Chuyên gia Mỹ: "Quan hệ Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục tiến triển mạnh mẽ"

"Việt Nam đang chứng tỏ mình đang sẵn sàng thay đổi và đó là điều Mỹ trân trọng và tôi cho rằng quan hệ hai nước có một tương lai tích cực phía trước".
>>Nội dung chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm chính thức Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 29-31/5. Tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 31/5, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề khu vực và quốc tế.

Nhân dịp chuyến thăm, phóng viên VOV thường trú tại Mỹ, phỏng vấn ông Anthony Nelson - Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình dương tại tập đoàn tư vấn Albright Stonebridge.

Ông Anthony Nelson cũng nguyên là Giám đốc phụ trách các vấn đề về Việt Nam thuộc Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN.

PV: Ông đánh giá quan hệ Việt Nam-Mỹ trong thời gian qua như thế nào? Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đóng vai trò gì trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước?

Ông Anthony Nelson: Tôi nghĩ đây là thời điểm quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Ông Anthony Nelson trong buổi trả lời phỏng vấn của VOV
Ông Anthony Nelson trong buổi trả lời phỏng vấn của VOV

Thời điểm 8 năm qua của chính quyền Tổng thống Barack Obama đã chứng kiến sự gần gũi hơn bao giờ hết giữa hai nước.

Hiện tại chúng tôi đã có chính quyền mới và đây là cơ hội lớn để Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ với Mỹ cũng như thuyết phục Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông về sự cần thiết tiếp tục đánh giá cao quan hệ với Việt Nam và với các cấu trúc khác trong khu vực như ASEAN và APEC.

Điều quan trọng đó là làm thế nào để Mỹ tiếp tục coi Việt Nam là một đối tác chiến lược và kinh tế quan trọng.

Đây là thời điểm để xây dựng một khung cho các công việc trong năm. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo một nước ASEAN. Do đó, đây là cơ hội để nhấn mạnh tính đi đầu của Việt Nam trong ASEAN và vai trò của Việt Nam như một đối tác kinh tế và an ninh của Mỹ.

Đây cũng là thời điểm làm nền tảng cho các công việc trong cả năm cũng như trong suốt nhiệm kỳ của chính quyền.

PV: Vậy Việt Nam cần phải làm gì thông qua chuyến thăm này để tăng cường hợp tác song phương?

Ông Anthony Nelson: Điều quan trọng, Việt Nam cần nhấn mạnh về mặt tích cực trong quan hệ kinh tế với Mỹ. Giữa hai nước đã có sự phát triển lớn mạnh về thương mại nhưng vẫn tồn tại một số lo ngại như thặng dư thương mại của Việt Nam đối với Mỹ.

Nhưng tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ có nhiều thông tin thú vị để thông báo với chính quyền Mỹ. Xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam đã tăng mạnh trong nhiều năm qua và cao hơn các đối tác thương mại hàng đầu khác của Mỹ. Do đó, tôi cho rằng cả hai bên sẽ thu được nhiều lợi ích từ mối quan hệ này trong tương lai.

Mặc dù TPP đã thất bại, nhưng nhiều cuộc đàm phán đã được thực hiện và sẽ rất đáng tiếc nếu chúng ta không tiếp tục tiến tới, có thể là gợi ý về một thỏa thuận thương mại tự do song phương với Mỹ.

Tôi nghĩ rằng sẽ cần phải có các bước cụ thể để tiếp tục thúc đẩy các tiến triển đã đạt được.

PV: Ngoài kinh tế và an ninh, Việt Nam và Mỹ còn tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực nào khác, thưa ông?

Ông Anthony Nelson: Ngoài an ninh và kinh tế thì đối ngoại nhân dân cũng phát triển mạnh và tôi mong rằng sẽ tiếp tục được quan tâm.

Hiện nay số sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ cũng khá đông và cũng có nhiều thanh niên Việt Nam tham gia chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Hạn chế biến đổi khí hậu cũng là vấn đề quan trọng đối với Việt Nam. Mặc dù chính quyền mới tại Mỹ chưa quan tâm nhiều tới thay đổi khí hậu nhưng hy vọng Việt Nam sẽ chỉ ra những lợi ích về an ninh và giảm thiểu thiên tai hơn là chỉ các vấn đề về biến đổi khí hậu.

Có rất nhiều lĩnh vực hợp tác khi trong năm nay, Việt Nam đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh APEC và có tiếng nói quan trọng trong ASEAN. Việt Nam đã trở thành một lãnh đạo thực thụ trong các vấn đề khu vực.

Tôi cho rằng việc Tổng thống Trump cam kết sẽ tham dự Hội nghị APEC cuối năm nay là rất đáng chú ý và Việt Nam nên thuyết phục Mỹ tham gia tất cả các sự kiện APEC và ASEAN.

PV: Việt Nam là một nước quan trọng trong ASEAN, vậy Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng của Mỹ?

Ông Anthony Nelson: Tôi chắc chắn rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một đối tác rất quan trọng của Mỹ. Cụ thể như vừa qua, Mỹ chuyển giao một số tàu tuần tra biển cho Việt Nam. Mỹ sẽ tiếp tục mối quan hệ an ninh này với Việt Nam.

Cùng với lịch sử và quan hệ nhân dân giữa hai nước, tôi cho rằng Việt Nam và Mỹ có cùng quan tâm trong nhiều vấn đề khu vực và có rất nhiều lĩnh vực hợp tác.

PV: Quan hệ Việt Nam-Mỹ theo nhận xét của ông sẽ phát triển như thế nào trong những năm tới?

Ông Anthony Nelson: Tôi cho rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục tiến triển mạnh mẽ. Không chỉ Việt Nam và Mỹ có mối quan hệ to lớn từ lịch sử và khía cạnh đối ngoại nhân dân mà còn có nhiều mối quan tâm chung như kinh tế và cấu trúc toàn cầu.

Việt Nam đang chứng tỏ mình đang sẵn sàng thay đổi và đó là điều Mỹ trân trọng và tôi cho rằng quan hệ hai nước có một tương lai tích cực phía trước.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Theo Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington (thực hiện)

MỚI NHẤT
Tiết lộ sốc về phiến quân chiếm đóng thành phố của Philippines
Tiết lộ sốc về phiến quân chiếm đóng thành phố của Philippines

(Dân trí) - Phiến quân Hồi giáo Maute đang chiếm đóng thành phố Marawi vốn được thành lập và tài trợ bởi hai anh em cựu sĩ quan cảnh sát chống buôn ma túy, báo Inquirer dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ngày 26/5.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 05:24

Trực thăng Philippines dội tên lửa tiêu diệt phiến quân Hồi giáo
Trực thăng Philippines dội tên lửa tiêu diệt phiến quân Hồi giáo

(Dân trí) - Trực thăng quân đội Philippines hôm nay 27/5 đã lần đầu tiên nã tên lửa dẫn đường nhằm vào các vị trí của phiến quân ở thành phố Marawi trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát khu vực này, Reuters cho biết.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:52

Báo chí quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi “siêu” công nghệ
Báo chí quốc tế viết về cụ bà Việt Nam 97 tuổi “siêu” công nghệ

(Dân trí) - Tờ Channel Newsasia đã dành hẳn một bài viết để đưa tin về cụ bà Lê Thi ở Việt Nam, người có thể sử dụng thành thạo mạng xã hội, các ứng dụng trò chuyện trực tuyến, viết sách, vẽ tranh, đọc tin tức trên mạng và không ngừng học hỏi những kiến thức mới, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm”.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:49

Cuộc đời cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy qua ảnh
Cuộc đời cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy qua ảnh

(Dân trí) - Ông John F. Kennedy, chính khách trẻ tuổi nhất từng đắc cử tổng thống Mỹ và là một trong số những nhà lãnh đạo nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất từ công chúng, đã để lại đằng sau sự nghiệp chính trị dang dở vì vụ ám sát kinh hoàng trước khi ông kết thúc năm thứ ba nhiệm kỳ tại Nhà Trắng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 03:56

