Chuyên gia “giải mã” vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

Dân trí Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên muốn gửi thông điệp tới Mỹ sau vụ phóng tên lửa sáng nay trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước đang lâm vào bế tắc.
>>Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn
>>Nghi vấn Triều Tiên phóng tên lửa trong tháng 4 sau một năm “im hơi lặng tiếng”
>>Hàn Quốc nói Triều Tiên sắp khôi phục xong bãi phóng tên lửa

Chuyên gia “giải mã” vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 29/11/2017 (Ảnh: Reuters)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Triều Tiên đã phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía đông nước này về phía biển Nhật Bản vào khoảng hơn 9h sáng nay. Phía Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên bay xa từ 70 - 200 km trước khi rơi xuống biển.

Vụ phóng trên diễn ra chỉ vài tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử một vũ khí chiến thuật dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên Bình Nhưỡng không tiết lộ chính xác đây là loại vũ khí gì.

Chương trình tên lửa của Triều Tiên phát triển nhanh chóng trong năm 2017 khi Bình Nhưỡng thông báo phóng thử thành công 3 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Vụ phóng ICBM gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra vào tháng 11/2017 và Bình Nhưỡng khi đó tuyên bố tên lửa này có thể tấn công lục địa Mỹ.

Giới phân tích nhận định các tên lửa được Triều Tiên phóng đi sáng nay dường như nhỏ hơn nhiều so với tên lửa ICBM và không nằm trong nhóm vũ khí mà Bình Nhưỡng từng cam kết dừng thử nghiệm để mở đường cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

“Vì Triều Tiên chưa bao giờ cam kết chấm dứt hoàn toàn các vụ thử tên lửa, mà họ chỉ hứa tạm dừng phóng các tên lửa tầm xa như ICBM có khả năng tấn công lục địa Mỹ, nên chúng tôi không bị sốc bởi vụ phóng tên lửa tầm ngắn hôm nay”, CNN dẫn lời Harry J. Kaziais, giám đốc nghiên cứu Hàn - Triều tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở ở Washington, cho biết.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa nước này với Mỹ đang rơi vào bế tắc sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2. Gần đây, Mỹ và Triều Tiên cũng tăng cường các tuyên bố chỉ trích lẫn nhau, bất chấp mọi nỗ lực đàm phán trong suốt hơn một năm qua.

“Rõ ràng, Triều Tiên đã thất vọng với kết quả của hội nghị thượng đỉnh gần đây với Mỹ tại Việt Nam khi hai bên không tạo ra được bất kỳ bước đột phá nào. Triều Tiên dường như tức giận vì sự thiếu linh hoạt trong lập trường của chính quyền Donald Trump về việc nới lỏng trừng phạt và duy trì chính sách “gây sức ép tối đa””, chuyên gia Kaziais nhận định.

Chuyên gia “giải mã” vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên - 2

Phái đoàn Mỹ - Triều do Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dẫn đầu đàm phán tại Việt Nam hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters)

Theo chuyên gia Kaziais, thông qua vụ phóng tên lửa, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như muốn “nhắc nhở thế giới, đặc biệt là Mỹ, rằng năng lực vũ khí của Triều Tiên vẫn phát triển từng ngày”.

“Nỗi lo sợ của tôi đó là chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu của quá trình quay trở lại những ngày sống trong đe dọa chiến tranh và xúc phạm cá nhân, một vòng xoáy nguy hiểm của căng thẳng leo thang mà chúng ta nên tránh bằng mọi giá”, chuyên gia Kaziais nói, nhắc lại cuộc khẩu chiến giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều trước đây khi căng thẳng gia tăng hồi năm 2017.

Theo Yong Uk, nhà nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn An ninh Phòng vệ Hàn Quốc, vụ phóng tên lửa sáng nay là “biểu hiện cho sự thất vọng của Triều Tiên về các cuộc đàm phán bị đình trệ với Mỹ”.

“Đó là thông điệp nói rằng Triều Tiên có thể quay trở lại trạng thái đối đầu như trước đây nếu không có bước đột phá nào cho tình trạng bế tắc hiện nay”,  Reuters dẫn lời chuyên gia Yang Uk nhận định.

Một số nhà phân tích cho rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không vi phạm cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Mỹ vì đó không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tuy vậy, các quan chức Mỹ chắc chắn vẫn sẽ quan ngại về động thái này của Bình Nhưỡng.

“Chúng ta nên nhớ rằng ông Kim Jong-un chỉ cam kết không thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa. Do vậy, vụ thử mới nhất về mặt kỹ thuật không vi phạm cam kết của ông Kim Jong-un, tuy nhiên nó sẽ đặt ra câu hỏi về việc liệu Tổng thống Trump sẽ chấp nhận ở mức nào và lòng tin của ông Trump đối với ông Kim Jong-un có thể kéo dài bao lâu”, Abraham Denmark, giám đốc Chương trình châu Á tại Trung tâm Wilson ở Washington, cho biết.

