Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh”

Dân trí Trước tình hình căng thẳng đang leo thang dồn dập giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu chiến tranh thật sự nổ ra, sẽ không có bên nào thực sự thắng cuộc, thậm chí một kết cục thảm họa là điều có thể xảy ra.
>>Bị Mỹ "tố" trang bị tên lửa trên tàu, Iran phản pháo
>>Iran cảnh báo tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ tàu Mỹ

Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh” - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln, vũ khí Mỹ mới điều tới nhằm "nắn gân" Iran ở Trung Đông (Ảnh: Navy Times)

Trong tuần qua, bầu không khí căng thẳng giữa Mỹ và Iran có dấu hiệu bùng phát với hàng loạt các khí tài quân sự của Washington được đưa tới khu vực gần vịnh Ba Tư. Ngoài ra, truyền thông Mỹ cũng đưa tin về kế hoạch Washington muốn điều 120.000 quân tới khu vực để “nắn gân” Iran. Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thẳng thừng thông tin này, nhưng ông vẫn nói rằng nếu kịch bản xung đột xảy ra thực sự thì con số quân mà Mỹ điều động sẽ nhiều hơn như vậy.

Ông Trump đến lúc này được cho là vẫn đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, dù một số cố vấn cao cấp của ông dường như vẫn đang ủng hộ quan điểm cứng rắn với Iran.

Cả Iran và Mỹ đều cho biết họ không muốn chiến tranh. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang và hai bên thiếu đi giải pháp đối thoại hiệu quả, nguy cơ đối đầu, dù bị châm ngòi cố tình hay vô ý, ngày càng gia tăng.

Ông Chas Freeman, một nhà cựu ngoại giao cấp cao của Mỹ, chuyên gia tại viện Watson về các vấn đề quốc tế, nhận định rằng kịch bản rõ ràng nhất có thể kích hoạt cuộc chiến là từ các cố vấn của ông Trump, trong đó tiêu biểu là cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người có quan điểm cứng rắn với Iran trong nhiều năm qua.

Ông Freeman cũng cho rằng tác động từ các đồng minh của Mỹ ở khu vực như Israel hay Ả rập Xê út cũng được coi là một yếu tố có thể tác động tới việc Mỹ quyết định sử dụng phương án quân sự hay không. Trên thực tế, hai quốc gia trên từ lâu vẫn coi Iran là đối thủ và họ dường như mong muốn có thể làm suy giảm tầm ảnh hưởng của Tehran tại Trung Đông.

Tương quan lực lượng

Iran đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này từ hàng thập kỷ qua, theo ông Freeman. Họ có khoảng 550.000 quân nhân thường trực. Bao gồm các lực lượng dự bị, họ có đội quân 1 triệu người. Mặc dù, Mỹ có tiềm lực quân sự mạnh hơn, nhưng lực lượng của họ rải rác trên khắp thế giới.

Theo Lầu Năm Góc, cho tới cuối tháng 3, Mỹ có khoảng 30.000 quân nhân đồn trú tại các nước Trung Đông và Nam Á, trong đó nhiều nhất là Afghanistan (14.000), Iraq (khoảng 5,000), Thổ Nhĩ Kỳ (1,600). Tất cả nước nước này đều có biên giới với Iran.

Tại căn cứ hải quân ở Bahrain, Mỹ có khoảng 4.000 quân nhân đồn trú, trong khi ở Kuwait, con số này là 2.000. Họ cũng có quân ở Ả rập Xê út và Qatar. Các quốc gia trên đều nằm ở khu vực vịnh Ba Tư và eo biểu Hormuz, khu vực có thể trở thành chiến trường chính nếu xung đột nổ ra.

Kịch bản đối đầu

Quân đội Iran được đánh giá là không tinh nhuệ bằng Mỹ và Tehran có rất ít cơ hội để chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thông thường. Do đó, Iran dường như sẽ chọn các chiến lược tác chiến phi thông thường để tấn công Mỹ. “Iran có thể tấn công các căn cứ và cơ sở của Mỹ ở khu vực với tên lửa và lực lượng bất quy ước hoặc cả 2”, ông Freeman nói.

Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh” - 2

Nhóm dân quân Mahdi Army ở Iraq, lực lượng chống Mỹ được cho là có quan hệ với Iran (Ảnh: Getty)

Trên thực tế, Iran được cho là đã từng thực hiện các hoạt động này. Theo ông Freeman, Iran bị nghi từng tài trợ, trang bị vũ trang và đào tạo lực lượng nổi dậy ở Iraq sau sự việc Mỹ đưa quân tới đây năm 2003. Mỹ từng cáo buộc Iran là nguyên nhân khiến 608 quân nhân của Washington tại Iraq thiệt mạng từ năm 2003-2011.

Ông Freeman nói rằng Iran có tầm ảnh hưởng nhất định tới các lực lượng dân quân tinh nhuệ. Chính vì điều này, mà Mỹ đã phải yêu cầu sơ tán bớt các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và lãnh sự quán ở Erbil hồi tuần qua vì lo ngại về an ninh.

Daniel Byman, giáo sư tại Đại học Georgetown, Mỹ, nói rằng Iran có thể tấn công Mỹ và các mục tiêu đồng minh không chỉ trong khu vực mà có thể ở các chiến trường và lĩnh vực khác.

Ông Byman nhận định Iran có mạng lưới đồng minh và lực lượng ủng hộ ở phía bắc khu vực Trung Đông và những lực lượng này có thể tấn công vào nơi Mỹ đặt quân.

Trong kịch bản căng thẳng leo thang ở mức cao, Iran có thể dùng đội 200 tàu tấn công nhanh có vũ trang nhằm vào các tàu hải quân Mỹ hoặc tàu thương mại đi qua Vùng Vịnh và eo biển Hormuz, nơi lưu chuyển của 20% lượng dầu mỏ giao dịch trên toàn cầu. Tehran cũng từng cảnh báo phong tỏa eo biển Hormuz bằng mìn hải quân, tên lửa chống hạm và hạm đội của họ trong kịch bản đối đầu xảy ra.

Tuy nhiên, ông Byman cho rằng phương cách này có thể trở thành “gậy ông đập lưng ông” với Iran vì nó cũng chặn đi đường giao thương dầu mỏ của Tehran. Hơn nữa, Iran trong thời gian qua nỗ lực tạo dựng hình ảnh của một quốc gia có lý lẽ. Việc đóng cửa eo biển sẽ biến những nỗ lực đó trở nên vô nghĩa, ông Byman nói.

Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh” - 3

Eo biển Hormuz, nơi Iran có thể sử dụng chiến dịch phong tỏa nhằm ngăn cản tuyến đường giao dịch dầu mỏ ở Trung Đông (Ảnh: Countercurrents)

Theo giáo sư trên, nếu kịch bản đối đầu xảy ra, Mỹ có thể sẽ hạn chế các cuộc không kích, thay vào đó là các vụ tấn công do lực lượng đặc nhiệm thực hiện và thậm chí phương án tấn công mạng.

Tuy nhiên, 2 chuyên gia cũng cho rằng cái giá phải trả nếu cuộc chiến xảy ra là rất lớn cho cả 2 phía. Iran có thể sẽ đánh chìm được tàu Mỹ và coi đó là chiến thắng nhưng để làm được điều đó họ có thể sẽ phải đánh đổi bằng những hậu quả thảm họa và thiệt hại nghiêm trọng.

Về phía Mỹ, việc khởi xướng một cuộc chiến sẽ dẫn đến hàng loạt những chi phí về nhân lực, tài chính và cả chính trị. Ông Freeman cho rằng công chúng và Quốc hội Mỹ sẽ phản đối mạnh mẽ một cuộc chiến tranh. “Về cơ bản, Quốc hội sẽ gần như bác bỏ việc thông qua cuộc chiến này. Vì vậy, chính phủ Mỹ sẽ không chỉ trải qua căng thẳng ở Iran mà họ sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trong cơ quan lập pháp nếu xung đột thực sự bùng phát với Iran”, ông Freeman nói.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tướng Iran nói không muốn chiến tranh, nhưng không sợ chiến tranh
Tướng Iran nói không muốn chiến tranh, nhưng không sợ chiến tranh

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của quân đội Iran đã khẳng định Iran không mong muốn chiến tranh, nhưng không sợ chiến tranh.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:17

Kinh hoàng những vụ giết người phi tang xác bằng bê tông gây chấn động thế giới
Kinh hoàng những vụ giết người phi tang xác bằng bê tông gây chấn động thế giới

