Thứ sáu, 10/02/2017 - 15:12

Cố vấn của ông Trump bí mật thảo luận lệnh trừng phạt với đại sứ Nga?

Dân trí

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Michael Flynn được cho là đã thảo luận riêng với Đại sứ Nga tại Mỹ về các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1, theo Washington Post.

Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn (Ảnh: AFP)
Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn (Ảnh: AFP)

Washington Post ngày 9/2 dẫn nguồn tin từ các quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của Mỹ cho biết, một số quan chức cấp cao của Washington nhận định cuộc tiếp xúc giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak hồi tháng 1 là dấu hiệu “bất hợp pháp” vào thời điểm Nga đang mong chờ được Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã áp đặt lên Moscow vào tháng 12/2016. Cuộc tiếp xúc này được cho là diễn ra trước khi Tổng thống Donald Trump chính thức nhận nhiệm sở vào cuối tháng 1.

Trong khi đó, Washington Post cho biết ông Flynn ngày 8/2 đã phủ nhận thông tin ông từng thảo luận về các lệnh trừng phạt Nga với Đại sứ Kislyak, tuy nhiên một ngày sau đó, ông bất ngờ rút lại lời từ chối này thông qua một phát ngôn viên.

Giới chức Mỹ trong tuần này thông báo Cục Điều tra Liên bang (FBI) sẽ tiếp tục kiểm tra các cuộc tiếp xúc giữa ông Flynn và ông Kislyak, Washington Post cho biết thêm.

“Một số quan chức nhấn mạnh rằng mặc dù các lệnh trừng phạt đã được đưa ra thảo luận nhưng họ không tìm ra bằng chứng cho thấy ông Flynn có ý định hứa hẹn cụ thể về những hành động (của Mỹ đối với Nga) sau lễ nhậm chức (của Tổng thống Trump)”, Washington Post cho hay.

Reuters hồi tháng 1 dẫn 3 nguồn thạo tin khác nhau cho biết ông Flynn đã có 5 cuộc điện đàm với Đại sứ Kislyak trong ngày 29/12/2016, đúng vào ngày cựu Tổng thống Obama tuyên bố các biện pháp trả đũa Nga, bao gồm việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga bị nghi là gián điệp về nước và áp lệnh trừng phạt với 2 cơ quan tình báo Nga do liên quan đến hoạt động tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Mặc dù các nguồn tin chưa khẳng định về việc liệu tướng tình báo về hưu Michael Flynn và Đại sứ Kislyak có thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Moscow hay không, nhưng theo quy định của luật pháp Mỹ, các công dân chưa được trao quyền sẽ không được phép đàm phán với các chính phủ nước ngoài mà đang có tranh cãi với Mỹ.

Các cuộc điện đàm trên đã làm dấy lên nghi vấn về mối quan hệ giữa các cố vấn của Tổng thống Trump với giới chức Nga đúng vào thời điểm các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Moscow tiến hành một chiến dịch tấn công mạng đa chiều cùng nhiều động thái khác để hỗ trợ ông Trump, giúp tỷ phú New York đánh bại đối thủ Hillary Clinton và đắc cử tổng thống.

Thành Đạt

Tổng hợp