Thứ ba, 22/01/2019 - 09:02

Chuyên gia Mỹ phát hiện thêm căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

Dân trí

Các nhà nghiên cứu của Mỹ mới đây đã phát hiện thêm một vị trí nghi là 1 trong số 20 căn cứ tên lửa đạn đạo chưa từng công bố của Triều Tiên.

trieu tien.jpg
Căn cứ Sino-ri được cho là 1 trong 20 căn cứ tên lửa chưa từng công bố của Triều Tiên. (Ảnh: CSIS)

 

Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ trong báo cáo công bố đầu tuần này đã đề cập đến một căn cứ có tên Sino-ri, nghi là một căn cứ tên lửa đạn đạo bí mật của Triều Tiên dùng để chứa các tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1.

Tháng 11 năm ngoái, các chuyên gia của CSIS đã phát hiện 13 trong số 20 căn cứ tên lửa được cho là chưa từng công bố của Triều Tiên.

"Chúng tôi phải đàm phán về năng lực hạt nhân hiện tại của Triều Tiên. Chứ không phải chỉ những gì đã tiết lộ hoặc sắp tiết lộ", Victor Cha, một trong những tác giả của bản báo cáo cho biết.

Cũng theo báo cáo, căn cứ mới phát hiện được cho là trụ sở của lữ đoàn tên lửa Nodong, một bộ phận của Lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên. Nó có thể cũng đóng vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo Pukkuksong-2 mới nhất của Bình Nhưỡng.

Theo báo cáo, chỉ cách khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên khoảng 212km về phía bắc, các tên lửa Nodong được triển khai tại căn cứ Sino-ri có thể nhắm tới bất cứ đâu trên bán đảo Triều Tiên và hầu hết lãnh thổ Nhật Bản.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nhà Trắng tuần trước cho biết, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau vào cuối tháng 2. Tổng thống Trump khẳng định hai bên đã chọn được địa điểm cho cuộc họp giữa lúc có nhiều đồn đoán Việt Nam được coi là địa điểm lý tưởng cho hội nghị Mỹ-Triều lần hai.

Minh Phương
Theo SCMP