(Dân trí) - Trên thế giới đã có nhiều vụ việc giết người rồi phi tang xác vào bê tông gây “sốc” cho dư luận vì mức độ tàn bạo.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 04:55

Trung Quốc mất dần bạn bè tại Washington
Trung Quốc mất dần bạn bè tại Washington

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định rằng Trung Quốc ngày càng mất dần sự ủng hộ của giới chính trị gia tại Washington, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại nhằm vào nước này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 04:16

Nghị sĩ đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ luận tội Tổng thống Trump
Nghị sĩ đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ nghị sĩ Justin Amash, một nhân vật có quan điểm chỉ trích ông Donald Trump, đã trở thành nhà làm luật đầu tiên của đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trumpđã có hành vi đủ điều kiện để bị đưa ra luận tội.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 01:35

Câu chuyện phi thường của nữ phi công Mỹ lái máy bay bằng chân
Câu chuyện phi thường của nữ phi công Mỹ lái máy bay bằng chân

(Dân trí) - Tuy không có 2 cánh tay từ lúc mới ra đời, nhưng cô gái Mỹ Jessica Cox đã không đầu hàng số phận và sống hết mình với niềm đam mê được trở thành phi công dù cô phải học điều khiển máy bay bằng chân.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:29

Liên đảng Australia chiến thắng trong bầu cử nhờ tranh cử hiệu quả
Liên đảng Australia chiến thắng trong bầu cử nhờ tranh cử hiệu quả

Đến này liên minh cầm quyền Australia đã được xác định là bên chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này, với những cam kết “an toàn”.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:25

Bê bối "danh sách cưỡng hiếp" nhằm vào các nữ thủy thủ tàu ngầm Mỹ
Bê bối "danh sách cưỡng hiếp" nhằm vào các nữ thủy thủ tàu ngầm Mỹ

(Dân trí) - Các thủy thủ trên một tàu ngầm Mỹ đã lập ra một bản “danh sách cưỡng hiếp” nhằm vào các nữ đồng đội của họ. Chỉ huy của tàu đã bị sa thải sau khi bê bối được đưa ra ánh sáng.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 10:06

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hợp tác sản xuất “rồng lửa” S-500 với Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hợp tác sản xuất “rồng lửa” S-500 với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng thương vụ mua S-400 từ đối tác Nga là “ván đã đóng thuyền” và nhấn mạnh Ankara cũng sẽ hợp tác với Moscow trong việc sản xuất hệ thống phòng không rồng lửa tối tân hơn, S-500

Chủ nhật, 19/05/2019 - 09:25

Phòng không Syria ngày thứ 2 liên tiếp bắn hạ tên lửa từ Israel
Phòng không Syria ngày thứ 2 liên tiếp bắn hạ tên lửa từ Israel

(Dân trí) - Syria cho hay hệ thống phòng thủ của nước này đã bắn rơi nhiều vật thể bay từ vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát, chỉ chưa đầy 24h sau vụ tấn công đầu tiên.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:42

Nga - phương Tây tranh cãi nảy lửa về Syria tại Liên Hợp Quốc
Nga - phương Tây tranh cãi nảy lửa về Syria tại Liên Hợp Quốc

Sau khi ít nhất 18 trung tâm y tế ở Syria bị tấn công, Nga và phương Tây đã “đấu khẩu” gay gắt trong việc xác định ai là thủ phạm gây ra các vụ này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:32

Loại vũ khí nào sẽ là xu hướng của thế kỷ 21?
Loại vũ khí nào sẽ là xu hướng của thế kỷ 21?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vũ khí laser sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các lực lượng vũ trang Nga vào thế kỷ 21.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:25

Đông Nam Á trở thành điểm nóng của nạn ấu dâm qua mạng
Đông Nam Á trở thành điểm nóng của nạn ấu dâm qua mạng

(Dân trí) - Các chuyên gia và nhà hoạt động xã hội cảnh báo rằng các hoạt động ấu dâm qua mạng tại Đông Nam Á có dấu hiệu ngày càng gia tăng, gây nguy hại đến những trẻ em, một trong những đối tượng dễ bị tổn thương. Việt Nam cũng được cho là đang nằm trong tầm cảnh báo của vấn nạn này.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 05:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên gọi Mỹ là "quốc gia gangster", yêu cầu trả tàu hàng ngay tức thì
Triều Tiên gọi Mỹ là "quốc gia gangster", yêu cầu trả tàu hàng ngay tức thì

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã gửi thư trực tiếp tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đề nghị can thiệp giải quyết vụ Mỹ bắt giữ “trái phép” một trong các tàu hàng của nước này. Giận giữ về vụ việc, Bình Nhưỡng thậm chí còn gọi Mỹ là "quốc gia xã hội đen".

