Chủ tịch Quốc hội thăm lớp học tiếng Việt tại thủ đô của Belarus

Chủ tịch Quốc hội xúc động khi tận mắt chứng kiến lớp học khang trang, nhìn các cháu học sinh từ 7-16 tuổi nói tiếng Việt, các cháu cất lên lời ca, đọc thơ bằng tiếng Việt.

Chủ tịch Quốc hội thăm lớp học tiếng Việt tại thủ đô của Belarus - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cô và trò lớp học tiếng Việt. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 14/12 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam tại trường trung học Minsk số 201, thủ đô Minsk của Belarus.

Sau khi thăm lớp học tiếng Việt tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm thầy và trò lớp học tiếng Việt trong một trường trung học tại thủ đô Minsk.

Chủ tịch Quốc hội xúc động khi tận mắt chứng kiến lớp học khang trang, nhìn các cháu học sinh từ 7-16 tuổi nói tiếng Việt, các cháu cất lên lời ca, đọc thơ bằng tiếng Việt, biểu diễn các tiết mục văn nghệ của quê hương.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng để được kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của các gia đình học sinh, Đại sứ quán Việt Nam, Ban Chấp hành Hội Người Việt tại Belarus, sự hỗ trợ của chính quyền, Ban giám hiệu trường. Hội Người Việt Nam tại Belarus đã có những cố gắng để duy trì lớp học tiếng Việt cho các cháu trong suốt ba năm qua kể từ ngày thành lập.

Chủ tịch Quốc hội mong hội tiếp tục động viên gia đình có các cháu tham gia lớp học. Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng tại Belarus đưa con em đến lớp học tiếng Việt.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, dù thời gian học không nhiều (1 tuần học 1 buổi vào Thứ Bảy hoặc Chủ nhật) nhưng các cháu đã có thể phát âm, nghe và viết tiếng Việt rất đúng. Chủ tịch Quốc hội cho biết khi sang Belarus, đoàn mang những bộ sách giáo khoa, bộ truyện tranh bằng tiếng Việt để tặng cộng đồng với mong muốn các cháu học sinh vừa có thể tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất của tiếng Việt ở trên lớp, về nhà thì tập nói, tiếp xúc với cha mẹ và có tài liệu sách vở học tiếng Việt để nâng cao khả năng tiếng Việt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chia sẻ với bà con về việc để có địa điểm học tập riêng cho con em là khó, nhưng với sự hỗ trợ tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Ban giám hiệu nhà trường nên các cháu được học tiếng Việt trong môi trường khang trang, tiện nghi. Chủ tịch Quốc hội mong Hội Người Việt Nam tại Belarus hỗ trợ tối đa, nhất là động viên các gia đình có con em tham gia các lớp tiếng Việt để duy trì tiếng Việt trong thứ hệ thứ ba, thứ tư được sinh ra và lớn lên tại Belarus.

Cô giáo Nguyễn Phương Dung, phụ trách lớp học cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Belarus đánh giá rất cao chủ trương và các chính sách hỗ trợ xây dựng đề án nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Điều này rất phù hợp với nguyện vọng của đại đa số Việt kiều đang sinh sống xa Tổ quốc mong muốn hướng con em mình về với quê hương, về với truyền thống dân tộc qua tiếng Việt.

Chủ tịch Quốc hội thăm lớp học tiếng Việt tại thủ đô của Belarus - 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm lớp học tiếng Việt của cộng đồng tại Belarus. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam tại Belarus được khai giảng ngày 24/7/2016 do Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt tại Belarus tổ chức. Năm 2019 đã có một nhóm 17 em học sinh hoàn thành chương trình tương đương bậc ba theo khung năng lực tiếng Việt sáu bậc. Năm học 2019-2020, lớp triển khai được bốn nhóm tại thủ đô Minsk với hơn 30 học sinh từ 7-16 tuổi tham gia.