Mặc dù Triều Tiên sáng nay phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản, song đài NHK dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng vụ phóng này không ảnh hưởng trực tiếp tới Nhật Bản. Theo quan chức Nhật Bản, Bình Nhưỡng có thể sử dụng vụ phóng để gửi thông điệp tới Mỹ khi các cuộc đàm phán không đạt được tiến triển như kỳ vọng của các bên.

Một quan chức Nhật Bản khác cho rằng việc Triều Tiên chỉ phóng tên lửa tầm ngắn là dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa muốn phá vỡ các cuộc đàm phán với Mỹ. Thay vào đó nếu Triều Tiên phóng tên lửa tầm trung hoặc tầm xa, điều đó có thể ảnh hưởng tới tình hình an ninh của Nhật Bản hoặc Mỹ. Quan chức này nhận định mục đích của ông Kim Jong-un là phá bỏ tình trạng bế tắc hiện nay trong quan hệ Mỹ - Triều.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã tiến hành họp khẩn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, trong khi hai ngoại trưởng Mỹ - Hàn cũng đã điện đàm để trao đổi tình hình. Cả cơ quan an ninh Hàn Quốc và Lầu Năm Góc đều thông báo vẫn đang theo dõi sát sao tình hình tại Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Triều Tiên “diễn tập tấn công”, ông Trump vẫn tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa
Triều Tiên “diễn tập tấn công”, ông Trump vẫn tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn giữ lời hứa giải trừ hạt nhân bất chấp vụ phóng tên lửa ngày 4/5 mà Bình Nhưỡng nói là một cuộc “diễn tập tấn công”.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:29

Tỷ phú Đan Mạch đau buồn tiễn đưa 3 con thiệt mạng vì vụ đánh bom ở Sri Lanka
Tỷ phú Đan Mạch đau buồn tiễn đưa 3 con thiệt mạng vì vụ đánh bom ở Sri Lanka

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất Đan Mạch Anders Holch Povlsen đã tổ chức tang lễ cho 3 người con thiệt mạng vì loạt tấn công bằng bom đẫm máu mới đây tại Sri Lanka.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:55

Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela
Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela

(Dân trí) - Lực lượng vũ trang Venezuela đã triển khai xe bọc thép do Trung Quốc chế tạo để đối phó với người biểu tình trong cuộc bạo động liên quan tới kế hoạch đảo chính ở thủ đô Caracas tuần này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:45

Ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát vụ phóng tên lửa đầu tiên sau gần 2 năm
Ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát vụ phóng tên lửa đầu tiên sau gần 2 năm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát thử nghiệm hệ thống phóng đa tên lửa và vũ khí dẫn đường chiến thuật trong cuộc diễn tập vào sáng 4/5, truyền thông Triều Tiên xác nhận sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa vào vùng biển phía Đông hôm qua.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:07

Rơi trực thăng quân sự Venezuela, 7 người thiệt mạng
Rơi trực thăng quân sự Venezuela, 7 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng quân sự của Venezuela đã gặp nạn ở ngoại ô thủ đô Caracas ngày 4/5, khiến toàn bộ 7 người trên khoang thiệt mạng.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:29

Ông Trump hoài nghi tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela
Ông Trump hoài nghi tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là bắt đầu đặt ra câu hỏi về sự tin cậy của các nguồn tin tình báo quốc gia về Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của lãnh đạo đối lập Juan Guaido nhằm hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro hồi đầu tuần.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 04:41

Hamas phóng 90 tên lửa vào khu dân cư, Israel tấn công trả đũa Dải Gaza
Hamas phóng 90 tên lửa vào khu dân cư, Israel tấn công trả đũa Dải Gaza

(Dân trí) - Israel cho biết họ đã tấn công trả đũa ở Dải Gaza sau khi Hamas phóng hơn 90 tên lửa vào lãnh thổ của họ trong sáng hôm nay.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 04:23

Cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” được phát hiện ở Na Uy
Cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” được phát hiện ở Na Uy

(Dân trí) - Một chú cá voi trắng có đeo một thiết bị đặc biệt được ngư dân Na Uy phát hiện ở vùng biển nước này mới đây làm dấy lên đồn đoán đây có thể là cá voi gián điệp do hải quân Nga huấn luyện, hãng tin Guardian cho biết.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:51

Tân Nhật hoàng lần đầu ra mắt người dân tại Cung điện Hoàng gia
Tân Nhật hoàng lần đầu ra mắt người dân tại Cung điện Hoàng gia

Nhật hoàng Naruhito hôm 4-5 đã chào hỏi người dân tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi đăng quang hồi đầu tuần này.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:18

Hành khách kể giây phút máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông
Hành khách kể giây phút máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông

(Dân trí) - Một hành khách có mặt trên chiếc máy bay Boeing 737 đã kể lại trải nghiệm hãi hùng khi bà có mặt trên chiếc máy bay chở 143 người lao xuống một con sông ở Florida (Mỹ) trong lúc hạ cánh.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:01

Tàu sân bay đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy tại cảng
Tàu sân bay đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy tại cảng

(Dân trí) - Sự cố hỏa hoạn có thể làm chậm tiến độ bàn giao tàu sân bay Anadolu cho Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ban đầu là vào năm 2021.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 02:50

Sứ mệnh lớn lao của tân Quốc vương Thái Lan
Sứ mệnh lớn lao của tân Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Khi chính thức đăng quang, tân Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đối mặt với sứ mệnh lớn lao nhằm đoàn kết dân tộc, tại một đất nước từng trải qua 12 cuộc đảo chính kể từ khi đi theo thể chế quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông trong đêm
Máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông trong đêm

(Dân trí) - Một máy bay thương mại Boeing chở 143 người đã trượt khỏi đường băng trong khi hạ cánh và lao xuống một con sông ở bang Florida, Mỹ. Các nguồn tin cho biết máy bay được Bộ Quốc phòng Mỹ thuê nguyên chuyến và xuất phát từ vịnh Guantanamo, Cuba.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:19

Nga hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ định tham gia chế tạo “rồng lửa” S-500
Nga hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ định tham gia chế tạo “rồng lửa” S-500

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao trong ngành công nghiệp vũ khí Nga nói rằng Moscow hoan nghênh mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tham gia vào quá trình chế tạo hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:07

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang
Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm trì hoãn, lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm nay 4/5 chính thức diễn ra và kéo dài 3 ngày với những nghi lễ truyền thống. Đây là lễ đăng quang đầu tiên của một quốc vương Thái Lan trong gần 70 năm qua.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 09:48

Ông Trump dọa giải mật tài liệu chứng minh chính quyền Obama do thám chiến dịch tranh cử
Ông Trump dọa giải mật tài liệu chứng minh chính quyền Obama do thám chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông có kế hoạch giải mật tất cả mọi thứ liên quan tới nỗ lực hơn 1 năm của chính quyền ông Barack Obama nhằm do thám chiến dịch tranh cử năm 2016 của ứng viên đảng Cộng hòa.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:56

Giới an ninh, quân sự Mỹ họp khẩn về phương án ở Venezuela
Giới an ninh, quân sự Mỹ họp khẩn về phương án ở Venezuela

(Dân trí) - Các thành viên trong đội ngũ an ninh quốc gia và giới chức quân sự Mỹ ngày 3/5 đã nhóm họp kín tại trụ sở Lầu Năm Góc để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Venezuela cũng như các phương án mà Washington cân nhắc, Sputnik cho hay.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:06

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn
Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng loạt tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản trong ngày hôm nay 4/5.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:02

Vai trò đặc biệt của nhà vua trong nền chính trị Thái Lan
Vai trò đặc biệt của nhà vua trong nền chính trị Thái Lan

(Dân trí) - Trong nền chính trị quân chủ lập hiến của Thái Lan, vai trò của nhà vua chỉ mang tính biểu tượng và nghi lễ. Tuy nhiên, trên thực tế nhà vua có một số quyền uy và rất được người dân kính trọng vì vai trò hòa giải các đảng phái đối lập và duy trì sự đoàn kết trong nội bộ quốc gia.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:50

Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ Biển Đông
Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ Biển Đông

(Dân trí) - Tòa án tối cao Philippines đã phát lệnh yêu cầu chính phủ và các cơ quan an ninh của nước này có động thái bảo vệ môi trường tại các khu vực đang tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:43

Dự án F-35 với Mỹ trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ được Nga mời chào mua Su-57
Dự án F-35 với Mỹ trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ được Nga mời chào mua Su-57

(Dân trí) - Nga đề xuất bán máy bay chiến đấu Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không thể sở hữu tiêm kích F-35 của Mỹ sau khi bị Washington trừng phạt do mua hệ thống phòng không S-400 của Moscow.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:04

Ông Trump và ông Putin thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc
Ông Trump và ông Putin thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm rất tích cực với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về hàng loạt vấn đề quan trọng, trong đó có thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có thể có sự tham gia của Trung Quốc.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:03

Hình ảnh đầu tiên của Đoàn Thị Hương trên chuyến bay về Việt Nam
Hình ảnh đầu tiên của Đoàn Thị Hương trên chuyến bay về Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ cô trên chuyến bay trở về Việt Nam sau gần 2 năm bị xét xử nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:27

Nga - Mỹ quyết "so găng" ở Venezuela
Nga - Mỹ quyết "so găng" ở Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang sa vào một chiến trường đại diện với Nga ở Venezuela, tình thế đối đầu quốc tế mới nhất đe dọa sẽ kéo tình hình quốc tế trở lại thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:57