư trên lãnh hải Thái Lan (Ảnh: Bangkok Post)

Nhà đầu tư người Mỹ Chad Elwartowski và bạn gái người Thái Lan Supranee Thepdet đang đối mặt với án tử hình sau khi chính quyền địa phương phát hiện cặp đôi đã xây một căn nhà nổi cách bờ biển Thái Lan 12 dặm (22,22 km).

Đại tá cảnh sát Nikorn Somsuk xác nhận ngày 17/4 rằng một khiếu nại chính thức đã được đệ trình lên sở cảnh sát tại Phuket.

“Hải quân Thái Lan tìm thấy một nhà nổi bằng xi măng trên biển nhưng không có ai ở trên đó. Vì vậy, họ đã nộp đơn tố cáo, viện dẫn điều 119 luật hình sự”, ông Nikorn nói.

Nếu bị tuyên phạm tội xâm phạm chủ quyền, mức án cao nhất mà cặp đôi có thể bị tuyên phạt là tử hình.

Ông Nikorn cho biết hải quân sẽ gặp các quan chức đia phương “cân nhắc xem sẽ làm gì tiếp theo”.

Trên Facebook chính thức, hải quân Thái Lan cho biết cặp đôi “không xin phép” trước khi xây căn nhà, cáo buộc 2 người “không quan tâm tới Thái Lan như là một quốc gia có chủ quyền”.

Tuy nhiên, Elwartowski, người từng làm kỹ sư phần mềm cho quân đội Mỹ, khẳng định rằng anh và bạn gái chỉ muốn sống ở đâu đó thật tự do.

Elwartowski cũng nói với AFP rằng ngôi nhà của anh và bạn gái nằm cách bờ 13 dặm, cho rằng nó nằm ngoài lãnh hải của Thái Lan.

Cặp đôi giàu lên nhờ chơi tiền ảo bitcoin này là thành viên của Ocean Builders, một cộng đồng các doanh nhân muốn xây các căn nhà kiên cố ở vùng biển bên ngoài lãnh hải các nước. Họ đã kêu gọi được 20 nhà đầu tư xây nhà nổi mới xung quanh nhà nổi của họ “bên ngoài lãnh hải Thái Lan”, theo Elwartowski.

Hiện dự án kêu gọi đầu tư của cặp đôi đã tạm dừng. Elwartowski cho biết anh và bạn gái chỉ muốn sống trong yên ổn và nhấn mạnh rằng họ không làm điều gì phạm pháp trên nhà nổi nhưng “cảm giác tự do thật tuyệt vời”.

Nhà đầu tư này nói rằng một số người ủng hộ xây nhà nổi tin rằng hoạt động này có thể tạo ra “chính phủ trên đại dương cạnh tranh” với chính phủ trên đất liền nhưng Ocean Builders không có mục đích chính trị khi dự tính xây các công trình này.

Cặp đôi hiện đang lẩn trốn “tại một địa điểm khá an toàn”, theo AFP.

Chơi trội xây nhà nổi giữa biển Thái Lan, cặp đôi đối mặt với án tử hình - 2

Cặp đôi Chad Elwartowski và Supranee Thepdet (Ảnh: Instagram)

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia