Chuyên gia: Dịch corona mới nguy hiểm hơn Sars, số người chết sẽ tăng lên

Dân trí Các chuyên gia đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, thậm chí dự đoán số người thiệt mạng có thể lớn hơn so với đại dịch Sars năm 2003.
>>Bài học xương máu cho Trung Quốc từ dịch SARS đến viêm phổi lạ corona
>>Trung Quốc có nguy cơ trải qua đại dịch nguy hiểm hơn SARS
>>Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 811 người

Chuyên gia: Dịch corona mới nguy hiểm hơn Sars, số người chết sẽ tăng lên - 1

Một nhân viên y tế theo dõi các bệnh nhân tại phòng chăm sóc đặc biệt ở Vũ Hán hôm 6/2. (Ảnh: EPA)

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra đang lan rộng ra toàn thế giới, khiến hơn 810 người thiệt mạng. Số người chết do dịch corona đã vượt qua số ca tử vong trong đại dịch Sars (hội chứng viêm đường hô hấp cấp), cũng khởi phát từ Trung Quốc cách đây gần 20 năm.

Chưa đầy 2 tháng sau khi xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, vào cuối tháng 12 năm ngoái, số ca nhiễm virus corona chủng mới đã tăng lên tới hơn 37.000 trường hợp. Con số này lớn hơn rất nhiều so với 8.100 trường hợp nhiễm Sars, khi đại dịch này bùng phát trên toàn thế giới trong vòng 8 tháng hồi năm 2002-2003, làm đảo lộn các hoạt động đi lại, kinh doanh và chăm sóc sức khỏe, đồng thời cướp đi sinh mạng của 774 người trước khi bị khống chế.

Cả Sars và nCoV đều là “thành viên” của một họ virus lớn hơn, gây ra các chứng bệnh từ cảm lạnh thông thường cho tới truyễn nhiễm gây chết người. Mặc dù đều khởi phát từ Trung Quốc trước khi lan rộng ra nhiều quốc gia khác, song Sars và nCoV vẫn có hướng phát triển khác nhau.

Dựa trên số liệu mới được cập nhật và tốc độ lây nhiễm của virus corona chủng mới, các chuyên gia dự đoán số người thiệt mạng và bị nhiễm virus nCoV có thể sẽ lớn hơn so với dịch viêm đường hô hấp cấp Sars.

 

Hệ thống y tế tại thành phố Vũ Hán đã bị quá tải bởi dịch corona, do năng lực hạn chế trong việc điều trị cho từng bệnh nhân cũng như chẩn đoán các ca bệnh mới. Trong khi đó, các nhà chức trách Trung Quốc không thể thống kê hết các trường hợp bệnh nhẹ.

“Tôi vẫn tin vào báo cáo của họ, nhưng tôi không dám đảm bảo rằng họ đang báo cáo con số chính xác. Cách duy nhất để có thể đảm bảo là bạn tới đó và giám sát họ”, Anthony S. Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Bệnh Lây nhiễm và Dị ứng thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho biết.

Các nhà chức trách Mỹ vẫn đang tìm cách đưa một nhóm tới Trung Quốc để nghiên cứu kỹ hơn về sự bùng phát của dịch corona.

Đại dịch Sars bắt đầu bùng phát từ năm 2002 khi xuất hiện báo cáo về bệnh viêm phổi lạ tại tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc. Dịch ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi các bệnh viện tại Trung Quốc quá tải với số ca nhiễm bệnh và các du khách quốc tế đưa mầm bệnh lan ra tới 26 quốc gia.

Đội ngũ nhân viên y tế tại các bệnh viện đối mặt với rủi ro cao khi virus Sars lan rộng. Đại dịch Sars rốt cuộc được khống chế vào tháng 7/2003 sau khi các quy trình kiểm soát dịch bệnh được cải tiến, kết hợp với khuyến cáo của WHO về việc hạn chế đi lại tới những khu vực có nguy cơ nhiễm dịch.

Trong khi dịch Sars lây nhiễm và giết hàng trăm người bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, virus 2019-nCoV hiện chủ yếu hoành hành tại Trung Quốc đại lục, và mới chỉ có 2 ca tử vong bên ngoài.

