Con trai ông Đặng Tiểu Bình: “Trung Quốc nên biết mình đang ở đâu”

Dân trí Con trai cả của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã đưa ra những nhận định về chính sách đối ngoại hiện nay của Bắc Kinh và tìm cách bảo vệ những di sản của cha ông cách đây 40 năm.
>>Làn sóng rút khỏi Trung Quốc của các công ty Mỹ
>>Diễn đàn an ninh của Trung Quốc "né" vấn đề biển Đông vì quá nóng?

Ông Đặng Phác Phương, con trai cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, dự đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh năm 2012. (Ảnh: Getty)
Ông Đặng Phác Phương, con trai cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, dự đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh năm 2012. (Ảnh: Getty)

Đặng Phác Phương, con trai cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, mới đây đã có bài phát biểu về các chính sách của chính quyền Trung Quốc tại lễ bế mạc hội nghị của Hội Người Khuyết tật Trung Quốc (CDPF). Mặc dù không được đăng tải công khai, song báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đã tiếp cận được với bài phát biểu này.

“Chúng ta phải tìm ra sự thật từ trong thực tiễn, giữ một cái đầu tỉnh táo và biết chúng ta đang ở đâu. Chúng ta không nên quá hung hăng hoặc quá xem thường bản thân chúng ta”, ông Đặng Phác Phương nói.

Trong bài phát biểu của mình, con trai cả của ông Đặng Tiểu Bình đã kêu gọi Trung Quốc đi theo “một môi trường quốc tế hợp tác và các bên cùng có lợi”.

“Những bất ổn trên trường quốc tế đang tăng lên. Chúng ta nên đi theo con đường hòa bình và phát triển, đồng thời cố gắng hướng tới một môi trường quốc tế hợp tác và các bên cùng có lợi. Điều quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại là giải quyết ổn thỏa chính các vấn đề của Trung Quốc”, ông Đặng Phác Phương nhận định.

Phát biểu của ông Đặng Phác Phương được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang trở thành tâm điểm của một cuộc tranh cãi gay gắt liên quan tới chính sách đối ngoại cứng rắn của Bắc Kinh trong những năm gần đây. Quan điểm của ông Đặng Phác Phương được cho là có nét tương đồng với câu khẩu hiệu nổi tiếng của cha ông trước đây liên quan tới chính sách đối ngoại của Trung Quốc, đó là “giấu mình chờ thời”. “Giấu mình chờ thời” được hiểu là Trung Quốc sẽ hành xử khiêm nhường và không bao giờ đi đầu trong các sự vụ quốc tế.

“Ông rất kiên định khi nói “hàng chục thế hệ”. Tại sao? Vì ông muốn nhấn mạnh tiến trình (phát triển chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc) sẽ kéo dài, gian khổ, quanh co và phức tạp”, ông Đặng Phác Phương nói về chính sách của ông Đặng Tiểu Bình.

Ông Đặng Phác Phương, 74 tuổi, vừa tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Người Khuyết tật Trung Quốc (CDPF) hôm 16/9. Bản thân ông Đặng Phác Phương cũng là một người khuyết tật. Ông phải ngồi xe lăn từ năm 1968 khi bị thương trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

Cả 7 ủy viên trong Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, đều tham dự lễ khai mạc đại hội đại biểu toàn quốc của CDPF, sự kiện được tổ chức 5 năm một lần. Bài phát biểu của ông Đặng Phác Phương không được đọc trước các ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, mà chỉ được công bố trong lễ bế mạc.

Trong bài phát biểu của mình, ông Đặng Phác Phương đã nhắc lại đánh giá của cha ông từ năm 1992, trong đó nói rằng “việc củng cố và phát triển chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc sẽ trải qua hàng chục thế hệ”. Theo ông Đặng, điều đó đồng nghĩa với việc Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

“Mọi người thường nói rằng ngay cả Khổng Tử cũng không thể già hơn “hàng chục thế hệ” và khuyên ông (Đặng Tiểu Bình) nên cân nhắc lại cụm từ này. Ông đã suy nghĩ về chuyện đó và vẫn khẳng định rằng chặng đường đó sẽ mất “hàng chục thế hệ””, ông Đặng Phác Phương nói về người cha của mình.

"Đứa con tinh thần" của Đặng Tiểu Bình

Ông Đặng Phác Phương (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng cha mẹ hồi nhỏ. (Ảnh: SCMP)
Ông Đặng Phác Phương (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng cha mẹ hồi nhỏ. (Ảnh: SCMP)

Khác với thông lệ trước đây của CDPF, bài phát biểu năm nay của chủ tịch CDPF không được công khai đăng tải trước công chúng. Trước đó vào năm 2013, bài phát biểu của ông Đặng Phác Phương đã được đăng trên trang web của CDPF chỉ 10 ngày sau hội nghị.

Trong khi hầu hết các bài phát biểu tại các hội nghị chính thức tương tự đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài phát biểu của ông Đặng Phác Phương đã vượt ra ngoài các công việc của CDPF, thậm chí đề cập sâu tới hàng loạt vấn đề chính trị, từ chính sách đối ngoại của Trung Quốc cho tới “đứa con tinh thần” của ông Đặng Tiểu Bình: đó là công cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc. “Đứa con tinh thần” này sẽ kỷ niệm 40 năm ngày ra đời vào tháng 12 tới.

Đề cập tới công cuộc cải cách thị trường do cha ông đưa ra từ cuối thập niên 1970, ông Đặng Phác Phương cho rằng những thay đổi do công cuộc này tạo ra với xã hội Trung Quốc “là không thể đảo ngược”.

“Công cuộc cải cách và chính sách mở cửa đã mang lại những thay đổi đáng kể cho Trung Quốc, đó là sự thay đổi toàn diện cả về chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Những thay đổi đối với cấu trúc xã hội, phân chia lợi ích và lối tư duy là những thay đổi cơ bản, mang tích lịch sử và không thể đảo ngược”, ông Đặng Phác Phương nhận định.

Theo con trai cả nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc nên tiếp tục đi theo con đường này trong một thế kỷ tới và không lùi bước.

“Chúng ta nên tiếp tục con đường này, kiên trì chịu đựng, không lùi bước và vững vàng trong 100 năm”, ông Đặng Phác Phương nhấn mạnh.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ông Đặng Phác Phương là nhân vật nổi tiếng tại Trung Quốc và có tầm ảnh hưởng lớn trong số các con cháu của thế hệ lão thành cách mạng đầu tiên của Trung Quốc. Là hậu duệ của thế hệ cách mạng thời kỳ đầu, ông Đặng Phác Phương có mối liên hệ chặt chẽ với giới tinh hoa chính trị Trung Quốc.

Bài phát biểu của ông Đặng Phác Phương được đưa ra khi Trung Quốc đang đếm ngược tới ngày kỷ niệm công cuộc cải cách gắn liền với tên tuổi của ông Đặng Tiểu Bình, trong đó tập trung vào các vấn đề tự do chính trị, kinh tế thị trường và hòa hợp xã hội.

Ngày càng có nhiều tranh cãi về cam kết của Trung Quốc với công cuộc cải cách này. Trong bài phát biểu cách đây 3 tuần, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng nói Trung Quốc chỉ nói suông về cải cách và mở cửa.

Theo Giáo sư khoa học chính trị Dali Yang tại Đại học Chicago, nhiều khả năng từ giữa tháng 9, ban lãnh đạo Trung Quốc đã thay đổi lập trường nội bộ và đã “học lại” các bài học của ông Đặng Tiểu Bình. Trong khi đó ông Christopher Johnson, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho rằng bài phát biểu của ông Đặng Phác Phương dường như là nỗ lực để bảo tồn những di sản của cha ông trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách “diễn giải lại” những bài học từ cách đây 40 năm.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Nga diễn tập tên lửa sát tập trận lớn nhất của NATO
Nga diễn tập tên lửa sát tập trận lớn nhất của NATO

(Dân trí) - Nga thông báo sẽ tổ chức cuộc diễn tập tên lửa bắn đạn thật ở khu vực biển quốc tế gần Na Uy, nơi NATO huy động 50.000 quân nhân đang thực hiện cuộc tập trận lớn nhất của khối kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:51

2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt được 34 túi thi thể
2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt được 34 túi thi thể

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ đã gửi 34 túi đựng thi thể của các nạn nhân sau vụ rơi máy bay chở 189 người của hãng hàng không Lion Air tới nơi kiểm tra ADN để xác định danh tính.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria sẽ phải từ bỏ quyền lực
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria sẽ phải từ bỏ quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar Assad cuối cùng cũng sẽ phải "tìm cách từ bỏ quyền lực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói trong một phiên thảo luận tại Viện nghiên cứu Hòa bình ở Washington.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:57

Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm
Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một nhóm đặc vụ Trung Quốc tìm cách lấy cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ và đây là vụ việc thứ 3 xảy ra trong chưa đầy 2 tháng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:25

CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 nước phê chuẩn
CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 nước phê chuẩn

(Dân trí) - Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 quốc gia thành viên gồm Nhật Bản, Singapore, Mexico, Canada, Australia, New Zealand chính thức phê chuẩn hiệp định.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:52

Giả thuyết nguyên nhân có thể khiến máy bay Indonesia rơi xuống biển
Giả thuyết nguyên nhân có thể khiến máy bay Indonesia rơi xuống biển

(Dân trí) - Các chuyên gia đã đặt ra hàng loạt giả thuyết từ yếu tố thời tiết cho tới lỗi của máy bay để giải thích cho vụ rơi máy bay chở 189 người tại Indonesia hôm 29/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 12:53

Indonesia sử dụng công nghệ tiên tiến truy tìm máy bay chở 189 người gặp nạn
Indonesia sử dụng công nghệ tiên tiến truy tìm máy bay chở 189 người gặp nạn

(Dân trí) - Indonesia đã huy động các thiết bị không người lái và định vị bằng thủy âm để tìm kiếm máy bay thương mại của hãng Lion Air chở 189 hành khách gặp nạn rơi xuống biển.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:35

Những bí ẩn xung quanh vụ rơi máy bay Lion Air chở 189 người
Những bí ẩn xung quanh vụ rơi máy bay Lion Air chở 189 người

(Dân trí) - Hai ngày sau vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air chở 189 người, hy vọng tìm thấy người sống sót gần như không còn, trong khi vẫn còn nhiều câu hỏi chưa thể giải đáp về tai nạn thảm khốc này.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:23

Ông Trump tính cắt quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ
Ông Trump tính cắt quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch ký một sắc lệnh nhằm hủy bỏ quyền được cấp quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh ra trên đất Mỹ. Ông gọi luật này là “điều nực cười và cần phải chấm dứt”.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:38

Một ngày làm việc của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng
Một ngày làm việc của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Một ngày làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump thường kéo dài 9 giờ đồng hồ, và các trợ lý của ông đánh giá ông chủ Nhà Trắng hoàn thành khối lượng công việc khá hiệu quả, Politico đưa tin.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:31

Cốc uống nước gần 1.300 USD gây tranh cãi của Không quân Mỹ
Cốc uống nước gần 1.300 USD gây tranh cãi của Không quân Mỹ

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang đối mặt với hàng loạt các thắc mắc từ phía các nghị sĩ nước này về lý do vì sao họ có thể chi gần 1.300 USD để mua một chiếc cốc có khả năng tự làm nóng đồ uống như cà phê hoặc trà cho các phi đội máy bay tiếp dầu hoặc máy bay vận tải.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:43

Vắng bóng bà Merkel, nước Đức sẽ mang màu Nâu hay Xanh?
Vắng bóng bà Merkel, nước Đức sẽ mang màu Nâu hay Xanh?