Trải qua ba năm học, từ những em hầu như không biết mặt chữ cái, không nói được tiếng Việt, đến nay các em đã có thể đọc, viết và không ngại giao tiếp với cha mẹ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Các em luôn mong chờ ngày cuối tuần để được gặp nhau, được học và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Tập thể lớp đã tham gia rất tích cực vào các hoạt động chung của cộng đồng như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu hằng năm… và các hoạt động riêng của lớp như vui Noel, liên hoan mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi, trại hè tiếng Việt...

Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus luôn đồng hành và tạo điều kiện để lớp học được triển khai và duy trì đều đặn. Thời gian đầu, lớp học được tổ chức ngay tại Đại sứ quán vì chưa thuê được địa điểm. Sau đó, Đại sứ quán hỗ trợ giải quyết giấy tờ, thuê địa điểm ở nơi cộng đồng tập trung sinh sống để tạo điều kiện thuận lợi cho các em nhỏ đi học.

Chủ tịch Quốc hội thăm lớp học tiếng Việt tại thủ đô của Belarus - 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm lớp học tiếng Việt của cộng đồng tại Belarus. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Đại sứ thường xuyên hỏi thăm, động viên và theo sát các hoạt động của lớp, chủ động liên hệ với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) để cử giáo viên về nước tham gia tập huấn hè năm 2019. Hội Người Việt tại Belarus cũng rất quan tâm, đồng hành và hỗ trợ tích cực các hoạt động của lớp.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là môi trường học và dạy tiếng Việt chưa thuận lợi. Ngoài xã hội, các em hầu như chỉ sử dụng tiếng Nga. Trong gia đình, do bố mẹ bận công việc nên rất ít thời gian duy trì môi trường thực hành tiếng Việt cho con. Trong trường học nước sở tại, tiếng Việt chưa được đưa vào giảng dạy.

Trong khi đó, thời gian học của các em không nhiều, mỗi tuần chỉ học tiếng Việt 2 tiếng; cơ sở vật chất, phương tiện, tài liệu, sách giáo khoa còn rất thiếu thốn.

Việc dạy và học tiếng Việt, giữ gìn văn hóa Việt cho các thế hệ nối tiếp của cộng đồng là hành trình bền bỉ, đầy gian nan, vất vả đòi hỏi phải có sự chung sức đồng lòng của nhiều phía. Cô trò lớp học hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt tại Belarus; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng để củng cố, duy trì và phát triển lớp tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Belarus…

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Belarus của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trước khi lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus./.

Theo Hoàng Thị Hoa

TTXVN/Vietnam+

MỚI NHẤT
Nga tính trang bị đầu đạn siêu thanh cho tên lửa "quỷ Satan"
Nga tính trang bị đầu đạn siêu thanh cho tên lửa "quỷ Satan"

(Dân trí) - Nga có thể sẽ lắp thiết bị tấn công siêu thanh thế hệ mới lên tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Sarmat, động thái có thể khiến vũ khí này giống như “hổ mọc thêm cánh”.

Thứ hai, 16/12/2019 - 01:26

Chiến binh môi trường Greta Thunberg xin lỗi vì phát ngôn về lãnh đạo thế giới
Chiến binh môi trường Greta Thunberg xin lỗi vì phát ngôn về lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Chiến binh môi trường, cô bé 16 tuổi, Greta Thunberg đã lên tiếng xin lỗi sau khi đưa ra một phát ngôn dễ gây hiểu lầm về các nhà lãnh đạo thế giới.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:32

Đức "khát" lao động lành nghề, có thể đón lao động trình độ cao từ Việt Nam
Đức "khát" lao động lành nghề, có thể đón lao động trình độ cao từ Việt Nam

(Dân trí) - Giới chức Đức lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt lao động có trình độ có thể sẽ khiến các công ty rời bỏ thị trường này. Berlin đang hướng tới việc tìm kiếm và tuyển dụng lao động lành nghề ở các nước như Mexico, Việt Nam và Ấn Độ để bù khoảng trống.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:29

Tổng thống Duterte thoát nạn trong động đất 6,8 độ richter rung chuyển Philippines
Tổng thống Duterte thoát nạn trong động đất 6,8 độ richter rung chuyển Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và gia đình ông đã bị ảnh hưởng khi có mặt ở khu vực bị rung chuyển vì động đất cường độ 6,8 độ richter hôm qua. May mắn là ông và gia đình đã an toàn sau vụ việc.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:20

