Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai "kết bè kéo cánh"

Dân trí Truyền thông Trung Quốc lần đầu công khai nói rằng cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đã “kết bè kéo cánh” với nhau. Hai “hổ lớn đã sa lưới" từng muốn "điều chỉnh" chính sách mở cửa kinh tế của lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

Chu Vĩnh Khang (trái) và Bạc Hy Lai (phải) từ lâu đã là đồng minh của nhau. (Ảnh:
Chu Vĩnh Khang (trái) và Bạc Hy Lai (phải) từ lâu đã là đồng minh của nhau. (Ảnh: Getty Image)

 

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng số ra ngày 15/1 trích dẫn một bài báo trên tuần báo Phoenix cho hay 2 nhân vật này đã “kết bè kéo cánh” và quyết tâm sẽ “chơi một canh bạc lớn”. Đây là lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc công khai cáo buộc hai quan chức “vang bóng một thời” đã liên kết với nhau, dù từ lâu họ đã được xem là các đồng minh thân thiết.

 

Theo tuần báo Phoenix, họ Chu và họ Bạc từng bí mật họp mặt và cùng thống nhất sẽ "điều chỉnh" chính sách cải cách và mở cửa kinh tế do phó cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đề xướng trong những năm 1970.

 

Chính sách của Đặng Tiểu Bình đã giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều thập niên qua. Năm 2013, Bộ Chính trị nước này từng khẳng định rằng đường lối của ông Đặng "cần phải được tiếp tục và không bao giờ dừng lại".

 

Theo Phoenix, Chu Vĩnh Khang hồi năm 2012 đã báo động cho Bạc Hy Lai về việc giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, "cánh tay phải" của Bạc, đang tị nạn ở lãnh sứ quán Mỹ tại Thành Đô. Tuy nhiên, sau đó, những “bê bối động trời” của ông Bạc vẫn bị vỡ lở.

 

Chu Vĩnh Khang hiện là thành viên cấp cao nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc bị điều tra, kể từ sau khi "Bè lũ bốn tên", trong đó có vợ của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, bị xét xử năm 1980. Bộ Chính trị Trung Quốc tháng 12 năm ngoái đã quyết định khai trừ đảng đối với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang. Ông Chu bị cáo buộc nhiều tội, từ nhận hối lộ tới rò rỉ bí mật quốc gia. 

 

Ông Chu từng là người đứng đầu tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) trong thập niên 1990 và giữ chức Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên năm 1999-2002. Sau đó, ông đảm nhận vị trí Bộ trưởng Công an trước khi được bầu vào Bộ Chính trị. Ông đã về hưu trong một cuộc chuyển giao quyền lực năm 2012.

 

Trong khi đó, cựu Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai từng được mệnh danh là "người hùng" của thành phố Đại Liên, một “ngôi sao sáng” trên bầu trời chính trị Trung Quốc. Cha Bạc Hy Lai là một trong "bát đại nguyên lão" của giai đoạn cải cách kinh tế Trung Quốc và từng nắm giữ chức vụ Phó thủ tướng dưới thời Đặng Tiểu Bình.

 

Tuy nhiên, tháng 9/2013, chính trị gia họ Bạc đã chính thức trở thành một “thế tử ngã ngựa” vì các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền, đồng thời ông còn dính líu đến vụ án giết người của vợ. Ông Bạc đã tạo ra một trong những bê bối chính trị “động trời” nhất ở Trung Quốc suốt nhiều thập niên qua. 

 

Đầu tháng này, trong một bài viết được đăng tải trên một trang tin trực thuộc, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã nêu tên một số quan chức cấp cao đã “ngã ngựa” là có dính líu tới cái gọi là “Nhóm Sơn Tây”, “Nhóm Bí thư” và “Nhóm dầu khí”- nhóm do Chu Vĩnh Khang đứng đầu. 


Bộ chính trị Trung Quốc đã khẳng định sẽ không dung thứ cho các quan chức lập ra các nhóm chính trị vì mục đích kinh doanh cá nhân. Hiện chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với mục tiêu bài trừ tham quan, từ “hạng ruồi” cho tới “những con hổ” quyền lực vẫn được thực hiện rất tích cực.


Thoa Phạm

Theo SCMP

 

 

MỚI NHẤT
Quan hệ Trung-Triều ngày càng bấp bênh
Quan hệ Trung-Triều ngày càng bấp bênh

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 14-1 dẫn lời học giả Trung Quốc Diêm Học Thông, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế đương đại thuộc ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ghi nhận quan hệ chính trị căng thẳng giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên sẽ ngày càng bấp bênh hơn...

