Thứ bảy, 29/07/2017 - 10:04

Chuyên gia: Phần lớn lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa Triều Tiên

Dân trí

Giới chuyên gia nhận định việc Triều Tiên ngày 28/7 phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ 2 với khả năng bay xa hơn và cao hơn cho thấy nhiều khu vực trên lãnh thổ Mỹ, bao gồm cả Los Angeles, Chicago, thậm chí New York, có thể nằm trong tầm bắn của tên lửa Bình Nhưỡng.

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên hôm nay tuyên bố nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thứ hai, sau tên lửa đầu tiên được phóng hồi tháng 7. Bình Nhưỡng cho biết tên lửa mới nhất đã bay được chặng đường 998 km trong khoảng thời gian 47 phút và rơi xuống biển Nhật Bản sau khi đạt độ cao tối đa là 3.724,9 km.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử vào tối 28/7 đã bay được chặng đường khoảng 1.000 km và đạt độ cao 3.700 km. Giới chức Mỹ cũng cho rằng đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, nói rằng tên lửa Triều Tiên đã bay trong khoảng thời gian 45 phút, tức lâu hơn 5 phút so với tên lửa ICBM đầu tiên phóng hôm 4/7 và khẳng định đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa ICBM đầu tiên hôm 4/7, giới phân tích dự tính tên lửa này có thể bay tới khu vực Alaska của Mỹ. Tuy nhiên, sau vụ phóng đêm qua, nhiều ý kiến cho rằng tầm phóng của tên lửa Triều Tiên hiện đã vượt xa đáng kể khoảng cách này.

Giới chuyên gia nhận định

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát vụ phóng tên lửa ngày 4/7 (Ảnh: EPA)
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát vụ phóng tên lửa ngày 4/7 (Ảnh: EPA)

Theo ông David Wright, giám đốc chương trình an ninh toàn cầu thuộc Hiệp hội các nhà khoa học, nếu các thông tin do các bên đưa ra về tên lửa mới nhất của Triều Tiên là chính xác, thì tầm bắn thực tế của tên lửa này ít nhất cũng vào khoảng 10.400 km.

Điều đó đồng nghĩa với việc tên lửa Triều Tiên hoàn toàn có thể vươn tới các thành phố lớn của Mỹ như Los Angeles, Denver, Chicago hay thậm chí New York. Việc tên lửa này có thể bắn tới khu vực nào còn phụ thuộc vào kích cỡ cũng như trọng lượng của đầu đạn hạt nhân mà nó mang theo trong trường hợp được Triều Tiên phóng đi.

Đồng tình với ông Wright, chuyên gia phân tích về Nhật Bản và Hàn Quốc tại viện nghiên cứu Heritage Foundation ở WashingtonBruce Klingner cho rằng “phần lớn lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn” của tên lửa Triều Tiên.

“Các thông tin chi tiết hiện vẫn chưa nhiều, nhưng có vẻ như tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã bay cao hơn trong khoảng thời gian lâu hơn so với vụ phóng ngày 4/7. Đây rõ ràng là tên lửa ICBM và nó sẽ đặt nhiều khu vực hơn trên lãnh thổ Mỹ vào vòng nguy hiểm”, Washington Post dẫn lời chuyên gia Klingner nhận định.

Trong khi đó, ông Jeffrey Lewis, chuyên gia về chương trình tên lửa Triều Tiên tại viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, ước tính tên lửa ICBM thứ hai của Bình Nhưỡng có thể bay được đoạn đường dài 10.000 km.

Theo ông Lewis, dựa trên kích cỡ của tên lửa và sức mạnh của động cơ, có thể khẳng định tên lửa Triều Tiên hoàn toàn có thể phóng tới lãnh thổ Mỹ, thậm chí có thể vươn tới New York và thủ đô Washington.

Theo Vox, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu Triều Tiên đã đạt được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn trên tên lửa hay chưa, và ngay cả khi Bình Nhưỡng làm được điều này thì liệu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đó có đủ khả năng bay tới Mỹ mà vẫn phát nổ thành công hay không. Tuy nhiên, ông Lewis tin rằng Triều Tiên có thể làm được điều này.

Mặc dù Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không cho phép Triều Tiên đạt được tên lửa ICBM có thể mang đầu đạn hạt nhân, nhưng trong tuần này, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ được cho là đã kết luận rằng Bình Nhưỡng sẽ sở hữu ICBM gắn đầu đạn hạt nhân vào năm tới, nhanh hơn 2 năm so với dự đoán trước đây của cơ quan này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất