Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine

Dân trí Tổng thống mới đắc cử của Ukraine dường như đã đưa câu chuyện của nhân vật mà ông từng thủ vai thành công trên phim vào cuộc tranh cử ngoài đời thực và giành được chiến thắng bất ngờ.
>>“Bóng hồng” quyền lực đứng sau diễn viên hài đắc cử tổng thống Ukraine
>>Thách thức bủa vây danh hài "ngoại đạo" thắng cử tổng thống Ukraine
>>Tổng thống tương lai của Ukraine: Từ phim trường đến chính trường

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 1

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy vào vai một thầy giáo trở thành tổng thống Ukraine trong series phim “Đầy tớ của Nhân dân” (Ảnh: Newsweek)

Volodymyr Zelenskiy, tổng thống mới đắc cử của Ukraine, không có nền tảng chính trị để các doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài có thể tìm kiếm và hiểu thêm về ông. Cho đến tận bây giờ, series phim hài truyền hình gồm 51 tập có lẽ là tư liệu phản chiếu rõ nhất con người của tổng thống đắc cử Ukraine.

Là diễn viên hài có tiếng, Volodymyr Zelenskiy dường như đã dự báo trước được tương lai của mình khi thủ vai chính trong các tập phim mang tên “Đầy tớ của Nhân dân”. Trong series phim này, ông Zelenskiy đã vào vai một giáo viên cấp 3, người bất ngờ được bầu vào vị trí cao nhất trong chính quyền Ukraine nhờ những câu nói gây sốt được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay, Zelenskiy nói với các nhà báo nước ngoài rằng ông muốn đưa hình ảnh một “quốc gia trong mơ” lên màn ảnh nhỏ. Mùa cuối cùng của series “Đầy tớ của Nhân dân” được quay và phát sóng sau khi Zelenskiy chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống Ukraine vào đêm giao thừa năm nay.

Dường như để xóa nhòa ranh giới giữa phim ảnh và đời thực, ông Zelenskiy đã đặt tên cho đảng chính trị của mình là “Đầy tớ của Nhân dân”. Thậm chí, trong chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy, nhân vật hài hước trong phim và ứng viên tổng thống ngoài đời có nhiều ý tưởng và câu thoại trùng lặp nhau.

Ly khai và xung đột

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 2

Đương kim tổng thống Petro Poroshenko (trái) và diễn viên Volodymyr Zelenskiy tranh luận trực tiếp trong cuộc đua cho chức tổng thống Ukraine (Ảnh: Reuters)

Tranh cãi về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột ly khai ở đông Ukraine có thể sẽ là những vấn đề then chốt trong chương trình nghị sự của tổng thống đắc cử Zelenskiy.

Ông Zelenskiy, một người nói tiếng Nga ở miền trung Ukraine, hồi đầu năm từng tuyên bố ông không xem việc sử dụng vũ lực quân sự là một phương án để đưa Crimea hay khu vực phía đông trở về dưới quyền kiểm soát của Ukraine. Theo danh hài này, chính quyền nên mở rộng vòng tay để chào đón các vùng lãnh thổ phía đông trở thành một Ukraine mới.

“Chúng ta cần gửi đi một thông điệp rằng tất cả chúng ta đều là người Ukraine… rằng các bạn cũng là một phần của chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Trong mùa cuối cùng của series “Đầy tớ của Nhân dân”, Vasyl Holoborodko, nhân vật do ông Zelenskiy thủ vai, cũng lên nắm quyền tổng thống và lãnh đạo một đất nước chia thành 28 bang tự trị, trong đó có một số bang giống các khu vực ở phía đông Ukraine trên thực tế.

“Như vậy là quá đủ với các khẩu hiệu cũ: bắc, tây, nam. Chúng ta đều là một đất nước. Chúng ta đều là người Ukraine”, Tổng thống Holoborodko nói với hai lãnh đạo ly khai trong một tập phim.

Trong phim, ông Holoborodko bác bỏ ý tưởng hối lộ hay dọa dẫm các phần tử ly khai để tái thống nhất đất nước. Ở phần cuối của mùa phim mới nhất, phía đông và phía tây Ukraine đã quay về với nhau sau một nỗ lực chung nhằm giúp các thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất.

“Thay máu” chính phủ

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 3

Ông Zelenskiy trong một cảnh quay phim. (Ảnh: Newsweek)

Sau khi kết quả ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy chiến thắng áp đảo trước đối thủ, ông Zelenskiy ngày 21/4 đã nhắc lại cam kết do ông đưa ra từ khi tranh cử rằng ông sẽ sa thải tổng chưởng lý của Ukraine để bổ nhiệm một người mới do ông lựa chọn. Ông gọi tổng chưởng lý này là một phần trong “nhóm cũ” của tổng thống đương nhiệm.

Trong mùa đầu tiên của series “Đầy tớ của Nhân dân”, nhân vật tổng thống do ông Zelenskiy đóng cũng sa thải các quan chức đương nhiệm vốn nổi tiếng tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

“Ông và các đồng minh của ông đã ở trên đỉnh cao trong gần một phần tư thế kỷ. Vậy chúng ta đã thấy có gì thay đổi chưa? Không có gì cả. Không thay đổi, cũng không có cải cách”, Holoborodko nói với nhân vật thủ tướng Ukraine giả tưởng trong tập 6 của bộ phim.

Tuy nhiên, Holoborodko rốt cuộc bị thoái chí vì ông không thể tìm thấy một người trung thực để bổ nhiệm. Sau này, ông đã đưa chính những người bạn từ thời đi học của mình vào các vị trí cấp cao và bị cáo buộc hành vi thân hữu.

Ngoài đời thực, trong cuộc tranh luận tổng thống hôm 19/4, những diễn viên từng đóng vai các bộ trưởng trong nội các của Tổng thống Holoborodko trên truyền hình cũng đứng cạnh ông Zelenskiy. Tổng thống đắc cử Zelenskiy chưa thông báo muốn bổ nhiệm ai vào nội các và cũng chưa có diễn viên nào thể hiện sự hứng thú với điều này sau khi ông Zelenskiy tham gia vào chính trường.

Xóa bỏ đặc quyền

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 4

Ông Zelenskiy ăn mừng chiến thắng sau khi công bố kết quả kiểm phiếu (Ảnh: Reuters)

Zelenskiy từng nói ông sẽ cắt giảm ngân sách chính phủ và loại bỏ các đặc quyền dành cho các cơ quan nhà nước. Ông cũng tính đến việc chuyển trụ sở chính phủ ra khỏi thủ đô Kiev để không còn xảy ra tình trạng tắc đường.

“Tôi muốn tìm một nơi ở Kiev hoặc ngoài Kiev để không phải sử dụng đoàn xe hộ tống (dành cho tổng thống). Tôi cũng muốn loại bỏ đoàn xe hộ tống”, diễn viên hài chia sẻ.

Đó là ngoài đời thực. Còn trong mùa 1 của series phim “Đầy tớ của Nhân dân”, nhân vật tổng thống do Zelenskiy thủ vai cũng không sử dụng đoàn xe hộ tống, thay vào đó bắt xe buýt hoặc taxi đi làm. Tổng thống trong phim cũng thông qua một đạo luật cho phép di dời các văn phòng của chính phủ sang một tòa nhà có từ thời Liên Xô ở ngoại ô Kiev.

“Chúng ta sẽ giải phóng khu vực trung tâm Kiev để không còn tắc đường nữa”, Tổng thống Holoborodko nói với các nhà lập pháp trong phim.

Hợp tác với người tiền nhiệm

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 5

Diễn viên Volodymyr Zelenskiy đóng cảnh thầy giáo Vasyl Holoborodko tuyên thệ trở thành tổng thống Ukraine trong phim. (Ảnh: Courtesy)

Ông Zelenskiy đã dành phần lớn thời gian trong chiến dịch tranh cử của mình để chỉ trích các chính trị gia truyền thống vì hành vi tham nhũng. Đây cũng là chủ đề của đoạn video gây “bão mạng” đưa nhân vật tổng thống do Zelenskiy thủ vai lên nắm quyền trong phim.

Trong cuộc tranh luận hôm 19/4 trước gần 60.000 người, ông Zelenskiy đã gọi ông Petro Poroshenko, tổng thống đương nhiệm của Ukraine, là “sói đội lốt cừu” và cáo buộc ông lạm dụng quyền lực để làm giàu cho bản thân.

Về phần mình, Tổng thống Porosheno cũng mỉa mai ông Zelenskiy khi bình luận trên Twitter rằng, Điện Kremlin nên “ăn mừng” khi một “tổng thống non trẻ, thiếu kinh nghiệm” lên nắm quyền tại Ukraine. Tuy vậy, ông Poroshenko sau đó vẫn gọi cho đối thủ và thừa nhận thất bại, đồng thời đề nghị giúp đỡ tổng thống mới đắc cử của Ukraine.

Ngày 21/4, ông Zelenskiy kiềm chế công kích đương kim tổng thống và phản hồi đề nghị giúp đỡ của Tổng thống Poroshenko rằng: “Nếu tôi thực sự cần gọi cho ông ấy, tôi sẽ làm như vậy”.

Trong tập 4 của bộ phim “Đầy tớ của Nhân dân”, ông Holoborodko, tổng thống xuất thân từ thầy giáo, cũng đối mặt với một người tiền nhiệm ủ rũ sau thất bại trước ông. Vị tổng thống sắp thôi chức tự khóa mình trong phòng, uống rượu và không chịu ra ngoài. Rốt cuộc, tổng thống mới đã thuyết phục người tiền nhiệm của mình ra đi trong hòa bình.

Thành Đạt

Theo AP

MỚI NHẤT
Đồn đoán về địa điểm ông Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần đầu với ông Putin
Đồn đoán về địa điểm ông Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần đầu với ông Putin

(Dân trí) - Cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể diễn ra tại một trường đại học rất quen thuộc với ông Putin trên đảo Russky, thành phố Vladivostok, khu vực Viễn Đông Nga.

Thứ tư, 24/04/2019 - 05:09

Đội cận vệ lau cửa tàu bọc thép, chạy bộ theo xe chở ông Kim Jong-un
Đội cận vệ lau cửa tàu bọc thép, chạy bộ theo xe chở ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Đoạn video do truyền thông Nga công bố ghi lại cảnh các cận vệ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vội vã lau cánh cửa khi đoàn tàu bọc thép tiến vào nhà ga ở thành phố Vladivostok.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:24

Ông Kim Jong-un tiết lộ nội dung sẽ trao đổi với Tổng thống Putin
Ông Kim Jong-un tiết lộ nội dung sẽ trao đổi với Tổng thống Putin

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chia sẻ với truyền thông Nga về những vấn đề mà ông dự kiến sẽ trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:50

Ông Kim Jong-un bước trên thảm đỏ, duyệt đội danh dự trong lễ đón ở Nga
Ông Kim Jong-un bước trên thảm đỏ, duyệt đội danh dự trong lễ đón ở Nga

(Dân trí) - Giới chức Nga chiều nay 24/4 đã dành những nghi thức tiếp đón long trọng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngay khi đoàn tàu bọc thép của ông dừng tại ga Vladivostok, nơi sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày mai.

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:39

Rộ đồn đoán danh hài đắc cử tổng thống Ukraine có tỷ phú "chống lưng"
Rộ đồn đoán danh hài đắc cử tổng thống Ukraine có tỷ phú "chống lưng"

(Dân trí) - Sau chiến thắng gần như áp đảo của diễn viên hài Volodymyr Zelensky trước đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, đã xuất hiện những đồn đoán cho rằng đứng sau ông Zelensky, một người không có kinh nghiệm chính trị, là một nhân vật quyền lực - tỷ phú Igor Kolomoisky.

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:29

Cận cảnh pháo đài bay B-52 khởi động bằng thuốc nổ
Cận cảnh pháo đài bay B-52 khởi động bằng thuốc nổ

(Dân trí) - Để khởi động một máy bay ném bom B-52 Stratofortress có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ, song Không quân Mỹ đã có thể rút ngắn khoảng thời gian này với phương pháp dùng thuốc nổ để làm nóng động cơ.

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:24

Những hình ảnh đầu tiên của ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga
Những hình ảnh đầu tiên của ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga

(Dân trí) - Sáng nay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Nga để gặp thượng đỉnh Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ tư, 24/04/2019 - 02:33

Nga trải thảm đỏ sẵn sàng đón tiếp ông Kim Jong-un
Nga trải thảm đỏ sẵn sàng đón tiếp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Khi đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng dừng ở nhà ga đầu tiên của Nga, mọi công tác chuẩn bị để đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại thành phố cảng Vladivostok đã sẵn sàng với những nghi thức trang trọng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 02:22

Máy bay ném bom Mỹ rơi trúng nhà tù, phi công tử nạn
Máy bay ném bom Mỹ rơi trúng nhà tù, phi công tử nạn

(Dân trí) - Một máy bay ném bom từ thời Thế chiến 2 của Mỹ đã rơi xuống một nhà tù khiến phi công thiệt mạng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 01:56

Những nhà lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới
Những nhà lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới

(Dân trí) - Bảng xếp hạng mới được công bố gần đây đã tiết lộ mức thu nhập của 20 nhà lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới. Tổng thống Nga Vladimir Putin không nằm trong danh sách này.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:22

Bên trong cơ sở chế tạo bom "mẹ của quỷ Satan" dùng trong vụ khủng bố Sri Lanka
Bên trong cơ sở chế tạo bom "mẹ của quỷ Satan" dùng trong vụ khủng bố Sri Lanka

(Dân trí) - Lực lượng khủng bố đã chế tạo loại bom “mẹ của quỷ Satan” tại một nhà máy đồng ở thủ đô Colombo, Sri Lanka và chúng đã sử dụng loại bom này để cướp đi mạng sống của ít nhất 359 người vô tội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:10

Ông Kim Jong-un được tặng bánh mì và muối khi đến Nga
Ông Kim Jong-un được tặng bánh mì và muối khi đến Nga

(Dân trí) - Tại điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình di chuyển bằng tàu đến Nga để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được tiếp đón bằng những nghi thức truyền thống.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Philippines dọa "tuyên chiến" với Canada vì rác thải
Tổng thống Philippines dọa "tuyên chiến" với Canada vì rác thải

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo có thể tuyên chiến với Canada do căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia liên quan đến rác thải mà Canada bị cáo buộc xả bất hợp pháp vào Philippines cách đây 5 năm.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:31

Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân đầu tiên có thể mang siêu ngư lôi “Thần biển”
Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân đầu tiên có thể mang siêu ngư lôi “Thần biển”

(Dân trí) - Nga đã hạ thủy tàu ngầm hạt nhân đầu tiên có khả năng mang siêu ngư lôi Poseidon, vũ khí đủ mạnh để nhấn chìm tàu sân bay.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:54

Tổng thống Putin muốn “hồi sinh” đàm phán 6 bên về hạt nhân Triều Tiên
Tổng thống Putin muốn “hồi sinh” đàm phán 6 bên về hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cân nhắc việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên sau nhiều năm trì hoãn.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:42

Lộ diện kẻ nghi là chủ mưu vụ khủng bố đẫm máu ở Sri Lanka
Lộ diện kẻ nghi là chủ mưu vụ khủng bố đẫm máu ở Sri Lanka

