Thứ tư, 19/06/2013 - 10:46

Công bố video mới vụ đánh bom Quảng trường Thời đại năm 2008

Dân trí

Cục điều tra liên bang Mỹ vừa công bố một đoạn video chưa từng được tiết lộ trước đó về nghi phạm đánh bom Quảng trường Thời đại năm 2008, kẻ đã sử dụng một chiếc xe đạp để chạy khỏi hiện trường sau khi tấn công một trung tâm tuyển mộ binh sĩ.

Quả bom phát nổ tại Quảng trường Thời đại.

Quả bom phát nổ tại Quảng trường Thời đại.

Ngoài ra, FBI cũng công bố treo thưởng 65.000 USD cho người cung cấp thông tin dẫn tới việc nhận dạng, bắt giữ và truy tố nghi phạm.

FBI cũng xác nhận, cơ quan này tin này vụ tấn công tại Quảng trường Thời đại năm 2008 có thể liên quan tới 2 vụ đánh bom khác chưa được giải mã tại thành phố New York, một vụ tại lãnh sự quán Anh vào năm 2005 và một vụ khác tại lãnh sự quán Mexico hồi năm 2007.

Vào 3h40 sáng ngày 6/8/2008 giờ địa phương, một quả bom đã phát nổ tại Trạm tuyển quân ở Quảng trường Thời đại.

Theo video giám sát được FBI công bố, nghi phạm đã dừng xe đạp gần trung tâm tuyển quân, đặt thiết bị nổ tại trung tâm tuyển quân, đốt ngòi nổ và chạy khỏi hiện trường trên chiếc xe đạp.

Mặc dù nghi phạm có vẻ hành động một mình, nhưng người này có thể đã có một người giúp canh chừng hoặc một nhóm giám sát vì có tới 5 cá nhân khác có mặt tại Quảng trường Thời đại vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Giới chức cho hay nghi phạm đã đi về hướng nam trên phố Broadway trước khi rẽ sang trái vào phố 38th. Chiếc xe sau đó được tìm thấy tại một bãi rác gần đại lộ Madison và phố 38th.

Giới chức cho hay, thiết bị nổ được chế tạo sử dụng một hộp đạn, thường được tìm thấy tại các chiến trường như Iraq và Afghanistan. Hộp đạn được nhồi thuốc nổ màu đen và được kích nổ bằng ngòi cháy chậm.

Mặc dù không ai bị thương nhưng thiết bị có thể gây thương vong lớn nếu con người ở quá gần vụ nổ.

Vụ việc vẫn đang được biệt đội chống khủng bố phối hợp của FBI tại Manhattan điều tra.

Thiết bị nổ và thời gian của vụ tấn công trên giống với các vụ nổ tại lãnh sứ quán Anh năm 2005 và lãnh sự quán Mexico năm 2007, đều ở thành phố New York.

Cũng giống vụ đánh bom Quảng trường Thời đại, 2 thiết bị nổ tại lãnh sứ quán Mexico được kích hoạt bằng tay trong khoảng 3-3h45 giờ địa phương, và các nhân chứng cũng nhìn thấy một người chạy khỏi hiện trường trên xe đạp.
 
Video mới được FBI công bố:
 

An Bình
Theo AP