Thứ tư, 23/09/2020 - 21:03

Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ nói "Trung Quốc không có đồng minh thực sự"

Dân trí

Cố vấn chính sách của Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Trung Quốc hiện không có “đồng minh thực sự”.

Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc không có đồng minh thực sự - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và cố vấn chính sách Miles Yu (Ảnh: Washington Times)

Theo Nikkei, trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, Miles Yu, cố vấn chính sách gốc Hoa của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đã bác bỏ lập trường đa phương của Trung Quốc tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 22/9 và cho rằng Bắc Kinh không có đồng minh thực sự.

“Các giá trị được chia sẻ, đó là nền tảng cho chủ nghĩa đa phương”, ông Yu nói hôm 22/9 trong cuộc thảo luận trực tuyến về Hong Kong do Viện nghiên cứu Macdonald-Laurier của Canada tổ chức.

“Chúng tôi (Mỹ) có các nước như Nhật Bản, Australia, Anh, Canada, EU, NATO và các nước ASEAN, tất cả chúng tôi đều chia sẻ các giá trị giống nhau. Trung Quốc không có một nước nào có thể được tin cậy như một đồng minh thực sự. Triều Tiên gần như không có ảnh hưởng với Trung Quốc, trong khi Nga vẫn đang chơi bài “làm kiêu” với Bắc Kinh”, ông Yu nhận định.

Ông Yu nói rằng chủ nghĩa đa phương chỉ hiệu quả khi các nước có một mục tiêu chung. Ông lấy ví dụ về các cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên để chứng minh rằng các cuộc đàm phán kéo dài thường mang lại ít kết quả.

Trong cuộc thảo luận, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ mô tả tình hình tại Hong Kong là một “cuộc thử nghiệm lớn không thành công”.

“Đó là cam kết về mức độ tự trị cao trong 50 năm, dựa trên nền tảng độc lập tư pháp, tự do báo chí, tự do cá nhân và nguyên tắc luật pháp. Cam kết được đưa ra, nhưng cam kết bị phá bỏ”, ông Yu nói thêm.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng một quốc gia không có uy tín sẽ không thể trở thành lãnh đạo thế giới.

Thành Đạt

Theo Nikkei