Thứ năm, 25/04/2019 - 14:27

Chuyên gia “giải mã” cử chỉ của ông Kim và ông Putin trong cuộc gặp lịch sử

Dân trí

Các chi tiết từ vẻ bề ngoài đến cử chỉ của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử diễn ra hôm nay 25/4 đều thu hút sự chú ý của giới quan sát.

Ông Putin và ông Kim có màn bắt tay lịch sử
Chuyên gia “giải mã” cử chỉ của ông Kim và ông Putin trong cuộc gặp lịch sử - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: RIA Novosti)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay đã có cuộc gặp mặt đầu tiên để tiến hành hội nghị thượng đỉnh tại Đại học Viễn Đông ở thành phố Vladivostok (Nga).

Theo Yonhap, sau khi bước xuống chiếc limousine màu đen, ông Kim Jong-un đã tiến về phía ông Putin đang đợi sẵn ở lối vào tòa nhà nằm trong khuôn viên Đại học Viễn Đông. Ông Putin đã đáp trực thăng xuống Vladivostok và có mặt tại địa điểm họp sớm 30 phút để đón nhà lãnh đạo Triều Tiên mặc dù ông Kim Jong-un đã tới Vladivostok bằng đoàn tàu bọc thép từ chiều qua.

Yonhap dẫn nhận định của một chuyên gia cho rằng: “Ông Putin đã thể hiện rõ vai trò chủ nhà mặc dù thời gian sắp xếp chương trình nghị sự cho cuộc họp này không nhiều”.

Hai nhà lãnh đạo đã có màn chào hỏi được cho là khá thân thiện khi mỉm cười bắt tay nhau và trao đổi ngắn gọn trước khi bước vào họp kín. Theo Sputnik, ông Putin và ông Kim Jong-un đã có cuộc thảo luận riêng kéo dài 2 giờ đồng hồ, gấp đôi so với thời lượng 50 phút thông thường. Tổng thống Putin cho biết, đây là một cuộc thảo luận tích cực và toàn diện, trong đó hai nhà lãnh đạo bàn về quan hệ song phương cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh hôm nay giữa ông Kim và ông Putin đánh dấu cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Triều Tiên trong vòng 8 năm qua kể từ cuộc hội đàm của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il với cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Cuộc họp được kỳ vọng sẽ góp phần đáng kể nhằm tháo gỡ bế tắc hiện nay của các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Phương
Theo Yonhap