Thứ tư, 21/11/2018 - 11:57

Chuyến đi “bội thu” của Chủ tịch Trung Quốc tới Philippines

Dân trí

Philippines và Trung Quốc đã ký 29 thỏa thuận hợp tác và quyết định nâng tầm quan hệ song phương trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Manila đầu tuần này.

Chuyến đi “bội thu” của Chủ tịch Trung Quốc tới Philippines


Tổng thống Rodrigo Duterte chủ trì quốc yến đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Manila. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Rodrigo Duterte chủ trì quốc yến đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Manila. (Ảnh: Reuters)

“Tổng thống (Philippines) và tôi đã nhất trí nâng tầm quan hệ của chúng ta thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tầm nhìn này đã thể hiện rõ lộ trình cho quan hệ Trung Quốc - Philippines và gửi thông điệp mạnh mẽ tới toàn thế giới rằng hai nước chúng ta là đối tác cùng nhau tìm kiếm sự phát triển chung”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 20/11 tại thủ đô Manila.

Là nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tới Philippines sau 13 năm, Chủ tịch Tập Cận Bình mô tả chuyến thăm của ông là “bước ngoặt” trong quan hệ song phương. Theo ông Tập, Philippines và Trung Quốc là láng giềng thân cận trong hàng nghìn năm và mối quan hệ này phát triển dựa trên sự bình đẳng và hỗ trợ lẫn nhau.

“Trung Quốc trân trọng mời Philippines tham dự Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ hai diễn ra vào năm sau. Sự hỗ trợ của chúng tôi (với Philippines) sẽ thể hiện dưới nhiều hình thức: từ giúp đỡ các bạn trong cuộc chiến chống ma túy và chống khủng bố, cho tới giúp đỡ các bạn sửa chữa cầu đường ở Marawi và xây dựng các cơ sở hạ tầng mới tại đây”, ông Tập Cận Bình nói.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc cũng sẽ nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa từ Philippines, bao gồm dừa và hoa quả đông lạnh. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ cấp 50 học bổng chính phủ cho sinh viên Philippines đồng thời viện trợ 10.000 tấn gạo để giúp người dân tại những nơi bị ảnh hưởng do bão Ompong vừa qua.


Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc, Philippines bắt tay tại họp báo. (Ảnh: Reuters)

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc, Philippines bắt tay tại họp báo. (Ảnh: Reuters)

Về phần mình, Tổng thống Duterte cho biết mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đã “bước sang trang mới” và hai nước “sẵn sàng viết tiếp một chương mới của sự hợp tác và mở cửa”.

“Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã thảo luận về việc làm thế nào để chúng tôi có thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như thương mại song phương và đầu tư hai chiều. Chúng tôi đã thảo luận về việc phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là sự tham gia của Trung Quốc vào các dự án theo chương trình xây dựng nhằm mang lại kỷ nguyên vàng về cơ sở hạ tầng cho đất nước chúng tôi”, ông Duterte phát biểu trong cuộc họp báo.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Manila, phái đoàn hai nước đã ký tổng cộng 29 thỏa thuận hợp tác trong mọi lĩnh vực từ đầu tư thương mại, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, giáo dục… Trong đó đáng chú ý nhất là thỏa thuận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông.

Thông tin chi tiết về thỏa thuận hợp tác khai thác dầu khí chung giữa Trung Quốc và Philippines, bao gồm vị trí khai thác, chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, dự thảo thỏa thuận khung do Thượng nghị sĩ đối lập Philippines Antonio Trillanes công bố cho thấy việc khai thác chung sẽ được thực hiện dựa trên nguyên tắc tôn trọng và đảm bảo lợi ích chung của nhau, không ảnh hưởng tới lập trường về chủ quyền cũng như quyền hàng hải của hai bên.

“Trung Quốc và Philippines có nhiều lợi ích chung trên Biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm soát các vấn đề mâu thuẫn và thúc đẩy hợp tác hàng hải thông qua tham vấn hữu nghị”, ông Tập Cận Bình nói, đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ phối hợp với các nước Đông Nam Á để hoàn tất bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông trong 3 năm tới.

Thành Đạt

Theo SCMP, Straitstimes