Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:08

Chủ tàu hàng Philippines có thể phải đền 2 tỷ USD vì va chạm tàu chiến Mỹ

Dân trí

Nếu bị quy trách nhiệm bồi thường, chủ tàu hàng Philippines MV ACX Crystal có thể sẽ phải gánh chi phí sửa chữa tàu chiến USS Fitzgerald ước tính lên tới 2 tỷ USD sau vụ va chạm hồi tháng trước, hãng tin Sputnik cho biết.


Tàu chiến Mỹ bị đâm móp. (Ảnh: Reuters)

Tàu chiến Mỹ bị đâm móp. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với trang tin Business Insider, Đại tá Hải quân Mỹ Lawrence Brenner cho biết, theo luật hàng hải, đặc biệt là các sự vụ liên quan đến tàu hải quân, Tập đoàn đầu tư Dainichi của Nhật Bản, chủ sở hữu tàu hàng ACX Crystal, có thể sẽ phải gánh khoản bồi thường lớn để sửa chữa tàu USS Fitzgerald.

Ông Brenner nhấn mạnh, thậm chí chi phí sửa chữa con tàu có thể lớn hơn chi phí thay mới con tàu. Con số này có thể lên tới 2 tỷ USD.

Tàu hàng ACX Crystal mang cờ Philippines va chạm với tàu khu trục USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ hôm 17/6 tại vùng biển Nhật Bản. Vụ va chạm khiến tàu Mỹ bị móp mạn phải, tháp điều khiển bị hư hại nặng, ngoài ra cũng khiến 7 binh sĩ thiệt mạng và con tàu suýt chìm vì nước tràn vào.

Trong khi đó, tàu ACX Crystal chỉ bị hư hại nhẹ, không thuyền viên nào bị thương. Theo thông tin ban đầu, tàu hàng Philippines có thể đã ở chế độ lái tự động vào thời điểm va chạm với tàu khu trục Mỹ.

Liên quan đến vụ va chạm, trong bản tường trình với cơ quan điều tra, ông Ronald Advincula, thuyền trưởng tàu hàng, nói rằng, tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ không phản ứng hay thay đổi lộ trình khi nhận được các tín hiệu cảnh báo về nguy cơ va chạm.

Minh Phương

Theo Sputnik