Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể châm ngòi một cuộc chiến

Dân trí Các chuyên gia cho rằng tên lửa mới của Triều Tiên ngày càng khó phát hiện hơn và mang nhiều thông điệp chính trị, thậm chí có thể châm ngòi cho một cuộc chiến.
>>Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa hai lần liên tiếp trong một tuần?
>>Triều Tiên tuyên bố vừa tập trận tấn công tầm xa
>>Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên

Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể châm ngòi một cuộc chiến - 1

Tên lửa do Triều Tiên phóng đi trong cuộc diễn tập hôm 4/5. (Ảnh: Reuters)

Ngày 9/5, Triều Tiên tiếp tục phóng các tên lửa đạn đạo tầm ngắn lần thứ hai trong vòng một tuần, khiến Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận rằng “không ai vui vẻ” khi nỗ lực ngoại giao mang đậm dấu ấn cá nhân của ông nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên đột nhiên bị đe dọa.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra cùng ngày Mỹ thông báo bắt giữ một một tàu Triều Tiên bị cáo buộc lách lệnh trừng phạt khi chở than bị cấm, đồng thời tiết lộ một căn cứ quy mô lớn, tồn tại suốt nhiều năm được cho là nơi cất giấu và bảo vệ kho tên lửa tầm xa ngày càng lớn của Triều Tiên.

Những tín hiệu đáng lo ngại từ cả Mỹ và Triều Tiên là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy Tổng thống Trump, sau chưa đầy một năm theo đuổi sáng kiến đàm phán song phương với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã vấp phải những chướng ngại vật và sự chán nản từng làm sụp đổ mọi nỗ lực của 4 chính quyền tiền nhiệm trong vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên lần này, chính sách ngoại giao với Triều Tiên thậm chí còn phức tạp hơn. Tổng thống Trump đang phải giải quyết cuộc chiến thương mại căng thẳng với Trung Quốc - quốc gia mà ông chủ Nhà Trắng đang cần nhất để “kiềm chế” Triều Tiên. Ngoài ra, Mỹ dường như ngày càng lún sâu vào cuộc đối đầu căng thẳng với Iran.

Trong vụ phóng mới nhất, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa từ một căn cứ ở tây bắc Bình Nhưỡng, với tầm bay lần lượt là 270 km và 410 km. Khoảng cách này còn rất xa mới đạt đến tầm bay của tên lửa đạn đạo liên lục địa từng khiến Mỹ đứng ngồi không yên khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công hồi năm 2017.

Tuy vậy, vụ phóng tên lửa mới nhất cho thấy Triều Tiên hoàn toàn dễ dàng có thể tấn công thủ đô Seoul hoặc binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Các chuyên gia cũng đang nghiên cứu những bằng chứng cho thấy các tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây dựa trên thiết kế của tên lửa Nga.

Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể châm ngòi một cuộc chiến - 2

Tên lửa trong vụ phóng 9/5 của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo sơ bộ do 38 North, trang mạng chuyên theo dõi thông tin về Triều Tiên, công bố hôm 9/5, tên lửa mới của Triều Tiên có thiết kế tương tự tên lửa SS-26 Iskander của Nga. Tên lửa này được cho là sẽ “vượt mặt” hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và Patriot để bắn hạ nhiều tên lửa đạn đạo và hành trình. Tuy nhiên, năng lực thực sự của các vũ khí này vẫn còn đặt nhiều nghi vấn.

Theo giới phân tích, các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên gần đây không chỉ đơn thuần mang mục đích chính trị.

“Vụ thử nghiệm (tên lửa) thứ hai càng củng cố một điều rằng, các vụ phóng này không chỉ nhằm khuấy động tình hình và khiêu khích phản ứng của Mỹ để nối lại đàm phán. Họ (Triều Tiên) đang phát triển một tên lửa đáng tin cậy, đủ khả năng đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa và tiến hành một cuộc tấn công chính xác nhằm vào Hàn Quốc”, Grace Liu, chuyên gia về tên lửa thuộc Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí James Martin (CNS) tại California, nhận định.

Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đều không đưa ra phản ứng quá gay gắt về các vụ thử vũ khí của Triều Tiên gần đây. Thậm chí, Tổng thống Trump còn nói rằng các tên lửa này không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng phóng tới lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng không nên đánh giá thấp ý nghĩa về mặt quân sự của các tên lửa mới do Triều Tiên thử nghiệm.

“Chính quyền Trump vẫn đánh giá thấp những tên lửa này vì chúng không phải ICBM, tuy nhiên dù không thể phóng tới lục địa Mỹ, chính những tên lửa như vậy sẽ khơi mào một cuộc chiến. Đó là những tên lửa nhỏ, dễ che giấu, dễ vận hành và bạn không thể biết rõ chúng đang mang đầu đạn nào. Chúng có thể mang vũ khí hạt nhân”, chuyên gia về vũ khí Melissa Hanham nhận định.

