“Cơn khát” lao động nước ngoài tại Nhật Bản

Dân trí Chính phủ Nhật Bản đã triển khai một số biện pháp để thay đổi chính sách nhập cư nhằm thu hút thêm lao động nước ngoài tới làm việc trong bối cảnh dân số ngày càng già đi và tỷ lệ sinh liên tục giảm.
>>Người dân Nhật Bản chấp nhận mở cửa thị trường lao động tay nghề cao
>>Nhật Bản tính mở cửa đón thêm lao động phổ thông


Mohammad (phải) và Munadi là hai lao động nước ngoài tại Nhật Bản. (Ảnh: Guardian)

Mohammad (phải) và Munadi là hai lao động nước ngoài tại Nhật Bản. (Ảnh: Guardian)

Ngồi trên nền nhà xưởng nhìn ra đảo Inland của Nhật Bản, Mohammad và Munadi lần lượt xâu từng vỏ sò vào các thanh kim loại mỏng. Những vỏ sò này sẽ được sử dụng để nuôi hàu, một đặc sản của khu vực phía tây Nhật Bản. Để phá vỡ nhịp điệu đều đều của công việc, hai người đàn ông thỉnh thoảng trò chuyện với nhau bằng tiếng Java bản địa.

Cả Mohammad và Munadi thậm chí chưa từng nhìn thấy con hàu trước khi họ đến Akitsu, một thành phố cảng bé nhỏ ở phía đông Hiroshima từ tháng 4 năm nay. Họ là một phần trong lực lượng lao động nước ngoài ngày càng tăng tại Nhật Bản - lực lượng được các nhà hoạch định chính sách xem là giải pháp cho tình trạng dân số già hóa và ngày càng ít đi cùng tỷ lệ sinh thấp tại Nhật Bản.

Dưới sức ép từ cộng đồng doanh nghiệp sau khi phải đấu tranh với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, chính phủ Nhật Bản cuối cùng cũng buộc phải nới lỏng chính sách nhập cư khắt khe của nước này.

Tuần trước, chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đã phê chuẩn dự luật cho phép chào đón nửa triệu người lao động nước ngoài tới Nhật Bản trước năm 2025. Việc phê chuẩn dự luật được xem là động thái chấm dứt truyền thống phản đối nhập cư số lượng lớn tại Nhật Bản từ nhiều năm nay. Dự luật dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 năm sau.

Là một trong những quốc gia ít đa dạng sắc tộc nhất thế giới, Nhật Bản từ lâu đã phản đối người lao động nước ngoài, ngoại trừ những người làm việc trong các lĩnh vực như giảng dạy, y học, kỹ thuật và luật. Mohammad và Munadi là hai trong số những người thuộc chương trình thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài do chính phủ Nhật Bản hỗ trợ. Chương trình này cung cấp cho người lao động tại các quốc gia đang phát triển những kỹ năng để họ có thể sử dụng khi trở về nước sau 5 năm làm việc tại Nhật Bản.

Những người chỉ trích nói rằng các ông chủ đang lợi dụng chương trình của chính phủ để thuê nhân công giá rẻ, thậm chí nhiều người không trả lương xứng đáng hoặc buộc các thực tập sinh phải làm việc trong thời gian kéo dài. Ngoài ra, chương trình chỉ thu hút được hơn 260.000 lao động nước ngoài trong năm 2017 và không có đủ nhân lực sở hữu những kỹ năng cụ thể để đáp ứng yêu cầu của một số ngành đang thiếu lao động tại Nhật Bản.

Năm 2017, Nhật Bản có 1,28 triệu người lao động nước ngoài trong tổng số 66 triệu người lao động trên cả nước, gấp đôi năm 2012. Tuy nhiên, nhiều người trong số này là các sinh viên đại học hoặc các thực tập sinh kỹ thuật như Mohammad và Munadi, những người không được phép ở lại vô thời hạn. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản giảm xuống mức 2,3% hồi tháng 9 và cứ 100 người tìm việc sẽ có 163 vị trí công việc trống để họ lựa chọn. Đây là tỷ lệ thiếu lao động, thừa việc làm cao nhất trong hơn 40 năm tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Chính sách nhập cư mới


Các thực tập sinh nước ngoài làm việc tại công trường xây dựng ở Tokyo. (Ảnh: Nikkei)

Các thực tập sinh nước ngoài làm việc tại công trường xây dựng ở Tokyo. (Ảnh: Nikkei)

Theo dự luật mới, người lao động nước ngoài ở Nhật Bản sẽ được chia thành hai nhóm. Những người có kỹ năng làm việc trong những ngành đang thiếu lao động sẽ được cấp phép thời gian làm việc lên tới 5 năm nhưng không thể mang theo gia đình đi cùng sang Nhật Bản. Những người sở hữu những kỹ năng cao cấp hơn có thể mang theo gia đình và gia hạn thị thực vô thời hạn, thậm chí có thể nộp hồ sơ xin định cư vĩnh viễn. Tất cả lao động thuộc cả hai nhóm này đều phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật.

Thủ tướng Abe khẳng định ông không từ bỏ chính sách nhập cư khắt khe của Nhật Bản.

“Đừng hiểu nhầm”, ông Abe nói, đồng thời cảnh báo tình trạng thiếu hụt lao động có thể cản trở nền kinh tế Nhật Bản phát triển.

“Chúng ta không theo đuổi chính sách nhập cư như trước đây. Sẽ là sai lầm nếu đặt các giá trị chúng ta vào tay người nước ngoài. Thay vào đó, điều quan trọng là cần tạo một môi trường nơi mọi người có thể cùng tồn tại vui vẻ”, ông Abe nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia không đồng tình với nhà lãnh đạo Nhật Bản.

“Tôi nghĩ đây là sự chuyển đổi thực sự sang một chính sách nhập cư mới”, Hidenori Sakanaka, cựu lãnh đạo cơ quan nhập cư Tokyo, nhận định.

Đảng cánh hữu Nhật Bản Là Số Một than phiền rằng sự tăng lên đột biến của người lao động nước ngoài sẽ gây sức ép lên các dịch vụ phúc lợi và dẫn tới tỷ lệ tội phạm cao hơn.

Yuichiro Tamaki, lãnh đạo đảng Dân chủ Nhân dân cũng bày tỏ quan ngại về sức ép lên tiền lương và các dịch vụ xã hội khi Nhật Bản đón thêm nhiều người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, ông Tamaki là lãnh đạo đảng đầu tiên tại Nhật Bản ủng hộ chính sách nhập cư theo kiểu châu Âu, trong đó bảo đảm bình đẳng tiền lương và bình đẳng việc làm, đồng thời cho phép người lao động nước ngoài mang theo gia đình tới Nhật Bản.

Một cuộc khảo sát do TV Tokyo Nikkei thực hiện cho thấy 54% số người Nhật Bản được hỏi nói rằng họ ủng hộ việc cho phép người lao động nước ngoài có kỹ năng thấp tới Nhật Bản, trong khi 36% phản đối. Giới trẻ là nhóm có tỷ lệ ủng hộ cao hơn.

Mohammad và Munadi cho biết họ đã thích nghi rất tốt với cuộc sống ở vùng nông thôn Nhật Bản mặc dù không ai có kế hoạch ở lại quá 3 năm. Cả hai thường dành những ngày nghỉ để đi mua sắm ở Hiroshima, chơi cầu lông và có thể mua thịt halal (thực phẩm của người theo đạo Hồi) ở siêu thị địa phương. Chỉ trong vài tháng, họ đã học đủ tiếng Nhật để giao tiếp với hàng xóm và các lao động nước ngoài khác.

“Chúng tôi hòa hợp với các đồng nghiệp và ông chủ người Nhật. Chúng tôi cũng được trả lương cao hơn nhiều so với ở Indonesia”, Munadi, người rời đảo Java vào tháng 4 ngay sau khi người vợ sinh con đầu lòng, cho biết.

“Công việc ở đây không có vấn đề gì, tuy nhiên chúng tôi vẫn nhớ gia đình. Mặc dù vậy chúng tôi đang rất vui ở đây”, Mohammad chia sẻ.

Thành Đạt

Theo Guardian

Tag :
MỚI NHẤT
Hàn Quốc đáp lễ Triều Tiên bằng 200 tấn quýt
Hàn Quốc đáp lễ Triều Tiên bằng 200 tấn quýt

(Dân trí) - Để đáp lại tấm thịnh tình của Triều Tiên với món quà 2 tấn nấm thông hồi tháng 9, chính phủ Hàn Quốc đã gửi 200 tấn quýt tặng Triều Tiên, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:43

Tổng thống Putin lên tiếng về ý tưởng lập quân đội chung châu Âu
Tổng thống Putin lên tiếng về ý tưởng lập quân đội chung châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, kế hoạch lập một quân đội chung của châu Âu, ngừng phụ thuộc vào Mỹ, là "hoàn toàn dễ hiểu" và "tích cực" cho một thế giới đa cực.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:46

