Chuyện ly khai Ukraine: Mưu sự không dễ thành

Tổng thống Zelensky của Ukraine vừa triệt thoái quân đội khỏi khu vực ly khai, xung đột của nước này. Triển vọng của vãn hồi hoà bình tại đây ra sao?
>>Vì sao Ukraine phải mua “sát thủ diệt tăng” Mỹ Javelin bằng mọi giá?
>>Ukraine cảnh báo “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không lập lại ở miền Đông
>>Tổng thống Ukraine đề nghị ông Putin giúp nối lại đàm phán hòa bình ở miền Đông

Chuyện ly khai Ukraine: Mưu sự không dễ thành - 1

Cách tiếp cận của ông Zelensky là phải cải thiện quan hệ với Nga thì mới giải quyết được vấn đề ly khai và nội chiến ở Ukraine. (Nguồn: AFP).

Với việc triệt thoái quân đội Ukraine ra khỏi vùng Petriwske, Tổng thống Volodimyr Zelensky hoàn tất chuyện rút quân đội Ukraine ra khỏi 3 vùng chiến sự với lực lượng nổi dậy ly khai chống Chính phủ ở vùng lãnh thổ miền Đông Ukraine và đáp ứng điều kiện cuối cùng của phía Nga để mở ra cơ hội có cuộc gặp trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Qua đó có thể thấy ông Zelensky kiên định quyết tâm như thế nào để giải quyết cả chuyện ly khai ở Ukraine.

Cách tiếp cận mới của ông Zelensky

Khác với người tiền nhiệm, ông Zelensky tuy cũng lần đầu tiên nhảy vào chính trường nhưng lại chứng tỏ thực tế hơn khi coi chìa khoá để giải quyết vấn đề ly khai ở Ukraine là đàm phán với Nga chứ không phải giao tranh quân sự trực tiếp với lực lượng ly khai nổi dậy chống Chính phủ ở Ukraine hay dựa vào Mỹ, NATO và EU. Cả khi còn vận động tranh cử Tổng thống lẫn từ sau khi chính thức nhậm chức ở Ukraine, ông Zelensky đều luôn cam kết dành ưu tiên chính sách hàng đầu cho việc giải quyết chuyện nội bộ này. Vì thế, ông Zelensky đã chủ động điện đàm trực tiếp với ông Putin và chấp nhận những điều kiện của Nga để có được thoả thuận giữa hai bên về trao đổi tù nhân. Người này thừa biết rằng gặp gỡ và đàm phán trực tiếp với ông Putin mới có thể đưa lại bước chuyển mang tính khai thông đột phá.

Vấn đề nan giải đối với ông Zelensky là bản thân cần nhưng ông Putin không vội. Thời gian cũng ủng hộ Nga và ông Putin chứ không phải đứng về phía Ukraine và ông Zelensky trong chuyện này. Cách tiếp cận của ông Zelensky là Chính phủ Ukraine phải bình thường hoá và cải thiện quan hệ với Nga thì mới giải quyết được vấn đề ly khai và nội chiến ở Ukraine. Muốn bình thường hoá và cải thiện quan hệ với Nga thì phải gây dựng được kênh tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với ông Putin. Con đường dẫn ông Zelensky đến cuộc gặp trực tiếp ông Putin lần đầu tiên chỉ có thể là trong khuôn khổ cuộc gặp cấp cao của cái gọi là Thể thức Normandy, tức là khuôn khổ diễn đàn cấp cao của Nga, Ukraine, Đức và Pháp. Ông Zelensky đã từng đưa ra ý tưởng mở rộng khuôn khổ này cho Mỹ và Anh nhưng rồi nhận thấy ý tưởng đó hiện tại không khả thi bởi nước Anh sa lầy trong việc ra khỏi EU và nước Mỹ bị dẫn dắt bởi khẩu hiệu "Nước Mỹ trước hết" của Tổng thống Donald Trump.

Đến thời điểm hiện tại, ông Zelensky đã đáp ứng mọi điều kiện của Nga, nhưng điều ấy không có nghĩa là tới đây sẽ gặp ông Putin trong khuôn khổ Normandy hay song phương. Mưu sự của ông Zelensky hiện vẫn rất khó thành bởi hai lý do chính.

Hai cái khó của ông Zelensky

Thứ nhất, phía Nga không dành ưu tiên chính sách cao cho việc xử lý quan hệ với Ukraine và thứ hai là Nga không muốn bên ngoài đóng bất cứ vai trò gì trong việc Nga xử lý quan hệ với Ukraine. Nói theo cách khác, Nga cho rằng hiện tại chưa phải thời gian thích hợp và điều kiện chưa thuận lợi cho Nga bình thường và cải thiện quan hệ với Ukraine chỉ để giải quyết chuyện ly khai và nội chiến ở Ukraine. Ông Putin chỉ giữ cầu quan hệ hình thức thế thôi với ông Zelensky chứ còn sẽ vẫn tiếp tục chơi con bài Mỹ, EU và NATO với Ukraine cũng như chơi con bài Ukraine trong khuôn khổ Normandy.

Thứ hai, mưu sự của ông Zelensky hiện còn không dễ thành bởi Đức và Pháp đều sa sút vị thế và ảnh hưởng trong EU và NATO cũng như đều vướng mắc trong quan hệ với Mỹ. Tức là, những chỗ dựa của ông Zelensky để vừa khích lệ vừa gây áp lực tới ông Putin đều không vững chãi và thực trạng ấy chưa biết đến khi nào mới được cải thiện đối với ông Zelensky. Nói theo cách khác, Đức và Pháp nói riêng cũng như EU và NATO nói chung vẫn còn khó khăn và khó xử, cũng như chưa hết lực bất tòng tâm trong quan hệ của họ với Nga nên cho dù trong thâm tâm rất muốn giúp nhưng trên thực tế lại khó có thể làm cho ông Zelensky được toại nguyện.

Ông Putin tuy không phản đối nhưng cũng không mặn mà gì với việc tiến hành cuộc gặp cấp cao với Đức, Pháp và Ukraine bởi cứ nhì nhằng và mập mờ như hiện tại mới có lợi nhất cho Nga. Cách tiếp cận của ông Zelensky xem ra rất thực tế nhưng rõ ràng chỉ như vậy thôi chưa thể đủ. Sẽ còn thực tế hơn nếu như người này đồng thời tìm kiếm cách thức khác và cơ hội khác bình thường hoá và cải thiện quan hệ với Nga mà không cần nhờ vả hay dựa cậy vào đối tác thứ ba nào khác. Việc này không dễ dàng nhưng dẫu có khó đến mấy thì ông Zelensky vẫn nên phải cố.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Ông Putin tức giận vì tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng của Nga
Ông Putin tức giận vì tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nổi giận với tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng sân bay tàu vũ trụ Vostochny, đồng thời yêu cầu các bên liên quan điều tra và tìm ra những quan chức có hành vi sai trái.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:16

Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc
Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên đã chỉ trích chính sách thù địch của Mỹ trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn bế tắc.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:11

Video giáo sư Nga nghi vứt ba lô chứa xác người tình xuống sông
Video giáo sư Nga nghi vứt ba lô chứa xác người tình xuống sông

(Dân trí) - Camera an ninh đã ghi lại khoảnh khắc giáo sư, sử gia nổi tiếng của Nga được cho là ném ba lô chứa xác người tình và cũng là cựu sinh viên của ông sau khi sát hại người phụ nữ này.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:59

Lý do Trung Quốc muốn Tổng thống Trump tái đắc cử
Lý do Trung Quốc muốn Tổng thống Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Thứ trưởng Ngoại thương Trung Quốc đã tiết lộ lý do Bắc Kinh mong muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nắm quyền tại Nhà Trắng thêm 4 năm tiếp theo.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:05

Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ
Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ

Theo tiết lộ của ông Gorbachev thì người có trách nhiệm chính là ông Boris Yeltsin - Tổng thống Cộng hòa Nga thuộc Liên bang Xô viết và là tổng thống Nga đầu tiên.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:58

Phía sau đầu tư dè chừng của Trung Quốc vào “mỏ vàng” Vành đai Con đường
Phía sau đầu tư dè chừng của Trung Quốc vào “mỏ vàng” Vành đai Con đường

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra cẩn trọng hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào các dự án mới tại Pakistan dù quốc gia Nam Á này từng được xem là một trong những ưu tiên của Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:55

Một chữ số bị sai khiến tàu ngầm Mỹ mất tích không thể tìm thấy trong 75 năm
Một chữ số bị sai khiến tàu ngầm Mỹ mất tích không thể tìm thấy trong 75 năm

(Dân trí) - Cuộc tìm kiếm tàu ngầm USS Grayback mất tích trong suốt hàng chục năm đã không có kết quả vì dựa trên một tài liệu bị dịch thuật sai lệch tọa độ nơi tàu chìm xuống. Sau 75 năm, một nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra lỗi sai và xác con tàu đã được phát hiện.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:04

Nghi vấn mục đích quân sự của đường băng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia
Nghi vấn mục đích quân sự của đường băng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia

(Dân trí) - Mỹ cho rằng đường băng do Trung Quốc xây dựng tại một tỉnh hẻo lánh ở Campuchia có thể được sử dụng cho mục đích quân sự nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:36

Đất nước còn nghèo, nhà vua vẫn mua hàng chục siêu xe cho 15 bà vợ
Đất nước còn nghèo, nhà vua vẫn mua hàng chục siêu xe cho 15 bà vợ

(Dân trí) - Dù đất nước còn nghèo nhưng Quốc vương Mswati III của eSwatini, một quốc gia ở châu Phi, vẫn mạnh tay chi 16 triệu USD để mua ít nhất hàng chục siêu xe Roll-Royces để tặng cho 15 bà vợ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:43

Đặc nhiệm “thợ săn đêm” của Mỹ và những nhiệm vụ “vào sinh, ra tử”
Đặc nhiệm “thợ săn đêm” của Mỹ và những nhiệm vụ “vào sinh, ra tử”

(Dân trí) - Lực lượng “thợ săn đêm” của lục quân Mỹ chuyên vận chuyển các đặc nhiệm khác như SEAL hay Delta Force để thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm và tối mật nhất. Tôn chỉ của lực lượng này là “thà chết còn hơn bỏ cuộc”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:12

Mỹ tăng tốc đối phó chiến thuật tàu thân trắng của Trung Quốc tại Biển Đông
Mỹ tăng tốc đối phó chiến thuật tàu thân trắng của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm đối phó với chiến lược sử dụng tàu tuần duyên và bán quân sự núp dưới vỏ bọc “hòa bình” của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:48

Tổng thống Putin tiết lộ lĩnh vực ông muốn Nga dẫn đầu thế giới
Tổng thống Putin tiết lộ lĩnh vực ông muốn Nga dẫn đầu thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Nga nên trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh sự phát triển của Nga trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng, phụ thuộc vào lĩnh vực này.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Lưỡng đảng Mỹ “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội ông Trump
Lưỡng đảng Mỹ “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Trong bối cảnh Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, 2 chính đảng Dân chủ và Cộng hòa đang bất đồng quan điểm sâu sắc về hàng loạt chi tiết trong cuộc điều tra gây tranh cãi.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:24

Chiêu bài dùng xe tải đưa di dân vào Anh của các băng đảng buôn người
Chiêu bài dùng xe tải đưa di dân vào Anh của các băng đảng buôn người