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa cơ sở nghi Mỹ đặt 50 bom hạt nhân
Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa cơ sở nghi Mỹ đặt 50 bom hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ trừng phạt Ankara vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, bao gồm đóng cửa một căn cứ quân sự, nơi Mỹ có thể đang đặt 50 quả bom hạt nhân.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:13

Tàu ngầm Nga chìm cùng ụ nổi
Tàu ngầm Nga chìm cùng ụ nổi

(Dân trí) - Tàu ngầm B-380 của Hải quân Nga đã bị chìm cùng ụ nổi P-16 tại căn cứ ở Sevastopol đêm 14/12.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:12

Đại sứ Na Uy: Việt Nam sẽ nâng cao tiếng nói của ASEAN tại Hội đồng Bảo an LHQ
Đại sứ Na Uy: Việt Nam sẽ nâng cao tiếng nói của ASEAN tại Hội đồng Bảo an LHQ

(Dân trí) - Đại sứ Na Uy tại ASEAN tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ nâng cao tiếng nói của ASEAN tại Hội đồng Bảo an khi đảm nhiệm chức chủ tịch ASEAN và trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào năm tới.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:26

Mỹ bí mật trục xuất hai nhà ngoại giao Trung Quốc xâm nhập căn cứ quân sự
Mỹ bí mật trục xuất hai nhà ngoại giao Trung Quốc xâm nhập căn cứ quân sự

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã âm thầm trục xuất hai nhà ngoại giao Trung Quốc sau khi những người này xâm nhập vào một căn cứ quân sự của Mỹ hồi mùa thu năm nay, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:46

6 vụ thử hạt nhân khủng khiếp làm thay đổi thế giới
6 vụ thử hạt nhân khủng khiếp làm thay đổi thế giới

Từ vụ thử hạt nhân đầu tiên của Mỹ năm 1945 cho tới vụ thử gần đây nhất của Triều Tiên năm 2018, thế giới đã chứng kiến ít nhất 2.056 vụ thử hạt nhân.

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:28

Cây Giáng sinh đắt nhất thế giới phủ kim cương trị giá 15 triệu USD
Cây Giáng sinh đắt nhất thế giới phủ kim cương trị giá 15 triệu USD

(Dân trí) - Một khách sạn ở Tây Ban Nha đã “chơi trội” khi giới thiệu một cây Giáng sinh đặc biệt được trang trí bằng kim cương, đá quý với trị giá lên tới 15 triệu USD. Tác phẩm này đã được ghi nhận là cây Giáng sinh đắt nhất thế giới.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 06:24

Chồng bỏ trốn ra nước ngoài, hàng ngàn phụ nữ Ấn Độ đòi hủy hộ chiếu
Chồng bỏ trốn ra nước ngoài, hàng ngàn phụ nữ Ấn Độ đòi hủy hộ chiếu

(Dân trí) - Phong trào đòi hủy bỏ hộ chiếu của những gã chồng “lừa đảo”, ôm của hồi môn hàng chục nghìn USD ra nước ngoài, bỏ rơi vợ con nơi quê nhà, đang lan rộng khắp Ấn Độ.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 04:18

Lợn trở thành nguyên đơn trong phiên tòa “độc nhất vô nhị” tại Đức
Lợn trở thành nguyên đơn trong phiên tòa “độc nhất vô nhị” tại Đức

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Đức, những chú lợn con đã được giới thiệu ở tòa với tư cách nguyên đơn trong một vụ kiện nhằm chống lại phương pháp triệt sản lợn đực mà không dùng thuốc gây mê.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng Singapore định đẩy người vợ Việt từ tầng 9 vì mâu thuẫn tiền bạc
Chồng Singapore định đẩy người vợ Việt từ tầng 9 vì mâu thuẫn tiền bạc

(Dân trí) - Một người đàn ông Singapore đã phải ra hầu tòa sau khi liên tiếp định đẩy người vợ Việt từ cửa sổ tầng 9 xuống đất vì bực tức sau khi người phụ nữ này gửi tiền dành dụm mua nhà về cho gia đình bên ngoại.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 12:01

