Chuyên gia Nga nhận định về việc Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Chuyên gia Nga nhận định Việt Nam có vị trí đặc biệt trong cộng đồng thế giới khi được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
>>Tầm vóc Việt Nam được nâng cao khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều
>>Hội nghị Mỹ-Triều lần 2: Kỳ vọng đột phá sau cú bắt tay lịch sử

 

Trong những ngày này, cả thế giới đều đang hướng về Việt Nam và dõi theo cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới, bàn bạc về những bước đi tiếp theo nhằm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Là một trong 6 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc tham gia vào quá trình đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trong những năm qua, Nga cũng hết sức quan tâm đến cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

 

Chuyên gia Nga nhận định về việc Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều - 1

Dưới đây là bài phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga với ông Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp - Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

PV: Thưa ông Grigory Lokshin, ông có suy nghĩ như thế nào về Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng này?

Ông Lokshin: Đây là sự kiện rất quan trọng trong đời sống quốc tế và thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố trước Quốc hội Mỹ rằng đã đạt được thỏa thuận tiến hành cuộc gặp lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Việt Nam, cụ thể là ở Hà Nội. Hà Nội được coi là nơi thuận tiện nhất và được cả hai bên chấp nhận. Cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 27-28/2 này có ý nghĩa to lớn đối với an ninh khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, vào năm 2003, như đã biết, Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân, do đó đã xuất hiện mối nguy hiểm về phổ biến vũ khí tiêu diệt hàng loạt ở khu vực Đông Bắc Á nói riêng và toàn thế giới nói chung. Điều này là bởi vũ khí hạt nhân, trong mắt của giới lãnh đạo Triều Tiên là chìa khóa để bảo vệ chế độ của nước này khỏi áp lực từ Hàn Quốc và từ Mỹ - những nước duy trì sự căng thẳng ở khu vực để biện minh cho sự có mặt của hàng chục nghìn lính Mỹ tại Hàn Quốc hay tại các căn cứ quân sự của Nhật Bản. Điều này gây ra tình hình hết sức căng thẳng ở Đông Bắc Á.

Đối với các nước láng giềng khác, trong đó có Việt Nam-một nước ở Đông Nam Á cũng phải chịu những tác động lớn. Không phải ngẫu nhiên mà các nước ASEAN đã nhiều lần thảo luận về vấn đề này. Diễn đàn khu vực về vấn đề hòa bình và an ninh của ASEAN là nơi duy nhất hiện nay và là cấu trúc duy nhất trên thế giới mà các đại diện của Hàn Quốc và Triều Tiên thường xuyên gặp gỡ. Đó cũng là nơi mà vấn đề tìm ra biện pháp chính trị và hòa bình cho hai miền Triều Tiên đã nhiều lần được đặt ra.

Việc lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều cho thấy Việt Nam đang có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng thế giới. Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra ở Singapore trong thời điểm nước này là Chủ tịch của ASEAN. Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 chọn Hà Nội, Việt Nam là nơi tổ chức vì trước hết, Việt Nam sẽ đảm bảo được an ninh và tạo mọi điều kiện cần thiết cho cuộc gặp này. Bởi vậy, xét từ quan điểm này, Việt Nam hiện đang là trung tâm chú ý của cả thế giới. Đây là thời điểm rất quan trọng và cũng đòi hỏi nhiều trách nhiệm từ phía Việt Nam.

PV: Vậy theo ông, Việt Nam có vai trò và vị thế như thế nào khi được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp này?

Ông Lokshin: Thứ nhất, việc Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp đã nói lên nhiều điều. Trước hết, nó cho thấy Việt Nam đang có uy tín như thế nào trên trường quốc tế. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã giành được sự tin cậy chiến lược ở khu vực. Do đó, vai trò đáng kể này sẽ giúp củng cố vị trí của chính Việt Nam trên trường quốc tế cũng như trong cộng đồng thế giới.

Thứ hai, điều này nói lên rằng, chính sách đổi mới, mở cửa mà Việt Nam tiến hành trong những năm qua là thành công và hiệu quả. Liên quan đến điều này, tất nhiên, rất quan trọng, đó là Việt Nam đã có cơ hội hỗ trợ ở mức độ nhất định hoặc có ảnh hưởng tích cực trong việc giải quyết vấn đề của Triều Tiên.

Giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt là vấn đề phức tạp. Trong nhiều năm, đã có nhiều cuộc đàm phán, trong đó có cuộc đàm phán 6 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản nhưng vấn đề Triều Tiên vẫn chưa giải quyết được. Trong tình hình căng thẳng gia tăng, vai trò của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này được đánh giá là vô cùng quan trọng. Giống như nhiều nước khác, Việt Nam kiên định việc đảm bảo giải pháp hòa bình và chính trị cho vấn đề này.