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:20

Giải mã sự vắng bóng của Kim Jong Un trong 2014
Giải mã sự vắng bóng của Kim Jong Un trong 2014

Năm 2014, nhà lãnh đạo Triều Tiên ít xuất hiện trước công chúng vì phẫu thuật mắt cá chân, theo một báo cáo của Chính phủ Hàn Quốc.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:11

Báo Mỹ: Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh
Báo Mỹ: Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh

Theo tờ American Thinker, ngoài nỗ lực nạo vét ngày đêm và làm đảo nhân tạo ở Biển Đông, TQ hiện còn đang xây dựng căn cứ không/hải quân ở quần đảo Nanji - phần gần nhất của TQ với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:04

Vụ tấn công Paris làm thay đổi chiến lược ngoại giao Pháp
Vụ tấn công Paris làm thay đổi chiến lược ngoại giao Pháp

Cựu Thủ tướng Pháp cho rằng những học thuyết của thế kỷ 20 không còn phù hợp và đã không thể ngăn sự lên ngôi của tư tưởng cực đoan.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:55

Bảy nước châu Âu ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga
Bảy nước châu Âu ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Nhiều khả năng Liên minh châu Âu sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga khi có 7 thành viên ủng hộ việc dỡ bỏ trừng phạt.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:33

Nguyên nhân thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục đánh "hổ lớn"
Nguyên nhân thúc đẩy Trung Quốc tiếp tục đánh "hổ lớn"

Tới nay, công cuộc chống tham nhũng của lãnh đạo thế hệ thứ 5 ở Trung Quốc đã đánh đổ 4 con “hổ lớn”, gồm 1 quan chức giữ chức trưởng ở cấp nhà nước và 3 quan chức giữ chức phó ở cấp nhà nước...

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:11

Bỉ tiêu diệt 2 nghi phạm trong chiến dịch chống khủng bố
Bỉ tiêu diệt 2 nghi phạm trong chiến dịch chống khủng bố

(Dân trí) - Giới chức Bỉ ngày 15/1 cho hay 2 kẻ bị tình nghi là các phần tử thánh chiến đã bị tiêu diệt trong một hoạt động chống khủng bố ở miền đông nước này. Cảnh sát cũng đã bắt giữ một nghi phạm trong cuộc đột kích.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:05

Hai nữ con tin Ý được phóng thích bí ẩn tại Syria
Hai nữ con tin Ý được phóng thích bí ẩn tại Syria

(Dân trí) - Hai nữ nhân viên cứu trợ người Ý bị bắt cóc làm con tin ở Syria hơn 5 tháng trước đã được phóng thích, giới chức Ý xác nhận. Các tin đồn chưa được chứng thực nói rằng một khoản tiền chuộc lên tới 15 triệu USD đã được trả để đổi lấy sự tự do của 2 con tin này.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:00

Số mới của Charlie Hebdo được rao bán với giá "trên trời"
Số mới của Charlie Hebdo được rao bán với giá "trên trời"

(Dân trí) - Ấn bản mới nhất tạp chí Charlie Hebdo với trang bìa in hình biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed đang được bán trên trang mua bán trực tuyến eBay với giá trên 100.000 USD. Hiện số báo này đang được in thêm để đáp ứng yêu cầu của đông đảo bạn đọc.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 07:38

Video IS hành quyết “điệp viên Nga” là giả
Video IS hành quyết “điệp viên Nga” là giả

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng đoạn video chiếu cảnh một chiến binh trẻ em của Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết 2 “điệp viên” người Nga được tung lên mạng xã hội là một sản phẩm dàn dựng. Trước đó, một trong 2 “điệp viên” trên được xác định là một người bán nước hoa dạo.

Thứ năm, 15/01/2015 - 10:53

Tay súng bắn chết 5 người Pháp đã ở Madrid 3 ngày
Tay súng bắn chết 5 người Pháp đã ở Madrid 3 ngày

(Dân trí) - Báo Tây Ban Nha ngày 15/1 đưa tin trước khi tiến hành các vụ tấn công tại Paris hồi tuần trước, tay súng Coulibaly đã ở thủ đô Madrid 3 ngày với một kẻ hiện chưa xác nhận được danh tính. Cùng ngày, Bỉ đã bắt giữ một đối tượng bị nghi đã bán vũ khí cho Coulibaly.

Thứ năm, 15/01/2015 - 10:51

Triều Tiên chỉ trích thỏa thuận tình báo của Mỹ-Nhật-Hàn
Triều Tiên chỉ trích thỏa thuận tình báo của Mỹ-Nhật-Hàn

(Dân trí) - Bình Nhưỡng ngày 15/1 đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên giữa 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn và gọi đây là “nỗ lực nhằm bá chủ khu vực châu Á-Thái Bình Dương” của Mỹ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 50% doanh nghiệp thực phẩm Trung Quốc “không an toàn”
Gần 50% doanh nghiệp thực phẩm Trung Quốc “không an toàn”

(Dân trí) - Theo tiết lộ của một tập đoàn chuyên kiểm tra an toàn thực phẩm tại Hồng Kông, gần 50% số doanh nghiệp thực phẩm tại Trung Quốc không thể vượt qua các đợt kiểm tra chất lượng trong năm 2014.

Thứ năm, 15/01/2015 - 05:22

Tân Đại sứ Mỹ hiến máu góp quà Tết cho cộng đồng
Tân Đại sứ Mỹ hiến máu góp quà Tết cho cộng đồng

(Dân trí) - Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius sáng nay 15/1 đã tham gia hiến máu trong khuôn khổ một hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức như một món quà cho cộng đồng khi kỳ nghỉ Tết đang đến gần.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:56

Mật vụ Mỹ "đói" lãnh đạo
Mật vụ Mỹ "đói" lãnh đạo

Mật vụ Mỹ tuyên bố, 4 quan chức hàng đầu phải rời vị trí, khi cơ quan này cố hồi phục sau một chuỗi những thất bại đáng xấu hổ về an ninh.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:51

Ukraina chuẩn bị cho chiến tranh
Ukraina chuẩn bị cho chiến tranh

Hàng chục nghìn binh sĩ trong đó có cả phụ nữ được gọi nhập ngũ, các phương tiện vận chuyển bị trưng thu để phục vụ cho quân đội... Không khí chiến tranh tại Ukraina đang hết sức khẩn trương.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:46

Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới Triều Tiên
Trung Quốc thắt chặt an ninh biên giới Triều Tiên

Trung Quốc hiện đang cho điều động dân quân đến tăng cường an ninh biên giới Trung – Triều. Kể từ sau vụ binh lính đào ngũ Triều Tiên giết chết dân thường Trung Quốc đến nay, mối quan hệ giữa hai nước đang có dấu hiệu căng thẳng.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:32

3.500 điệp viên Đức "điêu đứng” vì một kẻ “hai mang”
3.500 điệp viên Đức "điêu đứng” vì một kẻ “hai mang”

(Dân trí) - Khoảng 3.500 điệp viên Đức đang phải đối mặt với nguy cơ bị lộ danh tính sau khi các điều tra viên tìm thấy bản danh sách trong máy tính của một điệp viên của Cục tình báo nước ngoài Đức, từng bị cáo buộc làm việc cho Mỹ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:27

Bốn hiệu sách Bỉ bị đe dọa vì bán ấn phẩm của Charlie Hebdo
Bốn hiệu sách Bỉ bị đe dọa vì bán ấn phẩm của Charlie Hebdo

(Dân trí) - Bốn hiệu sách tại thủ đô Brussels, Bỉ, cho biết đã nhận được một số bức thư đe dọa trả đũa nếu họ bán ấn phẩm vừa ra mắt của tờ báo châm biếm Charlie Hebdo.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:51

Kế hoạch công phu bảo vệ Tổng thống Mỹ thăm Ấn Độ
Kế hoạch công phu bảo vệ Tổng thống Mỹ thăm Ấn Độ

Các cơ quan an ninh Ấn Độ và Mỹ đang hoàn tất kế hoạch bảo vệ Tổng thống Barack Obama tại thủ đô New Delhi, nơi ông sẽ làm khách chính tại lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1) và hai thành phố khác mà ông có thể tới thăm là Agra và Varanasi.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:29

Tài xế cố ý đâm cảnh sát bên ngoài Điện Elysee
Tài xế cố ý đâm cảnh sát bên ngoài Điện Elysee

Các phương tiện truyền thông Pháp đưa tin tối 14/1, một tài xế đã cố tình đâm xe và làm bị thương một nữ cảnh sát bên ngoài dinh thự của Tổng thống Francois Hollande ở trung tâm thủ đô Paris.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:23

Mexico: 20 nhân viên an ninh bị cáo buộc tra tấn nhân chứng
Mexico: 20 nhân viên an ninh bị cáo buộc tra tấn nhân chứng

Ngày 14/1, giới chức Mexico cho biết đang tiến hành điều tra ít nhất 20 nhân viên liên bang vì những cáo buộc đe dọa và tra tấn các nhân chứng của vụ giết hại 22 đối tượng bị tình nghi thuộc các băng nhóm tội phạm hồi năm ngoái.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:17

Con tin bắt cóc ở Sydney đòi thù lao phỏng vấn "cắt cổ"
Con tin bắt cóc ở Sydney đòi thù lao phỏng vấn "cắt cổ"

Một con tin trong vụ khủng bố tại thành phố Sydney ngày 16/12/2014 đang yêu cầu được trả thù lao phỏng vấn với giá hàng trăm nghìn AUD.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:11

Quan hệ họ Tập và họ Lý?
Quan hệ họ Tập và họ Lý?

Dựa trên các thông tin nội bộ mà mình thu thập được, nhà báo Mục Xuân San (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã đi sâu tìm hiểu về những bí ẩn của chính trị Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình. Dẫn theo tạp chí Diplomat (Nhật Bản).

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:01