Chuyện điều trần luận tội Tổng thống Mỹ - Xét dễ, xử khó

Cuộc điều trần công khai nhằm luận tội Tổng thống Mỹ có chiều hướng phức tạp. Phe đảng Dân chủ đang toan tính gì? Ông Trump sẽ hành xử ra sao?
>>Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện: "Ông Trump còn tệ hơn cả Nixon"
>>Đại sứ Mỹ nói được ông Trump chỉ đạo gây áp lực cho Ukraine
>>Cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng "bật lại" Tổng thống Trump

Chuyện điều trần luận tội Tổng thống Mỹ - Xét dễ, xử khó - 1

Có hay không chuyện đòi hỏi “có đi có lại” giữa ông Trump và ông Zelensky? Biếm họa của Vladimir Kazanevsky (Ukraine). (Nguồn: Politicalcartoons.com)

Toàn bộ vụ việc trong thực chất chỉ xoay quanh một cụm từ là "Quid pro quo", tạm dịch là “có đi có lại” với hàm ý phải làm việc gì đấy cho người khác để nhận về được từ người khác cái gì đấy. Cụ thể trong chuyện này là Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi hỏi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phải tiến hành điều tra về cha con ông Joe Biden để đổi lấy 391 triệu USD viện trợ quân sự của Mỹ. Nếu sự thật đúng là như vậy thì ông Trump đã phạm pháp ở Mỹ.

Luận tội thì dễ, kết tội thì khó

Kết quả những phiên điều trần công khai được uỷ ban tình báo Hạ viện Mỹ tiến hành với một số cộng sự của ông Trump đến nay đã cho thấy là có chuyện "Quid pro quo" thật nhưng không phải là lời nói của ông Trump. Kết quả cũng còn cho thấy là còn nhiều nhân vật chóp bu khác nữa trong trật tự quyền lực của ông Trump biết và liên quan đến chuyện "Quid pro quo" này, trong đó đặc biệt là phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng ngoại giao Mike Pompeo hay cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Chỉ như thế thôi đã đủ để phe Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ có thể chính thức bắt đầu quá trình quốc hội luận tội phế truất ông Trump. Chứng cứ như vậy đã đủ và rõ ràng. Nhưng xét thì dễ mà xử thì lại khó, luận tội thì dễ mà kết tội thì lại khó bởi kết cục cuối cùng của câu chuyện phế truất ông Trump này phụ thuộc vào Thượng viện mà ở đó, phe Đảng Cộng hoà của ông Trump chiếm đa số.

Phe Đảng Cộng hoà hiện tại không những chỉ chống phá quyết liệt việc phía Đảng Dân chủ thúc đẩy quá trình luận tội và phế truất ông Trump mà còn kiên quyết bảo vệ ông Trump, đơn giản bởi nếu không thì "Trạng chết, Chúa cũng băng hà". Những cử tri bỏ phiếu bầu ông Trump cũng là những cử tri giúp các ứng cử viên của đảng này trở thành hạ nghị sỹ và thượng nghị sỹ trong cuộc bầu cử quốc hội năm tới ở Mỹ.

Đảng này chỉ thôi bám giữ vào ông Trump và chỉ sẽ buông bỏ ông Trump khi diện cử tri truyền thống này quay lưng lại với ông Trump - như đã xảy ra với Tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1973/1974. Chừng nào chưa có dấu hiệu sẽ xảy ra kịch bản này, chừng đó phe Đảng Cộng hoà sẽ còn công cụ hoá những biện luận chính là không hề có "Quid pro quo", những người được yêu cầu ra điều trần đều không phải fan hâm mộ ông Trump, không ai tiếp xúc trực tiếp với ông Trump, không ai trao đổi trực tiếp với ông Trump mà chỉ nghe biết qua người khác...

Phe Đảng Dân chủ bây giờ ở trước hai sự lựa chọn. Thứ nhất là nhanh chóng kết thúc chuyện luận tội phế truất tổng thống này bằng cách dùng đa số hiện có trong Hạ viện để quyết định chính thức luận tội phế truất ông Trump, nhưng với nhận thức và trù liệu rằng Thượng viện rồi sẽ không phế truất ông Trump.

Thứ hai là tiếp tục phanh phui vụ việc này và đòi những nhân vật cỡ bự hơn trong bộ máy quyền lực của ông Trump ra điều trần, làm như vậy dẫu không phế truất được ông Trump thì cũng sẽ khiến một số nhân vật ấy mất chức.

Mưu tính của phe Đảng Dân chủ ở đây là dẫu không phế truất được ông Trump thì cũng làm mai một triển vọng tái đắc cử tổng thống của ông Trump, cụ thể là nhằm vào diện cử tri vốn trung dung không thuộc khối cử tri truyền thống của Đảng Cộng hoà nhưng đã giúp ông Trump đắc cử năm 2016. Chỉ cần bộ phận cử tri này không tiếp tục bỏ phiếu cho ông Trump nữa thì ông Trump không thể tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở Mỹ.

Cần sự bình yên về đối ngoại

Lúc đầu, việc phe Đảng Dân chủ khơi dậy chuyện luận tội và phế truất tổng thống tạo thuận lợi cho phía Đảng Cộng hoà. Nhưng sau những cuộc điều trần cho tới nay với kết quả như trên thì tình thế đã bắt đầu trở nên khó khăn và phức tạp đối với phe Đảng Cộng hoà bởi sách lược “công cụ hoá” chuyện luận tội và phế truất tổng thống đã bắt đầu lợi bất cập hại và còn có thể tác động như gậy ông đập lưng ông. Bởi thế, phe này rồi đây sẽ phải nhanh chóng thay đổi sách lược và kỳ vọng vào việc xảy ra đột biến mới có lợi cho mình trong thời gian tới.

Ở vào thời điểm hiện tại mà nhìn nhận thì vị thế quyền lực của ông Trump vẫn rất vững vàng, nhưng tình thế đã trở nên thêm rắc rối và khó xử, rủi ro và nguy hiểm thêm tiềm tàng. Ông Trump buộc phải tập trung nhiều hơn và hàng đầu cho xử lý mọi chuyện nội bộ nên vì thế cần sự yên bình về đối ngoại.

Chừng nào chuyện luận tội phế truất tổng thống ở Mỹ chỉ tiếp tục diễn biến mà không có đột biến mới thì chừng đấy ông Trump sẽ không có quyết sách bất ngờ mới cả về đối nội cũng như đối ngoại bởi cứ tiếp tục như hiện tại cũng đủ đối với ông Trump và bởi người này phải dự trữ con chủ bài cho đối phó với đột biến và cho giai đoạn quyết định của cuộc vận động tranh cử.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Anh truy tố thêm 1 nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải
Anh truy tố thêm 1 nghi phạm vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe tải

(Dân trí) - Anh đã truy tố thêm một nghi phạm 23 tuổi với cáo buộc buôn người, có liên quan tới cái chết của 39 người Việt trên xe tải đông lạnh ở hạt Essex.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:05

Vừa nâng lên, ông Duterte thẳng tay hạ cấp phó xuống
Vừa nâng lên, ông Duterte thẳng tay hạ cấp phó xuống

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 24-11 loại bỏ cấp phó Leni Robredo khỏi vị trí đồng chủ tịch một hội đồng liên ngành về ma túy.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:44

Đọ uy lực súng trường tấn công AK-47 của Nga và AR-15 của Mỹ
Đọ uy lực súng trường tấn công AK-47 của Nga và AR-15 của Mỹ

Đã có nhiều cuộc tranh luận nổ ra không ngừng liên quan đến tính ưu việt của súng trường Nga AK-47 và súng trường Mỹ AR-15.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 05:18

Thủ tướng Campuchia phân trần lý do bất ngờ hủy họp thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN
Thủ tướng Campuchia phân trần lý do bất ngờ hủy họp thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông quyết định hủy kế hoạch tham gia hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN hôm nay vì mẹ vợ ông đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 05:11

Trung Quốc lên tiếng vụ “điệp viên” đào tẩu sang Australia “tố” ngược Bắc Kinh
Trung Quốc lên tiếng vụ “điệp viên” đào tẩu sang Australia “tố” ngược Bắc Kinh

(Dân trí) - Trung Quốc đã chính thức lên tiếng sau khi một người tự nhận là “điệp viên” của Bắc Kinh đã đào tẩu sang Australia và cáo buộc Trung Quốc đã điều hành nhiều chiến dịch can thiệp chính trị nội bộ các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 02:58

