“Chúng tôi đến Việt Nam là để ở lại”

Dân trí Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng hàng đầu Na Uy Scatec Solar cho biết, Na Uy tin tưởng vào tiềm năng xây dựng các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh này.
>>Châu Âu cam kết hỗ trợ Việt Nam khai thác tối đa năng lượng tái tạo

“Chúng tôi đến Việt Nam là để ở lại” - 1

Ông Raymond Carlsen, Tổng Giám đốc Điều hành của Scatec Solar

Cuối tháng 5/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ các Tổng giám đốc Điều hành của một số tập đoàn lớn tại Na Uy hiện đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có Scatec Solar, tập đoàn năng lượng hàng đầu Na Uy.

Tổng Giám đốc Điều hành của Scatec Solar, ông Raymond Carlsen, đã trình bày với Thủ tướng về kế hoạch đầu tư gần 500 triệu USD của Scatec vào các dự án điện mặt trời ở 3 tỉnh miền trung Việt Nam là Bình Phước, Quảng Trị và Nghệ An với tổng công suất là 485MW. Biên bản ghi nhớ của Dự án này đã được ký kết trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Na Uy.

Trao đổi với phóng viên Dân trí nhân chuyến công tác tới Hà Nội trong hai ngày 3-4/7, ông Raymond Carlsen nhận định Việt Nam là quốc gia đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Với đà tăng trưởng đó, trong vòng 10 năm tới, Việt Nam được dự đoán là sẽ phải tăng công suất lắp đặt điện lên tới 50%. Cùng với mục tiêu cắt giảm phát thải khí C02 để bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo sẽ là xu thế tất yếu.

“Chúng tôi nhận thấy triển vọng to lớn của ngành điện mặt trời ở Việt Nam. Điện mặt trời là giải pháp nhanh nhất để đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam với mức giá chi trả được. Qua hai năm qua thực hiện biểu giá bán điện năng (FIT), có thể thấy tiềm năng xây dựng điện mặt trời nhanh chóng với công suất hàng ngàn MW ở Việt Nam là rất lớn. Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ được tiếp tục trong tương lai”, ông Carlsen nói.

Nói về lý do Scatec Solar chọn Việt Nam để hợp tác trong lĩnh vực này, ông Carlsen cho biết Na Uy tin tưởng vào tiềm năng xây dựng các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ để hỗ trợ sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, nhiều công ty năng lượng trong nước cũng rất mạnh, Scatec có thể hợp tác với họ.

Bên cạnh Dự án điện mặt trời 485MW ở ba tỉnh miền trung nói trên, ông Carlsen cũng chia sẻ thêm một tin vui là Scatec Solar vừa ký kết một thỏa thuận hợp tác với một đối khác của Việt Nam để thực hiện một dự án điện mặt trời nổi có công suất 1000 MW tại tỉnh Đồng Nai. Khoản đầu tư cho dự án này là 1 tỷ USD bao gồm cả đầu tư lưới điện. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là dự án điện mặt trời nổi có công suất lớn nhất thế giới.

Khi thực hiện Dự án điện mặt trời nổi này, Scatec Solar sẽ cùng với đối tác xây dựng một dây chuyền sản xuất thiết bị chuyên dụng để cố định các panel mặt trời trên mặt nước (Pontoon). Với kế hoạch này, Scatec Solar hy vọng sẽ tạo thêm việc làm cho người lao động và giúp Việt Nam phát triển công nghệ. Tập đoàn cũng hy vọng sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam thông qua kế hoạch hợp tác với một số trường đại học trong nước, biến chính các cơ sở của công ty làm nơi thực tập và nghiên cứu cho các sinh viên.

“Scatec Solar cam kết sẽ trở thành một tập đoàn tiên phong trên thị trường năng lượng mặt trời của Việt Nam trong những năm tới. Chúng tôi tin tưởng mình có thể trở thành đối tác đáng tin cậy của Việt Nam không chỉ trong việc hiện thức hóa các kế hoạch sản xuất điện mặt trời nhanh chóng, với công suất lớn và mức giá phù hợp, mà còn tạo thêm việc làm, xây dựng năng lực chuyên môn cho các đối tác trong nước và hơn thế nữa. Chúng tôi đến Việt Nam là để ở lại”, Tổng Giám đốc của Scatec Solar nhấn mạnh.

Nói về ngành năng lượng tái tạo của Na Uy, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen, cho biết lịch sử phát triển của ngành này ở Na Uy rất lâu đời. Được thiên nhiên ưu ái, Na Uy có những điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để phát triển thủy điện, song Na Uy vẫn chú trọng tới các nguồn năng lượng tái tạo khác. Từ đầu những năm 90, Na Uy đã trở thành một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ năng lượng mặt trời PV (photovoltaic).

Na Uy có những giải pháp kỹ thuật vô cùng ưu việt giúp các các công ty Na Uy thành công với các dự án của mình ở nhiều nước trên thế giới. Yếu tố quan trọng khiến một quốc gia nhỏ bé như Na Uy có thể phát triển thành công ngành công nghiệp mặt trời PV mạnh mẽ như vậy, không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới, đó là sự hợp tác hiệu quả và tích cực giữa Chính phủ, ngành công nghiệp và các viện nghiên cứu trong quá trình đổi mới.

An Bình

MỚI NHẤT
Australia nghi Trung Quốc điều tàu chiến do thám tập trận chung với Mỹ - Nhật
Australia nghi Trung Quốc điều tàu chiến do thám tập trận chung với Mỹ - Nhật

(Dân trí) - Quân đội Australia đang theo dõi một tàu trinh sát được cho là do Trung Quốc điều tới để do thám cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ, Australia và Nhật Bản tại bờ biển Queensland.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:52

Chính phủ Venezuela sẽ đàm phán với phe đối lập giải quyết khủng hoảng kéo dài
Chính phủ Venezuela sẽ đàm phán với phe đối lập giải quyết khủng hoảng kéo dài

(Dân trí) - Đại diện chính phủ đương nhiệm Venezuela sẽ gặp phe đối lập do lãnh đạo quốc hội Juan Guaido đứng đầu để tìm cách xử lý cho cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài nhiều tháng qua.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:32

Mỹ cảnh báo Iran “cẩn trọng”, dọa tiếp tục cô lập và trừng phạt
Mỹ cảnh báo Iran “cẩn trọng”, dọa tiếp tục cô lập và trừng phạt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đồng loạt đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn sau khi Iran công bố kế hoạch làm giàu uranium vượt mức cho phép.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:50

Phẫn nộ cảnh chồng Hàn Quốc đánh gãy xương người vợ Việt
Phẫn nộ cảnh chồng Hàn Quốc đánh gãy xương người vợ Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người đàn ông 36 tuổi vì hành vi đánh đập dã man người vợ Việt Nam khiến cô này bị gãy xương sườn.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:19

Cựu Hoa hậu Moscow tiết lộ cuộc sống riêng tư với cựu Quốc vương Malaysia
Cựu Hoa hậu Moscow tiết lộ cuộc sống riêng tư với cựu Quốc vương Malaysia

(Dân trí) - Cựu Hoa hậu Moscow Oksana Voevodina đã tiết lộ về cuộc sống gia đình với tư cách là người bạn đời của cựu Quốc vương Malaysia Muhammad V, xác nhận các tin đồn về cuộc hôn nhân gây xôn xao của họ hồi năm ngoái.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 05:41

Mỹ gửi cảnh báo tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái
Mỹ gửi cảnh báo tấn công Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái

(Dân trí) - Mỹ đã gửi thông điệp cảnh báo Iran về một cuộc tấn công sau khi Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Washington tại vùng Vịnh.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:05

Hàng trăm nhân viên Huawei có liên hệ tình báo Trung Quốc
Hàng trăm nhân viên Huawei có liên hệ tình báo Trung Quốc

Thông tin được một tổ chức nghiên cứu ở Anh phát hiện sau khi điều tra sơ yếu lý lịch của hơn 25.000 nhân viên Huawei bị rò rỉ trên mạng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 02:16

Tia sáng le lói cuối đường hầm sau một năm thương chiến Mỹ - Trung
Tia sáng le lói cuối đường hầm sau một năm thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Thỏa thuận đình chiến vừa đạt được dường như quá ít ỏi để giới chuyên gia có thể lạc quan về một tương lai tươi sáng cho quan hệ Mỹ - Trung sau một năm chiến tranh thương mại.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 12:07

Thủ tướng Hun Sen hủy các cuộc gặp để khám bệnh tại Singapore
Thủ tướng Hun Sen hủy các cuộc gặp để khám bệnh tại Singapore

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo sẽ tới Singapore vào tuần tới để điều trị bệnh đau vai.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:51

NATO - Nga chuẩn bị  kịch bản đối đầu
NATO - Nga chuẩn bị kịch bản đối đầu

Dù nỗ lực cứu vãn hiệp ước INF nhưng NATO cũng đã nhất trí những biện pháp đối phó trong trường hợp thỏa thuận này sụp đổ

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:30

Công bố kết quả điều tra vụ tàu Philippines bị đâm chìm tại Biển Đông
Công bố kết quả điều tra vụ tàu Philippines bị đâm chìm tại Biển Đông

(Dân trí) - Các cơ quan hàng hải Philippines đã công bố kết quả cuộc điều tra về vụ va chạm giữa tàu cá nước này và tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong hồi tháng 6.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:25