(Dân trí) - Giới tình báo Sri Lanka cho rằng, kẻ chủ mưu đứng sau các vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ, khách sạn ở nước này cuối tuần qua khiến hơn 300 người thiệt mạng là Moulvi Zahran Hashim, một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:20

Khoảnh khắc máy bay Mỹ nổ tung như cầu lửa vài giây sau khi cất cánh
Khoảnh khắc máy bay Mỹ nổ tung như cầu lửa vài giây sau khi cất cánh

(Dân trí) - Một máy bay tư nhân cỡ nhỏ của Mỹ đã phát nổ ngay vào thời điểm nó cất cánh khiến phi công điều khiển thiệt mạng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:58

Tiếp tục rò rỉ hình ảnh kẻ đánh bom khiến 320 người chết tại Sri Lanka
Tiếp tục rò rỉ hình ảnh kẻ đánh bom khiến 320 người chết tại Sri Lanka

(Dân trí) - Camera an ninh đã ghi lại khoảnh khắc kẻ đánh bom liều chết đi thang máy tới một nhà hàng tại khách sạn Shangri-la trong vụ tấn công khiến hơn 300 người thiệt mạng tại Sri Lanka.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:34

Ông Kim Jong-un lên tàu bọc thép tới Nga họp thượng đỉnh với ông Putin
Ông Kim Jong-un lên tàu bọc thép tới Nga họp thượng đỉnh với ông Putin

(Dân trí) - Rạng sáng nay 24/4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lên chuyến tàu đặc biệt để tới Nga chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:34

Nga công bố chi tiết lịch trình họp thượng đỉnh Kim - Putin
Nga công bố chi tiết lịch trình họp thượng đỉnh Kim - Putin

(Dân trí) - Ngay sau khi Triều Tiên xác nhận kế hoạch thăm Nga của Chủ tịch Kim Jong-un, Điện Kremlin đã thông báo cụ thể thời gian và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:04

Sập mỏ khai thác ngọc ở Myanmar, hơn 50 người nghi thiệt mạng
Sập mỏ khai thác ngọc ở Myanmar, hơn 50 người nghi thiệt mạng

(Dân trí) - Hơn 50 công nhân có nguy cơ thiệt mạng sau khi một vụ lở đất ở mỏ ngọc phía bắc Myanmar đã chôn vùi những người này trong bùn.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:29

Iran gọi quân đội Mỹ là khủng bố, tuyên bố trừng phạt đáp trả
Iran gọi quân đội Mỹ là khủng bố, tuyên bố trừng phạt đáp trả

(Dân trí) - Quốc hội Iran đã thống nhất coi Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) và các đơn vị trực thuộc là tổ chức khủng bố, đồng thời thông qua một đạo luật nhằm đáp trả “chính sách thù địch” của Washington.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:03

Khoảnh khắc nhà chọc trời Philippines thành thác nước do bể bơi tràn vì động đất
Khoảnh khắc nhà chọc trời Philippines thành thác nước do bể bơi tràn vì động đất

(Dân trí) - Trận động đất mạnh 6,1 độ richter ngày 22/4 đã khiến tòa nhà 48 tầng ở Philippines rung lắc mạnh, bể bơi trên tầng thượng bị nứt, nước tràn và đổ xuống bên dưới giống một thác nước.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:31

Xe limousine Triều Tiên xuất hiện ở địa điểm có thể diễn ra thượng đỉnh Kim - Putin
Xe limousine Triều Tiên xuất hiện ở địa điểm có thể diễn ra thượng đỉnh Kim - Putin

(Dân trí) - Xe limousine màu đen của Triều Tiên hôm nay 23/4 được nhìn thấy đi vào khuôn viên Đại học Viễn Đông ở thành phố Vladivostok (Nga), nơi được cho là sắp diễn ra cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un.

Thứ ba, 23/04/2019 - 05:27