Mức độ nguy hiểm của dịch corona

Chuyên gia: Dịch corona mới nguy hiểm hơn Sars, số người chết sẽ tăng lên - 2

Bên trong một khu vực cách ly ở Vũ Hán. (Ảnh: Xinhua)

Mặc dù Trung Quốc được ca ngợi vì phản ứng nhanh chóng và thông tin minh bạch của nước này liên quan tới virus nCoV, song số ca nhiễm chưa được thông kế làm dấy lên nhiều lo ngại về dịch bệnh này.

“Khi bạn không biết kẻ thù của bạn, nỗi sợ về kẻ thù của bạn càng tăng lên”, Michael Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, nhận định.

Lawrence Gostin, giáo sư về luật y tế công cộng tại Đại học Georgetown ở Washington, cho biết mặc dù virus nCoV có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với Sars, nhưng số người lây nhiễm lớn hơn cho thấy nCoV là mối đe dọa thực sự.

“Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng số người chết (do nCoV) sẽ tiếp tục tăng lên. Tôi sẽ ngạc nhiên nếu số ca nhiễm dịch không tăng trong vài tuần tới. Virus corona chủng mới có thể sẽ nghiêm trọng hơn Sars”, ông Gostin nhận định.

Amesh Adalja, học giả cấp cao về an ninh y tế công cộng tại Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học Johns Hopkins ở Mỹ, đồng ý rằng virus corona chủng mới rốt cuộc sẽ khiến nhiều người thiệt mạng hơn dịch Sars do cách thức mà nó lây nhiễm.

“Đặc tính lây nhiễm của virus này (nCoV) hoàn toàn khác so với Sars. Sars không lây nhiễm cho nhiều người như vậy. Mặc dù virus (corona) mới có tỷ lệ tử vong thấp hơn, song số người nhiễm quá lớn như vậy sẽ dẫn đến gánh nặng lớn hơn của dịch bệnh này”, ông Adalja nhận định.

Theo chuyên gia Adalja, một trong những thử thách cấp bách nhất hiện nay liên quan tới dịch corona là xác định tỷ lệ số ca nhiễm nhẹ và số ca nhiễm nghiêm trọng.

“Một khi chúng ta biết có bao nhiêu người bị nhiễm, và có bao nhiêu người chỉ bị các triệu chứng nhẹ, chúng ta có thể phân cấp rủi ro của virus tốt hơn”, chuyên gia Adalja nhận định.

Mặc dù WHO chưa đưa ra khuyến cáo với các nước về việc hạn chế đi lại do dịch corona, song mọi quốc gia đều đang tìm cách ngăn không cho dịch này xâm nhập vào lãnh thổ của mình. Các cuộc nghiên cứu về virus nCoV vẫn đang được tiến hành và thông tin về dịch bệnh này cũng như cách thức ngăn chặn có lẽ sẽ sớm được công bố.

“Các ẩn số về virus (corona) mới ngày càng ít đi”, David Heymann, người phụ trách chương trình ứng phó với dịch Sars của WHO, cho biết.

Thành Đạt

Theo Bloomberg, SCMP

MỚI NHẤT
Thủ tướng Trung Quốc chỉ đạo giới khoa học “chạy đua” chống virus corona
Thủ tướng Trung Quốc chỉ đạo giới khoa học “chạy đua” chống virus corona

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh vai trò của nghiên cứu khoa học để giành chiến thắng trước dịch corona đang hoành hành tại nước này.

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:05

Cách thức đảm bảo công bằng trong bầu cử Quốc hội Azerbaijan
Cách thức đảm bảo công bằng trong bầu cử Quốc hội Azerbaijan

(Dân trí) - Cuộc bầu cử Quốc hội sớm của Arzerbaijan ngày 9/2 diễn ra với tiêu chí minh bạch, công bằng. Để đảm bảo điều trên, Arzerbaijan đã dùng công nghệ cao để giám sát các hoạt động bầu cử.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:49

WHO: “Chúng ta mới thấy phần nổi của tảng băng chìm về virus corona”
WHO: “Chúng ta mới thấy phần nổi của tảng băng chìm về virus corona”

(Dân trí) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về những trường hợp nhiễm virus corona chủng mới ngay cả khi chưa tới Trung Quốc.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:39

9 người trong một gia đình Hong Kong nhiễm nCov sau khi cùng ăn lẩu
9 người trong một gia đình Hong Kong nhiễm nCov sau khi cùng ăn lẩu

