Thứ hai, 19/09/2016 - 15:41

Chủ tịch đảng Cộng hòa dọa các nghị sĩ vì không ủng hộ Donald Trump

Dân trí

Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus cảnh báo rằng đã đến lúc các nghị sĩ từng cạnh tranh với ông Donald Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đây, mà hiện vẫn chưa ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng, cần đứng về phía vị tỷ phú này; nếu không, họ khó có thể được đảng lựa chọn để ra tranh cử vào 4 hoặc 8 năm tới.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus (Ảnh: Washington Times)
Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus (Ảnh: Washington Times)

“Tất cả mọi người cần ủng hộ Donald Trump”, Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus nói trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm 18/9. Theo đó, ông Priebus nhấn mạnh rằng tất cả ứng viên đối thủ của ông Trump, những người từng ra tranh cử để giành chiếc vé đại diện cho đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, cần đứng đằng sau tỷ phú New York và hậu thuẫn cho ông.

Theo Fox News, những người đến nay vẫn chưa chịu ủng hộ ông Trump, gồm các nghị sĩ John Kasich - Thống đốc bang Ohio, Ted Cruz - nghị sĩ bang Texas và Jeb Bush - cựu Thống đốc bang Florida, có thể sẽ phải đối mặt với sự “lạnh nhạt” từ phía đảng Cộng hòa nếu họ có ý định ra tranh cử tổng thống trong mùa bầu cử vào năm 2020 hay năm 2024. Mặc dù vậy, ông Priebus không chỉ đích danh bất kỳ một nghị sĩ nào trong phát biểu của mình.

“Nếu họ nghĩ đến việc sẽ ra tranh cử trong tương lai. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đánh giá lại quy trình của quy trình lựa chọn ứng viên của chúng tôi và tôi không nghĩ việc đó sẽ thuận lợi đối với họ”, ông Priebus gửi đi thông điệp cảnh báo tới những nghị sĩ chưa ủng hộ ông Trump dù ngày tổng tuyển cử đã cận kề.

Khi được hỏi cụ thể về hình phạt mà đảng Cộng hòa sẽ áp dụng đối với các ứng viên tiềm năng của đảng, những người có thể sẽ ra tranh cử vào 4 năm tới, mà không ủng hộ tỷ phú Trump, ông Priebus cho biết hiện ban lãnh đạo của đảng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng nhưng đó là một vấn đề mà đảng “sẽ xem xét”.

Mùa hè năm ngoái, tất cả ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, bao gồm cả Donald Trump, đã ký một bản “cam kết trung thành”, trong đó khẳng định rằng họ sẽ ủng hộ ứng viên cuối cùng của đảng, người được đảng lựa chọn để ra tranh cử vào Nhà Trắng, dù cho “đó là ai đi chăng nữa”.

Cả ông Trump và đối thủ của ông bên phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đều đang nỗ lực chuẩn bị cho phiên tranh luận đầu tiên, dự kiến diễn ra vào tuần tới. Kết quả từ các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, hai ứng viên hiện vẫn đang bám đuổi sít sao về tỷ lệ ủng hộ của cử tri và công chúng Mỹ vẫn đang chờ đợi phần thể hiện của cả hai trong phiên tranh luận mở màn.

Thành Đạt

Tổng hợp