Chuyến thăm mở ra tầm nhìn mới cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Nhận lời mời của Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15 đến ngày 18/9/2015.
>>Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Anh David Cameron
>>Chuyến thăm của Tổng Bí thư mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Chuyến thăm mở ra tầm nhìn mới cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Nhân dịp này, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Hoàng Bình Quân đã có bài viết nhan đề: "Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mở ra tầm nhìn cho phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản," đăng trên báo Japan Times Nhật Bản.

Sau đây là nội dung bài viết:

"Tin cậy, hiểu biết lẫn nhau; phát huy lợi ích tương đồng; nâng cao hiệu quả hợp tác; nỗ lực hướng tới tương lai - đó là những đặc điểm rất dễ nhận thấy khi nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những thập niên vừa qua.

Hai nước có quan hệ ngoại giao hơn 40 năm, nhưng cần thấy rằng thực tế mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu từ khá sớm. Ngay từ thế kỷ thứ 16, người Nhật Bản đã chọn Việt Nam là điểm đến trong giao thương.

Phố biển Hội An đã được quen gọi là “phố Nhật” (Nihon Machi) lớn nhất của Việt Nam lúc bấy giờ, trở thành trung tâm buôn bán của Nhật Bản với Đông Nam Á. Hiện nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều dấu ấn đậm nét và nhiều di tích quan trọng đánh dấu sự giao lưu kinh tế và văn hóa Việt Nam-Nhật Bản.

Và cũng cần nói rằng, cũng giống như nhiều mối quan hệ quốc tế khác, lịch sử quan hệ hai nước có cả những nốt trầm; đã xảy ra những điều rất đáng tiếc. Nhưng quan hệ giữa hai dân tộc đã tiến về phía trước bằng tinh thần hòa hiếu, khoan dung, "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai".

Phải nói rằng quan hệ hai nước những năm qua đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ tin cậy và đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay; đã đạt đến khuôn khổ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” từ tháng 3 năm 2014 .

Nhật Bản trở thành đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam; là nhà tài trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư FDI lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Trong tổng số 90 tỷ đô la Mỹ vốn ODA của Việt Nam trong 20 năm qua, Nhật Bản đóng góp tới 30%.

Nhiều công trình lớn về cơ sở hạ tầng, về công nghiệp ở Việt Nam mang dấu ấn của quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. Điều rất đáng ghi nhận, là Nhật Bản luôn tôn trọng chính sách phát triển của Việt Nam, cùng chia sẻ nhận thức tăng trưởng kinh tế để xóa đói giảm nghèo và hướng đến sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Sự tin cậy chính trị giữa hai nước là một điểm sáng nổi bật. Cho dù có những khác biệt về chế độ chính trị và mô hình kinh tế, nhưng hai nước luôn có sự tin cậy, tôn trọng nhau, coi trọng lẫn nhau. Không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Shinzo Abe đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi lên cầm quyền.

Nhật Bản cũng là nước G7 đầu tiên công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Cách đây hai mươi năm, ngay từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã lần đầu tiên thăm chính thức Nhật Bản. Những năm qua, hai bên đã duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, trao đổi kênh Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Việt Nam luôn đánh giá cao những đóng góp tích cực của Nhật Bản vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua và ủng hộ Nhật Bản có vai trò, vị thế xứng đáng, đóng góp ngày càng tích cực, có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Việt Nam là nước sớm khẳng định và nhất quán ủng hộ Nhật Bản trở thành Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi cơ quan này được mở rộng.

Cội rễ của lòng tin là những tương đồng về văn hóa, “đồng văn, đồng chủng, đồng châu”, là những kết dính của những mối liên hệ lịch sử, ở tinh thần “thành tâm hợp tác”, ở sức sống mãnh liệt của tình cảm nhân dân hai nước yêu mến nhau. Chúng ta không chỉ đơn thuần là các đối tác quan trọng, mà còn là những người bạn, chia sẻ ngọt bùi.

Nền tảng quan hệ là vững chắc, giờ đây hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung, có nhiều tiềm năng hợp tác để có thể bổ sung, tương trợ lẫn nhau cùng phát triển bền vững. Hai nước đều chủ trương xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tăng cường hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, phù hợp với lợi ích của khu vực và thế giới.

Sự tin cậy về chính trị, sự tương đồng về văn hóa, sự chia sẻ về lợi ích, sự kết nối về kinh tế, sự giao lưu nhân văn là những giá trị xác định tầm nhìn quan hệ hai nước.

Chúng ta kỳ vọng chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sắp tới chắc chắn sẽ là một dấu mốc quan trọng, mở ra tầm nhìn mới, thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” theo phương châm “tăng cường tin cậy, kết nối kinh tế, mở rộng hợp tác, phát triển bền vững, hướng tới tương lai”.

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục tiến về phía trước với nhiều hứa hẹn tốt đẹp.

Những chuyến thăm các cường quốc hàng đầu thế giới trong năm nay của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cũng cho thấy Việt Nam đang triển khai một cách tích cực và nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ và đưa các mối quan hệ đối ngoại với các đối tác lớn đi vào chiều sâu". /.

