Chuyên gia Mỹ: Cần chấm dứt hành vi bắt nạt trên Biển Đông

Dân trí Hai chuyên gia Gregory B. Poling và Murray Hiebert nhận định rằng Trung Quốc cần phải trả giá vì đã cho phép lực lượng hải cảnh và ủy nhiệm của nước này cản trở tự do hàng hải trên Biển Đông.
>>Tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông
>>Mỹ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Tướng Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

Chuyên gia Mỹ: Cần chấm dứt hành vi bắt nạt trên Biển Đông - 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc tìm cách chặn một tàu Philippines tại Biển Đông hồi tháng 3. (Ảnh: AP)

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo lên án các hành vi quấy rối của Trung Quốc đối với các hoạt động khai thác dầu khí của Malaysia và Việt Nam trên Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã chỉ trích hành vi “can thiệp liên tục” của Trung Quốc đối với “hoạt động khai thác dầu khí từ lâu của Việt Nam”, đồng thời cho rằng động thái của Bắc Kinh đã “làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của Trung Quốc đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải”.

Trong bài viết với tiêu đề “Chấm dứt hành vi bắt nạt trên Biển Đông” đăng trên Thời báo Phố Wall ngày 28/8, hai chuyên gia Gregory B. Poling và Murray Hiebert cho biết mặc dù hoạt động quấy rối của các tàu Trung Quốc ở ngoài khơi vùng biển Việt Nam đã thu hút rất nhiều sự chú ý, song hành vi bắt nạt của Bắc Kinh thực chất bắt đầu từ tháng 5, ở phía bên kia của Biển Đông.

Vào ngày 21/5, hai tàu thuộc một công ty con của công ty dầu khí Anh - Hà Lan Royal Dutch Shell vừa hoàn tất hành trình định kỳ từ bang Sarawak của Malaysia tới khu vực khoan dầu ở ngoài khơi bờ biển Malaysia tại Biển Đông. Ban đầu, Haijing 35111, một tàu hải cảnh lớn của Trung Quốc, xuất hiện từ xa. Sau đó tàu này di chuyển với tốc độ cao và chạy vòng quanh, tiếp cận hai tàu thương mại ở khoảng cách chỉ 80 m.

Tất cả những hành động của tàu Trung Quốc đều lọt vào tầm theo dõi của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, thông qua việc sử dụng tín hiệu nhận diện được truyền qua lại giữa các tàu.

Vụ việc xảy ra với hai tàu thương mại trên chỉ là một phần trong nỗ lực kéo dài suốt 2 tuần của tàu Haijing 35111 nhằm quấy rối và cản trở hoạt động khai thác dầu khí của Shell. Tới cuối tháng 5, tàu Trung Quốc tạm dừng nỗ lực quấy rối và quay trở lại cảng ở tỉnh Hải Nam. Tuy nhiên, tàu này cũng không ở lại lâu.

Tới ngày 16/6, tàu Haijing 35111 ngang nhiên đi vào vùng biển của Việt Nam, nơi đang diễn ra các hoạt động dầu khí. Tàu hải cảnh và các tàu của Trung Quốc bắt đầu thực hiện các hành vi quấy rối trong vùng biển của Việt Nam, lặp lại những hành vi gây nguy hiểm như cách các tàu này từng làm ở vùng biển ngoài khơi Malaysia.

Theo các nhà phân tích, mục đích của Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Việt Nam phải dừng các hoạt động khai thác dầu khí, trong khi khí tự nhiên khai thác từ khu vực này đáp ứng 10% nhu cầu năng lượng của Việt Nam.

Tàu Haijing 35111 không thể can thiệp để chấm dứt các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam và Malaysia. Tuy nhiên, mọi việc không dừng lại ở đó.

