Thứ năm, 22/11/2018 - 08:11

Cố vấn của Tổng thống Trump muốn loại Trung Quốc khỏi WTO

Dân trí

Một quan chức cấp cao Mỹ đã đề xuất phương án nhằm đẩy Trung Quốc ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước không ngừng leo thang.

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kevin Hassett (Ảnh: BBC)
Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kevin Hassett (Ảnh: BBC)

Trả lời phỏng vấn BBC, chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kevin Hassett cho rằng Trung Quốc dường như đã có cách hành xử không đúng đắn với tư cách là một thành viên của WTO.

Ngoài ra, ông Hassett cũng cho rằng WTO, với cương vị là trung gian, đã không hoạt động thực sự hiệu quả. Ông cho biết có những sự việc mà Mỹ gần như nắm chắc phần thắng khi đưa lên WTO phân định, nhưng tổ chức này mất 5 tới 6 năm đề xử lý khiến cho Mỹ gặp tổn hại.

Ông nói rằng WTO nên có những biện pháp hiệu quả hơn nhằm xử lý những quốc gia không tuân theo quy tắc hoặc sẵn sàng nhận thua trong kiện tụng vì mức phạt quá thấp.

“Chúng tôi chưa bao giờ hình dung được một quốc gia có thể gia nhập WTO và hành xử như Trung Quốc. Đây có lẽ là điều mới mẻ với tổ chức này khi có một thành viên nhiều lần hành xử sai trái như vậy”, ông Hassett nhận định.

Ông Hassett đưa ra 3 phương án để xử lý sai phạm của Trung Quốc, thông qua thương lượng song phương, cải tổ WTO và thậm chí muốn đưa Trung Quốc ra khỏi WTO.

Theo BBC, phương án đưa Trung Quốc ra khỏi WTO không phải là chính sách chính thức của Mỹ, nhưng ông Hassett nhắc tới kịch bản này trong trường hợp các phương pháp trên không hiệu quả với Trung Quốc.

Động thái của ông Hassett cho thấy việc đưa Trung Quốc khỏi WTO đã được chính quyền ông Trump cân nhắc tới và rõ ràng cách tiếp cận vấn đề của ông Trump được đánh giá là cứng rắn hơn hẳn những người tiền nhiệm, theo BBC.

Ngoài ra, khi bình luận về việc Tổng thống Trump liên tiếp có những động thái mà giới quan sát gọi là “chủ nghĩa bảo hộ” nền kinh tế Mỹ, ông Hassett nói rằng mục tiêu của ông Trump là muốn một nền thương mại không có rào cản với mọi quốc gia trên thế giới.

Quan chức trên nói rằng các tổng thống tiền nhiệm đều muốn cải thiện điều này nhưng họ đã thất bại. Ông Trump đã đưa ra một hướng tiếp cận vô cùng cứng rắn kể từ khi nhậm chức hồi năm ngoái và ông Hassett đánh giá rằng nó khá hiệu quả. Ông lấy ví dụ về hiệp định NAFTA mới và đánh giá cao khả năng đàm phán của Mỹ trong việc sửa đổi, mang lại những điều kiện có lợi hơn cho Washington.

Ông Hassett cũng nói, những đòn thuế suất của Mỹ với Trung Quốc được thiết kế và tính toán nhằm mục tiêu giảm thiểu tối đa tác động lên người dân và doanh nghiệp Mỹ, ngược lại gây áp lực tối đa lên Trung Quốc.

Quan chức trên đánh giá các động thái của Mỹ đã có hiệu quả khi Trung Quốc đã chịu ngồi vào bàn đàm phán. Ông cũng mong muốn cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này sẽ có kết quả tích cực.

Đức Hoàng

Theo BBC