Hé lộ câu nói cuối cùng của nhà báo Ả rập Xê út trước khi bị sát hại
Hé lộ câu nói cuối cùng của nhà báo Ả rập Xê út trước khi bị sát hại

(Dân trí) - Một nhà báo có uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ đã hé lộ một đoạn ngắn trong đoạn ghi âm nghi là ghi lại lời nói cuối cùng nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi trước khi ông bị bị sát hại trong lãnh sự quán của Riyadh ở Istanbul.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:25

Uy lực tên lửa Nga mạnh cỡ nào khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân?
Uy lực tên lửa Nga mạnh cỡ nào khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân?

Các chuyên gia cho rằng, khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga có thể phát triển những loại tên lửa hiện đại mới.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:44

Bang Florida bất ngờ kiểm phiếu lại, Tổng thống Trump "nóng mặt" với đảng Dân chủ
Bang Florida bất ngờ kiểm phiếu lại, Tổng thống Trump "nóng mặt" với đảng Dân chủ

(Dân trí) - Giới chức bang Florida, Mỹ đã yêu cầu kiểm phiếu lại cho 2 ghế thống đốc bang và thượng nghị sĩ sau một số đồn đoán rằng kết quả có thể không chính xác. Tổng thống Trump đã cáo buộc đảng Dân chủ "muốn phá hoại kỳ bầu cử".

Chủ nhật, 11/11/2018 - 03:53

Cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử California, 25 người chết, 250.000 người di tản
Cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử California, 25 người chết, 250.000 người di tản

(Dân trí) - Cháy rừng ở California những ngày qua hiện đã trở thành vụ hỏa hoạn có mức độ tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử bang California, Mỹ khi có tới 250.000 bị buộc phải rời khỏi nhà, nhiều người bị kẹt trong biển lửa ngùn ngụt và hiện thời con số người chết đã tăng lên tới 25.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 03:49

Ông Trump bị chỉ trích vì hủy thăm lễ tưởng niệm quân nhân Mỹ tại Pháp do trời mưa
Ông Trump bị chỉ trích vì hủy thăm lễ tưởng niệm quân nhân Mỹ tại Pháp do trời mưa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉ trích sau khi hủy chuyến thăm tới nơi yên nghỉ của những người lính Mỹ đã hy sinh trong Thế chiến I do thời tiết xấu.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 11:56

Ông Trump rộng cửa tái đắc cử năm 2020
Ông Trump rộng cửa tái đắc cử năm 2020

(Dân trí) - Thời báo Hoa nam Buổi sáng cho rằng, dù đảng đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện về tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua nhưng đây cũng không phải vấn đề lớn và viễn cảnh Tổng thống Donald Trump tái đắc cử năm 2020 là điều gần như chắc chắn.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 11:47

Bên trong những ngôi trường cho người đào tẩu Triều Tiên tại Hàn Quốc
Bên trong những ngôi trường cho người đào tẩu Triều Tiên tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau khi “đánh cược” mạng sống để trải qua hành trình gian nan đào tẩu sang Hàn Quốc, những người đào tẩu trẻ tuổi tiếp tục phải đối mặt với khó khăn khác khi họ phải thích nghi với hệ thống giáo dục khác lạ. Những ngôi trường như Haankkum ra đời nhằm giúp họ cân bằng và xây dựng cuộc sống mới.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 11:29

Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt
Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

Ngày 7/11 vừa qua, trang web của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc đăng thông báo: “Vụ án Lại Tiểu Dân, nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty cổ phần hữu hạn quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc do Ủy ban Giám sát quốc gia điều tra đã kết thúc, chuyển sang cơ quan kiểm sát khởi tố.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:58

Ngôn ngữ cơ thể khác lạ của ông Trump khi gặp Tổng thống Pháp
Ngôn ngữ cơ thể khác lạ của ông Trump khi gặp Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có phản ứng khá “hờ hững” với sự tiếp đón nồng hậu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông Trump tới công du Paris.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:24

Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Mỹ và đồng minh nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út
Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Mỹ và đồng minh nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng họ đã cho Mỹ, Ả rập Xê út và các đồng minh Phương Tây của Washington nghe đoạn ghi âm ghi lại chi tiết về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của Riyadh ở Istanbul.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung tâm thương mại ở St. Petersburg chìm trong biển lửa
Trung tâm thương mại ở St. Petersburg chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Đám cháy cực lớn đã bao trùng một trung tâm thương mại ở thành phố St. Petersburg (Nga) vào sáng nay, khiến 800 người buộc phải sơ tán. Báo chí Nga cho biết, ngọn lửa đã lan ra khu vực rộng khoảng 5.000m2.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:58

