Clinton và Trump "khẩu chiến" gay gắt đến phút chót

Dân trí Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump vừa kết thúc vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên với những đấu khẩu gay gắt về nhiều chủ đề nóng bỏng không chỉ của riêng nước Mỹ mà của cả thế giới. Cả hai đều khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng và đủ khí chất để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.
>>"Cuộc tranh luận thế kỷ" giữa Clinton và Trump có thể thu hút 100 triệu người theo dõi

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ứng viên Cộng hòa Donald Trump và ứng viên Dân chủ Hillary Clinton bắt đầu lúc 9 giờ tối ngày 26/9 giờ địa phương.

Cuộc đối đầu kéo dài 90 phút được dự đoán là cuộc tranh luận thu hút nhiều người xem nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ, lên tới 100 triệu người.

Hai ứng viên tranh luận về các vấn đề, từ kinh tế, việc làm tới an ninh, dân chủ.

Clinton và Trump sẽ có 3 cuộc tranh luận trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8/11.

Thăm dò ý kiến Theo bạn, ứng viên nào gây ấn tượng hơn trong cuộc tranh luận?
Donald Trump Hillary Clinton

Câu hỏi cuối cùng


Các ứng viên đã kết thúc tranh luận đầu tiên (Ảnh: BBC)

Các ứng viên đã kết thúc tranh luận đầu tiên (Ảnh: BBC)


Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng tới theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng tới theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp (Ảnh: Reuters)


Ông Trump trong vòng vây của báo giới sau cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Ông Trump trong vòng vây của báo giới sau cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Câu hỏi cuối cùng được người dẫn chương trình Holt đưa ra là liệu các ứng viên có chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới hay không.

Bà Clinton trả lời: "Tôi ủng hộ sự dân chủ của chúng ta. Sẽ có những lúc bạn chiến thắng, nhưng cũng có những lúc phải thất bại, Tuy nhiên tôi nhất định ủng hộ kết quả của cuộc bầu cử này".

Ông Trump thì nói rằng ông sẽ chấp thuận kết quả cuộc bầu cử kể cả khi bà Clinton đánh bại ông. "Nếu bà ấy chiến thắng, tôi hoàn toàn ủng hộ bà ấy", ông Trump nói. Trước đó, vị tỷ phú New York này từng nói rằng ông lo ngại kết quả bầu cử sẽ có gian lận.

Vấn đề hạt nhân

Hai ứng viên tổng thống chuyển sang một chủ đề tranh luận cũng khá nóng bỏng khác của thế giới đó là vấn đề hạt nhân. Ông Trump cho rằng, hạt nhân là mối đe dọa lớn nhất thế giới, hơn cả mối đe dọa từ biến đổi khí hậu. Theo ông, Trung Quốc cần có trách nhiệm ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và rằng nước Mỹ không thể là "cảnh sát của thế giới".

Ủng hộ hay không ủng hộ tham chiến ở Iraq và Libya

Tranh luận về việc ai đã ủng hộ cuộc chiến ở Iraq và Libya, Donald Trump nói ông luôn phản đối việc Mỹ đưa quân tới Iraq vào tháng 3/2003 và chỉ trích bà Clinton vì bỏ phiếu ủng hộ cho cuộc xâm lược này vào năm 2002 khi bà còn là một nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, bà Clinton nói ông Trump hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến ở Iraq và thậm chí còn hợp tác làm ăn với Tổng thống Libya Muammar Gaddafi. “Donald Trump ủng hộ cuộc chiến Iraq, điều đó đã được chứng minh hết lần này đến lần khác. Ông ấy thực sự ủng hộ những hành động mà chúng ta đã làm ở Libya”, bà Clinton nói.

Ông Trump liền phản bác lại phát biểu này của bà Clinton: “Sai, sai, sai. Tôi không ủng hộ cuộc chiến ở Iraq - đó chỉ là những lời vô nghĩa của truyền thông, được hậu thuẫn bởi bà Clinton”.

Trên thực tế, trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào tháng 9/2002, ông Trump đã từng lên tiếng ủng hộ cuộc chiến này. Tuy nhiên đến tháng 9 năm nay, tỷ phú New York lại một mực phản đối cuộc chiến tranh Iraq, dẫn chứng đến các cuộc phỏng vấn trước đó vào tháng 1 và tháng 3 năm 2003.

Thăm dò ý kiến Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ đắc cử tổng thống Mỹ?
Donald Trump Hillary Clinton

Đổ lỗi cho bà Clinton về sự trỗi dậy của IS

Ông Trump đổ lỗi cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về sự trỗi dậy của IS, đồng thời cho rằng Mỹ lẽ ra nên lấy hết dầu của Iraq vì điều đó sẽ giúp ngăn chặn được IS.

“Bà đã chiến đấu với IS cả quãng đời trưởng thành của mình”, ông Trump nói, đồng thời cho rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ phải chịu trách nhiệm về sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố này.

Lập luận này dường như hơi kỳ lạ, theo BBC bình luận. Bà Clinton năm nay 68 tuổi, trong khi đó IS chỉ mới nổi lên vào năm 2009, mặc dù gốc rễ của nó là từ nhóm khủng bố Al Qaeda thuộc dòng Sunni, ra đời từ năm 2004.

“Khi bà làm ngoại trưởng, IS chỉ là một nhóm rất nhỏ, còn bây giờ IS đã có mặt ở 30 nước rồi, và bà định ngăn chúng lại ư? Tôi không nghĩ thế”, ông Trump nói.

Ông cũng đả kích việc trang web chiến dịch tranh cử của bà Clinton phác thảo kế hoạch ứng phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nếu bà đắc cử. Bà Clinton lập tức phản pháo: "Ít nhất thì tôi cũng có một kế hoạch cụ thể".

Clinton: Tôi đã chuẩn bị để trở thành tổng thống

Tỷ phú Trump châm chọc đối thủ khi cho rằng, gần đây tại Philadelphia và Detroit, bà Clinton chỉ ngồi nhà để vận động, trong khi ông xông xáo bên ngoài.

Tuy nhiên, bà Clinton đã đáp khéo lại rằng: "Tôi nghĩ ông Trump chỉ trích tôi vì chuẩn bị cho cuộc tranh luận này. Đúng vậy, các bạn có biết tôi đã chuẩn bị những gì không. Tôi đã chuẩn bị để trở thành tổng thống. Điều đó rất tốt".

Đáp lại, tỷ phú Trump nói rằng, ông có khí chất làm tổng hơn bà Clinton."Tôi có nhiều đánh giá tốt hơn bà ấy. Tôi cũng có nhiều khí chất làm tổng thống hơn bà ấy. Và tôi có khí chất của người giành chiến thắng", ông Trump nói. Phát ngôn này đã gây ra những tiếng cười khúc khích từ phía khán giả và từ đối thủ của ông trên khán đài.

An ninh mạng


Hai ứng viên trong cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Hai ứng viên trong cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Tranh cãi về vấn đề an ninh mạng, bà Clinton cho rằng chính Nga đứng sau vụ tấn công vào các tổ chức của Mỹ, trong đó có hệ thống máy chủ của Ủy ban Dân chủ quốc gia. Bà cũng chỉ trích việc ông Trump từng tuyên bố mời Nga tấn công hòm thư để lục lại các email đã xóa của bà. "Tôi rất sốc khi ông Trump công khai mời Putin tấn công mạng nhằm vào người Mỹ", bà Clinton nói.

Về phần mình, ông Trump nói rằng, ông không biết liệu có phải tin tặc Nga đứng sau vụ tấn công máy chủ của đảng Dân chủ hay không. "Cũng có thể là Trung Quốc", ông Trump nói.


Ivanka Trump, con gái ông Trump, chăm chú theo dõi cuộc tranh luận. Ngồi cạnh cô là ứng viên phó tổng thống Mike Pence và vợ ông. (Ảnh: Reuters)

Ivanka Trump, con gái ông Trump, chăm chú theo dõi cuộc tranh luận. Ngồi cạnh cô là ứng viên phó tổng thống Mike Pence và vợ ông. (Ảnh: Reuters)

Clinton, Trump liên tục cắt ngang lời nhau trong cuộc tranh luận

Vấn đề chủng tộc và bạo lực súng đạn

Tranh luận về vấn đề chủng tộc và tình trạng bạo lực súng đạn, bà Clinton nói rằng, việc hàn gắn sự khác biệt

về chủng tộc sẽ giúp khôi phục niềm tin giữa các cộng đồng với lực lượng cảnh sát, và phải đảm bảo lực lượng này phải được huấn luyện tốt nhất và "chỉ sử dụng vũ lực khi cần thiết". Bà cũng cho rằng, kiểm soát súng đạn cũng là một phần để giúp ngăn chặn tội phạm liên quan đến bạo lực súng đạn.

Bà Clinton công kích: "Điều đáng tiếc là ông ấy vẽ ra một bức tranh tiêu cực về cộng đồng người da đen ở đất nước chúng ta. Các doanh nghiệp da đen cung cấp công việc cho rất nhiều người, đó là cơ hội cho nhiều gia đình làm việc để đảm bảo cho tương lai con em chúng ta”.

Bà Clinton cũng nhân dịp này cáo buộc rằng ông Trump lâu nay có rất nhiều những hành động bị coi là phân biệt chủng tộc, ví dụ như đi đầu trong phong trào nghi vấn về nguồn gốc của ông Barack Obama - vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Về phần mình, ông Trump cho rằng bà Clinton né tránh đề cập đến cụm từ "luật pháp và trật tự". Ông nói: "Chúng ta cần luật pháp và trật tự ở đất nước của chúng ta". Ông cho rằng ở những nơi như Chicago hay Ferguson, người Mỹ gốc Phi đang sống trong một "địa ngục" bởi nó quá nguy hiểm, "Bạn bước ra đường và có thể bị bắn bất cứ lúc nào", ông Trump nói. Theo ông, nước Mỹ cần đưa ra chính sách "chặn và sờ", giúp nhân viên an ninh xác định người bị chặn có mang vũ khí không.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Tranh luận gay gắt về kinh tế và các hiệp định thương mại

Clinton, Trump tranh luận về chính sách kinh tế


Tỷ phú Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp (Ảnh: Reuters)

Tỷ phú Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp (Ảnh: Reuters)

Tỷ phú New York Donald Trump công kích bà Clinton khi cho rằng các kế hoạch kinh tế của bà "chỉ là nói miệng, không hành động, nghe thì có vẻ thuyết phục nhưng không bao giờ có hiệu quả".


Bà Clinton mặc bộ đồ đỏ trong cuộc tranh luận đầu tiên với ông Trump (Ảnh: Reuters)

Bà Clinton mặc bộ đồ đỏ trong cuộc tranh luận đầu tiên với ông Trump (Ảnh: Reuters)

Trump cho rằng, hiệp định NAFTA được ký kết dưới thời Tổng thống Bill Clinton là một thiếu sót và là "điều tồi tệ nhất" đối với ngành sản xuất của Mỹ. Tỷ phú này cho rằng, bà Clinton đã thay đổi quan điểm về NAFTA và nhiều năm qua phải tìm cách khắc phục hậu quả.

"Chồng bà đã ký NAFTA. Đó là hiệp định thương mại tồi tệ nhất từng được ký kết. Và bây giờ bà lại muốn ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)... Nó cũng sẽ tồi tệ như NAFTA...", ông Trump nói.

Ông Trump đã cắt ngang lời bà Clinton khi nói về TPP: "Bà gọi nó (TPP) là tiêu chuẩn vàng. Nhưng bà không có bất cứ kế hoạch nào. Ngoại trưởng Clinton, bà không có kế hoạch nào".

Liên tục bị cắt ngang lời, bà Clinton đã hóm hỉnh nói với đối thủ của mình rằng: "Tôi có cảm giác tối nay ông đổ mọi tội lỗi lên đầu tôi".

Ứng viên tổng thống đảng Độc lập, ông Gary Johnson, mặc dù không có mặt tại buổi tranh luận, song cũng "nhập cuộc" khi bình luận trên mạng xã hội rằng: "Tôi nhận thấy rằng hiện tại tôi đồng ý với cả 2 ứng viên".

Clinton và Trump bắt tay trước khi bước vào tranh luận trực tiếp

Mở đầu tranh luận

Người dẫn chương trình Holt bắt đầu cuộc tranh luận bằng một câu hỏi dành cho bà Clinton về lý do để bà nghĩ rằng bà là lựa chọn tốt hơn cho nước Mỹ để tạo ra việc làm cho nền kinh tế. Bà Clinton nói rằng, bà muốn tạo thêm việc làm và hỗ trợ những người đang phải cân bằng giữa gia đình và công việc.

Bà Clinton ngay sau đó cũng "nhường" quyền tranh luận cho ứng viên Trump. Ông Trump nói rằng, Trung Quốc và Mexico đang biến Mỹ thành một ngân hàng và rồi nước Mỹ để mất việc làm về phía các nước đó. Tỷ phú này cũng cho biết thêm, nếu đắc cử, ông sẽ giảm đáng kể thuế cho doanh nghiệp cũng như sẽ đàm phán lại các hiệp định thương mại.


Clinton và Trump bắt tay trước khi bắt đầu tranh luận (Ảnh: AFP)

Clinton và Trump bắt tay trước khi bắt đầu tranh luận (Ảnh: AFP)

Cuộc chiến tâm lý

Cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump bắt đầu từ 9 giờ tối ngày 26/9 theo giờ địa phương (8 giờ sáng 27/9 giờ Việt Nam), tại đại học Hofstra, phía đông New York.


Cuộc tranh luận dự kiến thu hút khoảng 100 triệu người theo dõi. (Ảnh: BBC)

Cuộc tranh luận dự kiến thu hút khoảng 100 triệu người theo dõi. (Ảnh: BBC)

Khoảng 1.000 cảnh sát và nhân viên an ninh cùng với cảnh sát và nhân viên mật vụ đã được huy động cho sự kiện này. Riêng chi phí cho hoạt động bảo vệ an ninh của sự kiện ước tính khoảng 2 triệu USD. Cuộc tranh luận dự kiến thu hút lượng người kỷ lục với khoảng 100 triệu người theo dõi.


Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa bà Clinton và ông Trump dự kiến thu hút lượng người theo dõi kỷ lục so với các cuộc bầu cử trước đó. (Ảnh: BBC)

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa bà Clinton và ông Trump dự kiến thu hút lượng người theo dõi kỷ lục so với các cuộc bầu cử trước đó. (Ảnh: BBC)

Bà Clinton được cho là phải đối mặt với áp lực lớn hơn bởi bà từng trải qua 34 cuộc tranh luận bầu cử sơ bộ, từng chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, và do đó kỳ vọng của cử tri vào bà lớn hơn. Tuy nhiên Kelleyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa Donald Trump, lại bác bỏ quan niệm cho rằng bà Clinton là một nhà thuyết trình kỳ cựu, mặt khác nhấn mạnh ông Trumo đã sẵn sàng để đấu khẩu với bà.

Về phía đảng Dân chủ, phát ngôn viên của bà Clinton, Jennifer Palmieri, tuần trước khẳng định: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đối phó với mọi “bộ mặt” của Trump. Ông ta có thể gây hấn hoặc có thể bị động, điều này thật khó để đưa ra kết luận". Người phát ngôn này cũng bình luận rằng: “Donald Trump cứ lặp lại những lời nói dối với hy vọng mong manh là không ai chỉ ra lỗi sai của ông ấy. Điều này đảm bảo trình độ nói dối của ông ta là chưa từng có tiền lệ trong nền chính trị Mỹ".

Còn theo kết quả khảo sát của Washington Post ABC News, cả ông Trump và bà Clinton “nhập cuộc” khi không được sự ủng hộ của đa số cử tri. Cụ thể, khoảng 57% cử tri Mỹ không ủng hộ cả 2 ứng viên này trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Lester Holt - người chịu áp lực hơn cả

Chịu áp lực trong cuộc tranh luận không chỉ có 2 nhân vật chính mà còn là người dẫn chương trình Lester Holt - nhà báo 57 tuổi của đài NBC News. Ông Holt được cho là sẽ phải đối mặt với áp lực thậm chí lớn hơn cả ông Trump và bà Clinton với vai trò điều phối cuộc tranh luận.


Người dẫn chương trình Lester Holt. (Ảnh: NBC)

Người dẫn chương trình Lester Holt. (Ảnh: NBC)

Cuộc tranh luận sẽ được chia ra làm 6 phần mỗi phần 15 phút và bắt đầu bằng câu hỏi của Lester Holt, người dẫn chương trình của đài NBC News. Sau mỗi câu hỏi liên quan đến 3 chủ đề “Phương hướng của nước Mỹ”, “Tiến tới sự thịnh vượng” và “Đảm bảo an ninh cho nước Mỹ”, mỗi ứng viên có 2 phút để trả lời, tranh luận. Được biết, các chủ đề này đã được gửi trước đó khoảng 1 tuần cho các ứng viên nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng có thể thay đổi theo tình hình.

Trước thềm cuộc tranh luận, nhà báo Holt đã phải đối mặt với những đồn đoán ông có thể thiên vị cho ứng viên Dân chủ bằng cách đưa ra những câu hỏi dễ cho bà Clinton, ngược lại có thể gây khó cho ông Trump.