(Dân trí) - Giới chức Hong Kong xác nhận, 9 thành viên trong một gia đình ở đặc khu đã nhiễm virus corona mới (nCoV) sau khi ăn lẩu cùng nhau.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:21

Video máy bay Boeing chở 94 người tiếp đất bằng bụng tại Nga
Video máy bay Boeing chở 94 người tiếp đất bằng bụng tại Nga

(Dân trí) - Máy bay chở 94 người của hãng hàng không Utair Airlines đã tiếp đất bằng bụng sau khi xảy ra sự cố với phần càng đáp tại Nga.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:49

Trung Quốc chi hơn 10 tỷ USD đối phó dịch corona
Trung Quốc chi hơn 10 tỷ USD đối phó dịch corona

(Dân trí) - Trung Quốc tính đến nay đã chi hơn 10 tỷ USD để đối phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, trong khi số người thiệt mạng do virus này vẫn tiếp tục tăng lên.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:05

Đấu súng như phim Hollywood tiêu diệt tay súng thảm sát 29 người ở Thái Lan
Đấu súng như phim Hollywood tiêu diệt tay súng thảm sát 29 người ở Thái Lan

(Dân trí) - Đặc nhiệm Thái Lan trải qua những giờ phút cân não khi quyết định đấu súng trực diện với tay súng thảm sát trong trung tâm thương mại ở Nakhon Ratchasima sau những nỗ lực thuyết phục bất thành.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:55

Thêm 97 ca tử vong ở Trung Quốc, số người chết vì nCoV lên 910
Thêm 97 ca tử vong ở Trung Quốc, số người chết vì nCoV lên 910

(Dân trí) - Số người chết và nhiễm virus corona mới (nCoV) tại Trung Quốc tiếp tục tăng giữa lúc có nhiều lo ngại dịch có thể lây lan rộng hơn khi các công sở làm việc trở lại từ hôm nay sau kỳ nghỉ tết.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:41

Chuyên gia Trung Quốc lên tiếng về tin nCoV “có thể truyền qua aerosol”
Chuyên gia Trung Quốc lên tiếng về tin nCoV “có thể truyền qua aerosol”

(Dân trí) - Một chuyên gia Trung Quốc cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus corona có thể lây truyền qua aerosol, hãng thông tấn chính thức Xinhua của Trung Quốc đưa tin.

Thứ hai, 10/02/2020 - 12:14

70 người nhiễm virus corona trên du thuyền tại Nhật Bản
70 người nhiễm virus corona trên du thuyền tại Nhật Bản

(Dân trí) - Thêm 6 người đã có kết quả dương tính với virus corona trên một du thuyền đang bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản, nâng tổng số người bị nhiễm trên tàu này lên con số 70, giới chức Nhật Bản cho biết.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 11:02

Y tá nhiễm virus corona chia sẻ “bí quyết” hồi phục sau 11 ngày cách ly
Y tá nhiễm virus corona chia sẻ “bí quyết” hồi phục sau 11 ngày cách ly

(Dân trí) - Jia Na, nữ y tá 24 tuổi tại bệnh viện Renmin Đại học Vũ Hán, đã hồi phục sau khi bị phát hiện nhiễm virus corona chủng mới bằng cách tự cách ly tại nhà.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:04

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng yêu cầu cảnh sát giải thích về cái chết của con trai
Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng yêu cầu cảnh sát giải thích về cái chết của con trai

(Dân trí) - Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus corona, đã yêu cầu cảnh sát Vũ Hán đưa ra lời giải thích về cái chết của con trai bà.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do Trung Quốc đặt tên mới cho virus Vũ Hán
Lý do Trung Quốc đặt tên mới cho virus Vũ Hán

(Dân trí) - Thay vì cách gọi tên gắn liền với nơi bùng phát dịch, giới chức Trung Quốc đề xuất đặt tên mới cho virus đang gây dịch bệnh chết chóc ở nước này thành "Viêm phổi virus corona mới" (NCP).

Chủ nhật, 09/02/2020 - 02:49

Hé lộ động cơ của binh sĩ Thái Lan cuồng sát giữa trung tâm thương mại
Hé lộ động cơ của binh sĩ Thái Lan cuồng sát giữa trung tâm thương mại

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, binh sĩ thảm sát 27 người và làm 57 người bị thương trong vụ xả súng ở trung tâm thương mại Terminal 21 do thù hằn liên quan đến một giao dịch đất đai.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 01:27

Quân y Trung Quốc “tung” lực lượng áp đảo trên mặt trận chống dịch corona
Quân y Trung Quốc “tung” lực lượng áp đảo trên mặt trận chống dịch corona

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng corona đã dẫn tới một trong những đợt huy động lực lượng quân y lớn nhất trong nhiều thập niên của quân đội Trung Quốc.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 11:34

Thái Lan tiêu diệt binh sĩ thảm sát 25 người tại trung tâm thương mại
Thái Lan tiêu diệt binh sĩ thảm sát 25 người tại trung tâm thương mại

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Thái Lan đã tiêu diệt nghi phạm xả súng sát hại ít nhất 25 người tại trung tâm thương mại Terminal 21 ở thành phố Nakhon Ratchasima sau nhiều giờ đấu súng, truy bắt.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:43

Vũ Hán “gõ cửa” từng nhà, kiểm soát người nhiễm virus như thời chiến
Vũ Hán “gõ cửa” từng nhà, kiểm soát người nhiễm virus như thời chiến

(Dân trí) - Thành phố Vũ Hán, “tâm dịch” corona tại Trung Quốc, đang chạy đua với thời gian để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, quyết tâm không bỏ sót người nhiễm virus.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:38

Đặc nhiệm Thái Lan giải cứu con tin, truy bắt nghi phạm đang cố thủ
Đặc nhiệm Thái Lan giải cứu con tin, truy bắt nghi phạm đang cố thủ

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Thái Lan đã đấu súng, truy bắt nghi phạm và giải cứu con tin trong một vụ xả súng ở trung tâm thương mại ngày 8/2 khiến 21 người thiệt mạng. Nghi phạm hiện vẫn cố thủ bên trong.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:17

Virus Corona làm gián đoạn "Vành đai con đường" của Trung Quốc
Virus Corona làm gián đoạn "Vành đai con đường" của Trung Quốc

Dự án "Vành đai con đường" đầy tham vọng của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng vì dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới gây ra.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 08:54

Binh sĩ Thái Lan mang 700 viên đạn, sát hại 21 người ở trung tâm thương mại
Binh sĩ Thái Lan mang 700 viên đạn, sát hại 21 người ở trung tâm thương mại

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Thái Lan tiếp tục vây bắt một binh sĩ tại trung tâm thương mại ở thành phố Nakhon Ratchasima, sau khi quân nhân này xả súng sát hại ít nhất 21 người, khiến hơn 30 người bị thương.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 08:06

Quan chức Trung Quốc nói virus corona có thể lây truyền qua khí dung
Quan chức Trung Quốc nói virus corona có thể lây truyền qua khí dung

(Dân trí) - Một quan chức Trung Quốc xác nhận virus corona chủng mới có thể lây truyền qua khí dung (aerosol).

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:30

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 811 người
Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 811 người

(Dân trí) - Trong ngày 8/2, Trung Quốc có thêm 89 ca tử vong vì virus corona mới, nâng tổng số người chết vì virus này tại nước này lên 811 người, trong khi có thêm 2.656 ca nhiễm mới.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:00

5 người Anh nhiễm virus corona tại khu nghỉ dưỡng Pháp
5 người Anh nhiễm virus corona tại khu nghỉ dưỡng Pháp

(Dân trí) - 5 công dân Anh, trong đó có một trẻ em, đã bị phát hiện nhiễm virus corona tại một khu nghỉ dưỡng ở Pháp sau khi tiếp xúc gần với một người trở về từ Singapore.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:21

Azerbaijan áp dụng công nghệ tiên tiến đảm bảo bầu cử quốc hội minh bạch
Azerbaijan áp dụng công nghệ tiên tiến đảm bảo bầu cử quốc hội minh bạch

(Dân trí) - Để giám sát tính minh bạch của cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra, Azerbaijan đã dùng công nghệ tiên tiến nhằm giúp theo dõi trực tiếp từ đầu đến cuối quá trình cử tri lựa chọn ứng viên xứng đáng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:07