Thứ ba, 04/10/2016 - 16:00

Chuyên gia: Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nga-Mỹ ở Syria

Sputnik đưa tin, chuyên viên phân tích quân sự Alexander Perendzhiev thuộc trường Đại học kinh tế tổng hợp liên bang Nga ngày 4/10 cho rằng mục tiêu chính trong các cuộc tiếp xúc Nga-Mỹ phải là không để xảy ra đụng độ quân sự giữa Nga và Mỹ, cụ thể là ở Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Perendzhiev, "tất cả các cuộc đàm phán của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã theo đuổi mục tiêu chính yếu là ngăn ngừa xung đột giữa Nga-Mỹ tại Syria. Nếu khác đi sẽ không mong đạt được bất kỳ hiệu quả hiệp lực nào, bởi đất nước chúng ta và Mỹ nhắm tới những mục tiêu hoàn toàn khác nhau: Nga phấn đấu vì một Cộng hòa Arab Syria hòa bình thân thiện và thống nhất, còn Mỹ muốn lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad và phân chia đất nước này dưới sự kiểm soát của một Nhà nước kỳ quái do họ điều khiển."

Ông bổ sung: "Đáng tiếc là nguy cơ xảy ra xung đột quân sự Nga-Mỹ tại Syria vẫn là thực tế. Hơn thế nữa, theo một cách gián tiếp đã xảy ra điều đó: Mỹ bắn phá, ném bom vào các đơn vị của lực lượng Chính phủ Syria, nơi hiện diện các cố vấn quân sự của chúng ta; phía Nga không kích bọn khủng bố, mà tại đó có những người Mỹ."

Tuy nhiên, ông Perendzhiev nêu rõ vẫn có thể tránh được xung đột quân sự toàn cầu, cũng như cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa các lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Mỹ ở Syria.

Nga đã không chỉ một lần tuyên bố rằng mỗi khi lựa chọn mục tiêu không kích ở Syria đều kiểm tra kỹ lưỡng tất cả thông tin tình báo rồi sau đó mới quyết định cho máy bay tấn công.

Có những lời cáo buộc cho rằng Nga dường như đã tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Syria, nhưng chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng thực tế nào./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-nguy-co-xay-ra-xung-dot-quan-su-giua-ngamy-o-syria/409195.vnp