Thứ tư, 09/10/2019 - 15:40

Chuyên gia Mỹ chia sẻ cách thức thúc đẩy an toàn trên không gian mạng

Dân trí

Chuyên gia công nghệ thông tin và chính sách mạng của Mỹ Daniel Castro đã có những chia sẻ về xu hướng tất yếu hiện nay là nền kinh tế dựa vào thuật toán, cũng như đề xuất cách thức các cơ quan quản lý quá trình số hóa một cách an toàn mà không cản trở sự sáng tạo.

Chuyên gia Mỹ chia sẻ cách thức thúc đẩy an toàn trên không gian mạng - 1

Chuyên gia Daniel Castro (Ảnh: BU Federal)

Ông Daniel Castro, phó chủ tịch Quỹ Công nghệ Thông tin và Đổi mới (ITIF) và giám đốc của Trung tâm Đổi mới Dữ liệu của ITIF, đã có cuộc trao đổi về chia sẻ dữ liệu và cách thức các cơ quan quản lý rủi ro của quá trình số hóa mà không cản trở đổi mới sáng tạo tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội chiều ngày 8/10.

Ông Castro cho biết chỉ trong 50 năm qua, thế giới đã chứng kiến nhiều sự thay đổi dựa vào sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ. Quá trình đổi mới kỹ thuật số đã trải qua giai đoạn nền kinh tế dựa trên nền tảng máy chủ main frame, kỷ nguyên kinh tế mạng lưới, kinh tế Internet, kinh tế dựa vào dữ liệu.

Tuy nhiên, quá trình này vẫn chưa dừng lại khi thế giới đang tiếp tục bước sang nền kinh tế thuật toán với công nghệ trí tuệ nhân tạo, mạng internet vạn vật, chuỗi khối. Ví dụ, một máy bay Boeing không chỉ phục vụ nhu cầu bay, mà sau mỗi chuyến bay nó sẽ thu về nhiều dữ liệu quan trọng để nâng cao an toàn bay sau này. Ông Castro cho rằng đây là xu thế tất yếu và mỗi quốc gia muốn phát triển không bị tụt lại phía sau sẽ đều phải học cách bắt kịp thậm chí là đi xa hơn.

Chuyên gia Mỹ đã về 2 cách tiếp cận mà một chính phủ có thể lựa chọn trước làn sóng cải tiến công nghệ. Một là nguyên tắc phòng vệ. Nếu lựa chọn quan điểm này, một chính phủ sẽ hạn chế phát triển công nghệ mới chừng nào nó được chứng minh là an toàn với mục tiêu nhằm giảm thiểu rủi ro có thể xảy đến.

Hai là nguyên tắc cải tiến với quan điểm là phần lớn công nghệ mới đều có lợi và rủi ro là ít hơn và chính phủ nên khuyến khích chúng. Nguyên tắc này nhằm tối đa hóa lợi ích và chính phủ sẽ đồng hành trên quá trình vận hành nhằm sửa chữa những điểm còn hạn chế để đảm bảo phát triển kinh tế và công nghệ. 

Ông Castro đã lấy ví dụ về thanh toán trực tuyến, nhấn mạnh rằng nó từng bị hoài nghi vì sự bảo mật, tuy nhiên về lâu về dài nó đã chứng minh được tính ưu việt cũng như các nhà cung cấp dịch vụ và quy định chính phủ các nước đã có cách thức đảm bảo an ninh và kiểm soát rủi ro.

Hiện nay, ông Castro cho rằng việc chia sẻ dữ liệu quan trọng lên không gian mạng (điện toán đám mây) là một xu thế đang và sẽ tiếp tục xảy ra. 

Chuyên gia Mỹ cũng “hiến kế” cho chính phủ, cơ quan quản lý Việt Nam rằng cần có các chính sách pháp luật ràng buộc nhà cung cấp dịch vụ về việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng, với quy định pháp lý rõ ràng để đảm bảo các doanh nghiệp phải có trách nhiệm phát triển các cơ chế bảo mật an toàn nói chung.

Tại buổi thảo luận, các bạn trẻ Việt Nam đã giao lưu và trao đổi sôi nổi với chuyên gia Mỹ về nhiều chủ đề thú vị như pháp luật về quyền của trí tuệ nhân tạo, cách thức chia sẻ kho dữ liệu khổng lồ giữa các quốc gia trên thế giới với nhau.  

Đức Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm