Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:13

Chủ tịch Nghị viện châu Âu: Donald Trump là vấn đề của cả thế giới

Dân trí

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz ngày 15/9 cho rằng nếu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vào đầu tháng 11 tới thì đây sẽ là một vấn đề không chỉ đối với Liên minh châu Âu mà cho cả thế giới.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz (Ảnh: NDTV)
Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz (Ảnh: NDTV)

“Donald Trump không chỉ là vấn đề đối với Liên minh châu Âu mà còn đối với cả thế giới”, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz nói trong cuộc phỏng vấn với Der Spiegel, một tờ báo lớn của Đức, hôm qua 15/9.

Ông Schulz cho rằng việc ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ có thể khuyến khích những người muốn “bắt chước” theo tỷ phú này ở châu Âu, và điều đó sẽ trở thành một vấn đề đối với khu vực.

“Nếu một người chỉ biết thể hiện mà không thực sự hiểu rõ vấn đề, đồng thời cho rằng kiến thức chuyên môn chỉ là chuyện rác rưởi lại có thể trở thành chủ nhân của Nhà Trắng thì đây chính là điểm tới hạn”, ông Schulz, nghị sĩ có nguồn gốc từ đảng Dân chủ Xã hội trung tả của Đức, nhận định.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu cho rằng nếu ông Trump giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới thì kịch bản xảy ra sẽ là “một người đàn ông vô trách nhiệm” ngồi lên chiếc ghế đòi hỏi mức độ trách nhiệm cao nhất với tư cách là người đứng đầu cường quốc số một thế giới.

“Đó là lý do cho việc tôi muốn bà Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này”, ông Schulz nhấn mạnh.

Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, ông Donald Trump, vốn xuất thân là một nhà tài phiệt và chưa hề có kinh nghiệm chính trường, đã khiến nhiều người ái ngại và tỏ ra hoài nghi về năng lực thực sự của ông nếu ông trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Tuy nhiên, vị tỷ phú này đang từng bước giành được lòng tin của công chúng Mỹ và được dự đoán có thể làm nên chuyện trong mùa bầu cử tại Mỹ năm nay.

Thành Đạt

Theo Politico