Chuyên gia: "Trung Quốc thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ"

Dân trí Giới phân tích nhận định đã có những bằng chứng cho thấy Trung Quốc thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ mặc dù Bắc Kinh chưa bao giờ thừa nhận điều này.
>>“Chướng ngại vật” lớn nhất đối với tham vọng tăng trưởng của Trung Quốc
>>Ông Trump sẵn sàng leo thang thương chiến với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận
>>Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

Chuyên gia: Trung Quốc thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Hãng tin Reuters gần đây dẫn số liệu của chính phủ Trung Quốc cho biết, tốc độ phát triển kinh tế chậm chạp của nước này có xu hướng xấu đi trong tháng 8, khi “sự tăng trưởng về sản xuất công nghiệp ở mức thấp nhất trong 17 năm rưỡi trong bối cảnh những tổn thương từ cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng lan rộng và nhu cầu trong nước ngày càng giảm đi, ngoài ra doanh thu bán lẻ và quy mô đầu tư cũng ngày càng tệ hơn”.

Bất chấp những số liệu không mấy khả quan trên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc vẫn trên đà đạt được tốc độ tăng trưởng 6 - 6,5% trong năm nay.

Theo nhận định của nhà phân tích Helen Raleigh trên Fox News, do chính phủ Trung Quốc thường có xu hướng vẽ ra một bức tranh tươi sáng hơn cho nền kinh tế Trung Quốc để đạt được các mục tiêu về chính trị, nên hầu hết giới quan sát về Trung Quốc đều tin rằng phát biểu của Thủ tướng Lý không phản ánh đúng thực trạng xuống dốc của nền kinh tế Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Brookings ước tính Trung Quốc đã thổi phồng tốc độ tăng trưởng GDP thêm gần 2% mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2008 - 2016. Trên thực tế, Trung Quốc chưa bao giờ đạt tốc độ tăng trưởng 6%/năm trong gần một thập niên. Hơn nữa, quy mô thực sự của nền kinh tế Trung Quốc ước tính khoảng 10,9 nghìn tỷ USD, thấp hơn 18% so với con số báo cáo chính thức là 13,8 nghìn tỷ USD, tính thời điểm năm 2018.

Biện pháp áp thuế thương mại liên tiếp của Tổng thống Trump đã giáng đòn mạnh vào Trung Quốc khi nền kinh tế nước này đang sụt giảm và gây ra tác động nặng nề. Thuế quan không chỉ làm giảm nhập khẩu từ Trung Quốc, mà còn khiến các công ty nước ngoài chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi nước này.

Bắc Kinh hy vọng các biện pháp kích thích nền kinh tế, bao gồm cắt giảm thuế và hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp lớn cũng như chính quyền địa phương, sẽ làm giảm hoặc thậm chí xóa bỏ những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, các dữ liệu mới nhất chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho thấy, các biện pháp kích thích nền kinh tế vẫn chưa đủ để xoa dịu thiệt hại từ cuộc chiến thương mại.

Khó khăn và giải pháp của Trung Quốc

Trung Quốc không thể trông cậy vào người tiêu dùng nước này để kích thích tăng trưởng kinh tế vì giá thịt lợn tăng cao. Thịt lợn là thực phẩm chính đối với các gia đình Trung Quốc. Kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra, Trung Quốc đã áp thuế cao hơn vào nông sản từ Mỹ, với mức thuế đánh vào thịt lợn tăng từ 12% lên 62%.

Trung Quốc hy vọng việc gây thiệt hại cho người nông dân Mỹ sẽ gây sức ép, buộc Tổng thống Trump phải nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, chiến lược này rốt cuộc đã thất bại theo hai hướng.

Thứ nhất, mặc dù nông dân Mỹ chịu thiệt hại và chỉ trích chiến tranh thương mại, nhưng sự ủng hộ của họ dành cho tổng thống vẫn tăng lên. Theo Bloomberg, “khoảng 67% nông dân Mỹ tuyên bố vẫn ủng hộ ông Trump tái đắc cử vào năm 2020”.