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đề nghị mua “lá chắn thép” Patriot của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đề nghị mua “lá chắn thép” Patriot của Mỹ

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa đề nghị đồng minh Mỹ bán hệ thống phòng không Patriot cho Ankara.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 09:32

Trung Quốc dọa trả đũa Đức nếu “cấm cửa” Huawei
Trung Quốc dọa trả đũa Đức nếu “cấm cửa” Huawei

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ trả đũa Đức nếu Berlin cấm thiết bị 5G của tập đoàn viễn thông Huawei.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:43

Bên trong sào huyệt “Hang sói” của trùm phát xít Đức Hilter
Bên trong sào huyệt “Hang sói” của trùm phát xít Đức Hilter

(Dân trí) - Hàng chục cổ vật đã được phục hồi lại tại trụ sở của trùm phát xít Đức Adolf Hitler, nơi được gọi là “Hang sói”, ở Ba Lan.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:23

Uy lực đáng gờm của tàu ngầm “thợ săn đại dương” Nga
Uy lực đáng gờm của tàu ngầm “thợ săn đại dương” Nga

(Dân trí) - Dù là tàu ngầm phi hạt nhân, tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky sắp vào biên chế Nga vẫn được giới chuyên gia quân sự đánh giá rất cao với những tính năng mạnh mẽ khi tác chiến.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:18

Chuyên gia: Thế giới 2019 "nhiều xáo trộn nhất" và 2020 "tồi tệ và đẫm máu hơn"
Chuyên gia: Thế giới 2019 "nhiều xáo trộn nhất" và 2020 "tồi tệ và đẫm máu hơn"

Nhận định của ông Tony Walker, Giáo sư Trường Truyền thông, Đại học La Trobe về tình hình thế giới trong bài viết đăng trên trang The Conversation của Australia.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:10

Tàu ngầm mới nhất Nga không giống bất kỳ tàu ngầm nào của Mỹ
Tàu ngầm mới nhất Nga không giống bất kỳ tàu ngầm nào của Mỹ

Không giống bất cứ tàu ngầm nào khác của Hải quân Mỹ, tàu ngầm mới nhất của Nga B-274 Petropavlovsk-Kamchatsky chạy bằng năng lượng thông thường, nghĩa là không có lò phản ứng hạt nhân.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 09:30

Hàn Quốc tung video mô phỏng “tia chớp” F-35 tấn công phủ đầu Triều Tiên
Hàn Quốc tung video mô phỏng “tia chớp” F-35 tấn công phủ đầu Triều Tiên

(Dân trí) - Không quân Hàn Quốc đã đăng tải một đoạn video mô phỏng kịch bản một cuộc tấn công phủ đầu vào các mục tiêu của Triều Tiên, sử dụng các vũ khí hiện đại của Mỹ.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 09:23

Đại sứ EU với "một vé đi tuổi thơ"
Đại sứ EU với "một vé đi tuổi thơ"

(Dân trí) - Tân Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti đã vui chơi cùng các em nhỏ khi tới thăm hai trường mầm non ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:03

Bà Michelle Obama nhắc tới Việt Nam khi động viên "chiến binh sinh thái" 16 tuổi
Bà Michelle Obama nhắc tới Việt Nam khi động viên "chiến binh sinh thái" 16 tuổi

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã nhắc tới Việt Nam một thông điệp tới nữ chiến binh sinh thái 16 tuổi Greta Thunberg, sau khi cô gái trẻ bị Tổng thống Mỹ Donald Trump mỉa mai trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 04:12

Triều Tiên tuyên bố thực hiện thử nghiệm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố thực hiện thử nghiệm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện “một bài thử nghiệm quan trọng” và kết quả sẽ được dùng để tăng cường năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 02:53

Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc chiến cáp ngầm
Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc chiến cáp ngầm

(Dân trí) - Trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc để giành quyền thống trị mạng lưới hạ tầng công nghệ của thế giới, cuộc chiến mới nhất đang diễn ra ở dưới Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 01:57