Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:34

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Dân trí

Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2 trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry hôm qua đã có một ngày làm việc bận rộn tại Hà Nội với nhiều cuộc gặp với các quan chức chính phủ. Ông cũng dành thời gian trò chuyện trực tiếp với các sinh viên và có bài phát biểu nhiều cảm xúc tại một hội nghị phát triển.

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 1

Mở đầu ngày làm việc tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ đã tới chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây là lần thứ 2 ông Kerry tới Việt Nam kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng sau chuyến thăm vào năm 2013. Nhà ngoại giao Mỹ mang theo cây gậy để hỗ trợ di chuyển do chưa bình phục hoàn toàn sau khi bị ngã gãy chân hồi cuối tháng 5. (Ảnh: AFP)
Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 2

Chủ tịch nước đón Ngoại trưởng Mỹ tại Phủ Chủ tịch. Chuyến thăm của ông Kerry lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ (1995-2015) (Ảnh: Hữu Nghị)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 3

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn ông Kerry vì các đóng góp của ông cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ kể từ khi ông còn làm Thượng nghị sĩ. (Ảnh: Hữu Nghị)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 4

Rời Phủ Chủ tịch, ông Kerry đã tới tham dự hội thảo “Thúc đẩy Thịnh vượng: 20 năm hợp tác phát triển Việt Nam - Kỳ" do Đại sứ quán Mỹ và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức. (Ảnh: AFP)
Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 6

Tại hội thảo, ông có bài phát biểu với chủ đề “Hoa Kỳ - Việt Nam: Hướng tới tương lai”. Trong bài phát biểu nhiều cảm xúc, Ngoại trưởng Mỹ đã đề cập tới nhiều chủ đề trong quan hệ hai nước. Ông cũng nói về những ký ức thời chiến, lịch sử khó khăn giữa hai nước và các kỳ vọng vào tương lai quan hệ song phương. (Ảnh: AFP)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 6

Tiếp đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với các sinh viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội (Ảnh: AFP)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 7

Trong cuộc trò chuyện với các sinh viên, ông Kerry đã trao đổi về hợp tác giáo dục và kế hoạch thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: AFP)
Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 9

Ngoại trưởng Mỹ sau đó di chuyển tới Nhà khách Chính phủ để có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (Ảnh: Hữu Nghị)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 9

Ngoại trưởng Mỹ bắt tay Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Họ mới gặp nhau 1 ngày trước đó tại Kuala Lumpur, Malaysia khi cùng tham dự các hội nghị cấp cao của khối ASEAN. (Ảnh Hữu Nghị)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 10

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 11

Hai nhà ngoại giao tiếp đó có cuộc họp báo chung trước các phóng viên trong nước và quốc tế. (Ảnh: Hữu Nghị)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 12

Ông Kerry phát biểu trong cuộc họp báo. (Ảnh: Hữu Nghị)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 13

Tiếp tục lịch trình làm việc dày đặc vào chiều 7/8, Ngoại trưởng Mỹ đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Hữu Nghị)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 14

Chuyến thăm Việt Nam của ông Kerry diễn ra không lâu sau chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi đầu tháng 7. (Ảnh: Hữu Nghị)


Cuối ngày làm việc, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: AFP)

Cuối ngày làm việc, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: AFP)

Chuyến thăm Việt Nam thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - 16

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Ngoại trưởng Mỹ. Vào sáng 8/8, Ngoại trưởng Kerry đã rời Việt Nam để trở về Mỹ, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm châu Phi và châu Á, vốn cũng bao gồm các điểm đến là Ai Cập, Qatar, Singapore và Malaysia. (Ảnh: AFP)

An Bình-Hữu Nghị