Tiết lộ số phận bộ váy cựu đệ nhất phu nhân Mỹ mặc lúc chồng bị ám sát
Tiết lộ số phận bộ váy cựu đệ nhất phu nhân Mỹ mặc lúc chồng bị ám sát

(Dân trí) - Bộ đồ màu hồng cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Jackie Kennedy mặc ngày chồng, cựu Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát năm 1963, sẽ không xuất hiện trở lại trước công chúng ít nhất cho tới năm 2103.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 02:28

Kinh tế yếu có thể nhấn chìm cuộc tranh cử của ông Trump
Kinh tế yếu có thể nhấn chìm cuộc tranh cử của ông Trump

Cục Dự trữ Liên bang (FED) cảnh báo về tình trạng gần ngưỡng suy thoái đang phủ bóng lên nền kinh tế Mỹ khi mà chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang ngày càng gần, theo trang Asiatimes.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:13

Tỷ phú Mỹ cam kết không nhận lương nếu trở thành tổng thống
Tỷ phú Mỹ cam kết không nhận lương nếu trở thành tổng thống

(Dân trí) - Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg, người giàu thứ 8 Mỹ với tổng tài sản 52,4 tỷ USD, cam kết sẽ không nhận tài trợ chính trị nếu ông ra tranh cử tổng thống năm sau, và sẽ không nhận lương nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 10:10

Cô gái Hàn Quốc đối diện 20 năm tù vì nghi nhắn 47.000 tin khiến bạn trai tự tử
Cô gái Hàn Quốc đối diện 20 năm tù vì nghi nhắn 47.000 tin khiến bạn trai tự tử

(Dân trí) - Phía cơ quan công tố Suffolk, Mỹ đã công khai một số tin nhắn có nội dung kích động tự tử trong tổng cộng 47.000 tin mà cô gái Hàn Quốc Inyoung You đã nhắn cho bạn trai cũ trước khi anh này tự kết liễu đời mình. Nếu bị khép tội ngộ sát, You có thể đối mặt với bản án tối đa 20 năm tù.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 09:58

Đảng Cộng hòa kiên định trước “cơn bão” luận tội Tổng thống Trump
Đảng Cộng hòa kiên định trước “cơn bão” luận tội Tổng thống Trump

12 nhân chứng, 5 ngày điều trần công khai, và chưa có thành viên nào của đảng Cộng hòa thay đổi quan điểm giữa cơn bão luận tội Tổng thống Trump.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:31

"Điệp viên đào tẩu" của Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị nhiều nơi
"Điệp viên đào tẩu" của Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị nhiều nơi

(Dân trí) - Một người đàn ông tự nhận đã làm điệp viên cho Trung Quốc trong 5 năm qua đã đào tẩu tới Australia và cáo buộc Bắc Kinh đã chỉ đạo nhiều chiến dịch can thiệp vào nền chính trị Australia, Hong Kong hay Đài Loan.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:28

Mỹ nói sẽ không "làm ngơ" với Trung Quốc về Hong Kong và Biển Đông
Mỹ nói sẽ không "làm ngơ" với Trung Quốc về Hong Kong và Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ tuyên bố rằng dù Mỹ muốn thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng họ sẽ không "nhắm mắt làm ngơ" về Hong Kong, Biển Đông hay bất cứ nơi nào mà họ quan ngại về hành động của Bắc Kinh.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ông trùm” truyền thông Mỹ chi 30 triệu USD chạy đoạn quảng cáo tranh cử 60 giây
“Ông trùm” truyền thông Mỹ chi 30 triệu USD chạy đoạn quảng cáo tranh cử 60 giây

(Dân trí) - Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg, người đang hướng đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, đã cho thấy sức mạnh tài chính ông trong cuộc chạy đua tới Nhà Trắng trước các đối thủ khi mạnh tay chi 30 triệu USD để chạy đoạn quảng cáo dài 60 giây trên truyền hình trong 1 tuần.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:44

Thủ tướng 94 tuổi lái xe chở vợ đi hẹn hò gây “bão” mạng tại Malaysia
Thủ tướng 94 tuổi lái xe chở vợ đi hẹn hò gây “bão” mạng tại Malaysia

(Dân trí) - Các bức ảnh chụp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 94 tuổi, tranh thủ cuối tuần lái xe đưa vợ đi hẹn hò, đã gây “bão” mạng tại quốc gia Đông Nam Á.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:47

