Chủ nhật, 05/01/2020 - 22:15

Cố vấn quân sự Iran tiết lộ đòn đáp trả Mỹ

Dân trí

Cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran cho biết, Tehran chắc chắn sẽ đáp trả việc Mỹ sát hại tướng Qasem Soleimani bằng hành động quân sự “nhằm vào các vị trí quân sự” của Mỹ.

Cố vấn quân sự Iran tiết lộ đòn đáp trả Mỹ - 1
Cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei, ông Hossein Dehghan, (Ảnh: AFP)


Trả lời phỏng vấn truyền thông hôm nay 5/1 về việc Iran có thể đáp trả Mỹ như thế nào để trả thù cho cái chết của tướng Soleimani, cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei, ông Hossein Dehghan, cho biết: “Chắc chắn Iran sẽ đáp trả quân sự nhằm vào các vị trí quân sự”.

Ông Dehghan, cựu bộ trưởng quốc phòng Iran, là cố vấn quân sự chính của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

“Tôi muốn nói với quý vị một điều: Lãnh đạo của chúng tôi đã chính thức tuyên bố rằng chúng tôi không bao giờ tìm cách khơi mào chiến tranh và chúng tôi cũng sẽ không bao giờ khơi mào chiến tranh. Chính Mỹ đã khơi mào. Do vậy, họ phải chấp nhận sự đáp trả cho các hành động của họ. Điều duy nhất có thể chấm dứt giai đoạn xung đột này là người Mỹ phải nhận lấy một đòn tương đương với đòn mà họ đã gây ra”, ông Dehghan nói.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran căng thẳng sau vụ Mỹ không kích khiến Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran Qasem Soleimani thiệt mạng hôm 3/1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, Mỹ đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng khi sát hại tướng Soleimani. Ông Rouhani nhấn mạnh, Mỹ sẽ phải lĩnh hậu quả “không chỉ bây giờ mà còn trong những năm về sau”.

Giới chức Iran đồng loạt lên tiếng cảnh báo sẽ “báo thù khốc liệt” cho tướng Soleimani. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/1 cảnh báo, Mỹ sẽ tấn công “52 mục tiêu quan trọng” của Iran nếu Tehran trả đũa.

Trả lời câu hỏi liệu điều gì xảy ra nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa tấn công, ông Dehghan nói: “Chắc chắn không quân nhân, không trung tâm chính trị, không căn cứ quân sự, không tàu nào của Mỹ còn an toàn”.

Minh Phương
Tổng hợp

Từ khóa: