Thứ năm, 07/03/2019 - 14:50

CNN: Ông Kim Jong-un gửi thông điệp phút chót nhằm cứu vãn thượng đỉnh Mỹ-Triều

Dân trí

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã gửi thông điệp vào phút chót để cứu vãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cắt ngắn hội nghị, chuẩn bị rời khách sạn Metropole, hãng tin CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết.

trieu tien.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau tại khách sạn Metropole, Hà Nội vào ngày 28/2. (Ảnh: KCNA)


CNN dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ giấu tên và một nguồn tin khác cho biết, khi Tổng thống Trump chuẩn bị rời khách sạn Metropole hôm 28/2, kết thúc hai ngày đàm phán Mỹ - Triều sớm hơn dự kiến vì không đạt được thỏa thuận, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã vội vã gửi đến phái đoàn Mỹ một thông điệp từ ông Kim Jong-un.

Nguồn tin cho biết, khi Tổng thống Trump chuẩn bị rời khách sạn Metropole hôm 28/2, kết thúc hai ngày đàm phán với Chủ tịch Kim Jong-un sớm hơn dự kiến vì không đạt được thỏa thuận, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã vội vã gửi đến phái đoàn Mỹ một thông điệp từ ông Kim Jong-un.

Trong thông điệp vào phút chót nhằm cứu vãn cuộc đàm phán này, Chủ tịch Kim Jong-un được cho là đưa ra đề nghị sẵn sàng gỡ bỏ các cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Phái đoàn Mỹ khi đó đề nghị phía Triều Tiên làm rõ hơn đề nghị này.

Thứ trưởng Choe đã nhanh chóng quay lại xin ý kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hồi đáp lại phái đoàn Mỹ rằng Triều Tiên cam kết dỡ bỏ toàn bộ cơ sở hạt nhân tại Yongbyon. Tuy nhiên, điều này dường như chưa đủ với phái đoàn Mỹ để quyết định nối lại cuộc đàm phán.

Tại cuộc họp báo ngay sau khi rời hội nghị thượng đỉnh ở khách sạn Metropole, Tổng thống Trump nói rằng: "Chúng tôi phải có được nhiều hơn thế bởi vẫn còn những thứ khác mà quý vị chưa đề cập đến".

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không thể đạt được thỏa thuận là do bất đồng giữa hai bên về dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Cụ thể, Triều Tiên đề nghị được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt, trong khi chỉ chấp nhận giải trừ hạt nhân một phần. Bình Nhưỡng đã bác bỏ bình luận này của Tổng thống Trump và khẳng định Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin của CNN.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra hôm 27-28/2 tại Hà Nội. Sau hai ngày làm việc, hai bên vẫn không thể đưa ra bất kỳ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Cả Bình Nhưỡng và Washington đều phát đi tín hiệu sẵn sàng nối lại đàm phán, song chưa có kế hoạch cụ thể nào cho các cuộc đàm phán tiếp theo về vấn đề giải trừ hạt nhân và dỡ bỏ trừng phạt. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đầu tuần này cho biết, ông hy vọng một phái đoàn của Mỹ sẽ đến Bình Nhưỡng trong vài tuần tới.

Minh Phương
Theo Yonhap