Triều Tiên bắt sinh viên Australia vì tội gián điệp
Triều Tiên bắt sinh viên Australia vì tội gián điệp

(Dân trí) - Bình Nhưỡng cáo buộc sinh viên Australia bị bắt vì các hành vi gián điệp thông qua mối liên hệ với truyền thông nước ngoài nhằm chống phá nhà nước Triều Tiên.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện phi thuyền tối mật của quân đội Mỹ trên quỹ đạo
Phát hiện phi thuyền tối mật của quân đội Mỹ trên quỹ đạo

(Dân trí) - Một nhà thiên văn học nghiệp dư người Hà Lan cuối cùng đã chụp ảnh được phi thuyền không người lái bí ẩn của Không quân Mỹ, Boeing X-37B, sau nhiều tháng tìm kiếm.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:31

Nữ MC vội nấp xuống gầm bàn khi động đất 7,1 độ richter rung chuyển California
Nữ MC vội nấp xuống gầm bàn khi động đất 7,1 độ richter rung chuyển California

(Dân trí) - Một nữ MC Mỹ đã vội nấp xuống gầm bàn khi đang dẫn trên sóng truyền hình trực tiếp khi trận động đất 7,1 độ richter làm rung chuyển trường quay ở bang California, Mỹ, nơi cô đang lên sóng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:32

Máy nhắc chữ gây “họa” cho ông Trump trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ
Máy nhắc chữ gây “họa” cho ông Trump trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận máy nhắc chữ bị trục trặc khi trời mưa đã khiến cho ông đưa ra một số thông tin sai lệch về mặt lịch sử trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:12

Cuộc sống của người phương Tây tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Cuộc sống của người phương Tây tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới

(Dân trí) - Người nước ngoài, đặc biệt là người phương Tây, cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt khi quyết định sinh sống và làm việc tại Triều Tiên - quốc gia bí ẩn nhất thế giới.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:01

Thành phố Trung Quốc đổ nát như “ngày tận thế” sau khi vòi rồng càn quét
Thành phố Trung Quốc đổ nát như “ngày tận thế” sau khi vòi rồng càn quét

(Dân trí) - Chùm ảnh chụp từ trên cao cho thấy thành phố Khai Nguyên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đổ nát tan hoang sau khi siêu vòi rồng quét qua.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 03:20

Hé lộ nước cờ "kiên nhẫn chiến lược" của Nga với Mỹ
Hé lộ nước cờ "kiên nhẫn chiến lược" của Nga với Mỹ

Dựa vào những chỉ dấu xuất hiện trong nội bộ Mỹ cũng như các thay đổi trong chính sách ngoại giao của nước này, Nga đang hy vọng việc thuyết phục Washington trong thời gian không xa.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:39

Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi
Tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ ở quê nhà gây tranh cãi

(Dân trí) - Bức tượng tôn vinh Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump tại quê nhà Slovenia của bà đang nhận được nhiều phản ứng trái chiều do hình thức khá kỳ lạ và khác biệt.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:25

Nga cảnh báo đáp trả nếu NATO triển khai tên lửa ở châu Âu
Nga cảnh báo đáp trả nếu NATO triển khai tên lửa ở châu Âu

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ có đáp trả tương xứng nếu NATO triển khai các tên lửa tầm gần và tầm trung tại châu Âu.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:35

Indonesia điều tàu “khủng” tuần tra biển Đông
Indonesia điều tàu “khủng” tuần tra biển Đông

Cảnh sát Quốc gia Indonesia (INP) vừa huy động tàu lớn nhất từ ​​trước đến nay để tuần tra ở biển Đông.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:16

Rộ tin đặc vụ Mỹ không đi cùng bảo vệ ông Trump sang đất Triều Tiên
Rộ tin đặc vụ Mỹ không đi cùng bảo vệ ông Trump sang đất Triều Tiên

(Dân trí) - Mạng xã hội rộ lên thông tin rằng Tổng thống Donald Trump chỉ đi một mình sang lãnh thổ Triều Tiên mà không có đặc vụ bảo vệ tại cuộc gặp lịch sử ở Khu phi quân sự cuối tuần trước.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:10

Ông Trump để ngỏ khả năng chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên
Ông Trump để ngỏ khả năng chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có mối quan hệ “rất tốt” với Triều Tiên sau các nỗ lực gắn kết về ngoại giao của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:18

Ông Trump phân trần việc con gái “thể hiện quá đà” ở G20
Ông Trump phân trần việc con gái “thể hiện quá đà” ở G20

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về việc con gái Ivanka Trump bị chỉ trích vì giữ vai trò quan trọng đại diện cho nước Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 trong khi cô chưa có kinh nghiệm ngoại giao vững vàng.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:06