Thứ tư, 17/06/2020 - 21:57

Chuyên cơ nghi của ông Kim Jong-un có đường bay lạ giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Một máy bay nghi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng, làm dấy lên đồn đoán ông tái xuất và chuẩn bị đưa ra quyết định quân sự giữa lúc liên Triều căng thẳng.

Triều Tiên "đánh sập văn phòng liên lạc liên Triều"
Chuyên cơ nghi của ông Kim Jong-un có đường bay lạ giữa lúc căng thẳng - 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trên một báy bay được cho là chiếc Antonov An-148. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin chuyên trang theo dõi hàng không Aircraft Spot cho biết, một máy bay An-148 hai động cơ được phát hiện cất cánh từ Bình Nhưỡng, di chuyển về phía đông bắc Triều Tiên khoảng 10h sáng nay 17/6 theo giờ địa phương. Tín hiệu của máy bay bất ngờ biến mất khi ở gần tỉnh Bắc Hamkyong.

Giới quan sát tình hình Triều Tiên cho biết, máy bay An-148 của hãng hàng không Air Koryo từng được dùng làm chuyên cơ cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Máy bay An-148 phù hợp cho các chuyến bay chặng ngắn", Aircraft Spot cho biết và lưu ý thêm rằng ông Kim Jong-un còn một chuyên cơ khác là máy bay Il-62 phù hợp cho các chuyến bay dài.

Chuyên cơ nghi của ông Kim Jong-un có đường bay lạ giữa lúc căng thẳng - 2
Ảnh chụp dữ liệu chuyến bay của máy bay nghi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay 17/6.(Ảnh: Flightradar24)

"Thật sự rất khó xác định ai ngồi trên máy bay và khi nào. Nhưng tôi thấy chiếc An-148 của ông ấy (Kim Jong-un) cất cánh từ Bình Nhưỡng bay về hướng đông bắc", người vận hành chuyên trang Aircraft Spot cho biết.

Với đường bay này, một số nhà quan sát cho rằng, chiếc máy bay có thể đã đến khu vực Sinpo ở vùng duyên hải phía đông Triều Tiên, nơi Triều Tiên được cho là đang đóng một tàu ngầm mới và sắp hoàn thành. Tàu ngầm này được đồn đoán có tải trọng 3.000 tấn và có khả năng mang 3 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Những thông tin trên được đưa ra giữa lúc quan hệ liên Triều căng thẳng. Triều Tiên hôm qua đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở biên giới, tuyên bố đưa quân trở lại vùng phi quân sự sau khi thông báo sẽ ngắt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc.

Em gái ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, được cho là người đứng sau các quyết sách gần đây về quan hệ liên Triều sau khi ông Kim Jong-un liên tục vắng mặt trước công chúng trong thời gian dài.

Minh Phương
Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm