Chọn phe Tổng thống Assad, người Kurd quyết “đường ai nấy đi” với Mỹ?

Tiến hành thỏa thuận để Tổng thống Assad đưa quân vào đông bắc Syria, phải chăng người Kurd đã đưa ra lựa chọn của mình, đó là “đường ai nấy đi” với Mỹ?
>>Tổng thống Trump: Mỹ khôn ngoan khi không tham chiến ở biên giới Thổ - Syria
>>Chính phủ Syria bắt tay người Kurd, điều quân sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng người Kurd ở Syria khẳng định rằng chính phủ Tổng thống Assad đã nhất trí hôm 14/10 sẽ giúp lực lượng này đối phó với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này được coi như một sự thay đổi quan trọng sau khi Tổng thống Trump yêu cầu tất cả quân Mỹ rút khỏi khu vực biên giới phía bắc Syria trong bối cảnh căng thẳng leo thang nhanh chóng. Tổng thống Trump cho rằng quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria là nhằm tránh để Mỹ vướng vào "những cuộc chiến bất tận" ở Trung Đông hay bất kỳ nơi nào khác.

Chọn phe Tổng thống Assad, người Kurd quyết “đường ai nấy đi” với Mỹ? - 1

Giao tranh ở thị trấn biên giới Syria Ras al-Ain ngày 13/10/2019. Ảnh: AFP

Sự thay đổi này có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria xảy ra xung đột cũng như làm dấy lên nhiều lo ngại về sự trỗi dậy của IS. Tình hình hỗn loạn ngày 13/10 đã khiến hàng trăm thành viên gia đình của các tay súng IS trốn thoát khỏi một khu trại giam giữ ở Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd giao tranh với nhau.

Diễn biến ở phía bắc Syria ngày càng rối ren kể từ tuần trước khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ không can thiệp vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - một động thái được coi là "bật đèn xanh" cho Ankara tấn công người Kurd - lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ cho là khủng bố. Từ năm 2014, người Kurd đã chiến đấu cùng Mỹ và đánh bại IS ở Syria, do đó, quyết định của ông Trump ở Syria đã bị chỉ trích dữ dội ở cả Mỹ và quốc tế như một sự phản bội đồng minh.

Bị Mỹ “bỏ rơi”, người Kurd chọn về phe Tổng thống Assad

Trong suốt 5 ngày qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh của nước này đã tiến vào các thị trấn và các ngôi làng ở phía bắc Syria, giao tranh trực tiếp với các tay súng người Kurd được triển khai khắp khu vực kéo dài 200 km. Cuộc giao tranh này đã khiến ít nhất 130.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Cũng trong ngày 13/10, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết tất cả quân Mỹ sẽ rút khỏi phía bắc Syria bởi nguy hiểm gia tăng khi cuộc giao tranh giữa 2 bên ngày càng dữ dội.

Ngay sau đó, các quan chức người Kurd đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với chính phủ Syria để chống chọi trước cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Truyền hình Syria cho biết quân chính phủ của Tổng thống Assad đang tới phía bắc để đối phó với "cuộc xâm lược" của Thổ Nhĩ Kỳ song không cung cấp thông tin gì thêm.

"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ Syria - những người chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới và chủ quyền của đất nước, nhằm để cho quân đội Syria tiến vào và triển khai binh lính dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nhằm giúp SDF chặn đứng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ", lực lượng SDF khẳng định trong một tuyên bố.

Hiện vẫn chưa rõ quân đội Syria sẽ dàn quân ở đâu và khi nào, hoặc liệu Mỹ đã rút khỏi các khu vực mà họ đang đồn trú hay chưa. Các quan chức Mỹ từ chối xác nhận thông tin từ các bài báo địa phương về việc rút khỏi các thị trấn Manbij và Kobane - những nơi mà các quan chức địa phương khẳng định rằng họ đã nhất trí để quân đội Syria vào đây.

Thỏa thuận giữa lực lượng SDF và chính phủ Syria được đưa ra sau các cuộc đàm phán kéo dài trong 3 ngày giữa 2 bên với Nga đóng vai trò trung gian. Theo một quan chức tình báo người Kurd, thỏa thuận này đã kết luận rằng SDF sẽ không còn phụ thuộc vào Mỹ nữa - một đồng minh quan trọng của lực lượng này trong cuộc chiến chống IS 5 năm qua.

“Canh bạc” của người Kurd

Mọi quyết định của người Kurd hiện nay đều chẳng khác nào một canh bạc khi mà không có bất kỳ điều gì đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục duy trì trạng thái tự trị như 7 năm qua. Badran Jia Kurd, một quan chức cấp cao người Kurd cho biết lực lượng này cảm thấy rằng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài quay sang Damascus bởi "sự phản bội" của Mỹ.

"Điều đó buộc chúng tôi phải tìm kiếm các giải pháp thay thế", quan chức này khẳng định.

Theo nguồn tin độc quyền trên CNN, chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - Tướng Mazloum Kobani Abdi đã tuyên bố với 1 nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ rằng: "Các ông đã bỏ rơi chúng tôi. Các ông đã để chúng tôi bị giết hại. Các ông không sẵn sàng bảo vệ chúng tôi nhưng lại không muốn một lực lượng khác đến và bảo vệ chúng tôi. Các ông đã bán đứng chúng tôi. Điều này thật phi đạo đức". Ông Mazloum cũng khẳng định, hoặc Mỹ phải giúp lực lượng này chấm dứt cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc phải để họ tiến hành một thỏa thuận với chính phủ Tổng thống Assad.

"Tôi cần biết liệu Mỹ có khả năng bảo vệ người dân của chúng tôi hay không, đủ sức ngăn những vụ ném bom vào chúng tôi hay không. Còn nếu Mỹ không thể làm gì, chúng tôi sẽ thực hiện một thỏa thuận với Nga và chính phủ Syria cũng như để họ đưa chiến đấu cơ vào để bảo vệ khu vực này", ông Mazloum cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định ngày 11/10 rằng Washington không bỏ rơi các đồng minh người Kurd mặc dù quan chức này cho biết quân đội Mỹ sẽ không can thiệp vào các cuộc giao tranh.

"Chúng tôi không bỏ rơi lực lượng người Kurd và quân đội Mỹ vẫn sát cánh với họ ở những khu vực khác của Syria. Chúng tôi vẫn duy trì sự hợp tác chặt chẽ với SDF - lực lượng đã hỗ trợ chúng tôi tiêu diệt IS nhưng tôi sẽ không đưa binh lính Mỹ vào giữa cuộc xung đột kéo dài giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, đó không phải là lý do để chúng tôi ở Syria", ông Esper nhấn mạnh

Trong 5 năm qua, chính sách của Mỹ ở Syria dựa trên việc hợp tác với lực lượng người Kurd để vừa chống lại IS, vừa hạn chế ảnh hưởng của Nga và Iran - các lực lượng ủng hộ chính phủ Tổng thống Assad. Tuy nhiên, các tay súng người Kurd hầu như có rất ít lựa chọn sau khi bị Mỹ "bỏ rơi" và việc họ quay sang tìm kiếm sự ủng hộ của Tổng thống Assad là viễn cảnh có thể nhìn thấy trước.

Một cuộc trao đổi khi các lực lượng của Tổng thống Assad tới phía bắc Syria - nơi người Kurd đang kiểm soát nhằm đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một bước ngoặt quan trọng cho cuộc nội chiến trường kỳ ở Syria, cũng như củng cố quyền kiểm soát toàn bộ đất nước của ông Assad.

Điều đó cũng tức là quân đội Mỹ sẽ không còn hiện diện tại khu vực mà hiện nay Nga và các lực lượng dân quân do Iran ủng hộ mới là các bên có ảnh hưởng chính.

