Thứ hai, 26/09/2016 - 19:00

Chương trình X-51A của Mỹ đã bị phá sản

Do tên lửa X-51A không như kỳ vọng, Lầu Năm Góc đã quyết định chi thêm 20 triệu USD để phát triển loại tên lửa siêu thanh tầm trung thế hệ mới.

Trang UPI ngày 21/9 cho biết, tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin vừa giành được hợp đồng trị giá 147 triệu USD với Cơ quan nghiên cứu vũ khí tiên tiến (DARPA) về nghiên cứu chế tạo loại vũ khí bội siêu thanh có tốc độ lên tới Mach 20.

Theo nguồn tin này, vũ khí này thuộc Dự án phát triển tên lửa mang tên Tactical Boost Glide (TBG) có thể bay với tốc độ đến 24.500 km/h.

TBG gắn ở đầu 1 tên lửa, được 1 máy bay mẹ như B-52 mang lên đến độ cao thích hợp.

Sau đó tên lửa khai hoả đưa TBG lên cao hơn nữa, sau đạt tốc độ thiết kế TBG sẽ tự tách ra, dùng động cơ phản lực loại ramjet hoặc scramjet để lao tới mục tiêu với tốc độ không tưởng - Mach 20.

Vũ khí X-51A trên máy bay B-52.
Vũ khí X-51A trên máy bay B-52.

UPI cho biết, TBG có thể dễ dàng tích hợp và mang theo bom lượn hoặc tên lửa dùng để mang bom, tên lửa tấn công các mục tiêu trên thế giới cách xa hàng ngàn km chỉ trong vòng 1 giờ. Mỹ tự tin rằng, gần như không có loại vũ khí nào có thể đánh chặn được TBG bởi nó sẽ rất khó phát hiện và chống trả vì bay quá nhanh.

Theo tờ The Hill (Mỹ), về thực chất, chương trình TBG của DARPA là Dự án nhằm thay thế cho tham vọng phát triển vũ khí siêu vượt âm - tên lửa X-51A đã thất bại của Mỹ.

Theo nguồn tin này, Dự án phát triển TBG sẽ do hãng Raytheon và Lockheed Martin cùng phát triển. Theo những thông tin ban đầu, TBG sẽ là loại tên lửa phi hạt nhân có độ chính xác cao và rất cơ động, mang đầu đạn nổ thông thường.

Khi tên lửa bay tới độ cao 20 km sẽ đạt tốc độ 6-12.000 km/h và sẽ tiếp tục bay cao lên đến độ cao 60 km (tốc độ lúc này lên tới Mach 20), sau đó trở lại bầu khí quyển trước khi tiếp cận tấn công mục tiêu.

Dự kiến, tên lửa sẽ được chế tạo khả năng tự điều chỉnh quỹ đạo bay của nó trong trường hợp nhằm vào các mục tiêu di động. The Hill bình luận thêm: "Loại tên lửa siêu thanh này khó bị các hệ thống phòng không đối phương đánh chặn vì có tốc độ và tầm bay cao".

Hiện nay, Raytheon đã ký kết hợp đồng với Cơ quan nghiên cứu phát triển dự án quốc phòng triển vọng (DARPA), thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ phát triển loại tên lửa này.

Các kỹ sư phát triển sẽ tập trung vào việc khắc phục những khó khăn liên quan đến phát triển các hệ thống dẫn hướng của tên lửa để có thể kiểm soát các tên lửa khi bay ở tốc độ siêu thanh. Theo kế hoạch ban đầu, loại tên lửa siêu thanh thế hệ mới này sẽ bắt đầu được thử nghiệm trong khoảng thời gian từ 2-4 năm nữa.

Việc Mỹ quyết định phát triển tên lửa siêu thanh thế hệ mới được cho rằng liên quan đến chương trình “Tấn công chớp nhoáng toàn cầu” (PGS) của Mỹ. Nhiệm vụ của PGS là cho phép quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tấn công chuẩn xác vào bất kỳ khu vực nào trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ.

Để thực hiện chương trình này, Mỹ đã bắt đầu phát triển và tiến hành một loạt các thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Boeing X-51A, song loại tên lửa này không thể hoạt động hiệu quả bên ngoài lớp khí quyển trong những lần thử nghiệm.

Clip Mỹ thử nghiệm vũ khí X-51A:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt