Thứ sáu, 10/08/2018 - 20:31

Chuyên gia nói về giả thuyết người bí ẩn xuất hiện trên MH370

Dân trí

Một chuyên gia về an ninh hàng không cho rằng giả thuyết có người bí mật lẻn lên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines và khiến máy bay rơi là hoàn toàn có thể xảy. Tuy nhiên, đội ngũ điều tra Malaysia trong 4 năm qua dường như đã không để tâm tới điều này.

Một phần mảnh vỡ của máy bay MH370 được tìm thấy ở phía đông Madagascar hồi tháng 7/2015. (Ảnh: Reuters)
Một phần mảnh vỡ của máy bay MH370 được tìm thấy ở phía đông Madagascar hồi tháng 7/2015. (Ảnh: Reuters)

Đã 10 ngày sau khi bản báo cáo cuối cùng về sự biến mất bí ẩn của máy bay MH370 thuộc hãng Malaysia Airlines được công bố, nhưng thân nhân của những người mất tích và giới chuyên gia vẫn kêu gọi tiếp tục cuộc điều tra.

Nhóm 19 điều tra viên Malaysia kết luận rằng không có lý do để nghi ngờ máy bay đã trục trặc kỹ thuật hay cơ trưởng của MH370 có toan tính xấu. Họ nói chưa thể kết luận được nguyên nhân thực sự khiến MH370 biến mất. Tuy nhiên, bản báo cáo bị chỉ trích do các điều tra viên không xem xét các giả thuyết khác về sự mất tích của MH370.

Ông Philip Baum, biên tập viên của tạp chí Aviation Security International (ASI) và giáo sư chuyên ngành an ninh hàng không tại đại học Conventry (Anh) cho biết: “Không nhà điều tra nào xem xét tới khả năng có một người bí ẩn lẻn lên máy bay”.

Ông cho rằng có một hoặc nhiều cá nhân có thể đã trốn lên máy bay khi nó đang đậu ở sân bay Kuala Lumpur. Họ có thể trốn ở khoang điện tử dưới máy bay.

Khu vực này được gọi tên là E/E (điện tử và kỹ thuật) và từ đây người đó có thể truy cập tới các bảng điều khiển, theo thông tin kỹ thuật về máy bay. Ngoài ra, còn có 1 cửa ra vào khoang này ở phần dưới thân máy bay.

Ông Baum lần đầu đưa ra giả thuyết này 1 tuần sau khi MH370 bị mất tích và ông tin rằng giả thuyết chưa được phía điều tra xem xét kỹ lưỡng. “Tôi nghĩ có người lẻn lên máy bay là một giả thuyết có nhiều khả năng xảy ra, nhưng không một quan chức nào dường như để ý tới những suy lận này.

Tạp chí ASI đưa tin rằng đã có 123 vụ lẻn lên máy bay trên 107 chuyến bay được báo cáo từ trước tới nay. Nhiều người trốn trong khu vực chứa lốp máy bay, chấp nhận rủi ro có thể chết vì lạnh hoặc rơi xuống đất. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp, những kẻ trốn máy bay đóng giả là nhân viên quét dọn hoặc nhân viên sân bay rồi trà trộn lên máy bay.

Trên máy bay Boeing 777, có một hầm dưới sàn máy bay và có thể truy cập vào “khoang thiết bị chính” từ đây. Hầm này có thể chứa được 1 người. Báo cáo cuối cùng về MH370 cho biết các điều tra viên không xem xét tới khả năng có người trốn lên máy bay.

Máy bay MH370 mất tích ngày 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kualar Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 người trên khoang. Trước khi biến mất khỏi màn hình radar, máy bay bất ngờ thay đổi đường bay, hướng về phía nam Ấn Độ Dương.

Mặc dù, Malaysia cùng các nước đã tổ chức 2 cuộc tìm kiếm quy mô lớn dưới lòng đại dương, nhưng tới nay manh mối về MH370 chỉ là vài mảnh vỡ trôi dạt vào bờ.

Ở một diễn biến khác, cơ quan giám sát hàng không Pháp đã chỉ trích báo cáo của chính phủ Malaysia về MH370 trong bối cảnh có những cáo buộc cho rằng sự thật đang bị che đậy. Báo Le Parisian dẫn nguồn thạo tin cho biết cơ quan giám sát hàng không Pháp đã mở một cuộc điều tra kết quả mà các nhà điều tra Malaysia công bố do Paris có 4 công dân là nạn nhân trên chuyến bay này.

Đức Hoàng

Theo Independent