Theo (TTXVN/Vietnam )

http://www.vietnamplus.vn/chuyen-tham-mo-ra-tam-nhin-moi-cho-quan-he-viet-namnhat-ban/343208.vnp

Chuyến thăm mở ra tầm nhìn mới cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản - 2
MỚI NHẤT
Australia điều máy bay chiến đấu không kích IS tại Syria
Australia điều máy bay chiến đấu không kích IS tại Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Australia vừa hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên trong chiến dịch không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, chỉ vài ngày sau khi nước này quyết định mở rộng hoạt động chống lại IS ở Iraq và Syria.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 05:58

Nổ bình ga tại Ấn Độ, 82 người chết
Nổ bình ga tại Ấn Độ, 82 người chết

(Dân trí) - Ngày 12/9, một vụ nổ bình ga đã xảy ra tại một nhà hàng ở Ấn Độ khiến ít nhất 82 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 05:54

Việt-Mỹ thúc đẩy sáng kiến về biến đổi khí hậu đồng bằng sông Hồng
Việt-Mỹ thúc đẩy sáng kiến về biến đổi khí hậu đồng bằng sông Hồng

(Dân trí) - Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Judith Garber và Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng lãnh đạo 4 tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng và các đối tác phát triển ngày 11/9 đã khởi động Chương trình thanh niên và thích ứng biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Hồng tại thành phố Nam Định.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 04:26

Cháy chợ Đồng Xuân Berlin, Đức
Cháy chợ Đồng Xuân Berlin, Đức

Trung tâm Thương mại Đồng Xuân Berlin bốc cháy tại nhà Văn hoá, ở đây có thể chứa các hàng dễ bắt lửa.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 04:00

Mùa hè “nóng” ở châu Âu
Mùa hè “nóng” ở châu Âu

Trong khi nước Đức đang chuẩn bị kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ, đất nước thống nhất, vấn đề người nhập cư lại trở thành chủ đề chính cho các cuộc tranh luận triền miên.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 03:00

Một tháng sau vụ nổ kinh hoàng: Cư dân Thiên Tân vẫn bị ám ảnh
Một tháng sau vụ nổ kinh hoàng: Cư dân Thiên Tân vẫn bị ám ảnh

(Dân trí) - “Con gái gần 3 tuổi của tôi giờ sợ ánh sáng trắng và tiếng động. Dù các cửa sổ và cửa đi phòng ngủ chính nhà tôi không bị ảnh hưởng, chúng tôi vẫn nơm nớp lo sợ không biết sẽ còn vụ nổ nào nữa không”, một cư dân chia sẻ.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 02:47

Biển Đông trong cuộc gặp thượng đỉnh Obama-Tập Cận Bình
Biển Đông trong cuộc gặp thượng đỉnh Obama-Tập Cận Bình

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đang thực hiện các bước đi mới nhằm xây dựng các đường băng trên 2 đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, ngay trước chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Washington vào ngày 24/9.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 01:41

Thụy Điển triệu Đại sứ Nga để hỏi rõ về “đe dọa trả đũa”
Thụy Điển triệu Đại sứ Nga để hỏi rõ về “đe dọa trả đũa”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Thụy Điển ngày 11/9 đã triệu Đại sứ Nga tại nước này tới để làm rõ những thông tin về việc Nga tuyên bố sẽ áp dụng những biện pháp trả đũa nếu nước này gia nhập khối quân sự NATO.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 11:50

Anh phái tiêm kích Typhoon chặn máy bay ném bom Nga
Anh phái tiêm kích Typhoon chặn máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Không quân Hoàng gia Anh (RAF) ngày 10/9 phái một số chiến đấu cơ Typhoon từ căn cứ không quân nước này tại Lossiemouth, Scotland để áp sát 2 máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Nga tại không phận phía Bắc.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 11:45

Malaysia bắt 2 nghi phạm liên quan tới vụ đánh bom Bangkok
Malaysia bắt 2 nghi phạm liên quan tới vụ đánh bom Bangkok

(Dân trí) - Nguồn tin cảnh sát Thái Lan ngày 12/9 cho biết nước này đã được thông báo về việc Malaysia bắt giữ 2 nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom nhằm vào đền Erawan ở thủ đô Bangkok hồi tháng trước, làm 20 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 11:34

Thủ lĩnh al-Qaeda tuyên chiến với nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo
Thủ lĩnh al-Qaeda tuyên chiến với nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo

(Dân trí) - Thủ lĩnh của al-Qaeda, tên Ayman al-Zawahiri, vừa tung thông điệp cáo buộc thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm nhà nước Hồi giáo (IS) xúi giục nổi loạn, và bác bỏ tuyên bố mà al-Baghdadi từng đưa ra khẳng định y là vua của mọi người Hồi giáo.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 11:04

