Thứ hai, 23/01/2017 - 15:03

Chủ tịch Trung Quốc đứng đầu ủy ban giám sát quốc gia mới

Dân trí

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 23/1 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đứng đầu một ủy ban mới, phụ trách giám sát sự phát triển chung của quân đội và dân sự trong bối cảnh nước này tiếp tục chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông báo về quyết định thành lập ủy ban trên sau cuộc họp do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì. Tuyên bố của Bộ Chính trị Trung Quốc nêu rõ: "Ủy ban mới sẽ là một cơ quan trung ương có nhiệm vụ ra quyết sách, thảo luận và phối hợp giải quyết các vấn đề lớn liên quan đến quá trình hợp nhất quân sự với sự phát triển dân sự".

Theo SCMP, ủy ban mới có hai mục đích chính. Đó là áp dụng các công nghệ quân sự cho mục đích dân sự và hối thúc sự can dự của dân sự vào lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Ủy ban mới được thành lập trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực phần cứng quân sự và tập trung cho các vấn đề như đầu tư, năng lực sản xuất và cải tiến công nghệ trong lĩnh vực dân sự. Theo tuyên bố, ủy ban mới sẽ phối hợp và đưa ra các quyết định liên quan tới những vấn đề lớn, đồng thời chịu trách nhiệm báo cáo lên Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo SCMP, quá trình hội nhập giữa dân sự và quân sự là một trong những mục tiêu của Trung Quốc trong kế hoạch 5 năm lần thứ 3 cho giai đoạn 2016 - 2020. Hồi năm 2015, ông Hứa Kỳ Lượng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương - đã kêu gọi Trung Quốc phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng như cách Mỹ triển khai để hiện đại hóa quân đội.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình từng đề cập tới quá trình kết hợp giữa các nguồn lực dân sự vào quá trình phát triển quân sự ở nhiều nước, đồng thời nhấn mạnh rằng việc mở rộng năng lực quốc phòng sẽ mang tới những lợi ích cho xã hội và kinh tế Trung Quốc.

Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng rất coi trọng quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, trong đó có phát triển lực lượng hải quân vươn ra các đại dương, máy bay tàng hình và các công nghệ tiên tiến khác.

Ngọc Anh

Theo SCMP