Cô gái 23 tuổi trở thành cố vấn cho Tổng thống Indonesia
Cô gái 23 tuổi trở thành cố vấn cho Tổng thống Indonesia

(Dân trí) - Trong nỗ lực nhằm tạo nên những đột phá sáng tạo và cải tiến cho chính phủ, Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo đã mời hàng loạt các gương mặt trẻ tuổi về làm cố vấn, trong đó, người trẻ nhất là một cô gái năm nay mới 23 tuổi.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:39

Đường trở thành tổng thống Nga của ông Putin từng suýt gặp trở ngại
Đường trở thành tổng thống Nga của ông Putin từng suýt gặp trở ngại

(Dân trí) - Con đường trở thành tổng thống Nga của ông Vladimir Putin hồi cuối những năm 1990 dường như đã từng suýt 2 lần bị cản trở bởi một nhân vật cấp cao trong chính quyền Nga thời bấy giờ.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 02:49

Không mặn mà với châu Á đa phương, Mỹ có thể “nhường sân” cho Trung Quốc
Không mặn mà với châu Á đa phương, Mỹ có thể “nhường sân” cho Trung Quốc

(Dân trí) - Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump giảm dần sự quan tâm của Mỹ đối với các tổ chức đa phương tại châu Á - Thái Bình Dương có thể là cơ hội để Trung Quốc “thế chân” trong khu vực.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:59

8 nữ hoàng sắc đẹp dấn thân vào con đường chính trị
8 nữ hoàng sắc đẹp dấn thân vào con đường chính trị

(Dân trí) - Một số hoa hậu, á hậu trên thế giới lựa chọn dấn thân vào chính trị sau khi chinh chiến các đấu trường sắc đẹp.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:45

Bàn cờ Trung Đông thay đổi: Mỹ không còn là nước duy nhất chiếm ưu thế
Bàn cờ Trung Đông thay đổi: Mỹ không còn là nước duy nhất chiếm ưu thế

Nhiều quốc gia ở Trung Đông, ngay cả các đồng minh thân cận của Mỹ đang tìm cách xích lại gần Nga và Trung Quốc để đối phó với nhiều vấn đề khu vực.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:40

Đài Loan nói Trung Quốc dùng “bánh vẽ” để lôi kéo đồng minh ngoại giao
Đài Loan nói Trung Quốc dùng “bánh vẽ” để lôi kéo đồng minh ngoại giao

(Dân trí) - Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đại lục đã dùng các lời hứa về mặt kinh tế để lôi kéo các nước từng là đồng minh ngoại giao của hòn đảo, song lại thất hứa trong việc chuyển khoản viện trợ 8,6 tỷ USD cho các nước này.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:57

Cựu đặc vụ CIA lĩnh án 19 năm tù vì bán tin mật cho Trung Quốc
Cựu đặc vụ CIA lĩnh án 19 năm tù vì bán tin mật cho Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ tuyên án cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee 19 năm tù với cáo buộc tuồn các thông tin quốc phòng bí mật cho Trung Quốc.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:31

Mỹ cảnh báo Pakistan nhận có thể “trái đắng” từ các dự án của Trung Quốc
Mỹ cảnh báo Pakistan nhận có thể “trái đắng” từ các dự án của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã cảnh báo Pakistan rằng quốc gia Nam Á đang đối diện với thiệt hại kinh tế về mặt dài hạn và có rất ít lợi ích thu về nếu Trung Quốc tiếp tục theo đuổi các dự án thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại Pakistan.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:20

Tổng thống Putin: Nga đi trước các cường quốc quân sự khác một bước
Tổng thống Putin: Nga đi trước các cường quốc quân sự khác một bước

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Moscow đang ở trước các nền quân sự hàng đầu thế giới khác một bước và Nga sẽ tiếp tục duy trì ưu thế này với loạt vũ khí uy lực bằng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và hướng tới các khí tài phòng vệ trên mặt trận không gian.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:41

Ông Trump nói đã "cứu Hong Kong khỏi thảm họa"
Ông Trump nói đã "cứu Hong Kong khỏi thảm họa"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định cơ hội đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc “rất tốt”, song cũng cảnh báo rằng tình hình bất ổn tại Hong Kong đang “gây phức tạp” cho nỗ lực này. Ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng chính ông đã "cứu Hong Kong khỏi thảm họa".

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:39