Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên

Dân trí Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói tiếng Anh với Tổng thống Donald Trump hay ông chủ Nhà Trắng khoe siêu xe “Quái thú” là hai trong số những câu chuyện “hậu trường” thú vị tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên.
>>Điều ít biết về quá trình đàm phán hậu cần tỉ mỉ cho thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore
>>Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore
>>Kỳ vọng của người Triều Tiên về thượng đỉnh Trump - Kim tại Việt Nam

Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên - 1

Tổng thống Trump giơ ngón tay đồng tình trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

 

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp chính thức tại Singapore vào ngày 12/6/2018. Cuộc gặp này là sự kiện lịch sử vì đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên, đặc biệt trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng vừa trải qua giai đoạn căng thẳng mà nhiều người nhận định là “bên miệng hố chiến tranh”.

Truyền thông quốc tế đã điểm lại những khoảnh khắc ngoài lề đặc biệt trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Phim viễn tưởng

Ông Kim Jong-un nói cuộc gặp với Tổng thống Trump như “phim viễn tưởng"

 

Gặp nhau trên hòn đảo du lịch Sentosa ngoài rìa phía nam của Singapore, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dành cho nhau những cử chỉ thân mật và những nụ cười rạng rỡ.

Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau nhiều lần, thậm chí các máy quay còn bắt được một vài khoảnh khắc khi ông Trump và ông Kim Jong-un đặt tay lên lưng nhau.

Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đặt tay lên lưng Tổng thống Trump tại Singapore. (Ảnh: Getty)

 

Sau cuộc gặp riêng kéo dài 40 phút chỉ với hai phiên dịch viên trong phòng kín, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói với Tổng thống Trump một câu ấn tượng.

“Tôi nghĩ cả thế giới đang theo dõi khoảnh khắc này. Nhiều người trên thế giới nghĩ rằng đây là một cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng”, ông Kim Jong-un nói trước khi phiên dịch viên thuật lại với ông Trump.

Ngón tay cái và câu chào tiếng Anh

Tổng thống Trump giơ ngón tay đồng tình với ông Kim Jong-un

 

Trong khoảnh khắc gặp mặt tại khách sạn, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mở lời chào Tổng thống Trump bằng một câu tiếng Anh, thay vì nhờ tới sự hỗ trợ của phiên dịch viên.

“Nice to meet you, Mr. President” (Rất vui được gặp ngài, Tổng thống), ông Kim Jong-un nói.

“Thật không dễ dàng gì để đến được đây. Quá khứ đã đặt ra nhiều trở ngại nhưng chúng ta đã vượt qua tất cả để có mặt trong buổi họp ngày hôm nay“, ông Kim Jong-un nói tiếp.

Đáp lại, Tổng thống Trump đã giơ ngón tay cái về phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thể hiện sự hài lòng. Ông chủ Nhà Trắng trước đó cũng đưa tay về phía ông Kim Jong-un để bắt tay và mỉm cười.

Khoe siêu xe “Quái thú”

Ông Trump khoe xe "Quái thú" với ông Kim Jong-un

 

Sau khi tản bộ cùng nhau trong khuôn viên khách sạn Capella, Tổng thống Trump đã bất ngờ khoe với nhà lãnh đạo Kim Jong-un siêu xe với biệt danh “Quái thú” - phương tiện dành riêng cho ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đã ra hiệu cho một trợ lý mở cửa chiếc Caddilac để nhà lãnh đạo Triều Tiên chiêm ngưỡng nội thất trong xe.

“Quái thú” được thiết kế đặc biệt với khả năng chống đạn và bảo vệ tổng thống Mỹ trong các cuộc tấn công. Xe cũng được trang bị các loại vũ khí, bình oxy, bình chứa nhóm máu của tổng thống, camera xuyên đêm…

an ninh.jpg

Sơ đồ các lớp an ninh được Singapore triển khai để bảo vệ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên. (Ảnh: Straitstimes)

Thay bút ký phút chót

Ông Kim Jong-un không dùng bút có chữ ký Trump để ký thỏa thuận

 

Trước khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký tuyên bố chung tại khách sạn Capella, hai chiếc bút, trên thân có in chữ ký của Tổng thống Donald Trump, đã được chuẩn bị sẵn.

Một quan chức Triều Tiên đeo găng tay trắng đã bước tới vị trí chỗ ngồi của ông Kim Jong-un và lau chùi chiếc bút “Donald Trump” được chuẩn bị sẵn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tuy nhiên vào phút chót, khi ông Kim Jong-un ngồi vào ghế chuẩn bị đặt bút ký, bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, đã lấy một chiếc bút khác của bà và đưa cho nhà lãnh đạo Triều Tiên ký, thay vì sử dụng chiếc bút “Donald Trump” được cấp ban đầu. 

“Gầy và đẹp trai”

Ông Trump muốn phóng viên chụp ảnh sao cho “gầy và đẹp trai”

 

Sau các cuộc họp, hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên do Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dẫn đầu đã gặp nhau trong giờ ăn trưa.

Trước khi ngồi xuống bàn ăn, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên rằng: “Hãy chụp ảnh đẹp cho tất cả mọi người! Sao cho chúng tôi trông thật tuyệt, đẹp trai và gầy nhé! Hoàn hảo".

Câu nói của Tổng thống Trump dường như khiến cả cánh phóng viên và mọi người trong phòng bất ngờ. Phản ứng trên gương mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng gây chú ý trong đoạn video được công bố sau đó.

Sự tôn trọng

Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên - 3

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đặt tay lên cánh tay của Tổng thống Trump trong cuộc gặp tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

 

Vào buổi sáng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, đoàn xe chở Tổng thống Trump đã khởi hành khoảng 15 phút trước đoàn xe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên rốt cuộc, ông Kim Jong-un mới là người đặt chân trước tới khách sạn, nơi diễn ra cuộc gặp.

Mặc dù là lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, song xét về tuổi tác, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn nhỏ tuổi hơn Tổng thống Trump. Trong văn hóa Triều Tiên, tuổi tác gắn liền với sự kính trọng. Người nào đến một nơi nào đó sau là người có vị thế cao hơn. Đây có thể là thông điệp ngầm của ông Kim Jong-un trong cuộc gặp đầu tiên với ông Trump.

Tham quan trong đêm

Chuyến tham quan trong đêm của ông Kim Jong-un tại Singapore

 

Vào tối 11/6, trước khi thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào hôm sau, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời khách sạn St. Regis, nơi ông ở khi tới Singapore, và thăm một số điểm du lịch tại nước này.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong-un ấn tượng với sự phát triển về kinh tế của Singapore và hy vọng có thể học hỏi từ quốc đảo này sau chuyến tham quan trong đêm.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho thấy sự thân thiện của ông khi vẫy tay chào người dân đứng bên đường, khác với những tuyên bố cứng rắn trước đó của ông. Nhà lãnh đạo Triều Tiên thậm chí còn vui vẻ chụp ảnh “tự sướng” với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.

Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên - 4

Ông Kim Jong-un chụp ảnh “tự sướng” cùng Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Reuters)

 

Thành Đạt

Theo Guardian, Straitstimes

MỚI NHẤT
Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?
Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc được cho là đang bắt đầu soạn thảo nội dung thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài 7 tháng. Với tín hiệu này, giới chuyên gia nhận định giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể sẽ sớm được thả.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:44

Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim
Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Kinh nghiệm của Singapore chuẩn bị gấp rút cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể là những bài học quý giá cho Việt Nam khi được lựa chọn trở thành nơi diễn ra hội nghị Mỹ-Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:44

"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước
"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, cho biết ông có kế hoạch vượt qua biên giới sang Colombia để đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:40

Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập
Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập

Theo báo cáo của đài Arab, hôm 19-2, các cơ quan an ninh của Isarel đã nâng cao cảnh giác trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho dù nhóm khủng bố này đang đứng trên bờ vực diệt vong.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:43

Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp
Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã đăng tải bài viết về họa sĩ Hà Nội Tran Lam Binh, người đang miệt mài vẽ các bức chân dung ấn tượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh của 2 nhà lãnh đạo tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:28

Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật
Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật

(Dân trí) - Trường mẫu giáo Việt – Triều Hữu Nghị được thành lập ngày 8/3/1978, do Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiêu viện trợ xây dựng. Ngôi trường này được coi là một trong những minh chứng cho mối quan hệ lịch sử tốt đẹp giữa hai nhà nước và hai dân tộc.