PV: Với vai trò, vị thế của Việt Nam như vậy, ông có nghĩ rằng, vấn đề giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được giải quyết?

Ông Lokshin: Hy vọng là có, nhưng tôi nhấn mạnh rằng, vấn đề này đòi hỏi thời gian, sự kiên trì và ý chí chính trị từ tất cả các bên. Dù chỉ là dự đoán nhưng giải quyết mọi thứ trong một cuộc gặp là rất khó và phi thực tế. Tuy nhiên, nếu các bên tiếp tục tiến về phía trước thì tôi cho là sẽ làm được, bởi vì vấn đề này đã có những điều kiện tiên quyết được xác định.

Nếu nói về người dân Triều Tiên, điều gì là quan trọng nhất đối với họ? Đó là cuộc sống bình yên, không bị can thiệp vào công việc nội bộ. Triều Tiên là một quốc gia có chủ quyền. Bởi vậy, tất cả các bên phải sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đất nước Triều Tiên được bước ra vũ đài quốc tế, được tham gia vào các lĩnh vực thương mại hoặc tương tự như thế.

Để làm được điều đó, Triều Tiên cũng cần dỡ bỏ mối nguy hiểm đối với các nước khác về vũ khí hạt nhân. Như vậy đôi bên cần có cách tiếp cận gần gũi, và cần có ý chí chính trị, sự hỗ trợ của các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.

PV: Theo ông, Việt Nam có thể đạt được gì, sau sự kiện này?

Ông Lokshin: Việc Việt Nam tổ chức cuộc gặp quan trọng này đã nói lên rằng đây là một đất nước có uy tín, được tôn trọng, là thành viên của cộng đồng thế giới và là đối tác triển vọng của nhiều nước. Tổ chức sự kiện này cũng giúp nền kinh tế Việt Nam thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, đem tới nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Theo Anh Tú-Văn Thường

VOV-Moscow

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên
Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sẵn sàng chấp nhận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân chính của nước này và cho phép các cuộc thanh sát quốc tế, một cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vào cuối tháng này.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:07

Ông Maduro tuyên bố không thể bị lật đổ, Mỹ tăng sức ép với Venezuela
Ông Maduro tuyên bố không thể bị lật đổ, Mỹ tăng sức ép với Venezuela

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục tăng cường sức ép với Venezuela bằng việc áp lệnh trừng phạt với các quan chức an ninh cấp cao và lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia của Venezuela, xác nhận kế hoạch chuyển 200 tấn hàng viện trợ bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:41

Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới
Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam với Mexico để có thể xây tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Động thái này có thể khiến ông Trump vướng vào các thách thức pháp lý.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:08

Phái đoàn Triều Tiên đến Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim
Phái đoàn Triều Tiên đến Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Một phái đoàn Triều Tiên do trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dẫn đầu hôm nay 15/2 đã đến Bắc Kinh, Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:33

Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit
Nữ MC Anh cởi áo trên truyền hình để phản đối Brexit

(Dân trí) - Một nữ MC người Anh đã cởi áo trên một chương trình tin tức nhằm lôi kéo sự chú ý khi thể hiện quan điểm phản đối việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU).

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:38

Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines
Cốc tào phớ của nữ sinh viên Trung Quốc “thổi bùng” cơn giận ở Philippines

(Dân trí) - Việc một nữ sinh Trung Quốc hất cốc tào phớ vào một nhân viên hành pháp ở nhà ga tàu Philippines đã khiến dư luận quốc gia Đông Nam Á sôi sục vì cho rằng đây là hành động thể hiện sự “sỉ nhục” với quốc gia này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:00

Google vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan
Google vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan

(Dân trí) - Một số vị trí quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan, trong đó có căn cứ chứa tên lửa Patriot đã vô tình bị lộ qua bản đồ 3D của Google.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:31

Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May
Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May

Hạ viện Anh hôm 14/2 đã bỏ phiếu không ủng hộ cách thức tiến hành các thảo luận về Brexit hiện nay của Thủ tướng Anh Theresa May.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:01

Đô đốc Mỹ kêu gọi bổ sung nguồn lực đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
Đô đốc Mỹ kêu gọi bổ sung nguồn lực đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Đô đốc Mỹ Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương, kêu gọi Washington tăng cường đầu tư cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương nhằm kiềm tỏa ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:45

Mỹ dỡ bỏ “rào cản” đón đường bay thẳng từ Việt Nam
Mỹ dỡ bỏ “rào cản” đón đường bay thẳng từ Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink hôm nay đã trao Chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1) của Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, chính thức “duyệt” điều kiện bay thẳng tới Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 04:08

Ngoại trưởng Venezuela bí mật gặp đặc phái viên Mỹ giữa lúc căng thẳng
Ngoại trưởng Venezuela bí mật gặp đặc phái viên Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã có hai cuộc gặp gỡ bí mật với đặc phái viên Mỹ với hy vọng tìm kiếm cơ hội đối thoại giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela leo thang và Washington ủng hộ phe đối lập.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:41

"Sợi dây" có thể tăng kết nối Mỹ - Triều trước thềm thượng đỉnh tại Hà Nội
"Sợi dây" có thể tăng kết nối Mỹ - Triều trước thềm thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng chính quyền Donald Trump nên thành lập một văn phòng đại diện tại Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vào cuối tháng này để tăng cường sự kết nối.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba Lan chi hơn 400 triệu USD mua dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ
Ba Lan chi hơn 400 triệu USD mua dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ

(Dân trí) - Ba Lan đã quyết định bỏ ra 414 triệu USD để mua các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS của Mỹ nhằm nâng cao năng lực quân sự của Warsaw.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:45

Ông Putin trượt tuyết cùng Tổng thống Belarus
Ông Putin trượt tuyết cùng Tổng thống Belarus

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cùng trượt tuyết trong khi cả 2 nguyên thủ đang tham gia các sự kiện ở Sochi.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:44

Ngoại trưởng Mỹ hé lộ về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai
Ngoại trưởng Mỹ hé lộ về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận 4 "trụ cột chính" mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết tại hội nghị đầu tiên nhằm giảm căng thẳng, nguy cơ xung đột quân sự và mang lại tương lai tươi sáng cho người dân Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:21

Tầm vóc Việt Nam được nâng cao khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tầm vóc Việt Nam được nâng cao khi đăng cai thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định tầm vóc của Việt Nam sẽ được nâng cao trong mắt cộng đồng quốc tế khi Hà Nội là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 12:00

Mỹ chính thức “mở đường” cho các chuyến bay thẳng từ Việt Nam
Mỹ chính thức “mở đường” cho các chuyến bay thẳng từ Việt Nam

(Dân trí) - Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã chính thức xếp hạng năng lực giám sát hàng không Mức 1 cho Việt Nam, động thái mở đường cho các hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay thẳng tới Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:48

Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” hàng tỷ USD của Venezuela
Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” hàng tỷ USD của Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ đánh cắp hàng tỷ USD của Venezuela, sau đó cung cấp hàng viện trợ nhân đạo với cớ giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:51

"Quái vật" Akula - vũ khí đáng sợ của Nga
"Quái vật" Akula - vũ khí đáng sợ của Nga

Liên Xô, sau này là Nga, vẫn nổi tiếng với những cỗ máy khổng lồ: máy bay cánh cố định lớn nhất thế giới Antonov An-225, trực thăng Mi-26 lớn nhất thế giới với chiều dài ngang một chiếc Boeing 737. Tàu ngầm lớn nhất cũng không được xuất xưởng tại các công ty đóng tàu Mỹ, mà ra đời ở Liên Xô.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:32

Phần Lan vỡ mộng với chương trình phát lương toàn dân
Phần Lan vỡ mộng với chương trình phát lương toàn dân

Chính phủ Phần Lan nuôi không ít kỳ vọng về giảm thất nghiệp và đơn giản hóa hệ thống phúc lợi khi bắt đầu cuộc thử nghiệm trả lương cơ bản cho hàng ngàn lao động thất nghiệp cách đây 2 năm.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:28

Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ dưới thời ông Kim Jong-un
Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Văn hóa ở Triều Tiên có những thay đổi đáng kể theo xu hướng hội nhập nhiều hơn kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:22

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc
Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đang chuyển trọng tâm của hạm đội tàu nổi và tàu ngầm từ phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa sang phát triển các vũ khí và chiến thuật mới nhằm ưu tiên tấn công nhanh và phủ đầu đối phương.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:12

Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia
Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/2 tuyên bố sẽ ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để có được ngân sách xây tường biên giới ngăn làn sóng nhập cư mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Tuyên bố này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của đảng Dân chủ và làm dấy lên đồn đoán về một cuộc chiến pháp lý mà người đứng đầu Nhà Trắng phải đối mặt.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:23

Binh sĩ uống máu rắn để sinh tồn trong tập trận lớn nhất châu Á
Binh sĩ uống máu rắn để sinh tồn trong tập trận lớn nhất châu Á

(Dân trí) - Tại một trong những cuộc tập trận đa phương lớn nhất châu Á - "Hổ mang vàng", các quân nhân Mỹ và 27 quốc gia đã được huấn luyện phương pháp sinh tồn trong rừng sâu bằng cách uống máu rắn và ăn bọ cạp.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:13