“Cơn khát” gỗ của Trung Quốc càn quét những cánh rừng ở Nga

Dân trí Làn sóng đổ bộ của người Trung Quốc vào khu vực Siberia để khai thác gỗ đã dẫn đến những tác động tiêu cực và phản ứng bất mãn của người dân Nga.
>>“Mặt trái” làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Campuchia
>>Quốc gia châu Phi “dở khóc dở cười” vì dự án đường sắt của Trung Quốc

“Cơn khát” gỗ của Trung Quốc càn quét những cánh rừng ở Nga - 1

Những cánh rừng ở Siberia là nơi thỏa mãn “cơn khát” gỗ của Trung Quốc. (Ảnh: New York Times)

Trong suốt những ngày hè dài tại Siberia, những xe tải chở gỗ ầm ầm di chuyển ra khỏi khu rừng bạt ngàn cây thông, cây bạch dương, bao quanh những nhà máy gỗ do người Trung Quốc vận hành. Họ gần như không thể tin vào vận may của mình.

“Mọi thứ ở đây đều của người Trung Quốc”, Wang Yiren, một quản lý kho gỗ, cho biết khi chỉ vào một vài trong số hàng trăm nhà máy gỗ mọc lên dọc tuyến đường cao tốc xuyên Siberia trong những năm qua.

“Cơn khát” gỗ của người Trung Quốc đã mang lại việc làm và tiền bạc cho khu vực này, song cũng góp phần biến Nga trở thành nước dẫn đầu thế giới về tình trạng phá rừng, từ đó làm dấy lên lo ngại rằng những khu vực khai thác gỗ Siberia rốt cuộc sẽ không còn kế sinh nhai.

Mặc dù khai thác ồ ạt tại Nga, song tất cả dây chuyền sản xuất các sản phẩm gỗ tiêu dùng đều được thực hiện tại Trung Quốc, nơi hạn chế chặt chẽ việc khai thác gỗ để bảo tồn các khu rừng còn lại của nước này. Điều này có vẻ bất lợi cho Nga, tuy nhiên chính quyền Nga dường như vẫn chấp nhận. Trong bối cảnh phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Moscow buộc phải tìm cách thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Theo số liệu thống kê thương mại của Nga, xuất khẩu gỗ từ Nga sang Trung Quốc tăng lên 3,5 tỷ USD vào năm 2018,  so với mức 2,2 tỷ USD hồi năm 2013. Sau quá trình chế tác, Trung Quốc lại xuất khẩu các các sản phẩm làm từ gỗ của Nga như đồ nội thất, cánh cửa, sàn nhà, ốp và các hàng hóa thành phẩm khác trên khắp thế giới.

“Cơn khát” gỗ của Trung Quốc càn quét những cánh rừng ở Nga - 2

Công nhân từ khu vực Trung Á làm việc bên trong một nhà máy gỗ của người Trung Quốc tại Kansk, Nga. (Ảnh: New York Times)

Mặc dù cơn sốt gỗ của người Trung Quốc đã thúc đẩy nền kinh tế địa phương tại Siberia, song nó cũng gây ra tâm lý phẫn nộ, cho thấy cả triển vọng cũng như những cạm bẫy của một mô hình kinh tế với tác động vượt ra ngoài phạm vi của một khu vực xa xôi như Siberia. Trong bối cảnh cả hai đều có tranh chấp với Mỹ, chính quyền Nga và Trung Quốc đã hợp tác với nhau trong mặt trận chung chống lại Washington.

Đã có những lo ngại về nguy cơ hủy hoại môi trường do hoạt động khai thác gỗ ở Siberia gây ra. Tuy nhiên, tác động về khí hậu thậm chí còn khó đo lường hơn. Nga thường xuyên dẫn đầu thế giới về tình trạng cạn kiệt tài nguyên rừng. Năm ngoái, Nga mất 6,5 triệu hecta rừng, so với 3,6 triệu hecta rừng bị mất tại Amazon.

Theo Irina Avdoshkevich, một thành viên hội đồng thành phố Kansk và là người phản đối sự đầu tư từ Trung Quốc, chỉ tính riêng tại Kansk, một trung tâm khai thác gỗ với khoảng 100.000 dân, khoảng 100 nhà máy gỗ do Trung Quốc vận hành đã mọc lên trong vòng 5 năm qua.

Dường như mọi con đường tại thành phố này đều dẫn tới những xưởng gỗ, những đống mùn cưa và gỗ khổng lồ.