Bị dân khiếu nại, 300 sĩ quan cảnh sát Nga bị sa thải
Bị dân khiếu nại, 300 sĩ quan cảnh sát Nga bị sa thải

Cảnh sát Nga đã phải sa thải khoảng 300 sĩ quan kể từ đầu năm 2018 sau khi công dân phàn nàn về các hành vi sai trái của họ, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cho biết.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:30

Sau Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại
Sau Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sẽ thay thế vị trí Bộ trưởng Thương mại sau khi ông chủ Nhà Trắng vừa sa thải Bộ trưởng Tư pháp gần đây.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:22

Cảnh sát Dubai tập lái xe bay tuần tra tội phạm trên đường phố
Cảnh sát Dubai tập lái xe bay tuần tra tội phạm trên đường phố

(Dân trí) - Dubai đã bắt đầu quá trình đào tạo các cảnh sát tại thành phố này làm quen với phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (EVTOL) hay còn gọi là xe bay. Đây là phương tiện sẽ giúp ích cho quá trình tuần tra đường phố trong tương lai.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 03:20

Vì sao Nga chọn tổng tấn công Nam Syria?
Vì sao Nga chọn tổng tấn công Nam Syria?

Một chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Nga - Syria sắp được tiến hành ở miền Nam Syria.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 10:19

Nữ chính trị gia Mỹ không đủ tiền thuê nhà sau chiến thắng lịch sử vào Hạ viện
Nữ chính trị gia Mỹ không đủ tiền thuê nhà sau chiến thắng lịch sử vào Hạ viện

(Dân trí) - Sau khi trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ chiến thắng một ghế trong Hạ viện, cô Alexandria Ocasio-Cortez thừa nhận rằng cô không có đủ tiềm lực tài chính để trả tiền thuê nhà ở Washington DC cho tới khi nhận lương nghị sĩ.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 09:59

Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ trong 2 tấn nấm Triều Tiên tặng
Hàn Quốc kiểm tra phóng xạ trong 2 tấn nấm Triều Tiên tặng

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra kết luận về mức độ phóng xạ an toàn của 2 tấn nấm thông do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng Soeul cách đây hơn một tháng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:59

Bà Obama trải lòng việc sinh 2 con gái bằng thụ tinh trong ống nghiệm
Bà Obama trải lòng việc sinh 2 con gái bằng thụ tinh trong ống nghiệm

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp ra mắt rằng, bà gặp không ít khó khăn trong hôn nhân và chuyện con cái.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:56

Tổng thống Trump ký lệnh đối phó dòng người di cư đổ về Mỹ
Tổng thống Trump ký lệnh đối phó dòng người di cư đổ về Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh ngừng cấp phép tị nạn cho những người vượt biên trái phép vào Mỹ, một trong những động thái nhằm đối phó với dòng người di cư từ Trung Mỹ đang ồ ạt tiến về biên giới của Washington với Mexico tìm kiếm “giấc mơ Mỹ”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:08

Ông Trump phản pháo, nêu lý do "không bao giờ tha thứ" cho ông Obama
Ông Trump phản pháo, nêu lý do "không bao giờ tha thứ" cho ông Obama

(Dân trí) - Không lâu sau khi cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tiết lộ trong cuốn hồi ký việc bà "không bao giờ tha thứ" cho Tổng thống Donald Trump vì từng đặt gia đình bà vào nguy hiểm, ông Trump đã lên tiếng đáp trả.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:28

Anh khước từ yêu cầu trả 14 tấn vàng cho Venezuela
Anh khước từ yêu cầu trả 14 tấn vàng cho Venezuela

(Dân trí) - Ngân hàng Anh đã từ chối trả số vàng trị giá 550 triệu USD cho Venezuela mặc dù chính phủ Venezuela đã đánh tiếng muốn lấy lại số vàng đã gửi từ trước đó.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:18

Ông Trump “nổi đóa” trước ý tưởng quân đội chung châu Âu của Tổng thống Pháp
Ông Trump “nổi đóa” trước ý tưởng quân đội chung châu Âu của Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng khi người đồng cấp Pháp đưa ra ý tưởng thành lập lực lượng quân sự chung châu Âu để bảo vệ khu vực này trước Mỹ.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:15