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:23

Thái Lan: Chú chó què gây "bão" vì cứu bé sơ sinh bị mẹ chôn sống
Thái Lan: Chú chó què gây "bão" vì cứu bé sơ sinh bị mẹ chôn sống

(Dân trí) - Một chú chó bị liệt 1 chân ở Thái Lan đã được dư luận nước này gọi là “người hùng” vì đã phát hiện ra em bé sơ sinh bị chính mẹ ruột chôn sống trên một cánh đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 03:03

Tiếng nói “diều hâu” đứng sau chiến lược cứng rắn của Mỹ tại hàng loạt điểm nóng
Tiếng nói “diều hâu” đứng sau chiến lược cứng rắn của Mỹ tại hàng loạt điểm nóng

(Dân trí) - Với hàng chục năm kinh nghiệm trong chính trường Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump được cho là nhân vật đứng sau hàng loạt chiến dịch căng thẳng với Triều Tiên, Venezuela và Iran gần đây.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:54

Venezuela tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đối thoại với Mỹ
Venezuela tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đối thoại với Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ trên cơ sở 2 bên tôn trọng lẫn nhau.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 12:01

Chưa rời chức, Tổng thống Ukraine đã đối mặt rắc rối nghiêm trọng
Chưa rời chức, Tổng thống Ukraine đã đối mặt rắc rối nghiêm trọng

Tòa án hành chính liên quận Kiev, Ukraine đã mở hồ sơ vụ kiện cấm hàng loạt quan chức và chính trị gia cấp cao rời khỏi nước này.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 11:22

Vụ tấn công tên lửa vào tàu chiến Mỹ thành công duy nhất trong 32 năm
Vụ tấn công tên lửa vào tàu chiến Mỹ thành công duy nhất trong 32 năm

(Dân trí) - 32 năm trước, một máy bay Iraq đã bắn 2 quả tên lửa chống hạm vào tàu USS Stark của Mỹ ở vịnh Ba Tư làm 37 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:52

Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?
Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?

Cuốn sách Nghệ thuật Đàm phán của Donald Trump sẽ cung cấp một cái nhìn về cách thức ông đàm phán với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện thời.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:47

Bị Mỹ "tố" trang bị tên lửa trên tàu, Iran phản pháo
Bị Mỹ "tố" trang bị tên lửa trên tàu, Iran phản pháo

(Dân trí) - Iran đã bác bỏ cáo buộc của giới tình báo Mỹ rằng Tehran đã âm thầm trang bị các tên lửa cho tàu thương mại và nhấn mạnh rằng không một quốc gia nào muốn chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông đang leo thang dồn dập.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:40

Mỹ “tung” video máy bay thả siêu bom giữa lúc căng thẳng với Iran
Mỹ “tung” video máy bay thả siêu bom giữa lúc căng thẳng với Iran

(Dân trí) - Không quân Mỹ vừa đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom B-2 thả bom GBU-57 diệt boong-ke trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Iran leo thang trong những ngày gần đây.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:04

Tổng thống Putin: Vũ khí laser mới của Nga “khủng” như khoa học viễn tưởng
Tổng thống Putin: Vũ khí laser mới của Nga “khủng” như khoa học viễn tưởng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết uy lực của vũ khí laser mà Nga đang phát triển chỉ có trong khoa học viễn tưởng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:22

Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu điệp viên CIA đã bị tuyên án 20 năm tù vì cáo buộc gián điệp cho Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:14

Video Syria bắn hạ tên lửa từ Israel trong đêm
Video Syria bắn hạ tên lửa từ Israel trong đêm

(Dân trí) - Truyền thông Syria đưa tin hệ thống phòng không của nước này đã đánh chặn các vật thể bay từ vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:42