Trung Quốc đầu tư vào các nhà máy gỗ để cưa các cây gỗ thô thành các tấm gỗ xẻ. Tuy nhiên, đó chỉ là một mặt của ngành công nghiệp gỗ vốn được xem là trụ cột của nền kinh tế địa phương. Các nhà máy Trung Quốc còn xử lý gỗ vụn và mùn cưa thành các ván ép, vật liệu cách nhiệt và các sản phẩm khác.

Wang, một người có khả năng nói tiếng Nga trôi chảy và đang giám sát một xưởng gỗ, cho biết ông đã thuê khoảng 50 người Nga để làm việc.

“Việc này có thể sẽ kéo dài thêm 5 năm nữa”, Wang nói về cơn sốt khai thác gỗ của Trung Quốc tại Nga. “Sau đó, người Nga sẽ bắt đầu suy tính, và họ sẽ cấm khai thác gỗ”, Wang nhận định.

“Cơn khát” gỗ của Trung Quốc càn quét những cánh rừng ở Nga - 3

Wang Yiren, một quản lý xưởng gỗ người Trung Quốc, đứng trước đống gỗ được tập kết tại Kansk trước khi chuyển về Trung Quốc. (Ảnh: New York Times)

Người dân tại Kansk không hài lòng khi các nhà đầu tư mới từ Trung Quốc quyết định không hồi sinh nhà máy xử lý sinh hóa Kansk từ thời Liên Xô, nơi từng sản xuất ethanol từ vụn gỗ. Về mặt lý thuyết, Ethanol thường được sử dụng cho mục đích công nghiệp, tuy nhiên người dân địa phương vẫn ưa thích đồ uống này như một loại rượu, hay còn gọi là vodka gỗ.

“Cả thành phố này uống thứ rượu đó. Thật hổ thẹn khi loại rượu này không còn nữa”, Sergey Solovyov, một thợ đốn gỗ Nga, nói.

Dưới sự quản lý của Trung Quốc, nhà máy gỗ từ thời Liên Xô, nơi cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các lò chưng cất rượu, đã trở thành khu vực tập kết của các đống mùn cưa. Những đống mùn cưa này đã bốc cháy trong một vụ hỏa hoạn vào năm 2017. Đám cháy lan rộng khắp khu vực dân cư khiến hơn 50 ngôi nhà bị thiêu rụi và tàn phá thành phố được Trung Quốc đầu tư.

Là thành viên của hội đồng thành phố Kansk, bà Avdoshkevich đã yêu cầu cảnh sát và giới chức phụ trách cứu hỏa, những người có trách nhiệm báo cáo cho chính quyền trung ương Nga, can thiệp. Tuy nhiên, chính quyền cuối cùng không vẫn làm gì để điều chỉnh các nhà máy gỗ của Trung Quốc.

“Chúng tôi hiểu rằng chúng ta cần đầu tư. Nhưng nếu chúng ta đã quyết định trở thành bạn bè, thì nên ngang bằng nhau. Bạn được nhận thứ gì đó, và tôi cũng được nhận”, bà Avdoshkevich nói.

Tuy nhiên, theo bà Avdoshkevich, các ông chủ gỗ Trung Quốc chỉ tìm cách vận chuyển về Trung Quốc nhiều gỗ nhất có thể, trong thời gian nhanh nhất có thể, mà không đầu tư vào hoạt động sản xuất cũng như quan tâm tới thiệt hại về môi trường tại Nga.

“Tôi là một người dân của thành phố. Tại sao tôi phải chịu đựng những đống rác này, những đám cháy này?”, bà Avdoshkevich đặt câu hỏi.

“Cơn khát” gỗ của Trung Quốc càn quét những cánh rừng ở Nga - 4

Đống gỗ phế liệu bốc cháy tại ngoại ô Kansk (Ảnh: New York Times)

Tuy nhiên, khi không có sự hậu thuẫn từ chính quyền Nga, chiến dịch của bà Avdoshkevich nhằm phản đối các hoạt động khai thác gỗ của Trung Quốc vẫn đi vào ngõ cụt.

Eduard Maltsev, một người dân địa phương, từng làm công việc đưa gỗ vào máy cưa bên trong một nhà máy. Thời điểm đó anh kiếm được 230 USD/tháng, một khoản thu nhập tương đối ổn. Tuy nhiên, nhà của Maltsev bị cháy trong vụ hỏa hoạn năm 2017. Người quản lý Trung Quốc đã nhanh chóng rời khỏi thành phố và Maltsev không nhận được tiền bồi thường. Người đàn ông này bây giờ làm tài xế xe buýt.