So sánh lương của các nguyên thủ thế giới
So sánh lương của các nguyên thủ thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ được trả lương cao gấp gần 4 lần của Tổng thống Nga Vladimir Putin và gần 20 lần của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 01:29

Mỹ - Anh giảm căng thẳng sau bê bối rò rỉ thông tin
Mỹ - Anh giảm căng thẳng sau bê bối rò rỉ thông tin

Ngày 25-5, Anh đã nối lại việc chia sẻ thông tin với các cơ quan Mỹ sau khi nhận được "sự đảm bảo mới", chấm dứt việc tạm dừng hoạt động nói trên sau khi xảy ra việc rò rỉ thông tin trên truyền thông Mỹ về vụ đánh bom ở thành phố Manchester của Anh.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 01:00

Nga chế tạo tàu ngầm "khủng", lớn gấp đôi siêu máy bay A380
Nga chế tạo tàu ngầm "khủng", lớn gấp đôi siêu máy bay A380

(Dân trí) - Tàu ngầm dân dụng mới của Nga, với kích cỡ gấp đôi máy bay thương mại lớn nhất thế giới hiện tại Airbus A380, dự kiến bắt đầu phát triển vào năm 2020.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 12:01

Châu Âu định đe dọa Nga bằng những vũ khí gì?
Châu Âu định đe dọa Nga bằng những vũ khí gì?

Trước “mối đe dọa từ Nga”, các nước châu Âu thuộc khối NATO đã chi hàng trăm tỷ USD để mua sắm vũ khí trang bị mới.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 12:00

Phát hiện mảnh vỡ máy bay Su-30 của Ấn Độ gần biên giới Trung Quốc
Phát hiện mảnh vỡ máy bay Su-30 của Ấn Độ gần biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Sau 72 giờ tìm kiếm, đội cứu hộ Ấn Độ đã phát hiện ra mảnh vỡ của chiếc máy bay Su-30MKI tại khu rừng rậm gần thung lũng Rupa, bang Arunachal Pradesh, giáp biên giới Trung Quốc.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:38

Sỹ quan Mỹ thiệt mạng, quân Assad chạy đua tới Deir Ezzor
Sỹ quan Mỹ thiệt mạng, quân Assad chạy đua tới Deir Ezzor

Một sỹ quan Mỹ tử vong ở bắc Syria. Trong khi đó, quân đội Syria đã giải phóng vùng sa mạc miền trung rộng lớn khỏi tay IS.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:00

Những cái nắm tay tình tứ tại hội nghị thượng đỉnh G7
Những cái nắm tay tình tứ tại hội nghị thượng đỉnh G7

(Dân trí) - Khi tới Silicy, Italy tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), các nhà lãnh đạo không chỉ có những giờ họp căng thẳng về những vấn đề toàn cầu mà họ còn có những khoảnh khắc lãng mạn khi nắm tay người bạn đời của mình trước sự chứng kiến của hàng loạt ống kính truyền thông.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:53

Giết bồ nhí, ăn hối lộ, cựu sếp công an Trung Quốc bị xử tử
Giết bồ nhí, ăn hối lộ, cựu sếp công an Trung Quốc bị xử tử

Nhà chức trách Trung Quốc hôm 26/5 đã xử tử cựu Giám đốc Sở Công an Nội Mông Triệu Lê Bình vì tội giết người, nhận hối lộ, sở hữu vũ khí và chất nổ.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Con rể ông Trump bị tố có các liên lạc bí mật với Nga
Con rể ông Trump bị tố có các liên lạc bí mật với Nga

(Dân trí) - Con rể kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, bị nghi ngờ có ít nhất 3 lần liên lạc bí mật trước đó với đại sứ Nga tại Mỹ trong và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bảy quan cựu quan chức và đương nhiệm của Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:24

Xem đặc nhiệm Nga tập trận chống khủng bố ở Crimea
Xem đặc nhiệm Nga tập trận chống khủng bố ở Crimea

Xe bọc thép, trực thăng và máy bay không người lái gắn súng máy là một số loại thiết bị quân sự vừa được sử dụng trong cuộc tập trận chống khủng bố quy mô lớn của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) tại Crimea.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:10

Bên trong "thành phố ma" của Philippines bị phiến quân Hồi giáo chiếm đóng
Bên trong "thành phố ma" của Philippines bị phiến quân Hồi giáo chiếm đóng

(Dân trí) - Thành phố Marawi của Philippines bỗng chốc trở thành "thành phố ma" khi hàng nghìn người phải sơ tán để tránh các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ với phiến quân Hồi giáo Maute.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 08:48

Đại sứ Mỹ thăm tỉnh Khánh Hòa trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương
Đại sứ Mỹ thăm tỉnh Khánh Hòa trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã tới thăm tỉnh Khánh Hòa nhằm nêu bật sự hợp tác của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 17 (PP17) với tỉnh, trong đó có chuyến thăm đội ngũ cán bộ PP17 đến từ Mỹ, Việt Nam, Nhật Bản, Anh và Australia tại Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 08:22

Tổng thống Trump có thể trừng phạt Nga mạnh tay hơn
Tổng thống Trump có thể trừng phạt Nga mạnh tay hơn

(Dân trí) - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Gary Cohn ngày 26/5 cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sẽ tìm cách tăng cường, chứ không nới lỏng, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong thời gian tới.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:58

Tổng thống Trump lập phòng “dã chiến” đối phó cuộc điều tra Nga
Tổng thống Trump lập phòng “dã chiến” đối phó cuộc điều tra Nga

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Donald Trump trở về từ chuyến công du nước ngoài đầu tiên, Nhà Trắng dự định sẽ nỗ lực mạnh mẽ nhất nhằm đẩy lùi những cáo buộc về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông với Nga, Reuters cho biết.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:42

Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên
Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang chuẩn bị thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống phòng thủ tên lửa vào ngày 30/5 tới nhằm đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giống loại mà Triều Tiên đang nỗ lực phát triển.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:28

Máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn máy bay do thám Mỹ trên Biển Đông
Máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn máy bay do thám Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu Trung Quốc ngày 26/5 đã chặn một máy bay do thám của Hải quân Mỹ trên khu vực Biển Đông, trong đó có một chiếc chỉ cách máy bay Mỹ hơn 180 m.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:00

Vũ khí Nga khiến mọi loại tăng khiếp sợ
Vũ khí Nga khiến mọi loại tăng khiếp sợ

Dù được bảo vệ bằng lớp kính chống đạn dày tới 40cm nhưng mục tiêu vẫn dễ dàng bị đạn của súng RPG-7 xé nát.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:00

Giao tranh ở thành phố của Philippines bị phiến quân chiếm đóng, 44 người chết
Giao tranh ở thành phố của Philippines bị phiến quân chiếm đóng, 44 người chết

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 26/5 xác nhận các tay súng nước ngoài có tham gia cùng với phiến quân Hồi giáo ở nước này chiếm đóng thành phố Marawi. Các cuộc giao tranh 3 ngày qua ở đây đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:29

"Lợn lòi" A -10 của Mỹ sẽ tiếp tục sống thọ
"Lợn lòi" A -10 của Mỹ sẽ tiếp tục sống thọ

Theo giới chức không quân Mỹ, bản ngân sách quốc phòng mới của Tổng thống Trump không hề có kế hoạch loại bỏ mẫu cường kích kì cựu A -10 và máy bay do thám U-2.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:00

Nhật Bản ra quyết định khởi tố nghi phạm sát hại bé gái Việt Nam
Nhật Bản ra quyết định khởi tố nghi phạm sát hại bé gái Việt Nam

Theo Kyodo, các công tố viên Nhật Bản ngày 26/5 đã ra quyết định khởi tố nghi phạm Yasumasa Shibuya về việc sát hại bé gái người Việt tên là Lê Thị Nhật Linh, tại tỉnh Chiba, hồi tháng 3 vừa qua.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:55