Thứ hai, 06/05/2019 - 14:59

Con mèo gây xôn xao dư luận trong lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan

Dân trí

Người dân và dư luận Thái Lan đã tỏ ra khá bối rối vì một con mèo xuất hiện trong lễ đăng quang của Nhà vua Maha Vajiralongkorn cuối tuần qua.

Con mèo gây xôn xao dư luận trong lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan - 1

Con mèo gây xôn xao dư luận trong lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan (Ảnh: AFP)

Thái Lan đang tổ chức lễ đăng quang kéo dài 3 ngày cho Nhà vua Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, người đã chính thức đội vương miện cao quý vào ngày 4/5 vừa qua.

Theo truyền thống Hoàng gia Thái Lan, vào mỗi lễ đăng quang, Nhà vua sẽ được tặng một số vật phẩm và một con mèo, con vật được xem là may mắn trong quan điểm của người dân đất nước chùa Vàng. Việc tặng mèo trong lễ tân gia như một lời cầu chúc cho người chủ sự và các thành viên sẽ sống yên bình.  

Sáng ngày 5/5, truyền thông Thái Lan đăng tải một bức ảnh cho thấy 2 nhân viên cung điện Hoàng gia đứng cạnh một chú mèo Xiêm và một con gà nhồi bông màu trắng. Bức ảnh được Cục Hoàng gia Thái Lan cung cấp.

Sau đó, tờ báo Thái Lan Manager đưa tin rằng cung điện Hoàng gia đã dùng một con mèo nhồi bông thay vì mèo thật trong lễ đăng quang.

Trả lời Reuters, một quan chức Thái Lan cho biết: “Nghi thức Hoàng gia yêu cầu phải sử dụng gà trống và mèo. Chúng ta không nên tập trung vào việc các con vật có thật hay không, mà nghi lễ mới là thứ quan trọng”.

Reuters không thể xác minh chính xác rằng liệu động vật sống có được sử dụng trong buổi lễ hay xuất hiện trong bức ảnh nói trên hay không.

Trên mạng xã hội của trang Maewthai.com, một người nuôi mèo nổi tiếng Thái Lan cho biết ban đầu, người phía cung điện Hoàng gia đã yêu cầu anh chuẩn bị 2 con mèo Xiêm đực cho buổi lễ, nhưng cuối cùng họ đã không sử dụng 2 con vật này.

“Tôi cảm thấy biết ơn sự tốt bụng của Nhà vua khi thông cảm cho những con mèo, lo ngại những con vật có thể bị tổn thương vì phải chờ quá lâu trong các buổi lễ, vì vậy những con mèo này đã không được sử dụng”, người trên cho hay. Tuy nhiên, nhân vật này cũng không bình luận về việc con mèo trên bức ảnh là thật hay giả.

Câu chuyện này đã khiến một bộ phận cư dân mạng Thái Lan bối rối. “Vậy thì con mèo là thật hay giả?”, người dùng Niphawan Rakpontee hỏi.

“Con mèo trông có vẻ giống như thú nhồi bông”, Prapaporn Tongprasan phỏng đoán.

Các bức ảnh chụp lại lễ đăng quang năm 1926 của Nhà vua Rama VII cho thấy sự xuất hiện của mèo Xiêm và gà trống. Đây là một truyền thống có từ hàng thế kỷ trước, theo nhà sử học Sujane Kanparit. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng không thể xác nhận được con mèo trong hình là thật hay giả.

Đức Hoàng

Theo Reuters