Thứ hai, ngành công nghiệp thịt lợn của Trung Quốc đang phải chứng kiến dịch tả lợn châu Phi tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Ước tính Trung Quốc có thể mất tới 50 % số lợn tính đến cuối năm 2019. Giá thịt lợn tăng tới hơn 46% và một số chuyên gia dự đoán mức tăng này có thể lên tới hơn 80% vào năm sau.

Thịt lợn tăng cũng đẩy giá các loại thịt khác tăng theo, từ đó làm gia tăng sức ép lạm phát đối với nền kinh tế Trung Quốc. Điều này cũng cản trở người tiêu dùng Trung Quốc trong việc sẵn sàng và đủ khả năng chi trả cho các mặt hàng khác. Do tầm quan trọng thiết yếu của thịt lợn trong bữa ăn của người Trung Quốc, nên nếu giá thịt lợn leo thang, trong khi nguồn cung khan hiếm, điều này có thể khiến Trung Quốc đối mặt với nguy cơ bất ổn xã hội.

Trung Quốc đã loại một số nông sản của Mỹ, bao gồm đậu nành và thịt lợn, ra khỏi danh sách áp thuế bổ sung có hiệu lực từ ngày 17/9. Thông báo này được xem là động thái thiện chí của Trung Quốc trước thềm cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vào tháng 10.

Tuy nhiên, đây dường như là biện pháp tuyệt vọng và tự cứu vãn của Trung Quốc, vì tất cả các nước xuất khẩu thịt lợn khác cộng lại cũng không thể đáp ứng sự thiếu hụt về nguồn cung thịt lợn cho Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn cần thịt lợn từ Mỹ và việc hoãn áp thuế bổ sung với thịt lợn Mỹ cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc ngầm thừa nhận rằng, nước này không đủ sức trụ lâu dài trong cuộc chiến thương mại với Washington.

Nếu Trung Quốc hy vọng rằng nước này chỉ cần chờ tới khi ông Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau rồi sau đó mới ký thỏa thuận thương mại với Mỹ, thì Bắc Kinh nên suy nghĩ lại. Trong cuộc tranh luận gần đây nhất của các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, không ứng viên nào đề xuất loại bỏ thuế quan thương mại do ông Trump áp đặt lên Trung Quốc. Ngay cả khi ông Trump thua cuộc, Trung Quốc cũng chưa chắc gặp được một tổng thống thân thiện hơn tại Nhà Trắng.

Sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9, giá dầu tăng vọt và có thể sẽ còn tiếp tục leo thang. Cây bút Nathaniel Taplin của Thời báo Phố Wall nhận định Trung Quốc “thiệt hại lớn nhất khi giá dầu tăng” vì Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Sự kết hợp giữa giá dầu và giá thực phẩm tăng cao không chỉ đè nặng thêm sức ép lên nền kinh tế đang bị chững lại của Trung Quốc, mà còn khiến cho một số biện pháp kích thích nền kinh tế, như phá giá đồng nhân dân tệ, của Bắc Kinh càng thêm rủi ro.

Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD vào nền kinh tế của Iran thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường. Do vậy, Bắc Kinh cũng không mong muốn Iran, nước đang bị Mỹ cáo buộc đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út, gặp sự cố.

“Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 10, và Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục hành xử cứng rắn trong các cuộc đàm phán, tuy nhiên điều đó không thể che giấu sự thật rằng Trung Quốc đã thua trong cuộc chiến thương mại”, nhà phân tích Helen Raleigh bình luận trên Fox News.

Thành Đạt

Theo Fox News

MỚI NHẤT
Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc
Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc

(Dân trí) - Sihanoukville nằm cách thủ đô Bắc Kinh hơn 3.500 km, nhưng nơi đây giống như một thành phố của Trung Quốc, hơn là một thị trấn ven biển im lìm của Campuchia.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:20

Anh, Pháp, Đức đồng loạt cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Anh, Pháp, Đức đồng loạt cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung quy trách nhiệm cho Iran trong vụ tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:22

Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc
Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Một nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã hối thúc chính phủ có biện pháp khác biệt, quyết liệt đối với chính sách công nghiệp nội địa để đối phó Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác với các đồng minh để cạnh tranh về công nghệ 5G với Bắc Kinh.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:00

Kỳ 2: Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ
Kỳ 2: Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ

Trong cuộc chiến không cân sức với không quân Mỹ hùng hậu, có những lúc phi công Nguyễn Văn Bảy và đồng đội đã bị vây giữa đông đảo máy bay địch.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:46

Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ
Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ

Phi công Mỹ kể về các trận không chiến nảy lửa giữa không quân Việt Nam và Mỹ, cũng như tài nghệ hạng Ace của phi công tiêm kích Nguyễn Văn Bảy.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:42

Singapore cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự thêm 15 năm
Singapore cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự thêm 15 năm

(Dân trí) - Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Donald Trump đã ký thỏa thuận cho phép Mỹ gia hạn thời gian sử dụng các căn cứ quân sự tại Singapore thêm 15 năm.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:17

Lý do ông Trump ngần ngại công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine
Lý do ông Trump ngần ngại công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9 cho biết, ông có thể công bố chi tiết nội dung cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7, song lo ngại nó có thể tạo ra tiền lệ không tốt.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:42

Ông Trump nói xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình
Ông Trump nói xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng ông xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng ủy ban Nobel đã trao giải không công bằng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:15

Tổng thống Trump gặng hỏi lý do phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ
Tổng thống Trump gặng hỏi lý do phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặng hỏi về quyết định của cấp dưới nhằm đề nghị phái đoàn Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại sau các cuộc đàm phán thương mại hồi tuần trước, nhấn mạnh rằng ông muốn Trung Quốc mua thêm nhiều nông sản Mỹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:52

Mỹ cảnh báo Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại ngày càng nhiều
Mỹ cảnh báo Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại ngày càng nhiều

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Donald Trump gây sức ép với Trung Quốc về việc chấm dứt các hành vi thương mại không công bằng, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo các công ty cẩn trọng trước nguy cơ bị Bắc Kinh đánh cắp bí mật thương mại.

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:08

Iran thả tàu dầu Anh sau 2 tháng bắt giữ
Iran thả tàu dầu Anh sau 2 tháng bắt giữ

(Dân trí) - Chính quyền Iran hôm nay thông báo tàu chở dầu mang cờ Anh bị Tehran bắt giữ hồi tháng 7 đã được trả tự do.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:03

Cử chỉ tình yêu lãng mạn của vợ chồng ông Trump trong quốc yến Nhà Trắng
Cử chỉ tình yêu lãng mạn của vợ chồng ông Trump trong quốc yến Nhà Trắng

(Dân trí) - Khác với những đồn đoán trái chiều, những người tham quốc yến chào mừng chuyến công du của Thủ tướng Australia Scott Morrison tới Mỹ đã chứng kiến những cử chi cho thấy tình yêu của vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc, Nga đắc lợi giữa xung đột Mỹ-Iran
Trung Quốc, Nga đắc lợi giữa xung đột Mỹ-Iran

Trong khi Washington tiếp tục các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran thì Moscow và Bắc Kinh kiên trì đưa ra các gói “hỗ trợ” đất nước Trung Đông này.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:41

Tên lửa Triều Tiên “qua mặt” hệ thống phòng thủ của Nhật Bản
Tên lửa Triều Tiên “qua mặt” hệ thống phòng thủ của Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đã không phát hiện được đường đi của một số loại tên lửa tầm ngắn mới của Triều Tiên trong các vụ phóng gần đây, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về khả năng phòng thủ của Tokyo.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:22

