Chuyện phế truất Tổng thống Mỹ: Kẻ sứt đầu, người mẻ trán

Câu chuyện điều tra nhằm phế truất Tổng thống Trump đang ngày càng nóng lên ở Mỹ. Bản chất của chuyện này là gì? Hệ lụy với hai đảng ra sao?
>>Tổng thống Trump nói luận tội ông là mưu đồ lớn nhất trong lịch sử Mỹ
>>Luận tội Trump có thể khiến Dân chủ bị phản đòn trong cuộc bầu cử 2020

Chuyện phế truất Tổng thống Mỹ: Kẻ sứt đầu, người mẻ trán - 1

Chuyện phế truất tổng thống thể hiện cuộc đấu tranh quyền lực giữa Đảng Cộng hoà và Đảng Dân chủ ở Mỹ. (Biếm họa của US News and World reports)

Những diễn biến mới nhất liên quan đến nội dung các cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky càng khích lệ phía Đảng Dân chủ ở Mỹ kiên định chủ ý tận dụng vụ tai tiếng này của ông Trump để tìm cách phế truất ông.

Bản chất câu chuyện

Nếu những cáo buộc của "Người cung cấp thông tin" giấu mặt kia là sự thật thì cùng với nội dung những cuộc điện đàm đã được ông Trump công bố, chúng có thể gây nguy hại thật sự cho vị thế quyền lực hiện tại và cơ may được tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống lần tới ở Mỹ. Lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân là lý do đủ trên phương diện pháp lý để Quốc hội Mỹ phế truất tổng thống đương nhiệm. Nhưng tổng thống đương nhiệm có bị phế truất hay không lại là chuyện chính trị ở Mỹ. Năm 1868 với Andrew Johnson, năm 1974 với Richard Nixon và năm 1998 với Bill Clinton đều đã như thế.

Trên phương diện đảng phái chính trị, chuyện phế truất tổng thống thể hiện cuộc đấu tranh quyền lực giữa Đảng Cộng hoà và Đảng Dân chủ ở Mỹ. Hiện tại, chuyện này còn là cuộc đấu giữa ông Trump và ông Joe Biden. Người này hiện được coi là đối thủ chính trị đáng gờm nhất đối với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tới. Việc Đảng Dân chủ tính chuyện phế truất ông Trump cuối cùng sẽ kết cục ra sao hiện thật sự chưa thể biết được, nhưng điều bây giờ đã có thể chắc chắn được là, cả ông Trump lẫn ông Biden đều bị tổn hại về uy tín cá nhân và mức độ tín nhiệm trong cử tri bởi người này bị sứt đầu thì kẻ kia cũng bị mẻ trán.

Thực chất hành vi phạm pháp của ông Trump trong chuyện này là sử dụng sự trợ giúp từ bên ngoài nước Mỹ trong bầu cử để được đắc cử. Sự khác biệt giữa liên quan đến Nga và Ukraine ở chỗ khi trước ông Trump chỉ là ứng cử viên tổng thống còn trong chuyện sau đã là tổng thống Mỹ.

Hai nhân tố chi phối

Ông Trump rồi đây có bị phế truất hay không phụ thuộc vào hai nhân tố sau.

Thứ nhất, phe Đảng Dân chủ có thành công hay không với việc làm cho dân chúng và dư luận ở Mỹ tin rằng, ông Trump đã vi phạm pháp luật hiện hành đến mức đáng bị phế truất, thuyết phục được dân Mỹ tin rằng, ông Trump đáng bị phế truất không phải vì là đối thủ chính trị của Đảng Dân chủ, không phải vì phe này trả thù cho sự thất bại năm 2016 mà vì ông Trump đã gây tổn hại nghiêm trọng tới danh phẩm và biểu tượng giá trị tinh thần của chức tước người đứng đầu nhà nước Mỹ. Phe Đảng Dân chủ chỉ có thể khấy động áp lực từ phía dân chúng và dư luận ủng hộ việc tiến hành phế truất ông Trump khi thuyết phục dân chúng và dư luận tin rằng, chỉ khi phế truất ông Trump thì mới có thể khôi phục được danh dự của tước vị đứng đầu nhà nước Mỹ.

Thứ hai, phe Đảng Cộng hoà ở Mỹ có quay lưng lại với ông Trump hay không. Thượng viện Mỹ với 100 thành viên cần đa số ít nhất hai phần ba để phế truất ông Trump. Hiện tại, phe Đảng Dân chủ trong thượng viện cần sự đồng tình của ít nhất 19 thành viên thượng viện thuộc phe Đảng Cộng hoà để phế truất ông Trump. Cho tới thời điểm hiện tại mới chỉ có 2 người thuộc phe Đảng Cộng hoà trong thượng viện đồng tình việc phế truất này.

Đúng là trong những ngày vừa qua ở Mỹ, sự ủng hộ của dân Mỹ cho việc tiến hành phế truất ông Trump đã tăng lên, nhưng vẫn còn cách rất xa mức độ đủ để gây nên áp lực mạnh mẽ tới chính trường và đẩy phe Đảng Cộng hoà phải quyết định lựa chọn giữa tiếp tục chống lưng hay buông bỏ ông Trump để tránh bị vạ lây.