“Niềm tự hào châu Âu” Angela Merkel
“Niềm tự hào châu Âu” Angela Merkel

(Dân trí) - Nhật báo Le Monde của Pháp ngày 10/9 nhận định: hình ảnh của nước Đức dưới thời Thủ tướng Angela Merkel đã hoàn toàn khác với ấn tượng về người Đức có phần hơi ít rộng lượng và “cứng nhắc” trước đây.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bầu cử quốc hội Singapore: Đảng cầm quyền của Thủ tướng Lý Hiển Long thắng áp đảo
Bầu cử quốc hội Singapore: Đảng cầm quyền của Thủ tướng Lý Hiển Long thắng áp đảo

(Dân trí) - Đảng Hành động Nhân dân (PAP) của Thủ tướng Lý Hiển Long, con trai của nhà lập quốc Singapore Lý Quang Diệu, đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội nước này ngày 11/9, sau khi giành 83 ghế trong tổng số 89 ghế trong quốc hội.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:58

Tổng thống Mỹ mặc niệm tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố 11/9
Tổng thống Mỹ mặc niệm tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle cùng các nhân viên Nhà Trắng hôm qua đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ gần 3.000 người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:46

Trung Quốc chế tạo trực thăng chiến đấu tàng hình thế hệ mới
Trung Quốc chế tạo trực thăng chiến đấu tàng hình thế hệ mới

(Dân trí) - Trung Quốc đang triển khai chế tạo máy bay trực thăng tấn công thế hệ mới, có khả năng tàng hình, và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong các lực lượng vũ trang nước này vào năm 2020.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:16

Sập cần cẩu tại thánh địa Mecca, 107 người chết
Sập cần cẩu tại thánh địa Mecca, 107 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 107 người đã thiệt mạng và hơn 230 người bị thương khi một cần cẩu bị sập tại thánh địa Mecca, Ả-rập Xê-út ngày 11/9.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:58

Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trước nguy cơ “quá đát”
Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trước nguy cơ “quá đát”

(Dân trí) - Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, làm việc tại Trung tâm Các vấn đề của Mỹ và châu Âu thuộc Viện Brookings, cho rằng “Mỹ không hề có hệ thống phòng thủ đáng tin cậy, phù hợp để chống lại các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”. Bình luận này khiến giới nghiên cứu lo ngại, trong bối cảnh các nước đẩy mạnh phát triển các hệ thống đánh chặn tên lửa.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:18

Thái Lan đề nghị Trung Quốc truy tìm nghi can vụ đánh bom
Thái Lan đề nghị Trung Quốc truy tìm nghi can vụ đánh bom

Giới chức Thái Lan ngày 11/9 đã đề nghị Trung Quốc kiểm tra xem liệu nghi can hàng đầu trong vụ đánh bom đẫm máu hôm 17/8 tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok có trốn sang nước này hay không.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:00

Nữ quay phim trần tình về vụ ngáng chân người tị nạn
Nữ quay phim trần tình về vụ ngáng chân người tị nạn

Sau khi bị cư dân toàn cầu lên án dữ dội về hành động ngáng chân, đá, đạp những người tị nạn một cách bạo lực, nữ quay phim Petra Laszlo đã giải thích rằng cô làm như vậy là để tự vệ vì “sợ bị họ tấn công”.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 05:00

Quan chức Mỹ ra đồng trò chuyện cùng nông dân Nam Định
Quan chức Mỹ ra đồng trò chuyện cùng nông dân Nam Định

(Dân trí) - Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Judith Garber và Đại sứ Ted Osius đã ra đồng thăm lúa của bà con nông dân tại Nam Định và có cuộc trò chuyện với họ, nhân chuyến thăm của bà Garber tới Việt Nam.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:07

Trung Quốc "trảm" quan lớn tại đại doanh nghiệp quốc doanh
Trung Quốc "trảm" quan lớn tại đại doanh nghiệp quốc doanh

(Dân trí) - Cựu chủ tịch tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc (China Resources) Song Lin ngày 11/9 đã chính thức bị khai trừ đảng, với cáo buộc nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và ngoại tình, trong vụ điều tra mới nhất nhắm vào các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:32

Pakistan lo ngại sức mạnh hạt nhân của Ấn Độ gia tăng căng thẳng
Pakistan lo ngại sức mạnh hạt nhân của Ấn Độ gia tăng căng thẳng

(Dân trí) - Pakistan cho biết Ấn Độ có đủ nguyên liệu để sản xuất hơn 2.000 đầu đạn hạt nhân.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:00

Tổng thống Obama chiến thắng tại Thượng viện
Tổng thống Obama chiến thắng tại Thượng viện

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 10/9 đã giành thắng lợi tại Thượng viện cho vấn đề hạt nhân Iran, đây được coi là một thành công đối ngoại lớn nhất trong 6 năm cầm quyền, các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 05:03

Mỹ: Tỷ phú “nổi loạn” ngày càng bỏ xa đối thủ đảng Cộng hòa
Mỹ: Tỷ phú “nổi loạn” ngày càng bỏ xa đối thủ đảng Cộng hòa

(Dân trí) - Điều đó được thể hiện qua kết quả khảo sát cử tri Mỹ ngày 10/9, giữa lúc bà Hillary Clinton đang bị cạnh tranh quyết liệt trong đảng Dân chủ.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:45