Bản thân ông Trump tuần trước chỉ trích rằng ông Holt là “người của đảng Dân chủ”. “Đó là hệ thống chẳng ra gì, bọn họ đều là người Dân chủ, đó là một hệ thống bất công”, ông Trump nói. Tuy nhiên, ông Trump đã nhầm bởi thực tế theo bản đăng ký bầu cử ở bang New York, ông Holt là người của đảng Cộng hòa.

Minh Phương-An Bình

Video: PBS

MỚI NHẤT
Syria: Nỗ lực của các bên như muối bỏ biển?
Syria: Nỗ lực của các bên như muối bỏ biển?

Hơn 1 năm sau ngày Nga chính thức phát động chiến dịch không kích tại Syria, tình hình tại quốc gia Trung Đông này dường như càng trở nên trầm trọng hơn.

Thứ ba, 27/09/2016 - 01:00

Đại sứ Anh băng núi 70km tại giải chạy việt dã ở Sapa
Đại sứ Anh băng núi 70km tại giải chạy việt dã ở Sapa

(Dân trí) - Đại sứ anh Giles Lever là một trong 1.706 vận động viên đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia giải chạy việt dã vượt núi Vietnam Moutain Marathon 2016 tại Sapa - Lào Cai cuối tuần qua. Lần đầu tiên, giải chạy áp dụng đường chạy 100km với nhiều cung đường khó khăn và hiểm trở, song cũng không kém phần đẹp mắt.

Thứ ba, 27/09/2016 - 12:30

Bắt dẫn độ quan tham từ Pháp về Trung Quốc
Bắt dẫn độ quan tham từ Pháp về Trung Quốc

Chiều 20-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc truy bắt tội phạm tham nhũng đã trốn ra nước ngoài cùng tang vật và Chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 12:00

Luật sư Mỹ bị bắn chết sau vụ nổ súng làm 9 người bị thương
Luật sư Mỹ bị bắn chết sau vụ nổ súng làm 9 người bị thương

(Dân trí) - Một luật sư ở Houston đã bị cảnh sát bắn chết sau khi nổ súng bừa bãi gần một khu thương mại ở thành phố của bang Texas, làm 9 người bị thương, trong đó 1 người bị nguy kịch.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:54

Toàn cảnh cuộc tranh luận "thế kỷ" của hai ứng viên tổng thống Mỹ
Toàn cảnh cuộc tranh luận "thế kỷ" của hai ứng viên tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng Mỹ vừa kết thúc và thu hút sự chú ý của đông dư luận. Đây được coi là bước ngoặt rong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khi chỉ còn chưa đầy 6 tuần nữa là đến cuộc bầu cử chính thức.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:38

Singapore yêu cầu báo Trung Quốc cải chính vì bịa đặt trắng trợn
Singapore yêu cầu báo Trung Quốc cải chính vì bịa đặt trắng trợn

(Dân trí) - Đại sứ Singapore tại Trung Quốc ngày 26/9 đã gửi thư yêu cầu Thời báo Hoàn cầu đăng tin cải chính sau khi báo này đưa tin bịa đặt về các tuyên bố của phái đoàn Singapore trong Hội nghị cấp cao phong trào không liên kết lần thứ 17 (NAM 17) ở Venezuela.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:26

Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới
Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới

Mẫu cường kích nâng cấp Su-25SM3 của Nga vừa xuất hiện tại chiến trường Syria và điều đặc biệt là dường như nó đã được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Vitebsk hiện đại.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:15

Cựu thủ tướng xinh đẹp Yingluck bị phạt 1 tỷ USD
Cựu thủ tướng xinh đẹp Yingluck bị phạt 1 tỷ USD

Ủy ban nhà nước đặc biệt của Thái Lan đã ấn định khoản tiền phạt cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì thiếu trách nhiệm với công việc. Số tiền phạt là 35,7 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD).

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:30

Tổng thống Philippines sẽ thảo luận gì khi tới thăm Trung Quốc?
Tổng thống Philippines sẽ thảo luận gì khi tới thăm Trung Quốc?

(Dân trí) - Trong chuyến công du tới Trung Quốc vào tháng tới, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề quan trọng như quản lý khủng hoảng và quyền đánh bắt cá tại Biển Đông.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:19

Aleppo - Chiến trường khốc liệt nhất Syria
Aleppo - Chiến trường khốc liệt nhất Syria

Theo người đứng đầu Liên Hợp Quốc, Aleppo đã biến thành chiến trường lớn nhất kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:30

Mỹ điều tra vụ máy bay tàng hình F-35 cháy động cơ
Mỹ điều tra vụ máy bay tàng hình F-35 cháy động cơ

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang tiến hành điều tra vụ một máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của nước này bất ngờ bốc cháy khi đang chuẩn bị cho cuộc bay tập hôm 23/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:29

Mỹ - Nhật ký thỏa thuận hợp tác quân sự giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ - Nhật ký thỏa thuận hợp tác quân sự giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận song phương nhằm thúc đẩy hợp tác hậu cần giữa lực lượng quân đội hai nước trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông đang có xu hướng leo thang.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama
Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các lực lượng vũ trang Mỹ có thể đã không tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Barack Obama trong các hoạt động của Washington tại Syria, Sputnik đưa tin ngày 26/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:28

Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17
Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/9 đã công bố các hình ảnh radar cho thấy không có tên lửa nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraine kiểm soát. Mặt khác, Moscow cho rằng, việc Kiev đến nay chưa công bố dữ liệu radar cho thấy Ukraine có thể đứng sau thảm họa hàng không này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:23

Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm
Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm

(Dân trí) - Chính phủ Colombia và phong trào vũ trang cánh tả FARC ngày 26/9 đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại nước này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:09

Trực thăng Hàn Quốc rơi khi tập trận thị uy Triều Tiên
Trực thăng Hàn Quốc rơi khi tập trận thị uy Triều Tiên

(Dân trí) - Toàn bộ 3 thành viên phi hành đoàn trên trực thăng quân sự của Hàn Quốc đã mất tích sau khi chiếc trực thăng rơi xuống biển trong cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ tối qua 27/9 nhằm răn đe Triều Tiên.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:40

Cuộc chiến Syria: 300 nghìn mạng người và 13 nghìn tỉ USD
Cuộc chiến Syria: 300 nghìn mạng người và 13 nghìn tỉ USD

Số người thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài từ năm 2011 đến nay ở Syria đã vượt xa con số 300.000, thiệt hại do chiến tranh là hơn 13 nghìn tỉ USD...

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:00

"Nga đã đánh bại Mỹ ở Syria"
"Nga đã đánh bại Mỹ ở Syria"

Nga đánh bại Mỹ ở Syria bất chấp sự giễu cợt và tiên đoán của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Moscow sẽ sa vào "đầm lầy" Syria.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:00

Dân Trung Quốc bị hạn chế xem cuộc tranh luận thế kỷ ở Mỹ
Dân Trung Quốc bị hạn chế xem cuộc tranh luận thế kỷ ở Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ kiểm duyệt chương trình truyền hình trực tiếp về cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra sáng mai 27/9 theo giờ Việt Nam. Như vậy, hầu hết người dân Trung Quốc không thể theo dõi cuộc tranh luận “thế kỷ” này báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:58

Ukraine khoe tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha để dọa Nga
Ukraine khoe tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha để dọa Nga

Ngày 24/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giới thiệu trên Facebook của mình một đoạn video chuyển động chậm của loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha, do nước này tự phát triển.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:00

Tổng thống Duterte nói Philippines muốn lập liên minh với Nga và Trung Quốc
Tổng thống Duterte nói Philippines muốn lập liên minh với Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 26/9 cho biết, ông sẽ tới thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay để phác thảo một chính sách đối ngoại độc lập và mở ra một liên minh với 2 cường quốc này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:19

Nga bất ngờ gia tăng hoạt động khiến NATO bất an
Nga bất ngờ gia tăng hoạt động khiến NATO bất an

Theo Đài RFI, việc Nga gia tăng bất thường các hoạt động do thám (bằng vũ khí và con người) tại Baltic đang khiến phương Tây thực sự bất an.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:00

Chương trình X-51A của Mỹ đã bị phá sản
Chương trình X-51A của Mỹ đã bị phá sản

Do tên lửa X-51A không như kỳ vọng, Lầu Năm Góc đã quyết định chi thêm 20 triệu USD để phát triển loại tên lửa siêu thanh tầm trung thế hệ mới.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:00

Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?
Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang muốn lập vùng cấm bay tại Syria, nhằm tái lập lệnh ngừng bắn ở quốc gia này và tránh cho các nhóm phiến quân đối lập mà họ chống lưng khỏi các cuộc tấn công của quân chính phủ và Nga. Song tại sao Moscow lại phản đối dữ dội?

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00