“Một điểm tích cực là họ đã mang lại việc làm”, Maltsev nói về người Trung Quốc. Tuy nhiên cũng như nhiều người dân tại các thành phố khai thác gỗ ở Siberia, Maltsev bây giờ coi sự thống trị của Trung Quốc trong ngành công nghiệp khai thác gỗ tại Siberia là động thái đáng lo ngại.

“Đó là sự hủy hoại và nguy hiểm”, Maltsev nhận định.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un không cảnh cáo Mỹ khi phóng tên lửa
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un không cảnh cáo Mỹ khi phóng tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn và nhiều nước cũng sở hữu loại tên lửa này.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:04

“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine
“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine

Căng thẳng Israel –Palestine đã bùng phát trở lại giữa lúc Mỹ chuẩn bị công bố Thỏa thuận Thế kỷ, một sáng kiến vốn bị Palestine phản đối kịch liệt.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:56

Đại học Úc bị điều tra vì liên kết với Viện Khổng Tử
Đại học Úc bị điều tra vì liên kết với Viện Khổng Tử

Giới chức Úc ngày 25-7 cho biết các trường đại học nước này đang bị điều tra về hợp đồng liên kết với Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc điều hành.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:43

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "xếp xó" hệ thống phòng thủ S-400
Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "xếp xó" hệ thống phòng thủ S-400

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không đưa vào sử dụng các hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:38

Ảnh bé gái Syria 5 tuổi cứu em từ ngôi nhà trúng tên lửa gây “ám ảnh”
Ảnh bé gái Syria 5 tuổi cứu em từ ngôi nhà trúng tên lửa gây “ám ảnh”

(Dân trí) - Mạng xã hội và các hãng truyền thông thế giới đồng loạt đăng tải bức ảnh cho thấy khung cảnh đau lòng khi bé gái Syria 5 tuổi cố hết sức bình sinh để cứu em gái 7 tháng tuổi từ đống đổ nát của một căn nhà trúng tên lửa tại Idlib.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:57

Toan tính của Mỹ khi lập vòng vây liên minh kiềm tỏa Iran
Toan tính của Mỹ khi lập vòng vây liên minh kiềm tỏa Iran

(Dân trí) - Mỹ kéo các nước đồng minh trong khu vực để tạo thành liên minh đối phó với Iran trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:53

Châu Âu "oằn mình" dưới đợt nắng nóng “nghiền nát” mọi kỷ lục
Châu Âu "oằn mình" dưới đợt nắng nóng “nghiền nát” mọi kỷ lục

(Dân trí) - Châu Âu đang hứng chịu đợt dưới nắng nóng nghiêm trọng và ít nhất 12 nước đã chứng kiến nhiệt độ những ngày qua phá mọi kỷ lục tồn tại lâu đời ở các nước này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:56

Tân Thủ tướng Anh phá vỡ quy tắc hoàng gia ngay sau khi nhậm chức
Tân Thủ tướng Anh phá vỡ quy tắc hoàng gia ngay sau khi nhậm chức

(Dân trí) - Ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng Anh và diện kiến Nữ hoàng Elizabeth II, ông Boris Johnson được cho đã có hành động phá vỡ quy tắc hoàng gia nước này.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:46

Ông Trump phát biểu trước huy hiệu tổng thống giả in hình đại bàng Nga
Ông Trump phát biểu trước huy hiệu tổng thống giả in hình đại bàng Nga

(Dân trí) - Bức ảnh chụp ông Donald Trump phát biểu trong một sự kiện của một tổ chức bảo thủ đã gây “bão” khi dư luận và truyền thông phát hiện ra huy hiệu tổng thống sau lưng ông đã bị chỉnh sửa với các họa tiết đại bàng Nga và gậy golf.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:30

Ông Trump bất ngờ “dịu giọng” sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Ông Trump bất ngờ “dịu giọng” sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào sáng 25/7.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:23

Iran bị nghi thử tên lửa đạn đạo bay xa 1.000 km
Iran bị nghi thử tên lửa đạn đạo bay xa 1.000 km

(Dân trí) - Iran bị nghi đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung hồi đầu tuần này giữa lúc căng thẳng tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:58

Ông Kim Jong-un tươi cười khi thị sát phóng tên lửa
Ông Kim Jong-un tươi cười khi thị sát phóng tên lửa

