Thứ năm, 02/04/2020 - 18:05

Chuyên gia: Ca Covid-19 tái dương tính ít có khả năng gây lây nhiễm

Chuyên gia Trung Quốc Chung Nam Sơn nhận định các bệnh nhân Covid-19 sau khi phục hồi thường sẽ không tái nhiễm và ít lây nhiễm sang người khác…

Chuyên gia hàng đầu về các bệnh đường hô hấp của Trung Quốc mới đây cho biết, xác suất gây lây nhiễm của các ca bệnh Covid-19 "tái dương tính" là tương đối thấp, đồng thời nhận định dịch bệnh toàn cầu sẽ giảm vào khoảng cuối tháng 4.

Chuyên gia: Ca Covid-19 tái dương tính ít có khả năng gây lây nhiễm - 1

Ông Chung Nam Sơn trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Phoenix Satellite Television.

Viện sĩ Chung Nam Sơn, Trưởng nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc trong một chương trình truyền hình phát đi hôm qua (1/4) đã đưa ra hàng loạt đánh giá và nhận định về tình hình dịch Covid-19 của Trung Quốc và thế giới. Ông một lần nữa đưa ra dự đoán cho rằng dịch Covid-19 toàn cầu sẽ đi xuống vào khoảng cuối tháng 4.

Về một trong những vấn đề đang được dư luận Trung Quốc quan tâm là các ca bệnh "tái dương tính" sau khi hồi phục, ông cho biết: "Xét nghiệm axit nucleic chỉ cho kết quả đối với một phần virus, không phải là toàn bộ. Tôi cho rằng, tuyệt đại đa số bệnh nhân sau khi phục hồi sẽ sản sinh kháng thể tương đối mạnh, thông thường họ sẽ không tái nhiễm nữa, xác suất lây sang người khác là khá thấp. Do vậy, tôi không cho rằng tái dương tính thì sẽ lây nhiễm."

Với các trường hợp "không triệu chứng", theo chuyên gia này, họ có thể gây lây nhiễm, song chưa có bằng chứng cho thấy họ có khả năng gây lây lan mạnh, do vậy ông cho rằng, với sự giám sát quyết liệt như hiện nay, Trung Quốc sẽ không để xảy ra bùng phát dịch lần 2 từ các ca bệnh này.

Đối với những di chứng sau hồi phục của bệnh nhân Covid-19, theo ông Chung Nam Sơn, hiện rất khó để đưa ra kết luận mà cần có thêm thời gian theo dõi bởi dịch bệnh mới bùng phát được khoảng 3 tháng.

 

Theo PV/VOV-Bắc Kinh