Cho tới nay vẫn chưa rõ vai trò của Nga trong việc thúc đẩy thỏa thuận giữa Tổng thống Assad và người Kurd song các quan chức ở Moscow đang điều phối các cuộc trao đổi giữa hai bên. Syria là một đồng minh của Nga, song Thổ Nhĩ Kỳ, dù là một thành viên NATO cũng đang xích lại gần Moscow trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Tayyip Erdogan.

Hệ lụy từ cuộc chiến ở đông bắc Syria

Việc Mỹ rút quân cũng mở ra câu hỏi về những điều xảy ra với các nhà tù và các trung tâm giam giữ hàng nghìn tù nhân IS mà người Kurd đang kiểm soát, trong đó có 2.000 tay súng nước ngoài.

Ngày 13/10, giao tranh dữ dội đã xảy ra ở một khu vực người Kurd kiểm soát tại Ein Eissa, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 35 km về phía nam. Đây là nơi sinh sống của 12.000 người đã rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh, trong đó có 1.000 người là vợ con các tay súng IS.

Lực lượng người Kurd cho biết trong một tuyên bố rằng đã có 785 kẻ ủng hộ IS trốn thoát sau khi tấn công những người canh gác.

"Tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Đó là tất cả những gì đang diễn ra", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nhận định, trong khi các quan chức Mỹ đều hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng cuộc tấn công Syria lại.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã loại bỏ bất kỳ biện pháp hòa giải nào trong căng thẳng hiện nay với người Kurd, đồng thời tuyên bố Ankara không đàm phán với "khủng bố".

Hãng thông tấn chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ là Anadolu khẳng định các lực lượng đối lập Syria do nước này ủng hộ đã tiến vào trung tâm thị trấn biên giới Syria Tal Abyad vào ngày thứ 5 trong chiến dịch tấn công của Ankara. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tweet rằng các lực lượng của nước này đã kiểm soát tuyến đường cao tốc quan trọng, chạy qua Hassakeh - một thị trấn lớn và là trung tâm hậu cần quan trọng, cùng với Ein Eissa - trung tâm quản lý điều hành của người Kurd.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, có ít nhất 14 người, trong đó có 5 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al-Ain của Syria.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 440 tay súng người Kurd đã bị quân đội nước này tiêu diệt kể từ khi chiến dịch nổ ra hôm 9/10 trong khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông tin rằng 56 tay súng của lực lượng này đã thiệt mạng.

Theo Kiều Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Xe thiết giáp Mỹ bất ngờ chạm mặt quân nhân Damascus giữa “chảo lửa” Syria
Xe thiết giáp Mỹ bất ngờ chạm mặt quân nhân Damascus giữa “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Quân đội Mỹ và lực lượng chính phủ Syria đã bất ngờ chạm mặt nhau tại khu vực gần nơi đang giao tranh quyết liệt nhưng với 2 tâm thế khác nhau, một bên rời đi và một bên đang tiến vào để làm nhiệm vụ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 02:33

THAAD có “vá” được “lỗ hổng” phòng thủ của Saudi Arabia?
THAAD có “vá” được “lỗ hổng” phòng thủ của Saudi Arabia?

Quyết định điều khí tài quân sự đến Saudi Arabia đã được Mỹ đưa ra, tuy nhiên, hiệu quả của các tổ hợp vũ khí này đang là dấu hỏi lớn.

Thứ ba, 15/10/2019 - 01:55

Cụ bà Nhật Bản thiệt mạng sau cú rơi từ trực thăng cứu hộ sau bão
Cụ bà Nhật Bản thiệt mạng sau cú rơi từ trực thăng cứu hộ sau bão

(Dân trí) - Một cụ bà ở Fukushima đã thiệt mạng sau khi rơi từ trực thăng do các nhân viên cứu hộ không thao tác đúng cách trong lúc sơ tán khỏi cơn bão Hagibis. Cho tới nay ít nhất 68 người đã thiệt mạng và 19 người mất tích do siêu bão.