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:46

Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình
Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định điều mong mỏi nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi tới Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump là một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:22

Vì sao cường quốc quân sự Nga không thiết tha tàu sân bay?
Vì sao cường quốc quân sự Nga không thiết tha tàu sân bay?

Là một cường quốc trên đất liền từ xa xưa, khi Liên Xô ra đời, ban lãnh đạo đã có ý tưởng phát triển không quân hải quân trong suốt những năm Liên bang Xô Viết tồn tại. Nhưng các kế hoạch lớn cũng chết theo khi Liên Xô sụp đổ và Nga thừa hưởng duy nhất một tàu sân bay, vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:56

Đức muốn khôi phục quan hệ chiến lược với Việt Nam
Đức muốn khôi phục quan hệ chiến lược với Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ca ngợi Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng trong mở cửa nền kinh tế và thực hiện nhiều cải cách quan trọng khác trong những năm gần đây.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:15

Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria?
Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria?

Sau khi tổ chức khủng bố Hồi giáo IS cơ bản thất bại, tình trạng các chiến binh ngoại đến Syria và Iraq tham gia IS trở thành mối quan tâm lớn.

Thứ năm, 21/02/2019 - 12:30

Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính
Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính

(Dân trí) - Bạn đời đồng tính của nữ Thủ tướng Serbia Ana Brnabic đã sinh con, đồng nghĩa với việc bà Brnabic đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:44

Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê
Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê

(Dân trí) - Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã đi bộ và ngồi thưởng thức cà phê vỉa hè tại Hà Nội trong chuyến thăm tới Việt Nam tuần này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong
Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc Pedro Chirinos đã quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro và chính thức ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido của phe đối lập.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:37

Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"

Quân đội Mỹ đang phát triển một khái niệm tác chiến mới, xoay quanh “tia chớp” F-35, để đối phó với nguy cơ xung đột với Trung Quốc, Nga và những quốc gia đối thủ khác

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:36

Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam
Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Chuyến thăm của lãnh tụ Kim Nhật Thành tới Việt Nam hơn 60 năm trước sẽ có thể đưa ra phần nào gợi ý về các lịch trình cho cháu trai của ông - nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong-un, khi ông dự kiến có chuyến thăm Hà Nội vào tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:23

Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay
Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay

(Dân trí) - Thời báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như sẽ không di chuyển hoàn toàn bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội. Một quan chức Hàn Quốc phỏng đoán rằng Chủ tịch Triều Tiên có thể kết hợp di chuyển giữa tàu và máy bay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:02

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Ông Stephen Biegun - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump - sáng nay (21/2) đã tới Việt Nam, để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nguồn tin riêng của PV Dân trí tiết lộ, ông Stephen Biegun đi trên chuyến bay riêng từ Nhật Bản tới Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:52

LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim
LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cho phép phái đoàn của Triều Tiên tới Việt Nam vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:09

Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay
Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay

(Dân trí) - Nga đã lần đầu công bố video ghi lại thử nghiệm ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon dưới nước, vũ khí hứa hẹn sẽ mang lại cho Nga sức mạnh răn đe trong tương lai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:42

Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica
Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica

(Dân trí) - Phe đối lập do tổng thống tự phong Juan Guaido đứng đầu đã giành được quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica, động thái khiến San José lên tiếng chỉ trích vì cho rằng đội ngũ của ông Guaido đã làm điều này quá sớm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:40

Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa
Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa

(Dân trí) - Trong bài Thông điệp liên bang ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả mọi động thái của Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới gần Nga bằng việc đặt tên lửa của Nga gần Mỹ hơn hoặc triển khai tên lửa bay nhanh hơn, hoặc cả hai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:39

Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Cả Mỹ và Triều Tiên đều có những kỳ vọng nhất định về sự nhượng bộ của bên còn lại trước khi hai nhà lãnh đạo tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:25

Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam
Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, một tổ hợp hạt nhân quan trọng của Bình Nhưỡng, trong cuộc gặp tại Việt Nam sắp tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:45

Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự
Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi người ủng hộ bao vây các căn cứ quân sự vào cuối tuần này trong một động thái nhằm gây sức ép với quân đội cho phép hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:16