Đảng này chỉ bỏ rơi ông Trump khi thấy rõ là ông Trump không còn có bất kỳ cơ may nào được tái đắc cử Tổng thống Mỹ trong năm tới - điều mà hiện tại chưa xuất hiện, nếu như không muốn nói là chưa thấy manh mún. Việc đảng này thất sủng ông Trump hiện càng khó xảy ra vì trong Đảng Cộng hoà chưa thấy xuất hiện nhân vật nào có khả năng và bản lĩnh đứng ra phất cờ triệu hiệu quần hùng và tập hợp lực lượng trong nội bộ đảng nhằm phế bỏ ông Trump, lại còn chưa thấy nhân vật nào có thể thay thế ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tới. Người ta nói đảng này hiện không có cái gọi là "Kế hoạch B".

Càng gần đến ngày bầu cử tổng thống mà Đảng Cộng hoà vẫn cứ như thế này thì đảng ấy lại càng cần phải bám giữ vào ông Trump, cùng nổi hay cùng chìm với ông Trump. Nhưng dù vậy, ông Trump chắc chắn sẽ khó khăn và vất vả hơn lần trước rất nhiều để tái đắc cử và kết quả bầu cử đạt được sẽ không thể bằng lần trước.

Cứ theo những gì đã được công bố công khai thì ông Biden không khuất tất gì. Nhưng người này dẫu lý có ngay thì tình vẫn gian, dẫu không dính líu trực tiếp thì vẫn không thể gột rửa được sạch hết tác động tai hại của cái gọi là "tham nhũng mềm". Đạo đức và văn hoá chính trị vốn cụ thể và rõ ràng nhưng cảm tính của cử tri lại mập mờ và dư vị của định kiến và mặc cảm lại có thể ám ảnh và tồn tại rất dai dẳng. Bởi thế, vụ việc diễn biến chỉ đến đây thôi cũng đã có thể trù liệu được là triển vọng người này được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Mỹ đã trở nên thêm mong manh và nếu có được đảng đề cử thì cơ may đắc cử Tổng thống Mỹ cũng không sáng lạn gì.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Tổng thống Iran có thể đã phớt lờ cuộc điện đàm của ông Trump tại Liên Hợp Quốc
Tổng thống Iran có thể đã phớt lờ cuộc điện đàm của ông Trump tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani dường như đã “phớt lờ” cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump khi các lãnh đạo tham gia Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần qua, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:56

Hải quân Mỹ thay chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất trên tàu sân bay ở Biển Đông
Hải quân Mỹ thay chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất trên tàu sân bay ở Biển Đông

(Dân trí) - Chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất hải quân Mỹ đã được bổ nhiệm trong một buổi lễ diễn ra ngay trên tàu sân bay USS Ronald Reagan khi tàu này đang di chuyển trên khu vực Biển Đông.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:04

Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế
Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế

Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ sắp mất chức khi liên tiếp những sóng gió bủa vây đe dọa “chiếc ghế nóng” của ông ở số 10 phố Downing.

Thứ ba, 01/10/2019 - 05:13

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Nước cờ rủi ro với đảng Dân chủ
Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Nước cờ rủi ro với đảng Dân chủ

(Dân trí) - Việc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể mang đến cho đảng Dân chủ những rủi ro nhất định, tuy nhiên giới phân tích cho rằng đảng này vẫn có lý do để theo đuổi “cuộc chiến” với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 03:53

Đài Loan: Cầu sập đè xuống tàu đánh cá, nhiều người nghi bị mắc kẹt
Đài Loan: Cầu sập đè xuống tàu đánh cá, nhiều người nghi bị mắc kẹt

(Dân trí) - Một cây cầu tại Đài Loan đã đổ sập xuống ở bến cảng, đè lên một số con tàu đánh cá, làm dấy lên mối lo ngại từ chính quyền địa phương rằng một số người trên tàu bị mắc kẹt.

Thứ ba, 01/10/2019 - 03:43

Sau Tổng thống Ukraine, ông Trump lại vướng phải lùm xùm điện đàm với Thủ tướng Úc
Sau Tổng thống Ukraine, ông Trump lại vướng phải lùm xùm điện đàm với Thủ tướng Úc

(Dân trí) - Trong bối cảnh Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu đã chính thức mở một cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với Tổng thống Ukraine, ông chủ Nhà Trắng lại đối mặt với các thông tin bất lợi mới từ cuộc điện đàm với Thủ tướng Úc.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:55

Nga bắn siêu tên lửa “nắm đấm thép” tiêu diệt mục tiêu cách 5.500 km
Nga bắn siêu tên lửa “nắm đấm thép” tiêu diệt mục tiêu cách 5.500 km

(Dân trí) - Nga công bố video ghi lại bài thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có sức công phá cực “khủng”, được ví như “nắm đấm thép”.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:38

Đại sứ Azerbaijan mong đón nhiều sinh viên Việt Nam tới Azerbaijan học tập
Đại sứ Azerbaijan mong đón nhiều sinh viên Việt Nam tới Azerbaijan học tập