Thứ ba, 15/10/2019 - 12:07

Mỹ tính đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng
Mỹ tính đưa 50 quả bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng

(Dân trí) - Các quan chức Mỹ được cho là đang cân nhắc kế hoạch di chuyển kho vũ khí hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 đồng minh NATO đang tăng nhiệt.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:57

Ông Trump gặp rắc rối vì video giả
Ông Trump gặp rắc rối vì video giả

(Dân trí) - Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích và kêu gọi Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan điểm sau khi xuất hiện một đoạn video giả cho thấy ông xả súng vào các hãng tin lớn.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:35

Australia trục xuất một phụ nữ Việt Nam mang thịt lợn nhập cảnh
Australia trục xuất một phụ nữ Việt Nam mang thịt lợn nhập cảnh

(Dân trí) - Australia đã hủy bỏ thị thực của một du khách người Việt khi nhập cảnh vì mang thực phẩm không khai báo, bao gồm thịt lợn, vào nước này.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:50

Chiến lược châu Á của ông Trump xoay quanh những vấn đề gì?
Chiến lược châu Á của ông Trump xoay quanh những vấn đề gì?

Kể từ khi một số nước ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc, các đời Tổng thống Mỹ đã dành nhiều sự chú ý đặc biệt tới châu lục này.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:07

Ông Biden tuyên bố không “tha” cho ông Trump nếu đắc cử tổng thống
Ông Biden tuyên bố không “tha” cho ông Trump nếu đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, tuyên bố không bỏ qua cho Tổng thống Donald Trump nếu ông trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:48

Iran công bố ảnh tàu dầu bị thủng lớn do trúng tên lửa
Iran công bố ảnh tàu dầu bị thủng lớn do trúng tên lửa

(Dân trí) - Hình ảnh lần đầu tiên được công bố cho thấy tàu dầu của Iran bị hư hại nặng nề sau khi trúng hai tên lửa trên Biển Đỏ hồi tuần trước.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:30

Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ khi đồng minh NATO không ủng hộ “động binh” tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ khi đồng minh NATO không ủng hộ “động binh” tại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tức giận khi các thành viên NATO không ủng hộ chiến dịch quân sự của Ankara tại nước láng giềng Syria.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:10

Tổng thống Putin tặng chim quý cho Quốc vương Ả rập Xê út
Tổng thống Putin tặng chim quý cho Quốc vương Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặc biệt mang một con chim cắt để tặng Quốc vương Ả rập Xê út Salman bin Abdulaziz Al Saud nhân chuyến công du của ông chủ điện Kremlin tới Riyadh.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:01

Mỹ dọa tiếp tục áp thuế nếu không đạt thỏa thuận với Trung Quốc
Mỹ dọa tiếp tục áp thuế nếu không đạt thỏa thuận với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết đợt áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được triển khai vào ngày 15/12 nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại vào thời điểm đó.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump giáng đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau cảnh báo "xóa sổ kinh tế"
Ông Trump giáng đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau cảnh báo "xóa sổ kinh tế"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng thuế với thép của Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo sẽ áp các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nữa trong bối cảnh Ankara tiếp tục chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria gây tranh cãi. Động thái này được cho là nhằm xoa dịu dư luận sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi miền bắc Syria.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:37

Nga “rộng đường” ở Trung Đông sau quyết định rút quân của ông Trump
Nga “rộng đường” ở Trung Đông sau quyết định rút quân của ông Trump

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi bắc Syria được cho là sẽ trao cơ hội cho Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Trung Đông.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:32

“Phản pháo” Ukraine, Nga tuyên bố không thảo luận vấn đề Crimea
“Phản pháo” Ukraine, Nga tuyên bố không thảo luận vấn đề Crimea

(Dân trí) - Điện Kremlin tuyên bố vấn đề trả lại Crimea về Ukraine sẽ không được đưa ra thảo luận dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:20

Cái bắt tay khó xua tan “mây đen” bao trùm thương chiến Mỹ - Trung
Cái bắt tay khó xua tan “mây đen” bao trùm thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã bắt tay nhau trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ để nâng cao triển vọng kinh tế toàn cầu như kỳ vọng của các bên.

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:09

Nobel Kinh tế 2019 gọi tên 3 nhà khoa học giúp giảm nghèo toàn cầu
Nobel Kinh tế 2019 gọi tên 3 nhà khoa học giúp giảm nghèo toàn cầu

(Dân trí) - Giải Nobel Kinh tế năm 2019 được trao cho 3 nhà khoa học với đóng góp giúp giảm nghèo toàn cầu.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:05

Được bồi thường 4,8 triệu USD cho 19 năm ngồi tù oan
Được bồi thường 4,8 triệu USD cho 19 năm ngồi tù oan

(Dân trí) - Một người đàn ông Australia 74 tuổi bị ngồi tù oan 19 năm vì cáo buộc giết cảnh sát đã được nhận dược 4,8 triệu USD tiền bối thường.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:04

"Khát" con trai, bà bầu Trung Quốc tuồn máu sang Hong Kong xét nghiệm
"Khát" con trai, bà bầu Trung Quốc tuồn máu sang Hong Kong xét nghiệm

(Dân trí) - Các quan chức hải quan Hong Kong đã chặn một người phụ nữ trung niên để kiểm tra vì dáng đi kỳ lạ của bà này. Họ khám xét và và phát hiện nhiều tuýp máu giấu trong áo ngực. Mỗi tuýp máu được ghi tên một phụ nữ mang thai từ Trung Quốc.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:24

Trung Quốc bị cáo buộc "tống tiền thị thực" chính trị gia Mỹ
Trung Quốc bị cáo buộc "tống tiền thị thực" chính trị gia Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã bị cáo buộc "tống tiền thị thực" một phái đoàn nhà lập pháp Mỹ khi từ chối thị thực cho các chính trị gia này vì họ không hủy kế hoạch tới thăm Đài Loan.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:04

Những đứa trẻ mồ côi trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines
Những đứa trẻ mồ côi trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines

(Dân trí) - Cuộc chiến chống ma túy quyết liệt của chính phủ Philippines dù có mục đích quét sạch chất cấm khỏi quốc gia Đông Nam Á, nhưng cũng gây ra nhiều hệ lụy, trong đó nhiều trẻ em đang hứng hậu quả vì gia đình tan nát và tương lai bất định.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:28

Nghị sĩ Mỹ đăng nhầm ảnh tàu chiến Nga chúc mừng hải quân Mỹ
Nghị sĩ Mỹ đăng nhầm ảnh tàu chiến Nga chúc mừng hải quân Mỹ

(Dân trí) - Nghị sĩ đảng Cộng hòa Brian Mast đã mắc phải sai sót tai hại khi đăng ảnh chiến hạm của Nga để chúc mừng ngày thành lập Hải quân Mỹ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:08

Danh tính thuyền viên Việt Nam mất tích trong siêu bão Hagibis
Danh tính thuyền viên Việt Nam mất tích trong siêu bão Hagibis

Hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu của Panama do bão Hagibis là Phạm Văn Đức và Nguyễn Văn Trì.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:03

Hàn Quốc đưa quân nhân bắn tỉa đến gần biên giới Triều Tiên diệt lợn
Hàn Quốc đưa quân nhân bắn tỉa đến gần biên giới Triều Tiên diệt lợn

(Dân trí) - Hàn Quốc sẽ điều các quân nhân bắn tỉa và thợ săn dân sự tới biên giới phía bắc giáp với Triều Tiên để loại bỏ những cơn lợn mang mầm bệnh, có thể lây nhiễm từ phía bắc bán đảo.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:26