Hải Dương Địa chất 8, một tàu của nhà nước Trung Quốc, ngang nhiên tiến vào vùng biển của Việt Nam từ ngày 3/7 và bắt đầu tiến hành hoạt động khảo sát dầu khí trái phép tại khu vực này. Bài viết trên Thời báo Phố Wall cho biết cuộc khảo sát của tàu Trung Quốc bao trùm khu vực đáy biển, nơi Việt Nam có những quyền không thể tranh cãi theo luật pháp quốc tế.

Các tín hiệu nhận dạng cho thấy nhiều tàu hải cảnh của Trung Quốc và các thành viên của lực lượng dân quân biển, lực lượng bán vũ trang hoạt động trên các tàu cá Trung Quốc, tham gia hộ tống tàu Hải Dương Địa chất 8.

Trong một tuần đầu tháng 8, Shi Yan 2, một tàu khảo sát khác của nhà nước Trung Quốc, đã tiến hành khảo sát tại vùng biển của Malaysia, bao gồm khu vực hoạt động của các tàu thuộc nhà thầu Shell và các công ty khác. Bắt đầu từ ngày 14/8, tàu khảo sát thứ 3 của Trung Quốc, Hải Dương 4, đã khảo sát khu vực thềm lục địa nơi cả Việt Nam và Malaysia đều tuyên bố chủ quyền.

“Trung Quốc đang tham gia vào một chiến dịch bắt nạt, hăm dọa và sử dụng bạo lực bán quân sự dài hơi nhằm chống lại Việt Nam, Philippines và Malaysia. Việc (Trung Quốc) hung hăng theo đuổi các yêu sách chủ quyền, vốn đi ngược lại với luật pháp quốc tế và ảnh hưởng tới quyền của các quốc gia Đông Nam Á, là một thách thức nghiêm trọng đối với trật tự hàng hải quốc tế và ổn định khu vực”, bài viết trên Thời báo Phố Wall nhấn mạnh.

Biện pháp đối phó với Trung Quốc

“Không thể có giải pháp quân sự cho cách hành xử cưỡng ép của Trung Quốc. Nếu Washington muốn ngăn chặn xung đột và chứng tỏ rằng họ thực sự nghiêm túc trong việc thúc đẩy tự do hàng hải, họ cần một chiến lược ngoại giao và kinh tế mạnh mẽ, phối hợp cùng các đối tác quốc tế. Mục tiêu là tăng cái giá mà Bắc Kinh phải trả cho những hành vi của họ, đồng thời thuyết phục các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng họ sẽ mất mát nhiều hơn trên trường quốc tế, so với những gì nội bộ họ nhận được từ chiến dịch cưỡng ép”, hai nhà phân tích Gregory B. Poling và Murray Hiebert nhận định.

Một chiến lược như vậy phải bắt đầu từ việc Bộ Ngoại giao Mỹ vận động các nước khác, bao gồm các nước châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, cùng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý. Nếu nhóm nước do Mỹ tập hợp để kêu gọi Trung Quốc thay đổi hành vi càng đông, cái giá Trung Quốc phải trả về mặt danh tiếng nếu họ tiếp tục lối hành xử như hiện tại sẽ càng cao.

Ngoài ra, Mỹ và các nước đối tác cũng nên kết hợp với các tác động về kinh tế để gây sức ép với Trung Quốc. Nếu Trung Quốc muốn trông cậy vào lực lượng dân sự và bán quân sự để chèn ép các nước láng giềng, những lực lượng này phải bị “vạch mặt”. Mỹ và các nước đối tác nên công khai danh tính của các lực lượng dân sự cũng như những đối tượng tham gia vào các hoạt động dân quân trên biển của Trung Quốc nhằm cưỡng ép các nước láng giềng.

Mỹ cũng nên cấm các đối tượng trên hoạt động kinh doanh tại Mỹ hay tiếp cận thị trường tài chính toàn cầu thông qua một công cụ như Đạo luật Trừng phạt trên Biển Đông. Trước đây, Mỹ từng sử dụng công cụ này để phản ứng với việc Nga bị cho là sử dụng lực lượng bán quân sự tại đông Ukraine vào năm 2014.