(Dân trí) - Những hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười vui vẻ khi thị sát vụ phóng tên lửa hôm 25/7.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Học giả quốc tế khẳng định Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Học giả quốc tế khẳng định Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

Các hoạt động khảo sát địa chất của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở bãi Tư Chính.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:52

Trung Quốc: Mải chụp ảnh, bác sĩ phớt lờ điều trị khiến bệnh nhân nguy kịch qua đời
Trung Quốc: Mải chụp ảnh, bác sĩ phớt lờ điều trị khiến bệnh nhân nguy kịch qua đời

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc đang mở cuộc điều tra vụ việc một bệnh nhân nguy kịch đã qua đời sau khi bị các bác sĩ và y tá điều trị phớt lờ do họ đang bận chụp ảnh.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 09:48

Hãi hùng khoảnh khắc cầu sập khiến nước lũ cuốn 2 quân nhân Campuchia
Hãi hùng khoảnh khắc cầu sập khiến nước lũ cuốn 2 quân nhân Campuchia

(Dân trí) - Hai quân nhân Campuchia đã mất tích sau khi rơi xuống nước lũ chảy xiết do cây cầu 2 người đi qua bị sập trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:38

Hạ cánh bất thành, máy bay không quân Pháp lao xuống đường cao tốc
Hạ cánh bất thành, máy bay không quân Pháp lao xuống đường cao tốc

(Dân trí) - Một máy bay thuộc đội bay nhào lộn của Không quân Pháp đã rơi xuống đường cao tốc ở khu vực phía nam trong lúc đang tìm cách hạ cánh.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:55

Ukraine thả các thủy thủ tàu dầu Nga
Ukraine thả các thủy thủ tàu dầu Nga

(Dân trí) - Một quan chức Nga cho biết thủy thủ đoàn trên tàu dầu Nga bị Ukraine bắt đang trên đường trở về nhà, tuy nhiên con tàu vẫn bị phía Kiev bắt giữ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:47

Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí mới để “cảnh cáo” Hàn Quốc
Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí mới để “cảnh cáo” Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng tên lửa mới để “cảnh cáo” việc Hàn Quốc tiến hành tập trận chung.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:14

“Người bay” Pháp rơi xuống biển trong hành trình bay sang Anh
“Người bay” Pháp rơi xuống biển trong hành trình bay sang Anh

(Dân trí) - "Người bay" Pháp Franky Zapata đã rơi xuống biển khi tìm cách hạ cánh giữa đường để tiếp liệu trong hành trình bay sang Anh.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:32

Ukraine bắt tàu Nga, Moscow cảnh báo hậu quả
Ukraine bắt tàu Nga, Moscow cảnh báo hậu quả

(Dân trí) - Ukraine hôm nay thông báo đã bắt một tàu chở dầu Nga, sự việc khiến Moscow giận dữ và cảnh báo Kiev sẽ phải gánh hậu quả.

Thứ năm, 25/07/2019 - 09:14

Thót tim cảnh bé trai bị cuốn vào băng chuyền hành lý tại sân bay Mỹ
Thót tim cảnh bé trai bị cuốn vào băng chuyền hành lý tại sân bay Mỹ

(Dân trí) - Một bé trai do sơ ý đã ngã vào băng chuyền hành lý tại sân bay Atlanta, Mỹ và bị cuốn đi suốt một “hành trình” dài.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:09

Những con đập của Trung Quốc và cuộc khủng hoảng trên dòng Mekong
Những con đập của Trung Quốc và cuộc khủng hoảng trên dòng Mekong

(Dân trí) - Thông thường vào thời điểm này trong năm, nước sông Mekong dâng từ từ khi mùa mưa đến, mang lại cho các ngư dân những mẻ cá to.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:05

Nga vẫn bàn giao S-400 cho Trung Quốc dù bị Mỹ trừng phạt
Nga vẫn bàn giao S-400 cho Trung Quốc dù bị Mỹ trừng phạt

(Dân trí) - Nga vẫn bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Trung Quốc dù thỏa thuận vũ khí giữa hai nước vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ, truyền thông Nga đưa tin.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:13

Tiêm kích Su-35 - “Vua” tác chiến trên không
Tiêm kích Su-35 - “Vua” tác chiến trên không

Tiêm kích Su-35 là đỉnh cao về thiết kế và là máy bay chiến đấu phản lực mạnh nhất từng được Nga chế tạo.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:46