(Dân trí) - Một nhóm phóng viên đã tiếp cận các tài xế xe tải để tìm hiểu về những “mánh khóe” buôn người sau thảm kịch 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong thùng xe tải ở Anh hồi tháng 10.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:33

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ "âm mưu" liên minh hạ bệ Tổng thống Trump
Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ "âm mưu" liên minh hạ bệ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng, một số cựu quan chức trong chính quyền đã tìm cách thuyết phục bà hợp sức để hạ bệ Tổng thống Donald Trump nhằm "cứu đất nước”, báo Washington Post dẫn nội dung chưa công bố trong cuốn hồi ký của bà cho biết.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:15

Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã
Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã

(Dân trí) - Một sử gia nổi tiếng tại thành phố Saint Petersburg đã thừa nhận sát hại người tình trẻ và cũng là cựu sinh viên của ông và phân xác cô này trong một vụ án rùng rợn gây chấn động khắp nước Nga.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:49

Nhà Trắng dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không từ bỏ vũ khí Nga
Nhà Trắng dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không từ bỏ vũ khí Nga

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Nhà Trắng cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt với Ankara.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:19

Tổng thống Bolivia và "phó tướng" đồng loạt từ chức sau 3 tuần tái đắc cử
Tổng thống Bolivia và "phó tướng" đồng loạt từ chức sau 3 tuần tái đắc cử

(Dân trí) - Tổng thống Bolivia Evo Morales và Phó Tổng thống Álvaro García Linera đã tuyên bố từ chức sau khi một tổ chức nước ngoài phát hiện sai sót trong kết quả cuộc bầu cử hồi tháng trước, sự việc đã “thổi bùng” bất ổn chính trị tại Bolivia trong những tuần qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:06

Tổng thống Mỹ Donald Trump được gửi tặng một mảng Bức tường Berlin
Tổng thống Mỹ Donald Trump được gửi tặng một mảng Bức tường Berlin

Một nhóm công dân Đức đã gửi mảng tường 2,7 tấn vốn thuộc về Bức tường Berlin tới Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân kỷ niệm 30 năm ngày bức tường sụp đổ, như một món quà để nhắc nhở ông Trump về tầm quan trọng của một thế giới không có ngăn cách.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 09:14

Thị trưởng bỏ chạy thục mạng khỏi cánh phóng viên
Thị trưởng bỏ chạy thục mạng khỏi cánh phóng viên

(Dân trí) - Các chính trị gia khắp thế giới thường bị chỉ trích về chuyện phớt lờ các câu hỏi khó. Nhưng một thị trưởng tại Chile lại tránh câu hỏi của phóng viên bằng cách bỏ chạy nhanh nhất có thể.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:57

Iran phát hiện mỏ dầu 53 tỷ thùng
Iran phát hiện mỏ dầu 53 tỷ thùng

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay cho biết, nước này đã phát hiện một mỏ dầu mới có trữ lượng 53 tỷ thùng. Phát hiện này giúp trữ lượng dầu thô của Cộng hòa Hồi giáo tăng lên 1/3.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:50

Xung đột Mỹ - Trung trên bờ vực trở thành “chiến tranh tài chính”
Xung đột Mỹ - Trung trên bờ vực trở thành “chiến tranh tài chính”

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc nhận định cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Bắc Kinh và Mỹ có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tài chính.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 03:55

Kẻ thắng, người thua thực sự ở Syria là ai?
Kẻ thắng, người thua thực sự ở Syria là ai?

Bất chấp những diễn biến mới, có 1 thực tế vẫn không thay đổi: Đó là tương lai Syria đang phụ thuộc vào các lực lượng bên ngoài hơn là chính nước này.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:34

Nga công bố video lắp ráp “bóng ma bầu trời” Su-57
Nga công bố video lắp ráp “bóng ma bầu trời” Su-57

(Dân trí) - Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại một phần quy trình lắp ráp máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:19