(Dân trí) - Đại sứ Anar Imanov mong muốn, thông qua báo Dân trí, nhiều bạn trẻ sẽ hiểu biết hơn về đất nước Azerbaijan và quốc gia vùng Trung Á này sẵn sàng đón thêm nhiều sinh viên tới du học.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:22

15.000 binh sĩ Trung Quốc duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh
15.000 binh sĩ Trung Quốc duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh

(Dân trí) - Sự kiện với sự tham gia của 15.000 binh sĩ cùng hàng trăm vũ khí và thiết bị quân sự tại quảng trường Thiên An Môn sáng 1/10 được xem là lễ duyệt binh lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Thứ ba, 01/10/2019 - 12:06

Phát biểu lần đầu hậu mất chức, cựu cố vấn “diều hâu” bất đồng sâu sắc với ông Trump
Phát biểu lần đầu hậu mất chức, cựu cố vấn “diều hâu” bất đồng sâu sắc với ông Trump

(Dân trí) - Trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã cho thấy rõ mình và ông chủ Nhà Trắng bất đồng quan điểm về vấn đề Triều Tiên.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:58

Tổng thống Ukraine: Công bố cuộc điện đàm với ông Trump sẽ là “sai lầm”
Tổng thống Ukraine: Công bố cuộc điện đàm với ông Trump sẽ là “sai lầm”

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố Kiev sẽ không công khai bản ghi chép chính xác cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cho rằng đây là một hành động sai lầm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:02

Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út  nổ như “cầu lửa”
Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út nổ như “cầu lửa”

(Dân trí) - Một đoạn video mới đã được công bố ghi lại khoảnh khắc nhà máy lọc dầu tại Ả rập Xê út bị tấn công hồi tháng 9.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Ukraine phải mua “sát thủ diệt tăng” Mỹ Javelin bằng mọi giá?
Vì sao Ukraine phải mua “sát thủ diệt tăng” Mỹ Javelin bằng mọi giá?

Tổng thống Trump được cho là đã kết nối thương vụ mua bán tên lửa Javenlin với cuộc điều tra ông Joe Biden, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:23

Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ”
Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của quân đội Iran nói rằng việc “xóa sổ Irsrael khỏi bản đồ” hiện giờ là mục tiêu “có thể thực hiện được” nhờ vào tiến bộ công nghệ của Tehran.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:17

Nga cảnh báo Mỹ "dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn"
Nga cảnh báo Mỹ "dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra tuyên bố cứng rắn và chỉ trích Mỹ sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:24

Lãnh đạo thế giới tiễn biệt cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac
Lãnh đạo thế giới tiễn biệt cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là 3 trong số những chính trị gia thế giới tham gia tang lễ của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:08

Ông Trump muốn “vạch mặt” người tố giác
Ông Trump muốn “vạch mặt” người tố giác

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết vẫn đang xác định danh tính của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:24

Trung Quốc duyệt binh lớn chưa từng có mừng 70 năm Quốc khánh
Trung Quốc duyệt binh lớn chưa từng có mừng 70 năm Quốc khánh

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay tiến hành cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử để kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh, với sự tham dự của khoảng 15.000 binh sĩ, 160 máy bay và 580 vũ khí và thiết bị quân sự.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:06

Tổng thống Trump “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc
Tổng thống Trump “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã gửi lời “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc ngay trước ngày Quốc khánh của nước này.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:53

Ông Trump muốn bắt Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện
Ông Trump muốn bắt Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt vì đã đưa ra những thông tin sai lệch liên quan tới cuộc điện đàm của ông với nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:57

Thái Lan có thể chuyển thủ đô khỏi Bangkok vì ô nhiễm và tắc đường
Thái Lan có thể chuyển thủ đô khỏi Bangkok vì ô nhiễm và tắc đường

(Dân trí) - Thủ tướng Prayut Chan-o-cha gợi ý rằng Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:27

Cô gái Indonesia lần đầu tiết lộ chuyện bị lừa trong nghi án Kim Jong-nam
Cô gái Indonesia lần đầu tiết lộ chuyện bị lừa trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Siti Aisyah lần đầu chia sẻ quá trình bị lừa tham gia vụ ám sát người đàn ông Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur hồi năm 2017.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:20

Bí mật vụ án kim cương xanh bị đánh cắp
Bí mật vụ án kim cương xanh bị đánh cắp

Vụ đánh cắp đồ kim hoàn quý hiếm từ cung điện Ảrập năm 1989 khởi đầu một chuỗi bắn giết và khủng hoảng ngoại giao kéo dài tới ngày nay. Giờ đây, trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi (với BBC ngày 28/9), người đàn ông đằng sau vụ trộm kể câu chuyện như ác mộng của mình.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:01

Sau bê bối điện đàm của ông Trump, Nga nói trao đổi với Mỹ "thật nguy hiểm"
Sau bê bối điện đàm của ông Trump, Nga nói trao đổi với Mỹ "thật nguy hiểm"

(Dân trí) - Nga cho rằng việc Mỹ công khai bản ghi chép cuộc gọi giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky cho thấy việc trao đổi với Mỹ thực sự “nguy hiểm”.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:50