Trong khi bản chất của tên lửa Triều Tiên vẫn chưa rõ ràng, một nhóm gồm các nhà phân tích của CNS cho rằng vụ thử nghiệm hôm 9/5 đã xác nhận tên lửa này có khả năng cơ động để né tránh các hệ thống phòng thủ, đồng thời bảo vệ kíp phóng tên lửa khỏi bị phát hiện.

 “Nếu Triều Tiên kéo một tên lửa ICBM ra, mọi người đều biết họ sẽ phóng một tên lửa hạt nhân. Còn với những tên lửa mới này, bạn không nắm bắt được, do vậy rất khó để chuẩn bị”, nhà phân tích Hanham nói, đồng thời nhận định các tên lửa mới đã nâng sự khó đoán của Triều Tiên lên một mức độ mới.

Giới chức Hàn Quốc hiện vẫn phỏng đoán về động cơ chính trị phía sau các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Họ cho rằng Bình Nhưỡng phóng tên lửa để gia tăng sức ép buộc Mỹ và các nước phải nới lỏng trừng phạt, phản đối các động thái phô diễn sức mạnh quân sự của Hàn Quốc như mua các máy bay chiến đấu F-35 mới hay tập trận chung với Mỹ.

Ngoài ra, vụ phóng tên lửa mới cũng có thể là thông điệp do nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi tới người dân, từ đó nâng cao sự ủng hộ của họ dành cho chính quyền Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Reuters, New York Times

MỚI NHẤT
Bom Zagon - thế hệ vũ khí chống ngầm mới của Nga
Bom Zagon - thế hệ vũ khí chống ngầm mới của Nga

"Sát thủ thầm lặng" Zagon-2 nguy hiểm hơn nhiều so với ngư lôi hoặc tên lửa, là đột phá lớn trong lĩnh vực vũ khí hàng không chống ngầm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:26

Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi
Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi

(Dân trí) - Một phi công của hãng hàng không quốc gia Myanmar - Myanmar National Airlines - đã được khen ngợi vì hạ cánh thành công chiếc máy bay chở 89 người bằng mũi, sau khi càng hạ cánh phía trước gặp trục trặc và không thể kích hoạt.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:06

Video tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa uy lực
Video tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa uy lực

(Dân trí) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận của NATO hôm 11/5.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:47

Australia: Sơ tán hơn 500 người, huy động lính cứu hỏa vì mùi sầu riêng
Australia: Sơ tán hơn 500 người, huy động lính cứu hỏa vì mùi sầu riêng

(Dân trí) - Hơn 550 người đã phải đi sơ tán và lính cứu hỏa đã được huy động vì nhầm tưởng mùi sầu riêng là khí gas bị rò rỉ tại một trường đại học ở Australia.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:03

Ông Trump: Nếu khôn ngoan, Trung Quốc nên ký thỏa thuận với Mỹ ngay bây giờ
Ông Trump: Nếu khôn ngoan, Trung Quốc nên ký thỏa thuận với Mỹ ngay bây giờ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc nên ký thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ vì nếu để tới nhiệm kỳ 2 của ông, mọi chuyện có thể sẽ còn tồi tệ hơn.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 11:54

Bí ẩn bao trùm vụ tai nạn máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản
Bí ẩn bao trùm vụ tai nạn máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản

(Dân trí) - Bất chấp chiến dịch quần thảo trên biển kéo dài 1 tháng, các lực lượng tìm kiếm của Mỹ và Nhật Bản đã không thể tìm thấy chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35A của Lực lượng phòng không Nhật Bản, vốn mất tích ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước này hôm 9/4.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:57

Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ
Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 11/5 đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố gần đây của Mỹ về vấn đề lạm dụng nhân quyền, đồng thời cáo buộc Washington âm mưu lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:54

Ông Trump cố chặt đứt kết dính giữa kinh tế Trung Quốc và Mỹ?
Ông Trump cố chặt đứt kết dính giữa kinh tế Trung Quốc và Mỹ?

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng khốc liệt hơn, theo hướng hai nền kinh tế này ngày càng tách biệt nhau.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:52

Phe Áo vàng xuống đường, bạo động bùng phát trở lại tại Pháp
Phe Áo vàng xuống đường, bạo động bùng phát trở lại tại Pháp

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để đối phó với đám đông bạo động tại các thành phố lớn trong tuần biểu tình thứ 26 của phe “Áo vàng”.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:05

Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ
Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã cử đặc phái viên tới gặp các quan chức Lầu Năm Góc để đề xuất hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:10

IS tiếp tục lập thêm tỉnh mới ở Ấn Độ
IS tiếp tục lập thêm tỉnh mới ở Ấn Độ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 10-5 tuyên bố thành lập một tỉnh ở Ấn Độ sau cuộc xung đột giữa quân nổi dậy và lực lượng an ninh tại khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:04

Bức ảnh gây tranh cãi của con gái Tổng thống Trump
Bức ảnh gây tranh cãi của con gái Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cô Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã gây tranh cãi trên Twitter khi đăng tải bức ảnh chụp chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ lên mạng xã hội.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Venezuela đuổi tàu Mỹ "le ve" gần lãnh hải giữa lúc căng thẳng leo thang
Venezuela đuổi tàu Mỹ "le ve" gần lãnh hải giữa lúc căng thẳng leo thang

(Dân trí) - Venezuela đã điều một tàu tuần tra để xua đuổi một tàu hiện đại của Hải quân Mỹ đang tiến gần lãnh hải quốc gia Nam Mỹ, buộc tàu này phải rời đi.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 04:17

Nữ chính trị gia đồng tính gốc Á có thể trở thành ngoại trưởng Australia
Nữ chính trị gia đồng tính gốc Á có thể trở thành ngoại trưởng Australia

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử Australia, một nữ chính trị gia gốc châu Á và là một người đồng tính có thể trở thành ngoại trưởng mới của nước này nếu Công đảng đối lập giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử vào tuần tới.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 03:11

Venezuela chỉ đích danh chủ mưu tổ chức cuộc đảo chính bất thành
Venezuela chỉ đích danh chủ mưu tổ chức cuộc đảo chính bất thành

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc cựu lãnh đạo cơ quan tình báo nước này (SEBIN) là chủ mưu đứng sau cuộc đảo chính bất thành của phe lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 02:59

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran
Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Lo ngại Iran có thể tấn công lực lượng Mỹ và các đồng minh ở Trung Đông, Lầu Năm Góc đã dàn khí tài “khủng” tới sát Tehran nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới quốc gia này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 02:08

Nhật Bản thử nghiệm “tàu viên đạn” vận tốc gần 400 km/h
Nhật Bản thử nghiệm “tàu viên đạn” vận tốc gần 400 km/h

(Dân trí) - Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm tàu cao tốc viên đạn (bullet train) có vận tốc nhanh nhất thế giới - có thể đạt gần 400 km/h, và dự kiến đi vào hoạt động vào khoảng năm 2030.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:56

Ông Putin ngã trên sân khúc côn cầu khi chào khán giả
Ông Putin ngã trên sân khúc côn cầu khi chào khán giả

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin bất ngờ vấp ngã khi đang vẫy tay chào khán giả trong trận đấu khúc côn cầu trên băng tại Sochi.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:45

Video Mỹ phóng tên lửa 11 phút sau tên lửa Triều Tiên
Video Mỹ phóng tên lửa 11 phút sau tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, chỉ 11 phút sau khi Triều Tiên cũng phóng vật thể bay được cho là tên lửa tầm ngắn hôm 9/5.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:42

Truyền thông Trung Quốc nêu 3 bất đồng khiến đàm phán Mỹ-Trung thất bại
Truyền thông Trung Quốc nêu 3 bất đồng khiến đàm phán Mỹ-Trung thất bại

Trong số 3 bất đồng chính chưa được giải quyết trong cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, có việc dỡ bỏ toàn bộ thuế bổ sung.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:41

Ông Trump tin Triều Tiên không thất hứa bất chấp 2 vụ phóng thử tên lửa
Ông Trump tin Triều Tiên không thất hứa bất chấp 2 vụ phóng thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông coi vụ phóng tên lửa thứ 2 của Triều Tiên chỉ trong chưa đầy 1 tuần là điều hết sức bình thường và Bình Nhưỡng không thất hứa với ông.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:15

Tổng thống Putin “lăn xả” hết mình trên sân khúc côn cầu
Tổng thống Putin “lăn xả” hết mình trên sân khúc côn cầu

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã chơi hết mình trong trận thi đấu giao hữu khúc côn cầu trên băng, thậm chí nhà lãnh đạo Nga bị ngã ngay trên sân.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:59

CIA âm thầm phát triển tên lửa “Ninja” phóng 6 lưỡi dao hạ gục mục tiêu
CIA âm thầm phát triển tên lửa “Ninja” phóng 6 lưỡi dao hạ gục mục tiêu

(Dân trí) - CIA đã âm thầm phát triển một loại tên lửa “Ninja” đặc biệt có khả năng phóng ra 6 lưỡi dao để phá hủy và tiêu diệt mục tiêu.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:29

Đề nghị đặc biệt của ông Kim Jong-un khi đàm phán với ông Trump tại Việt Nam
Đề nghị đặc biệt của ông Kim Jong-un khi đàm phán với ông Trump tại Việt Nam

(Dân trí) - Khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam để bàn bạc về vấn đề phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng và Washington cũng đưa ra những đề xuất giúp 2 nước bình thường hóa quan hệ, trong đó có một đề nghị đặc biệt liên quan tới ngoại giao bóng rổ.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:16