Ông Murray Hiebert là nhà nghiên cứu cấp cao của Chương trình châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington, Mỹ.

Ông Gregory B. Poling là giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại CSIS. 

Thành Đạt

Theo WSJ

MỚI NHẤT
Nữ hành khách mang ngựa lên máy bay Mỹ
Nữ hành khách mang ngựa lên máy bay Mỹ

(Dân trí) - Một nữ hành khách Mỹ đã khiến mọi người bất ngờ khi dắt một con ngựa kích thước nhỏ lên máy bay.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 10:13

Mỹ chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam
Mỹ chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thay mặt chính phủ Mỹ gửi những lời chúc tốt đẹp tới toàn thể người dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2/9.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:26

Ông Trump gây tranh cãi khi đăng ảnh chụp bãi phóng tên lửa Iran
Ông Trump gây tranh cãi khi đăng ảnh chụp bãi phóng tên lửa Iran

(Dân trí) - Bức ảnh chụp bãi phóng tên lửa của Iran do Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải làm dấy lên những đồn đoán rằng ông chủ Nhà Trắng có thể đã làm lộ công nghệ do thám tối mật Mỹ đang sử dụng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:52

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam cần sự ủng hộ của quốc tế về hồ sơ Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Việt Nam cần sự ủng hộ của quốc tế về hồ sơ Biển Đông

Chuyên gia quan hệ quốc tế Mỹ Poling cho rằng Việt Nam cần tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế và gây áp lực lên Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:37

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ thắng trong thương chiến với Trung Quốc
Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ thắng trong thương chiến với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các đòn thuế quan dự kiến áp lên Trung Quốc bắt đầu từ tháng 9 sẽ vẫn được áp dụng theo lịch trình dự kiến và Washington sẽ giành chiến thắng trong “cuộc chiến” với Bắc Kinh về thương mại.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:34

Rúng động cặp vợ chồng Malaysia bị sát hại, chặt xác giấu trong vali
Rúng động cặp vợ chồng Malaysia bị sát hại, chặt xác giấu trong vali

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Malaysia đã bị sát hại và thi thể của hai nạn nhân được tìm thấy bên trong hai chiếc vali.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:37

Video Nga phóng tên lửa “sát thủ” trên Biển Đen
Video Nga phóng tên lửa “sát thủ” trên Biển Đen

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng tên lửa hành trình Kalibr trong một cuộc diễn tập sau khi Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:26

Dư luận Philippines đòi Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông
Dư luận Philippines đòi Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông

Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục nói rằng Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:27

Mỹ có thể đối phó Trung Quốc bằng chiến lược mở rộng căn cứ quân sự
Mỹ có thể đối phó Trung Quốc bằng chiến lược mở rộng căn cứ quân sự

(Dân trí) - Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố muốn tăng cường hiện diện quân sự của Washington tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có thể là thông điệp nhằm nắn gân Trung Quốc.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:00

Mỹ lập Bộ tư lệnh không gian, cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc
Mỹ lập Bộ tư lệnh không gian, cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc

Tổng thống Trump ngày 29/8 chính thức tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh không gian trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm tác chiến trong không gian.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:25

Nữ trợ lý xinh đẹp của ông Trump nghi mất việc vì làm rò tin nội bộ
Nữ trợ lý xinh đẹp của ông Trump nghi mất việc vì làm rò tin nội bộ

(Dân trí) - Nữ trợ lý 28 tuổi của ông Trump được cho đã từ chức sau khi bị phát hiện chuyên làm rò rỉ thông tin nội bộ Nhà Trắng ra bên ngoài, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:16

Màn nhào lộn xoáy trôn ốc của “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga
Màn nhào lộn xoáy trôn ốc của “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga đã có màn nhào lộn mãn nhãn với rất nhiều động tác khó, trong đó có động tác “xoáy trôn ốc" trên bầu trời.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân Anh phản ứng quyết định gây sốc của thủ tướng
Dân Anh phản ứng quyết định gây sốc của thủ tướng

Quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc đình chỉ quốc hội trước thềm Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của phe đối lập và tính đến ngày 29-8, đơn kiến nghị trực tuyến chống lại động thái của nhà lãnh đạo Anh đã nhận được hơn 1 triệu chữ ký.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:07

Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng
Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ nhà hoạt động 22 tuổi Joshua Wong, thủ lĩnh phong trào “Ô dù”, trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại đặc khu đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:47

Quốc hội Triều Tiên xác lập vai trò Nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong-un
Quốc hội Triều Tiên xác lập vai trò Nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong-un

Hôm qua (29/8), tại Bình Nhưỡng, Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội) khóa 14 đã tiến hành kỳ họp thứ hai trong năm nay.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:55

Mexico phát hiện camera quay lén trong dinh tổng thống
Mexico phát hiện camera quay lén trong dinh tổng thống

(Dân trí) - Giới chức Mexico cho biết đã tìm thấy camera quay lén trong phòng họp của dinh tổng thống nước này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:26

Bức tượng Tổng thống Trump tại quê nhà vợ gây tranh cãi
Bức tượng Tổng thống Trump tại quê nhà vợ gây tranh cãi

(Dân trí) - Bức tượng bằng gỗ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Slovenia đã trở thành chủ đề gây nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:22

Ấn Độ phản đối hành vi đe dọa dùng vũ lực trên Biển Đông
Ấn Độ phản đối hành vi đe dọa dùng vũ lực trên Biển Đông

(Dân trí) - New Delhi kêu gọi các bên tuân thủ đúng luật pháp quốc tế khi hành xử tại Biển Đông, đồng thời phản đối mọi hành vi đe dọa dùng vũ lực tại khu vực này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:55

Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ
Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nêu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, song nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:38

Sau tàu chiến, Mỹ đưa máy bay quân sự qua eo biển Đài Loan
Sau tàu chiến, Mỹ đưa máy bay quân sự qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Siêu máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã thực hiện chuyến bay qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang có nhiều căng thẳng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:37

Anh, Pháp, Đức đồng loạt lên tiếng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông
Anh, Pháp, Đức đồng loạt lên tiếng về tình hình căng thẳng trên Biển Đông

(Dân trí) - Anh, Đức và Pháp đã đồng loạt lên tiếng, bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ mất ổn định và an ninh trên Biển Đông trong thông cáo chung phát đi ngày 29/8.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:59

Người phụ nữ Mỹ 20 năm trồng “cây hòa bình” trên vùng đất bom đạn của Việt Nam
Người phụ nữ Mỹ 20 năm trồng “cây hòa bình” trên vùng đất bom đạn của Việt Nam

(Dân trí) - Bà Jerilyn Brusseau, người sáng lập một tổ chức phi chính phủ của Mỹ chuyên hỗ trợ hoạt động rà phá bom mìn và trồng cây xanh trên những mảnh đất từng bị tổn thương bởi chiến tranh, đã vinh dự nhận được Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho hành trình hơn 20 năm xoa dịu nỗi đau chiến tranh ở quốc gia Đông Nam Á.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:38

Thêm một đồng minh của Mỹ chuyển tiền cọc mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Thêm một đồng minh của Mỹ chuyển tiền cọc mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh Ấn Độ của Mỹ đã chuyển tiền cọc cho Nga, động thái cho thấy New Delhi đã quyết mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối của Washington.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:40

Video 14 "chim sắt" quân sự Nga nối đuôi nhau hạ cánh xuống đường cao tốc
Video 14 "chim sắt" quân sự Nga nối đuôi nhau hạ cánh xuống đường cao tốc

(Dân trí) - Nga đã tổ chức bài diễn tập hạ cánh trên đường cao tốc cho 14 máy bay quân sự nước này.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:08