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/10 tuyên bố bà sẽ không tranh cử chức Chủ tịch đảng CDU và cũng sẽ không tái tranh cử Thủ tướng vào năm 2021.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bến nổi chứa tàu sân bay Nga bất ngờ bị chìm
Bến nổi chứa tàu sân bay Nga bất ngờ bị chìm

(Dân trí) - Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga may mắn không gặp bất cứ hư hại nào sau khi bến nổi sửa chữa bất ngờ chìm xuống biển.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:15

Triều Tiên muốn học tập mô hình của Singapore hoặc Thụy Sĩ
Triều Tiên muốn học tập mô hình của Singapore hoặc Thụy Sĩ

(Dân trí) - Triều Tiên hiện đang xem xét thực hiện một kế hoạch quy mô lớn nhằm trở thành điểm trung chuyển vận tải trong khu vực, học tập theo thành công của mô hình Singapore và Thụy Sĩ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:17

Cú rơi khó giải thích của máy bay Lion Air chở 189 người
Cú rơi khó giải thích của máy bay Lion Air chở 189 người

(Dân trí) - Chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Lion Air được cho là đã rơi xuống biển vào sáng 29/10 với tốc độ hàng trăm km/h trong những giây cuối cùng. Đây có thể là chi tiết quan trọng hỗ trợ các nhà điều tra tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:03

Indonesia: Những câu chuyện buồn trên chuyến bay định mệnh
Indonesia: Những câu chuyện buồn trên chuyến bay định mệnh

Mọi người vẫn đang chờ mong những thông tin tìm kiếm cứu nạn tiếp theo và cầu nguyện cho 189 nạn nhân trên chuyến bay  Lion Air JT-610, vừa đâm xuống biển Java hôm 29-10.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:52

Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông
Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức Hải quân Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra trên Biển Đông sau khi xảy ra vụ chạm trán thiếu an toàn giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 9.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:10

Mỹ tiếp tục ra đòn vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc
Mỹ tiếp tục ra đòn vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc

(Dân trí) - Washington đã ra lệnh hạn chế một công ty sản xuất chất bán dẫn Trung Quốc mua sắm các thiết bị của các công ty Mỹ vì cho rằng công ty Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa với lợi ích và nền an ninh quốc gia Mỹ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:52

Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Bắt cóc hay sát hại?
Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Bắt cóc hay sát hại?

Đặc vụ Ả Rập Saudi có lẽ không lường trước được rằng vị hôn thê của nhà báo đợi bên ngoài lãnh sự quán nước này ở Istanbul đã được dặn dò báo tin cho giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nếu 1 giờ sau ông không xuất hiện.

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:13

Bà Hillary Clinton lên tiếng về tin "tái đấu" Tổng thống Trump năm 2020
Bà Hillary Clinton lên tiếng về tin "tái đấu" Tổng thống Trump năm 2020

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng, cựu ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016 Hillary Clinton đã bỏ ngỏ khả năng sẽ tiếp tục chạy đua vào “ghế nóng” Nhà Trắng lần thứ 3 trong cuộc bầu cử năm 2020.

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:10

Video tàu chiến Mỹ thử nghiệm tung hỏa lực, hạ gục tên lửa đạn đạo
Video tàu chiến Mỹ thử nghiệm tung hỏa lực, hạ gục tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã công bố một đoạn video ghi lại khoảnh khắc tàu chiến USS John Finn phóng tên lửa dẫn đường SM-3 Block IIA tiêu diệt mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung khi thực hiện thử nghiệm công nghệ đánh chặn tiên tiến.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:15

Giây phút trực thăng chở Chủ tịch đội Leicester mất kiểm soát lao xuống đất
Giây phút trực thăng chở Chủ tịch đội Leicester mất kiểm soát lao xuống đất

(Dân trí) - Một đoạn video từ camera giám sát đã ghi lại được khoảnh khắc máy bay chở chủ tịch đội bóng đá Leicester Vichai Srivaddhanaprabha và 4 người khác cất cánh, trước khi sự cố xảy ra khiến trực thăng mất kiểm soát trên không, lao xuống mặt đất và phát nổ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:58

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm mạnh trước bầu cử giữa kỳ
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm mạnh trước bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm tới 4% chỉ riêng trong tuần trước trong bối cảnh xuất hiện làn sóng bạo lực ở xứ sở cờ hoa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng 11 tới.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:46

Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu cuộc gặp Trump-Tập thất bại
Mỹ sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nếu cuộc gặp Trump-Tập thất bại

(Dân trí) - Mỹ có thể sẽ công bố áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 12 tới nếu cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể xoa dịu cuộc chiến thương mại giữa hai nước, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:19