Quân đội Mỹ xin lỗi vì dọa dùng máy bay ném bom xua đuổi người dân ở khu tuyệt mật
Quân đội Mỹ xin lỗi vì dọa dùng máy bay ném bom xua đuổi người dân ở khu tuyệt mật

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã lên tiếng xin lỗi vì đe dọa triển khai máy bay ném bom B-2 nhằm đối phó với những người lên kế hoạch xâm nhập vào vùng 51 tuyệt mật để tìm kiếm dấu hiệu của người ngoài hành tinh.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:30

Phía sau quyết định dừng tấn công Iran vào phút chót của ông Trump
Phía sau quyết định dừng tấn công Iran vào phút chót của ông Trump

(Dân trí) - Báo Mỹ đã hé lộ câu chuyện phía sau quyết định dừng tấn công Iran vào phút chót của Tổng thống Donald Trump sau khi Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Washington hồi tháng 6.

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:07

Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán thỏa thuận hạt nhân vĩnh viễn với Mỹ
Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán thỏa thuận hạt nhân vĩnh viễn với Mỹ

(Dân trí) - Tehran nói rằng họ cởi mở với việc đàm phán một thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ trong bối cảnh Trung Đông đang “căng như dây đàn”.

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:50

Mỹ tăng cường hiện diện ở vùng Vịnh: Không chỉ vì dầu mỏ?
Mỹ tăng cường hiện diện ở vùng Vịnh: Không chỉ vì dầu mỏ?

Mỹ không còn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ như trước, Trump cũng tuyên bố sẽ rời Trung Đông nhưng vì sao tới nay Mỹ vẫn tăng cường hiện diện ở vùng Vịnh?

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:24

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng
Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng

(Dân trí) - Quân đội Iran đã tổ chức duyệt binh rầm rộ, phô diễn dàn khí tài quân sự uy lực giữa lúc tình hình Trung Đông đang tiếp tục leo thang căng thẳng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:16

Xe bọc thép Nga vỡ vụn sau màn rơi tự do từ máy bay quân sự
Xe bọc thép Nga vỡ vụn sau màn rơi tự do từ máy bay quân sự

(Dân trí) - Hai xe bọc thép chở quân của Nga đã bị hư hại nặng nề sau khi được thả từ trên máy bay trong cuộc tập trận của lực lượng không quân.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:19

Ông Trump thừa nhận bàn với Tổng thống Ukraine về ông Biden, phe Dân chủ rục rịch luận tội
Ông Trump thừa nhận bàn với Tổng thống Ukraine về ông Biden, phe Dân chủ rục rịch luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông từng bàn bạc với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được xem là đối thủ hàng đầu của ông Trump vào thời điểm này trong cuộc bầu cử năm 2020. Trong khi đó, đảng Dân chủ đang thúc đẩy khả năng luận tội ông Trump.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:16

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục cáo buộc Iran gây ra hành động chiến tranh khi tấn công hai nhà máy dầu Ả rập Xê út gần đây.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:07

Nga tuyên bố không cần tàu sân bay nhưng cần vũ khí để đánh chìm chúng
Nga tuyên bố không cần tàu sân bay nhưng cần vũ khí để đánh chìm chúng

(Dân trí) - Một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga tuyên bố họ không cần sở hữu quá nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay nhưng họ cần các phương tiện để chống lại những vũ khí này trong kịch bản bị tấn công.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:19

Cảnh sát biến chất Philippines bắt tay với chủ nợ Trung Quốc
Cảnh sát biến chất Philippines bắt tay với chủ nợ Trung Quốc

Tình trạng rất đông người Trung Quốc sang thủ đô Manila, Philippines, để đánh bạc trong các casino tạo ra cơ hội kiếm tiền mới cho nhiều sĩ quan biến chất, tiếp tay cho những băng đảng cho vay tiền với lãi suất cắt cổ do người Trung Quốc điều hành.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:12